Giáo Lý | CôngGiáo.org
≡ Menu

Giáo Lý

chuageisutruyendao

 1. 12 Tông Đồ
 2. 7 Phép Bí Tích
 3. 7 Ơn Chúa Thánh Thần
 4. 12 Hoa Quả Chúa Thánh Thần
 5. 40 Câu Hỏi Về Thánh Lễ
 6. 28 Câu Hỏi Về Mùa Chay
 7. Luật Của Giáo Hội
 8. Các Loại Áo Lễ
 9. Các Tên Thánh Trong Công Giáo
 10. Luật Ăn Chay và Kiêng Thịt
   
 11. Chúa Giêsu Kitô
 12. Đức Mẹ Maria
 13. Thánh Giuse
 14. Chúa Ba Ngôi
 15. Ngôi Hai Thiên Chúa
 16. Cựu Ước và Tân Ước
 17. Chúa Tạo Dựng
 18. Adam Và Evà
 19. Án Mạng Ðầu Tiên
 20. Ðại Hồng Thủy
   
 21. Tổ Phụ Abraham
 22. Thiên Ðàng
 23. Luyện Ngục
 24. Hỏa Ngục
 25. Ngày Tận Thế
 26. Nước Thánh
 27. Ý Nghĩa Ngày Chúa Nhật
 28. Cầu Nguyện
 29. Chết
 30. Phụng Vụ
   
 31. Các Mùa Của Giáo Hội
 32. Giáo Hội Công Giáo
 33. Sách Tại Sao Theo Đạo Công Giáo?
 34. Sách Giáo Lý Vào Đời
 35. Sách Giáo Lý Chuẩn Bị Hôn Nhân
{ 29 comments… add one }
 • Nguyễn Duy Sinh September 3, 2020, 6:37 pm

  Chúng tôi ở Canada, đang muốn tìm sách dạy Giáo Lý (song ngữ) cho trẻ em thuộc mọi lứa tuổi trong giáo xứ. Xin hỏi chúng tôi kiếm ở đâu để download? Xin cám ơn.

 • Te re xa ha December 22, 2019, 4:28 am

  Em là người có dạo lấy chồng bên lương mà nhà chồng em thì bo chồng theo dạo mẹ chồng và anh chị chồng theo phat giáo ma e có thai trước nen chồng em không hoc giáo lý du tong xin cho em loi khuyên em co nen học giao lý 1 minh duoc không va em muốn xung toi

 • Nguyễn Trần Trung Thành April 13, 2019, 3:22 am

  Nếu mình đã có lòng ước muốn phạm tội, và đã dẫn đến hành động, nhưng khi làm giữa chừng, thì dừng lại, chưa hoàn toàn hoàn thành việc làm tội đó thì là tội trọng hay nhẹ?

  • Ha April 30, 2019, 8:51 pm

   Theo tôi nếu mình hành tội nhưng chưa thành vì mình kính sợ Chúa thì không có tội , nhưng vì lí do khách quan mà mình không hành tội được thì mình vẫn mắc tội.

   • Huong December 28, 2019, 8:38 pm

    Cam on nguoi dat cau hoi va nguoi tra loi. Toi cung co thac mac nay

  • nguyen huu duc December 30, 2020, 2:42 am

   Dừng lại là hay rồi ! Tôi dừng lại không được ! Thí dụ bình thường tôi không chú trọng ăn uống vì ăn gì cũng thấy ngon, ngay cả một gói mì ăn liền, đổ nước sôi vào cho mì nở rồi chắt bỏ, lại đổ nước sôi vào đầy tô rồi trút vào 1/3 gói muối vì ăn nguyên gói muối thì bị sưng chân, bỏ gói ớt, tương, dầu và thường thì cả hành phi. Vậy đó mà khi nằm nhà thương bị bỏ đói 3 tuần chỉ được nuôi bằng bao nước muối và bao nước đường treo ở đầu giường, tới chừng được báo tin rằng buổi chiều được cho ăn uống đồ nhẹ thì cả ngày tôi bị… lon coca ám ảnh, giá có ai đổi cho lon coca lấy 100 đô la tôi cũng chịu, mặc dầu bình thường cả năm tôi uống có… 3 lon. Mới hay là cám dỗ thật là kinh khủng và con người yếu đuối biết chừng nào ! Mong anh dừng được hoài để rồi cuối cùng anh dừng ngay trước Mặt CHÚA trong thiên đường !

   (“Tinh thần thì sẵn sàng nhưng thể xác thì yếu đuối !” “The spirit is willing but the flesh is weak !” được dịch ra tiếng Nga rồi được dịch trở lại Anh ngữ thành “The wine is good but the meat is rotten !”)

   Theo tôi, dừng lại là hay rồi ! Nếu dừng vì lý do khách quan là vì CHÚA thương xót nên thiên thần hộ thủ can thiệp được hữu hiệu !

   CHÚA thương lắm ! Nếu mình thương CHÚA thì mình nghe lời và mình ít phạm tội. Hãy sống hiền lành, vui vẻ, tự do, hồn nhiên như trẻ thơ vì CHÚA là ĐẤNG Hiền Lành Vui Vẻ Tự Do Hồn Nhiên!

 • Hưng April 6, 2019, 9:43 am

  Mạc khải thánh lễ là gì

 • Phê rô Nguyễn Thanh Kha January 30, 2019, 11:37 am

  Mình xin góp ý. Bài học giáo lý mình nên để cuối bài 1 vài câu hỏi trắc nghiêm để cho cách trưởng có thể lm để cũng cố kiến thức, cũng như để 1 số giáo lý viên hỏi các e thiếu nhi khi học xong. Cám mơn ạ.

 • CK VK THẢO January 26, 2016, 9:21 am

  cảm ơn các bạn nhé……những kiến thức rất hữu ích cho mình.mình là người ngoài đạo,nhưng mình cũng có duyên vs người bên đạo,và chak cũng cưới vợ bên giáo…..

 • cường November 29, 2015, 5:53 am

  Các ac chú ý 1 điểm là kinh những điều Hội Thánh dạy ở Việt Nam chúng ta khác với bên Mỹ nha

 • Trường May 3, 2015, 11:30 am

  Rất hay và tốt …..tôi là người ngoại đạo nhưng sau khi tìm hiểu thì muốn vào đạo luôn không cần suy nghĩ gì cả ….và tôi cũng đang theo học giáo lý nhưng không phải ở nhà thờ mà ở nhà riêng của vị linh mục …thích lắm cứ như đang mơ vậy ….mọi chuyện đều diễn ra tốt hơn trước nhiều lắm….đúng là Chúa có câu tìm sẽ gặp gõ cửa ta sẽ mở cho …..?

 • An December 10, 2014, 10:08 am

  Good morning Stephen,
  Thank you for the information. I am blessed to learn more about my religion through your site. It is difficult but I understand Vietnamese, just not as deeply as I would like. It would be greatly appreciated if you can direct me to a site with the English language so I can learn and better comprehend to strengthen my spiritual health with the Lord. I am very interested in learning about Mary’s life before and after the death of our Savior, Jesus.
  Thanh you in advance for your help and God bless you always!
  An

 • Hùng March 5, 2014, 12:00 pm

  Hay đó ! Tôi làm một người không theo đạo nhưng tôi rất có duyên với người bên đạo, có thể sẽ có vợ bên đạo nữa.

 • Diệu Khánh October 5, 2013, 6:34 am

  Hi Stephen !
  Cảm ơn hồi đáp của bạn, mình vẫn đang cho cháu tiếp tục theo học lớp Giáo ly. Hằng ngày mình luôn cầu nguyện với Chúa Thánh Thần ban cho con mình ơn thông hiểu, để cháu vui học.
  Nhờ có những tài liệu của bạn, mình đã khuyến khích con đọc, bé rất thích khi đọc, vì đã được bạn tóm lược thành một câu chuyện dể hiểu. Một lần nữa cám ơn bạn vì những thông tin hữu ích này.
  Chúc bạn luôn khỏe mạnh, bình an trong ơn Chúa, và luôn tìm được nhiều tư liêu hay.

 • Diệu Khánh October 2, 2013, 3:51 am

  Xin chào Stephen!
  Tôi rất vui vì tình cờ biết đến trang Web của bạn. Bạn có cách nào chỉ giúp tôi, để tôi hướng dẫn đứa con trai 9 tuổi của mình học Giáo Lý thật tốt không?
  Tôi là một người Công Giáo, nhưng kết hôn với một người ngoại đạo. Chúng tôi được làm phép chuẩn dị giáo. Khi kết hôn tôi không nghĩ việc giáo dục đức tin cho con một mình lại khó đến vậy, mặc dù vẫn giữ đạo tốt. Tôi đã cho con học lớp Ấu Thiếu Nhi Thánh Thể, nhưng cháu không hiểu, và không muốn học. Tôi rất buồn, hy vọng nhận được lời khuyên từ bạn.
  Xin cảm ơn.

  • Stephen October 3, 2013, 11:06 am

   Diệu Khánh Mến,

   Có cách nào bạn cứ để cho cháu sinh hoạt trong thiếu nhi thánh thể không? Cứ để cho cháu vui chơi với các bạn và cũng từ từ được các anh chị huynh trưởng hướng dẫn. Hơi tốn công đưa rước nhưng từ từ cháu sẽ thích. Mình có mấy đứa cháu cũng như vậy nhưng từ từ quen nhiều bạn rồi cũng thích đi.

 • Thuong April 15, 2013, 3:22 am

  xin duoc hoi neu nhu chua lanh nhan bi tich Them suc thi co duoc nhan lanh bi tich Honphoi khong?

 • Joan Tha March 16, 2013, 12:59 am

  Hôm nay tôi rất vui, lần đầu tiên tìm đọc các tài liệu liên quan đến giáo lý công giáo trên mạng internet. Với mong ước vừa học vừa hướng dẩn cho các em thiếu nhi trong GX, học hỏi giáo lý, sống đạo. {đơn giản, dể hiểu, hấp dẫn} không nặng nề, nhàm chán, gò bó. Các bạn giúp tôi với như: soạn giáo án các lớp Rước Lễ Lần Đầu, lớp trước và sau THÊM SỨC, lớp giáo lý Vào Đời. Ước gì chúa KITO liên kết và đồng hành với chúng con trong yêu thương và chia sẻ.

 • Nguyễn Xuân Tùng January 21, 2013, 7:53 pm

  Xin góp ý:

  1-Hà tiện không phải là ước muốn của đời này thái quá mà là hãy rộng rãi trong việc chi tiêu chính đáng cho bản thân, gia đình, con cái, họ hàng và tha nhân nghèo khổ hoạn nạn theo khả năng sẵn có mà Chúa ban cho mình như người quản lý tài sản trung thành của Chúa. Đừng phung phí nhưng cũng đừng bủn xỉn, keo kiệt, hà tiện.

  2-Xin chép ra đây Kinh Cải Tội Bẩy Mối để những bạn nào chưa quen chưa thuộc dễ đọc dễ nhớ Bẩy Mối Tội Đầu:
  Cải tôi bẩy mối có bẩy đức:
  Thứ nhất: Kiêm nhường chớ kiêu ngạo.
  Thứ hai: Rộng rãi chớ hà tiện.
  Thứ ba: Giữ mình sạch sẽ chớ mê dâm dục.
  Thứ bốn: Hay nhịn chớ hờn giận.
  Thứ năm: Kiêng bớt chớ mê ăn uống.
  Thứ sáu: Yêu người chớ ghen ghét.
  Thứ bẩy: Siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng!

 • Phuong Mai October 24, 2012, 3:50 pm

  Stephen, Luc nao cung chu dao qua, nhung bai ma Stephen post len rat la y nghia cho nhieu nguoi muon tim hieu, hoac da biet roi thi doc va bao ton nhu mot tai lieu tinh than qui gia, khong phai ai cung hieu va biet het dau.
  Tat ca nhung viec ma Stephen lam, Thien Chua khong bao gio quen tam long quang dai cua minh. Chuc Stephen mot cuoc song day thanh duc de dem Chua den cho moi nguoi.

 • vinc nguyen van tuong July 15, 2012, 2:50 am

  Cảm ơn rất nhiều về kiến thức kinh thánh.xin mấy thầy mở rộng kiến thức về lịch sử cứu độ.,and ..đánh giá về nhân vật kinh thánh.

 • Ha June 28, 2012, 5:36 am

  Các Anh chị chú bác ơi>
  em dang muon hoc them ve giao lý nhung không biết học dâu.
  anh chi giúp em với.

 • juse nguxen hoang March 28, 2012, 8:26 am

  Thua cha !
  Con mun hoi.con chuan bi lap gja djnh.ca 2 con deu theo dao.vay chung con can hoc nhung kinh nao.con o gjao phan bac ninh

  • Stephen March 28, 2012, 9:03 am

   Chao Hoang,

   Ban can lien lac voi Cha Xu, Cha se huong dan ban tat ca cac dieu can thiet. O ben My thi can hoc cac kinh sau:

   Kinh: Dấu Thánh Giá, Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh, Kinh Tin Kính, Kinh Tin, Kinh Cậy, Kinh Kính Mến, Kinh Ăn Năn Tội, Kinh Hãy Nhớ, Kinh Mười Điều Răn, Kinh Bảy Phép Bí Tích, Điều Răn Hội Thánh, Bảy Ơn Cả Chúa Thánh Thần, Bảy Mối Tội Đầu

   Dấu Thánh Giá: Nhân Danh Cha + và Con và Thánh Thần. Amen

   Kinh Lạy Cha:
   Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
   Xin cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con xa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khoỉ mọi sự dữ. Amen.

   Kinh Kính Mừng:
   Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn moị người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
   Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử, Amen.

   Kinh Sáng Danh:
   Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần, như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.

   Kinh Tin Kính:
   Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng, dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa GiêSu Kitô là con một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà người xuống thai sinh bởi Bà Maria đồng trinh. Chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Phi-la-tô, chịu đóng đanh trên cây Thánh Giá chết và táng xác. Xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết sống lại. Lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng. Ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các Thánh thông công. Tôi tin phép tha tội tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy, Amen.

   Kinh Tin:
   Lạy Chúa con, con tim thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết mà chuộc tội thiên hạ Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

   Kinh Cậy:
   Lạy Chúa con, con trông cậy vững vàng, vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

   Kinh Kính Mến:
   Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa, thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

   Kinh Ăn Năn Tội:
   Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tôt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con , và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

   Kinh Hãy Nhớ:
   Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Ðức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Ðức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương mà nhận lời con cùng. Amen.

   Kinh Mười Điều Răn:
   Đạo Đức Chúa Trời có mười điều răn:
   Thứ nhất: Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến người trên hết mọi sự
   Thư hai: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ
   Thứ ba: Giữ ngày Chúa Nhật
   Thứ bốn: Thảo kính cha mẹ
   Thứ năm: Chớ giết người
   Thứ sáu: Chớ làm sự dâm dục
   Thứ bảy: Chớ lấy của người
   Thứ tám: Chớ làm chứng dối
   Thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người
   Thứ mười: Chớ tham của người
   Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.

   Kinh Bảy Phép Bí Tích:
   Đạo Đức Chúa Trời có bảy phép Bí Tích:
   Thứ nhất: Là phép Rửa Tội
   Thứ hai: Là phép Thêm Sức
   Thứ ba: Là phép Mình Thánh Chúa
   Thứ bốn: Là phép Giải Tội
   Thứ năm: Là phép Xức Dầu Thánh
   Thứ sáu: Là phép Truyền Chức Thánh
   Thứ bảy: Là phép Hôn Phối

   Điều Răn Hội Thánh:
   Hội Thánh có bảy điêu răn:

   Thứ nhất: Xem lễ và kiêng việc xác ngày Chúa nhật cùng các ngày lễ buộc
   Thứ hai: Xưng tội trong một năm ít là một lần và chịu Mình Thánh Chúa trong mùa Phục sinh
   Thứ ba: Giữ chay và kiêng thịt những ngày giáo hội buộc
   Thứ bốn: Học giáo lý để chịu phép Thêm sức và tiếp tục học giáo lý
   Thứ năm: Giữ luật hôn nhân của Giáo Hội
   Thứ sáu: Nâng đỡ và hỗ trợ giáo hội
   Thứ bảy: Hưởng ứng tinh thần truyền giáo và tông đồ của Giáo Hội

   Các Ngày Lễ Buộc

   Lễ Giáng Sinh: 25-12
   Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa: 1-1
   Lễ Chúa Giesu về trời, lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời: 15-8
   Lễ Các Thánh: 1-11
   Lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội: 8-12

   Bảy Ơn Cả Chúa Thánh Thần:
   Thứ nhất là ơn khôn ngoan.
   Thứ hai là ơn hiểu biết.
   Thứ ba là ơn lo liệu.
   Thứ bốn là ơn sức mạnh.
   Thứ năm là ơn thông minh.
   Thứ sáu là ơn đạo đức.
   Thứ bảy là ơn kính sợ Đức Chúa Trời.

   Bảy Mối Tội Đầu:
   Bảy mối tội đầu là: kiêu ngạo, hà tiện, dâm dục, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét, lười biếng.

   Kiêu ngạo là tự phụ vô lối, không đúng cách.
   Hà tiện là ước muốn của đời này thái quá.
   Dâm dục là không kiềm chế được uớc muốn lạc thú.
   Hờn giận là một cảm xúc tức bực mạnh và không làm chủ được.
   Mê ăn uống là ăn uống quá chừng mực.
   Ghen ghét là buồn sầu khi người khác được may mắn.
   Lười biếng là trể nải việc thiêng liêng, tinh thần hay thể xác, làm ta chểnh mảng việc bổn phận.

   Luật ăn chay và kiêng thịt

   Ăn chay và kiêng thịt ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ sáu Tuần Thánh
   Kiêng thịt cac ngày thứ sáu mùa Chay

 • Martin Tran Thanh Long March 15, 2012, 2:04 am

  Ban Than men!

  Trong sau nam dau minh chan bao gio dam mo Thanh kinh ra dau vi minh so se dangiai Thanh Kinh theo y cua minh. Minh chi noi tham voi Thien Chua. Con yeu men Chua Giesu het da het suc va con ton kinh Giao Hoi Cong Giao vo bien xin hay huong dan con. Bon nam con lai minh da gap go Chua Giesu va ngai da bien doi doi minh mot cach tham sau hon. Minh da va dang mo Thanh kinh de hoc qua on Chua Thanh Than. Xin cac ban hay chuyen can lam viec va cau nguyen voi Chua Thanh Than de Ngai huong dan cac ban.

  Tam Biet

 • Pham March 8, 2012, 11:06 am

  Cac anh chi co the cho toi tham khao 1 so bai thi kiem tra ve dao cong giao ko? Toi hoc giao ly cong giao duoc 1 thang. Toi tim hieu nh tren mag va tat nhien toi mun lam bai tot va dien cao!….quy anh chi nao co tai lieu vui long send dc amail cho minh tham khao zoi! xin cam on!

  • Stephen March 8, 2012, 11:20 am

   Hiện tại Stephen không có tài liệu này, nhưng anh chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy thì chắc chắn là sẽ đạt điểm cao nhất rồi 🙂

 • Quynh October 24, 2011, 9:37 am

  Có thể nào Bạn tìm hiểu ở đâu đó và post lên trang nhà thêm mục “Thể xác và Linh Hồn” .

 • ehmonkey February 19, 2011, 10:53 am

  Cảm ơn anh Nguyển nhiều lắm về những kiến thức Công giáo bổ ích. Nhìn lại thì em còn hổng nhiều quá, mà em đang học Sống đạo rồi đấy ạ :”>
  Với lại sách Giáo lý cũng thay đổi nhiều lắm, khác xưa nhiều, mà cũng nhiều hơn nữa :”>

Leave a Comment