10 Ðiều Răn

by Stephen on September 22, 2009 · 20 comments

KINH MƯỜI ĐIỀU RĂN:

Đạo Đức Chúa Trời có mười điều răn:

Thứ nhất: Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến người trên hết mọi sự
Thư hai: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ
Thứ ba: Giữ ngày Chúa Nhật
Thứ bốn: Thảo kính cha mẹ
Thứ năm: Chớ giết người
Thứ sáu: Chớ làm sự dâm dục
Thứ bảy: Chớ lấy của người
Thứ tám: Chớ làm chứng dối
Thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người
Thứ mười: Chớ tham của người

Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.

 

Tóm lược các mối và điều răn trong một trang: các mối và điều răn

{ 20 comments… read them below or add one }

Hoang Toan September 10, 2018 at 9:36 pm

Cho mình hỏi, 10 điều răn tóm về 2 điều mà…chớ…Tại sao lại chớ 2 điều đó? (chớ có nghĩa là đừng làm phải ko bạn?

Reply

Tuyet thị Huỳnh September 18, 2018 at 7:47 am

1/Chớ có nghĩa là không nên hoặc dùng làm. 2/ 10 điều răn tóm lại 2 điều. Kính Chúa và yêu người có nghĩa khi chúng ta kính sợ Chúa và yêu những người lan cận mình thì ắt hẳn chúng ta sẽ làm được 8 điều còn lại. Xin Chúa ở cùng bạn luôn.

Reply

Paul October 29, 2017 at 9:08 am

Để trả lởi câu hỏi Hannah, mười điều răn của của
chúa đưa cho Mosen trước công nguyen. Sau đó Chúa Giêsu đến với chúng ta hơn hai ngàn năm và các thánh tông đồ mới biết hình ảnh của chúa Giêsu ra sao. Vậy thì đọc kinh thánh của chúa là tượng niệm đến chúa.

Reply

hoang nguyen May 17, 2017 at 7:35 am

Chớ ở đây có nghĩa là đừng hoặc không.ai giải thích cho mình chữ chớ ở câu cuối không

Reply

Leho November 15, 2017 at 2:18 pm

Tôi hiểu từ “Chớ” ở 10 điều răn của chúa câu cuối là :Ý dẫn Chúng ta “Đừng” vi phạm những điều răn Chúa dạy vì 2 điều cốt chính là vì Chúa và con người

Reply

Chau Hoang January 5, 2017 at 6:05 am

Xin chào! Mình đang có một câu hỏi cần được giải đáp, tại mình cũng bị hỏi câu này mà mình chưa giải đáp được. Câu hỏi: Hòm Bia Giao Ước thời cựu ước có liên hệ gì với phụng vụ ngày hôm nay?? Giúp mình với??

Reply

ANNA March 27, 2015 at 5:23 am

Chào Teresa, ý nghĩa của từ “Chớ” ở đây là “Đừng”, bạn nghĩ không sai. Tuy nhiên, bạn cần suy ngẫm kỹ ý nghĩa của 2 câu cuối “Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.”
Câu này nhìn thì chỉ có 1 câu, nhưng được tách ra làm 2 “Mười điều răn ấy tóm về hai điều này mà chớ”. “Chớ” ở đây cũng có nghĩa là “Đừng”, nhưng bản thân nó đang dùng để chỉ (thay thế) cho những câu trên trong 10 điều răn “Chớ tham của người”, “Chớ làm chứng dối”…Đồng thời, từ “Chớ” ở đây không mang tính chất bổ sung nghĩa “chớ trước mến…”; nó chỉ mang tính chất phụ trợ (chứng minh) cho vế sau của câu (được thể hiện qua dấu hai chấm của câu” “trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự sau lại yêu người như mình ta vậy”. Dấu hai chấm ” : “, dùng để tách nghĩa của câu cũng dùng để mô tả điều đó.
Mình khó diễn tả, nhưng hi vọng bạn sẽ hiểu. Chúc bạn bình an trong Chúa!

Reply

Teresa November 29, 2014 at 9:47 am

Không biết có ai từng có 1 ý nghĩa giống con không khi ở trên đây và trên màn hình máy chiếu ở nhiều nhà thờ đều viết “Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự sau lại yêu người như mình ta vậy” con luôn có một thắc mắc muốn hỏi sao lại là “chớ”, theo con nghĩ : trường hợp 1: chớ mang nghĩa không được làm, như Thư hai: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ; Thứ bốn: Thảo kính cha mẹ; Thứ năm: Chớ giết người; Thứ sáu: Chớ làm sự dâm dục; Thứ bảy: Chớ lấy của người; Thứ tám: Chớ làm chứng dối; Thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người; Thứ mười: Chớ tham của người như vậy là tóm lại là không cần phải kính mến Chúa và yêu thương quan tâm những người xung quanh mình sao? Nó trái với lại 10 điều Chúa đặt trước, còn trường hợp 2: nếu như là lối phát âm không âm không chuẩn “nhớ-chớ” thì sao có rất nhiều nơi đều viết là “chớ”? Con nghĩ rất dễ gây hiểu lầm lẫn lộn vì lời nói ảnh hưởng ít nhiều đến suy nghĩ và hành động ạ, nhất là trong xã hội ngày nay con người sống, suy nghĩ và hành động ích kỷ, dửng dưng, không quan tâm và không tin tưởng người xung quanh mình. Vì thế nên con thắc mắc, con hy vọng nhận được câu trả lời giúp con tháo gỡ thắc mắc của mình và lớn hơn trong Đức Tin ạ.

Reply

Phero January 5, 2015 at 4:52 am

Chào bạn Teresa
Theo hiểu biết nông cạn của mình thì từ “Chớ” ở đây được hiểu là “Đừng”.
“Chớ giết người” nghĩa là đừng giết người. Ý nghĩa của từ này nhẹ hơn từ “Không”. Từ “Chớ” thiên về sự khuyên bảo, còn từ “Không” thiên về sự cấm đoán, mặc dù 2 từ có nghĩa gần như nhau nhưng tại sao Chúa chúng ta không đúng từ “Không” mà dùng từ “Chớ”. Nếu suy nghĩ một cách thấu đáo cũng như đọc thật kỹ Kinh 10 điều răn thì bạn sẽ cảm nhận được sự bao dung của Chúa đối với chúng ta và sự thấu hiểu tâm tính loài người như thế nào. Bạn hãy thử đọc kỹ lại để xem bạn có thể hiểu thêm được điều gì & chia sẻ với mọi người nhé. Còn bằng vẫn chưa nghiệm được thì hòm sau mình sẽ giải thích tiếp. Mong Chúa ban cho mọi người sự an lành và sáng suốt để thông hiểu được lời Chúa để sống đẹp lòng Chúa mọi ngày.

Reply

thomas Phúc Lộc May 6, 2015 at 8:23 am

Từ cổ đặc biệt “mà chớ”, một thời gian nhiều nơi đã không hiểu rõ nghĩa và sửa lại “mà nhớ”. Thực ra người sửa lại thành “mà nhớ” cũng có dụng ý của người sửa, nhưng nghĩa của “mà chớ” rất hay và phù hợp với nghĩa toàn văn của câu kinh. Từ điển Việt – Bồ – La ghi “mà chớ” nghĩa là “không có gì hơn nữa, không còn gì hơn nữa”, tác giả còn giải thích thêm “có bấy nhiêu mà chớ” nghĩa là “có bấy nhiêu và không có gì hơn nữa, không có gì thêm nữa”. Câu kinh “Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ” nghĩa là mười điều răn ấy chỉ tóm lại có hai điều thôi, không có gì hơn nữa, không cần phải thêm gì nữa, chỉ hai điều tóm lại ấy là đủ rồi.

Reply

Ketoito May 28, 2014 at 6:22 am

Xin cho con hỏi nếu phạm điều răn thứ 6 và thứ 9 lần đầu tiên thì phải xưng tội thế nào ???
Mong được cứu giúp thoát khỏi khổ tâm và dày vò này

Reply

Việt Hưng April 20, 2014 at 4:05 pm

Con tin tưởng tuyệt đối ở nơi Ngài

Reply

Hải January 10, 2014 at 10:28 pm

Khi Chúa làm người với thân thể vật lý chăng nữa thì cũng đâu phải vì vậy mà tạc tượng được đâu. Cho dù tạc tượng con người ở trước mặt mình thì cũng đâu có giống hết được huống gì cả mấy ngàn năm. Chúa cũng đâu có biểu mình tạc tượng Chúa đâu, Chúa quyền năng sao lại giới hạn Chúa trong một bức tượng vậy được.

Reply

ngannguyen November 6, 2013 at 3:16 am

Xin cau Nguyen cho con

Reply

Jennifer Ngo October 9, 2013 at 4:00 pm

I love you. Thank you for this. If I didn’t find this I have to stay up all night memorizing this.

Reply

Đồng Hành October 26, 2013 at 6:06 am

Xin hỏi Mười Điều Răn nầy tại sao khác với Mười Điều Răn trong Kinh Thánh bản dịch Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ. Đặc biệt là Điều răn thứ hai như sau: “Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất cứ vật gì ở trên trời cao, cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước phía dưới mặt đất, để mà thờ.” Phải chăng vì cắt bỏ Điều răn thứ hai nên Công giáo chúng ta cho phép thờ ảnh tượng?

Reply

Thành An December 18, 2013 at 10:27 am

Xin tra loi tom tat cho ban. O thoi cuu uoc Thien Chua ko hien huu ma vo hinh nen Thien Chua ko cho tac tuong hay hinh anh bat ky de tho cung vi do ko chinh xac.

Qua thoi tan uoc Thien Chua xuong the lam nguoi la hien than huu hinh vi the co the tac tuong theo hinh anh Chua de tho cung …

Reply

Hannah Nguyễn December 25, 2013 at 3:26 am

-Xin cho hỏi: Đoạn nào trong Kinh Thánh Tân Ước cho phép thờ hình tượng? từ “có thể” ở đây là con người tự ý làm hay trong Kinh Thánh nói?
-Đoạn nào trong Tân Ước cho phép bỏ điều răn thứ Hai?
-Điều răn thứ Chín và thứ Mười ở đây thực ra là một điều răn thứ Mười của Chúa: Ngươi chớ tham muốn nhà kẻ lân cận ngươi. Ngươi chớ tham muốn vợ kẻ lân cận ngươi, hoặc tôi trai, hoặc tớ gái, hoặc bò, hoặc lừa, hoặc bất cứ điều chi của kẻ lân cận ngươi.
-Điều răn thứ Ba ở đây, theo điều răn của Chúa chính xác là Điều răn thứ Tư: Hãy nhớ ngày Sa-bát. Hãy thánh hóa nó.

Reply

Jos Linh March 31, 2015 at 10:06 am

đây là 10 điều răn của dao công giáo , ban nghĩ đây là 10 điều răn của đạo tin lành hả bạn.

Habaokimlong January 2, 2013 at 12:56 pm

Thanh you

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: