Đức Mẹ Maria | CôngGiáo.org
≡ Menu

Đức Mẹ Maria

Đức Mẹ Maria: Đức Mẹ Vô Nhiếm Nguyên Tội

Ðức Maria đã công tác đầu tiên khi chấp nhận chức làm Mẹ Thiên Chúa. Ðó chính là sự tự do lựa chọn của Mẹ, được thể hiện với lòng tin và lòng mến trọn vẹn; với thái độ đó Mẹ hằng dâng chính mình Mẹ cho Thiên Chúa.

Rồi khi Hy Tế được dâng tiến, Mẹ cũng hiện diện, không phải chỉ như một người mẹ với tấm lòng sầu khổ, thông cảm với những đau khổ của Con, nhưng như một người mẹ tự dâng Con mình để cứu chuộc thế giới. Với lòng tin và lòng mến đầy tràn, Mẹ liên hợp với Lễ Dâng Chúa Giêsu đang thực hiện.

Chương trình của Thiên Chúa không muốn mẹ Maria dự phần vào việc mở rộng Nước Chúa trong cuộc đời công khai của Con Mẹ hay sau khi Con Mẹ lên trời. Công việc của Mẹ khác hẳn: Mẹ dâng trót cả đời sống Mẹ, giá trị cao cả của mọi việc Mẹ làm, và lời cầu nguyện liên lỉ của Mẹ cho Giáo Hội.

Mẹ đã bắt đầu đời sống nhân loại với đặc ân thoát khỏi tội nguyên tổ, vì Mẹ sẽ là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ kết thúc cuộc đời trần thế với đặc ân được lên thiên đàng cả hồn và xác. Vì Mẹ đã dự phần vào cuộc khổ nạn của Con Mẹ, nên Mẹ cũng thông phần vào sự sống lại của Người. Vì vậy, Mông Triệu là hành vi vao cả và sau cùng của đời Mẹ. Giờ đây trên tiên đàng Mẹ vẫn là Mẹ mọi người và là E-và thứ hai, nữ vương trời đất hằng tiếp tục cầu nguyện như khi còn tại thế, Mẹ hằng tiếp tục trợ giúp cứu rỗi loài người. Mẹ thật là mẹ chúng ta.

Tình yêu và sự chăm sóc của Mẹ vẫn tiếp tục nơi mỗi người chúng ta, và chiếm lấy cho chúng ta những ơn cần thiết. Vì Mẹ thật là Mẹ chúng ta, nên chúng ta có lòng in cậy vô biên nơi quyền năng của Mẹ nơi Thiên Chúa trong việc cầu bầu cho chúng ta và cho người khác.

* Thánh Kinh: “Trên trời hiện ra một điều lạ lớn: Một bà mặc áo mặt trời, mặt trăng ở dưới chân và triều thiên bằng mười hai ngôi sao trên đầu” (Khải Huyền 12,1)

 1. Mẹ Maria là ai?
  Là Mẹ của Chúa Giêsu.
 2. Thiên Chúa đã ban ơn gì lên Ðức Mẹ
  – Mẹ của Chúa — thánh lễ trọng vào ngày 1 tháng 1
  – Mẹ Vô Nhiếm Nguyên Tội — thánh lễ trọng vào ngày 8 tháng 12
  – Vô Nhiếm Nguyên Tội suốt đời.
  – Đồng trinh trọn đời
  – Lên trời hồn và xác — thánh lễ trọng vào ngày 15 tháng 8
 3. Mẹ Maria có phải là Mẹ của mỏi người không?
  Phải, Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ của mọi người.
 4. Mình tôn kính, tông trọng, yêu mến, và cầu nguyện với Ðức Mẹ.
 5. Việc Ðức Maria mang thai Ðấng Cứu Thế mà vẫn còn đồng trinh muốn nói lên điều gì?
  Việc ấy muốn nói rằng Chúa Giêsu vừa là người thật, vì đã sinh bởi một người nữ, vừa là Thiên Chúa thật, vì Ngài chỉ có một mình Thiên Chúa là Cha.
 6. Vì sao Hội Thánh tuyên xưng Ðức Maria là Mẹ Thiên Chúa?
  Vì Ðấng Mẹ cưu mang và sinh ra thật sự là Thiên Chúa: Ðó là Con Một của Chúa Cha, và là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người.
 7. Thiên Chúa đã ban cho Ðức Maria những ơn nào để bà xứng đáng là Mẹ của Con Thiên Chúa?
  Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ khỏi mọi tội lỗi, kể cả tội tổ tông, và được sinh Chúa Giêsu mà vẫn trọn đời đồng trinh.
{ 23 comments… add one }
 • Mai October 5, 2020, 7:58 pm

  Con xin Mẹ ban cho con sớm có được việc làm và luôn biết sống đạo đức. Xin Mẹ phù hộ cho thế giới chúng con biết hiệp ý cầu nguyện đọc kinh mỗi ngày và xin Mẹ thương ban cho chúng con cuộc sống bình thường như trước. Amen.

 • Dominico Huy Le September 18, 2020, 2:26 am

  Lạy Me Maria xin cầu bầu cho vợ chồng chúng con được mọi sự như ý, sớm được đoàn tụ và bình an. Con tạ ơn ĐỨC MẸ. Xin Mẹ hãy nhậm lời chúng con cầu xin. AMEN!

 • Huy Le September 18, 2020, 2:24 am

  Amen

 • Terexa hoài December 29, 2019, 12:08 pm

  Mẹ ơi con chạy tới mẹ vì con là kẻ tội lỗi , nhưng con mẹ đoái thương tới con , tới gia đình mới cưới còn nhỏ dại như con đây , bây giờ còn chỉ biết kêu cầu mẹ xin mẹ cầu bầu cùng chúa thương lấy gia đình nhỏ của chúng con giúp chúng con cách này hay cách khác để cho tụi con có tiền lo đám cưới và trả nợ . Con là con chiên hoang đàng con có bầu trước hôn nhân nhưng đứa bé nó k có tội và con cũng k muốn làm trái ý chúa , bây giờ đây nhà còn tổ chức đám cưới nhưng lại k có tiền mà còn nợ nữa , con thì đsng mang bầu chẳng giúp gì cho chồng con được vậy xin mẹ cầu bầu chúa cho con trúng tờ vé số khoảng hai mươi triệu để con có thể có tiền trang trải vì bố của ck con đã mất , mẹ của ck con lại đi lấy chồng thứ hai , nhà của bên con cũng không có điều kiện để cho hai đứa nên xin mẹ đoái thương nhậm lời con cũng xin mẹ cầu bầu phụ hộ cho con của con ở trong bụng được khỏe mạnh cho con với ck con hoài thuận yêu thương cùng nhau vượt lên khó khăn và sống đạo thật tốt , chỉ còn mấy ngày nữa thôi là tới đám cưới rồi chỉ biết nhờ cậy mẹ là mẹ của thiên chúa mẹ hằng cứu giúp con nhậm lời chúng con

 • Trâm June 22, 2019, 12:06 am

  Xin Mẹ hãy cầu nguyện cho loài người,đặc biệt là người bệnh tật,nghèo đói và những người đang đi trong bóng đem tội lỗi,được bình an và sáng suốt để có thể đến với Chúa.Amen.Nữ vương ban sự bình an cầu cho chúng con

 • Khiem tran February 25, 2019, 8:59 pm

  Khoảng ba mươi lăm năm trước tôi học giáo lý có câu hỏi.
  ta có được thờ Đức mẹ Maria không?
  câu trả lời là không vì người cũng có xác hồn như ta nhưng ta phải đặc biệt tôn kính vì người là mẹ của Đức chúa trời và là mẹ của hội thánh không biết giáo lý bây giờ thì thế nào Có ai biết xin chia sẻ giúp

  • nghia February 25, 2020, 10:11 pm

   Vì Đức Mẹ cũng là loài thụ tạo như loài người chúng ta. Nên không có thờ Đức mẹ, mà chỉ có kính mến như bao thánh khác.
   Còn thờ thỉ chỉ có thờ duy nhất Thiên Chúa Ba Ngôi

 • Maria Thu Vân August 22, 2018, 5:13 am

  Cầu xin mẹ Maria thương xót con trai của con, xin mẹ cho bé khỏe mạnh và đi học như các bạn cùng trang lứa. Amen!

 • Nguyễn Công Hoàn March 13, 2018, 10:33 am

  Xin Mẹ Maria bảo vệ gia đình con suốt cuộc đời này. Hết thảy gia đình con và mọi người được ơn chết lành. Con cám ơn Mẹ, vì biết Mẹ nhận lời

 • maria tram June 13, 2017, 11:10 am

  cau xin me hay cho dieu uoc cua con thanh su thuc.con cam ta nguoi da cho con song den tan ngay hom nay muon doi ta on me MARIA

 • manhuynh July 3, 2015, 12:33 pm

  con cam on me

  • Trần Duy Hiếu July 13, 2020, 10:27 pm

   Con cảm ơn Mẹ maria cứu con

 • Anna November 30, 2014, 10:03 am

  Mẹ Maria, xin hãy ở bên con. Vì con là con mẹ nên con khao khát được nên hoàn thiện lắm ạ.! Con ước mong mình sẽ như Maria thứ 2 vậy. Con đã rất ngưỡng mộ Mẹ.! 2 năm trước đây đã có người khấn Mẹ để cầu nguyện cho con và đã được như ý. Con đã rất vui mừng và con xác tín rằng Mẹ luôn che chở giúp đỡ con. Nhưng gần đây sao con không cảm thấy yêu Mẹ nhiều như trước nữa? con buồn lắm. Mẹ ơi, con biết rằng con có phúc hơn Mẹ, vì con có Mẹ là mẹ của con.Mẹ ko có phúc bằng con vì Mẹ ko có người mẹ tuyệt vời như Mẹ. Xin hãy giúp c biết trân trọng điều này. Luôn bên con nhé Mẹ.

 • Kim Ngan February 10, 2014, 10:27 pm

  Chao moi nguoi! Cho minh gia nhap vao gia dinh nay voi nha! Minh co mot cau hoi muon duoc hoi. Co ai co tai lieu gi ve Duc Maria- Dang day an sung gui cho minh voi! Minh dang rat can de hoan thanh bai thuyet trinh. Xin cam on moi nguoi!

  • Stephen February 10, 2014, 10:55 pm

   Chào Ngân,

   Mình không có tài liệu bạn cần Ngân ơi.

 • Trung February 7, 2014, 5:55 am

  3. Mẹ Maria có phải là Mẹ của mọi người không?
  Phải, Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ của mọi người.

  Vậy thì mọi người lại trở thành ngang hàng với Chúa Giesu? Vì Mẹ là mẹ của Chúa cũng là Mẹ của mọi người?

  • Han June 27, 2018, 1:09 pm

   Mình được sinh ra là người công giáo và cũng đang học hỏi thêm về giáo lý vì mình còn trẻ và có rất nhiếu điều mình chưa biết về đạo. Mình sẽ cố gắng giải thích cho bạn theo những gì mình biết, nhưng tốt hơn thì bạn nên hỏi cha sở ở nhà thờ gần nơi bạn sống để có được câu trả lời chính xác.
   Chúa Giesu là Chúa và Ngài có 1 sự gọi là Thiên Tính (tính chất của 1 Thiên Chúa); và khi Ngài nhập thể con người và được sinh ra bởi Mẹ Maria thì Ngài cũng có Nhân Tính (bản tính con người hay tính chất của người phàm). Khi bài viết đề cập tới Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa thì bài viết đang đề cập đến vấn đề nhân tính hoá. Vì Mẹ Maria sinh ra Chúa Giesu trong hình hài con người nên đương nhiên Mẹ Maria là mẹ Chúa Giesu. Tuy nhiên, vì theo đức tin của Hội Thánh thì chỉ có 1 Chúa mà thôi nên Mẹ Maria là 1 nữ tỳ của Chúa theo lời Mẹ tuyên xưng. Có 1 đoạn trong Kinh Thánh mình không nhớ rõ nhưng Chúa Giesu nói là “ai thi hành theo Thánh ý Chúa Cha thì là mẹ và anh em của Người [Chúa Giesu]”. Do đó, Mẹ Maria chỉ là Mẹ của Chúa Giesu theo hình thức của con người.
   Khi bài viết nói Mẹ Maria là mẹ của mọi người thì đây là 1 cách nói theo ý nghĩa thiêng liêng. Mẹ trong vai là 1 người phụ nữ mà giáo dân luôn tìm đến khi họ cầu nguyện, cầu xin, hay noi gương Mẹ sống đức tin, cậy, mến. Như 1 đứa trẻ luôn học hỏi theo người mẹ để nên người thì giáo dân theo đạo công giáo học hỏi theo Mẹ Maria. Cho nên, khi nói Mẹ là Mẹ của mọi người thì đây hoàn toàn không phải so sánh Thiên Chúa với con người. Con người không có Thiên Tính và cũng không bao giờ có thể so sánh được với Chúa vì Ngài là Đấng Toàn Năng đã tạo dựng nên mọi thứ trong đó có con người.
   Hy vọng có thể trả lời được câu hỏi của bạn.

 • Ngannguyen January 23, 2014, 10:04 am

  Con Cau xin Duc Me Maria cho Gia Dinh con duoc bình an xin Me Cau Bau cho Gia dinh con có viec làm on dinh . Con xin Me nham loi Cau khan cua con Amen

 • Maria huyen le January 15, 2014, 12:11 am

  Con cau xin Me Maria, xin Me hay chua lanh can benh ung thu tren nguoi cua Ba con. Xin Me giup Ba con duoc khoe manh, het benh de Ba con co the ve viet nam song. Con xin Me nham loi cau khan cua con. Amen

 • huynh the dang March 7, 2012, 7:51 am

  Anh co the bo o cho cau thu 2, y thu 2 duoc khong tai vi neu de y thu 2 thi bo y thu 3 di vi khong can thiet va lai no cung du ra
  Em cam on anh

 • ho van trong June 12, 2011, 4:19 am

  Anh Stephen Nguyễn thân mến.
  Mình xin góp ý bài giáo lý về Đức Mẹ Maria, Về câu 2 bị thiếu đặc ân đồng trinh trọn đời và câu 4 nên sửa lại
  cầu nguyện với đức Mẹ thay vì cho Đức Mẹ . Chào thân ái.

  • Stephen June 12, 2011, 11:05 pm

   Anh Hồ Văn Trọng Mến,

   Xin chân thành cám ơn anh!!!

  • Phero Maria December 30, 2012, 12:34 am

   Ban than men!
   Viec cau nguyen voi Duc Me, day la mot dieu hop ly va rat phai le. Con cau nguyen cho Duc Me thi khong hop ly cho may, ban nen biet rang: Duc Maria la Dang day tran an phuc cua Thien Chua, neu la Dang day on phuc thi khong phai cau nguyen nua, hon nua Me la me XChua ca troi dat va me cua con nguoi, Thien Chua da muon dung Me de tro nen mang thong on phuc cho con nguoi. nhu vay thi chung ta co the cay nho vao quyen the cua Me truoc toa Dang Chi Thanh. Me se hop y voi chujng ta, dang len Thien Chua, con yeu cua Me nung uoc nguyen cua chung ta. Hay tin tuong va cay trong vao long tu bi cua Me! nhu cha thanh Bien Duc da noi:”Qua me de den voi Chua”.

Leave a Comment

Next post:

Previous post: