≡ Menu

Làm thế nào để vào đạo Công Giáo?

Mình nhận đươc nhiều comments hỏi phải làm thế nào để vào đạo Công Giáo. Theo kinh nghiệm khi Ba của mình vào đạo Công Giáo thì vào đạo Công Giáo rất dễ! Đơn giản là bạn sẽ học giáo lý một thời gian để được hiểu biết về đạo và sau đó tham dự một thánh lễ gia nhập đạo => vậy là xong 🙂

Chi tiết hơn một chút: bạn có thể tự mình đến gặp Cha ở nhà thờ gần nơi bạn ở (hoặc đi với một người bạn cho đỡ bở ngỡ) => bạn trình bài ý nguyện muốn gia nhập đạo, Cha sẽ giúp chỉ dẫn cho bạn.

Cha sẽ cử một người để chỉ dẫn giáo lý cho bạn trong vài tháng => sau đó sẽ làm một thánh lễ long trọng để bạn vào Công Giáo. Hình như có nhiều người vào Công Giáo nên tùy nơi, chắc bạn sẽ được học giáo lý chung với nhiều bạn khác, nghe nói là vui lắm!


Sau đây là lời kể của một người bạn mới vừa vào đạo cách đây vài tháng ở Việt Nam:

Em không có học tại nhà thờ, em học tại dòng Phanxico. Nơi này thì thường xuyên tổ chức dạy, có thể học bất cứ khi nào và thời gian nào. Bạn nào gần Quận 9 thì tới đây học. Địa chỉ: 42 Đình Phong Phú, Phường Tăng Nhơn Phú B, Q9, TPHCM.

Theo như em được biết thì tất cả các nhà thờ, Cha xứ đều mở các lớp giáo lý dự tòng theo từng khóa. Cứ việc đến liên hệ với Cha để xin học (vì hôn nhân hay muốn theo Đạo, lúc đó Cha cũng sẽ hỏi à). Thời gian học tùy theo từng nơi qui định (do thời gian học trong tuần nhiều hay ít), nếu học nhanh thì 3 tháng, chậm nhất là 6 tháng, miễn là hoàn tất chương trình học.

Nội dung chủ yếu là:

+ Biết về Chúa 3 ngôi, cuộc đời Chúa Giêsu
+ Các bí tích, nội dung, ý nghĩa
+ Các điều răn
+ Thuộc các kinh cơ bản (ví dụ)
+ Những điều căn bản nhất ví dụ như: 3 màu nhiệm chính, tin mừng là gì? Chúa Giêsu & ta được ví như gì?…..

Học xong chương trình sẽ phải thi đó anh, làm bài kiểm tra. Nếu Cha nào không có thời gian chấm bài thì khảo miệng, Cha sẽ hỏi một số câu hỏi & các kinh.

Cha sẽ khuyên là theo Đạo bằng niềm tin yêu Chúa, chứ không phải vì lấy vợ, lấy chồng (đa số người ta theo Đạo vì điều này) Khi đã bắt đầu học thì nên tham dự Thánh lễ từ lúc đó, đọc kinh Tân Ước để làm quen.

Học xong, Cha sẽ rửa tội cho mình. Nếu ai chưa muốn rửa tội ngay thì xin Cha giấy chứng nhận đã hoàn tất khóa học giáo lý dự tòng để sau này không cần phải học lại (nhưng sau đó muốn rửa tội tại nhà thờ khác thì Cha cũng sẽ khảo bài, nếu được Cha mới cho rửa tội)

Rất đơn giản 🙂


Và đây là sách giáo lý tân tòng do bạn ấy scan ra để các bạn tham khảo. File dạng PDF, nặng 25MB.

+ Sách giáo lý tân tòng

Cám ơn Kim Phan rất nhiều đã cung cấp tài liệu.

{ 105 comments… add one }
 • Truong van chot December 2, 2019, 11:13 am

  Em ỡ bac lieu ,em hoc lop giao ly du tong o thu duc,bay gio em muon ve que ban e rua toi thi e can giay thieu o bac lieu ko

 • Ngọc Quyền December 1, 2019, 6:57 am

  em hiện nay 19 tuổi muốn theo đạo từ lâu rồi mà không dám nói với với mẹ (vì gia đình theo phật chỉ muốn theo phật mà thôi) riêng em muốn theo đạo hồi còn nhỏ chỉ có mình em muốn theo đạo công giáo vì lí do mỗi lần đến noel em ra nhà thờ chơi và ngắm hang đá belem khiến em thích nên muốn theo đạo luôn vậy làm cách nào để theo đạo a?

 • Ngọc Quyền November 30, 2019, 9:52 am

  chào anh em hiện nay 19 tuổi muốn theo đạo công giáo từ lâu nhưng không dám nói
  (vì gia đình em theo phật chỉ muốn theo phật mà thôi) riêng em muốn theo đạo hồi còn nhỏ lí do muốn theo là mỗi lần đến nole là đi nhà thờ chơi ngắm hang đá belem rất thích khiến em mê nên muốn theo đạo luôn vậy em có thể theo đạo không ạ mong anh trả lời

 • Maria nga November 5, 2019, 3:02 am

  Mình là đạo thiên chúa
  Từ nhỏ mình có đi học giáo lý , xong đó mình nghỉ ngang không học nữa , và cũng ít đi nhà thờ
  Bây giờ mình muốn quay lại để học lại giáo lí
  Thì làm cách nào ạ ?

 • Dung October 27, 2019, 4:16 pm

  Từ rất lâu mình muốn theo Đạo Công Giáo nhưng giờ mới có thời gian. Nhưng trở ngại với mình là mình k có bạn ở gần là người Công giáo, chưa biết gì nhiều nên k biết cách tiếp cận. K biết có bạn nào ở quận 7 giống mình k?

  • Châu December 2, 2019, 4:15 am

   Mình ở Q8, tháng 12 sẽ đi học giáo lý dự tòng ở nhà thờ DCCT 38 Kỳ Đồng Q3, nếu được bạn đi chung cho vui nè. LH mình qua email chaunguyen1897@gmail.com nhé.

 • Thương October 7, 2019, 2:47 am

  Mình có quen và yêu người theo đạo. Giờ mình muốn học đạo thì có học dc k ạ? Có mất phí gì k ạ? Ở hà nội thì học ở đâu ạ và mình vừa đi làm vừa học dc k?

 • Kieudoanh August 15, 2019, 1:37 am

  Chào anh chị anh chị giúp e với năm nay 25 tuổi em có quen và yêu người theo đạo nhưng gia đình em không đồng ý cho em theo đạo
  Bản thân em muốn theo đạo và học đạo vậy em có học đc….khi học thì cần giấy tờ gì k ạ

  • Andrew Dao October 2, 2019, 3:55 am

   Chào mừng bạn đến với màu nhiệm đức tin.

   Chỉ muốn theo học đạo thì bạn đã được Chúa mời gọi rồi. Học giáo lý thủ tục rất đơn giản, bạn đến nhà thờ gần nhà nhất vào văn phòng hỏi là các Cha, các Sơ sẽ hướng dẫn cụ thể không cần phải giấy tờ gì cả. Việc học cũng hoàn toàn không mất phí (chỉ có sách giáo lý, sách tin mừng thì mình mua thôi).

   Nếu đã có bạn là người Công giáo thì rủ bạn đi cùng luôn cho vững tin.

   Chúc bạn sớm nên con Chúa!

 • Chí Hiệu August 11, 2019, 11:35 am

  Cho em hỏi khi mình muốn vào đạo có cần cha đỡ đầu không ạ?

 • Ngoc Anh June 28, 2019, 1:53 pm

  E mới 16t, em muốn vào đạo nhưng gia đình không cho (ba mẹ em theo phật), khi vào đạo có cần phụ huynh kí kết gì không ạ?

  • Andrew Dao October 2, 2019, 4:01 am

   Chào mừng bạn đến với màu nhiệm đức tin.

   Đức tin của bạn với Chúa Jesus Kito đã chứng cho bạn rồi. Bạn không cần phải xin cam kết của ai cả. Hãy đăng ký học giáo lý và tham dự các thánh lễ (nhưng nhớ đến phần rước lễ aka nhận bánh thánh thì chưa được lên khi chưa được rửa tội)

   Chúa biết bạn đang hướng về Chúa!

 • Đình Huy June 17, 2019, 11:59 pm

  E năm nay 17t , tháng 10 đây e mới 18 ạ . Nhưng e là ng ngoại đạo . GĐ e đi theo Đạo Phật , ft e cũng là ng đi theo đạo phật . Nhưng e muốn học thêm giáo lý CỦA Thiên Chúa Giáo . Mà GĐ e thì ko chấp nhận ft rất ghét Đạo Công Giáo . Vậy cho e hỏi đủ 18t có cần ý kiến của phụ huynh ko ạ ? E buồn quá
  Mong nhận đc sự phản hồi ạ .

  • Khanh August 11, 2019, 3:20 am

   đủ 18 tuổi không cần ý kiến phụ huynh bạn nhé, bạn vào nhà thờ hoặc nhà dòng xin gặp cha sở, ngỏ ý muốn học giáo lý để theo đạo, rồi sẽ được hướng dẫn

  • Quyền August 14, 2019, 10:36 am

   18 tuổi là tuổi trưởng thành rồi em nhé! Hãy tự làm chủ bản thân và chính kiến của mình, nếu em chỉ muốn học giáo lý Công Giáo thôi thì em cứ việc đến nhà thờ gần nhất mà xin học em nhé!
   Giáo Lý Công Giáo rất hay, giúp ta hiểu và biết về Chúa Ba Ngôi, và giúp em cách làm người tốt hơn, sống đạo đời tốt hơn (Nhưng anh tin, sau khi em học xong em rất muốn được làm con Chúa)

 • Vy vy May 13, 2019, 11:04 am

  Thưa anh/chị nếu người Lương muốn theo đạo và học đạo thì có cần làm giấy tờ gì không ạ ?

  • van bao nguyen June 18, 2019, 11:08 pm

   Không cần làm giấy tờ bạn ơi. Bạn chỉ cần đến nhà thờ gần nhất hỏi họ khi nào có Lớp giáo lý cho người lương (Giáo lý Tân Tòng) rồi xin đăng kí. Đến lúc đó vào học là được. Sau khi học và đủ điều kiện, bạn sẽ được Rửa tội và Lãnh nhận các Bí Tích để làm con của Thiên Chúa. Bạn hãy giữ cho chiếc áo trắng mình lãnh nhận trong ngày Rửa tội được trong trắng cho tới chết (nghĩa là giữ cho mình sạch tội đó bạn ^^)

 • Pha April 22, 2019, 10:50 pm

  Năm nay em 17 tuổi e ng lương và e có đam mê và muốn đi theo bên giáo thì phải làm sao ạ

 • bảo March 22, 2019, 5:24 am

  em muốn theo đạo lắm nhưng cha mẹ em là đạo phật nếu em nói dối cha mẹ đi học đạo thì chúa có nhận em không?

  • van bao nguyen June 18, 2019, 11:11 pm

   Nếu ba mẹ phản đối thì bạn giấu cha mẹ để đi học đạo Ok nhé bạn. Vì Chúa dạy vâng lời Chúa hơn vâng lời người phàm. Trường hợp những gì cha mẹ dạy trái với lời Chúa, thì bạn không được nghe theo. Chỉ có Thiên Chúa mới cứu rỗi linh hồn bạn ở đời sau khỏi sa hỏa ngục và được lên Thiên Đàng thôi; nên đừng vì sợ ba mẹ phản đối mà từ bỏ cơ hội được cứu rỗi nha bạn

 • Cường Hoàng March 21, 2019, 12:21 am

  Nhà mình có 3 anh em. Cậu em thứ 2 đang là sĩ quan Quân đội, sau khi cô em út nhà mình theo Công giáo (lấy chồng theo đạo này) thì cậu em thứ 2 sau 1 thời gian tìm hiểu, đọc tài liệu cô em mình học thấy rất hấp dẫn và say mê các giáo lý của công giáo. Giờ cậu em mình vẫn là Sĩ quan nhưng lại rất rất muốn theo Đạo Công giáo. Xin hỏi có được gia nhập không

  • Le sơn March 21, 2019, 10:11 am

   Hiện nay, theo luật pháp việt nam, không cấm người trong ngành theo đạo.

  • PT April 22, 2019, 6:25 pm

   Được chứ bạn
   Quân đội và bác sĩ là cánh tay phải của đảng( chỉ theo hiến Pháp thôi)
   Bạn mình làm bác sĩ tại việc E( sn 91) mà theo Đạo từ hồi cấp 2 đó thôi

 • Lethithanhngan March 15, 2019, 11:33 am

  Học giáo lí có tốn tiền không ạ

  • Hue Nguyen June 9, 2019, 7:30 am

   Không mất gì bạn ạ. Theo Đạo là tự do tín ngưỡng, ko bao giờ có liên quan đến tiền bạc nha! Giáo dục đạo Đức sống tốt đời, yêu thương, bác ái, hiếu thảo, chung thủy là mục tiêu của đạo

  • van bao nguyen June 18, 2019, 11:12 pm

   Không bạn ơi. Nếu có chắc chỉ là chi phí sách vở thôi ạ.

 • Lưu Tiến Đạt February 2, 2019, 11:37 am

  Bạn ơi, gia đình của tôi đạo phật, tôi có thể theo đạo Thiên Chúa không????

  • Mỹ Linh February 20, 2019, 12:13 pm

   có nhé bạn

  • Thoa Tran April 6, 2019, 8:56 am

   gia đình mình là đạo Phật,nhưng mình theo đạo thiên chúa được nữa năm rồi ,mình theo là mình có niềm tin vào Chúa ,chứ mình chưa có học truongf lớp hay buổi giáo lý nào cả ,khó khăn là vì mình o nuocs ngoài nên mình đi nhà thờ nuocs ngoài nên hieeu k được nhiều ,buổi tối thì mình đọc kinh lòng thuong xót chúa,mình nghe người ta nói kinh cầu nguyện nhưng mình không biết là kinh gì mong các bạn chỉ giáo a,xin cảm ơn rất nhiều

 • Hạnh January 30, 2019, 12:20 pm

  Nếu mình trên 18 tuổi thì có thể tự quyết định tất cả và không cần có người thân đồng ý hay kí giấy tờ đúng không ạ?

  • Hùng January 31, 2019, 9:35 am

   Dạ đúng ạ

 • ky ballad December 19, 2018, 1:58 am

  xin cho hỏi giáo lý giữa công giáo và tin lành khác nhau như nào vậy ạ, con mún hướng đạo tin lành thì phải làm ntn ạ

  • đức February 24, 2019, 6:10 am

   khác chứ bạn.Tin lành bắt nguồn từ đạo Công Giáo do cuộc cải cách của martin luther vào TK XVI.họ k tin Chúa Ba Ngôi,Đức Mẹ Đồng Trinh,các bí tích….những người giảng thuyết họ gọi là mục sư và được lấy vợ.Công Giáo gọi linh mục k dc lấy vợ……
   bạn nên học và theo đạo Công Giáo hơn chứ vì do Thiên Chúa mặc khải và nhờ sự hướng dẫn và quan phòng của Chúa Thánh Thần, Hội Thánh lớn mạnh đến ngày hôm nay.Nơi đây là cội nguồn của những đạo khác.
   muốn học hỏi hết thảy thì cần tìm chính chủ nó chứ.đúng không bạn? Chúa sẽ soi sáng cho bạn

  • van bao nguyen June 18, 2019, 11:15 pm

   Bạn đã muốn theo Chúa thì hãy theo đạo Công Giáo. Chỉ có đạo Công Giáo là do Chính Thiên Chúa sáng lập thôi. Người sáng lập đạo tin lành là Martin Luther nhiều người được Chúa cho thấy đã sa hỏa ngục vì dẫn dắt nhiều người sai lạc. Xin bạn được Chúa soi sáng để quyết định cho đúng

 • Nhím xù Nguyễn November 3, 2018, 1:17 am

  Mình bên lương đang co nguyện vọng muốn gia nhập đạo và cũng muốn đi tu . Nhưng mình băn khoăn vì mình không còn trinh tiết nữa không biết có đi tu được không. Năm nay mình 25 tuổi rồi. Bạn tư vấn giúp mình với ạ. Cảm ơn nhiều ạ

  • Đức Trần March 10, 2019, 1:10 am

   Chào bạn,
   Đọc câu hỏi của bạn, tôi bị giật mình (theo chiều hướng tích cực). Chúc mừng bạn được ơn gọi theo đạo Công Giáo… (Xin nhắc là ơn gọi, phần theo hay không thì tùy vào bạn) Tôi đề nghị bạn hãy đi từng bước, tìm hiểu gia đình Công Giáo trước bằng cách đọc các tài lieu trong trang web này, phần “Giáo Lý Dự Tòng”. Nếu thấy thắc mắc và thôi thúc bạn có thể xin học đạo tạik các nhà thờ CÔng Giáo chỗ bạn ở…

 • Ngọc Trâm March 31, 2018, 2:30 pm

  Cho em hỏi là mình học kinh thánh với giáo lí có nhiều không ạ.. Tại vì đầu e rất là mau quên e sợ mình k tròn nhiệm vụ

  • van bao nguyen June 18, 2019, 11:05 pm

   Quan trọng là mình tin và hiểu bạn ơi. Lòng Tin, Cậy, Mến là cần thiết để theo Đạo và Giữ đạo. Ngay cả trẻ nhỏ 5-6 tuổi đã có thể học giáo lý thì bạn đừng sợ mình không có khả năng nhé

 • Bình February 7, 2018, 6:16 am

  Xin chào! Mọi người.
  Mọi người cho em hỏi? Em muốn học đạo thì có cần làm giấy chứng minh độc thân không ạ?

  • Khang May 12, 2018, 10:45 pm

   Ko bạn ạ

 • Tuyền January 7, 2017, 8:49 pm

  Người lương muốn gia nhập đạo kito và muốn đi tu thì có được k ạ. Có cơ hội được đi tu k ạ ? Ai cho e biết vs ?

  • Bi October 6, 2017, 12:58 pm

   Bạn đến nhà thờ xin cha gọc giáo lý, và sau đó có thể đi tu nha bạn

 • Lan nguyen February 5, 2015, 3:31 pm

  Hello friends
  i’m so excited to hear from you guys. God is awesome
  when Jesus was on earth, he says i’m the way, the truth and life. Come to him, Jesus is the answer.
  May you find Jesus in your heart and real life as well.
  love

 • Cherrycon November 9, 2014, 5:09 am

  Nam nay em 16 tuôi và e rất muốn theo đạo rất rất ý ạ 🙁 e xin hỏi là e có đc theo k ạ 🙁 e vẫn chăm chỉ học hết giáo lý trên mạng nhưng e chỉ sợ e k đc theo 🙁 trl giúp e với ạ

  • Bi October 6, 2017, 12:59 pm

   Bạn phải hỏi ý kiến ba mẹ bạn nếu chưa 18, nếu 18 rồi thì bạn có thể tự quyết định nha

  • Đức Trần March 10, 2019, 1:15 am

   Không ai có quyền cấm em, kể cả cha mẹ em. Tuy nhiên, theo pháp lý nếu em dưới 18t phải đc sự đồng ý của phụ Huynh để tránh rắc rối cho đôi bên… (ví dụ như dụ dỗ vị thành niên…) chúc em may mắn.

 • Maria tran September 25, 2014, 10:12 pm

  Chao cac ban.
  Cho minh hoi co ban nao bit ve hoi doan hay nhom nao dang
  hoat dong tu thien ben cong giao khong chi minh voi
  Xin cam on !

 • Tammy May 6, 2014, 9:18 pm

  Chào anh chị ,
  Tôi xin anh chi cho Chúa cơ hội , Chúa thay đổi tôi không ngờ.
  Tôi thuong hỏi tại sao quá nhiều sư xấu trên đời. Đó vì Chúa muốn rút ra sư tốt.
  Băt đâu coi phim về Chúa, roi đọc kinh Tan Ước , nhớ la Cong giao nha, vì Khang giao thi không may gỉ đúng theo lịch sữ..Peter la ngươi mà Chúa truyền lai để coi sóc Nha thơ ở trần gian.
  Chúc anh chi bình an.

 • David Huynh February 9, 2014, 12:04 pm

  Chào Stephen,

  Mình là người không có đạo và đang có người yêu theo Công giáo, nên mình cũng dự định đi học giáo lý và theo đạo, mình sẽ cố gắng tìm hiểu và có niềm tin vào Chúa để có thể có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sau này.
  Nhưng mình nghe nói sau khi học giáo lý thì để chính thức được vào đạo thì bố mẹ mình phải ký giấy gì đó thì mới được? Có đúng như vậy không Stephen, nếu có thì đó là giấy gì vậy ạ?

  Vì mình chỉ có thể thuyết phục bố mẹ mình cho mình theo đạo thôi, chứ không thể yêu cầu thêm bố mẹ làm thêm gì hơn nữa.

  Xin cảm ơn bạn rất nhiều.

  • Stephen February 9, 2014, 6:16 pm

   Chào David! Nếu như em đang dưới 18 tuổi thì đúng là cần sự đồng ý của Cha Mẹ. Em là một người có hiếu, thấu hiểu và thương Cha Mẹ và Cha Mẹ em đến nhà thờ để giúp em ký giấy đồng ý là một sự khó khăn tinh thần cho các ngài nhưng ráng đi em, sự thử thách đó nhỏ mà! Mến!

Lời Bình Trang 2/212

Leave a Comment