Tại Sao Theo Đạo Công Giáo?

by Stephen on October 20, 2009 · 32 comments

MỤC LỤC

  1. Lời Giới Thiệu
  2. Vào đề
  3. Nhân loại kiếm tìm
  4. Những cố gắng giải đáp
  5. Thiên Chúa Giáo
  6. Giáo Hội Công Giáo
  7. Làm gì?
  8. Lời kết

Lm. Joseph Nguyễn văn Thư
(Tập tài liệu này đã được cơ sở Truyền Thông Dân Chúa xuất bản thành sách năm 1989, tại Hoa Kỳ)

{ 32 comments… read them below or add one }

Ngọc linh May 17, 2017 at 8:30 am

Chào m.n !

M.n cho e hỏi một chút ạk ! E cũng là người Công giáo. Nhưng e thắc mắc k biết là trong 12 tông đồ thì Giu-đa có còn là thánh nx k ???

Reply

Tunggo191 December 3, 2014 at 3:16 pm

Bạn thu than men ban moi ngay lần hat man coi ban se duoc duc me cuu chua ban khoi tay ma quỷ cam do chuc ban duoc hong an thien chua va me maria nhan lanh

Reply

Thư November 9, 2014 at 9:54 am

Lạy Chúa,Đức tin của con còn qá yếu kém,xin Chúa hãy ban thêm Đức tin cho con,để con nhận bít và k lo sợ về cái chết nữa 🙁

Reply

Vickie Vu March 21, 2014 at 3:17 pm

Tại sao cứ phải hỏi những câu hỏi có tính cách thách thức như vậy?

Reply

Nguyễn hạ March 19, 2014 at 3:13 am

Cho mk hỏi bạn câu này nhá theo ý bạn. Theo đạo để làm gì ?

Reply

Joseph April 3, 2014 at 4:21 am

Bạn Nguyễn Hạ thân mến.
Khi bạn tin vào Thiên Chúa, bạn sẻ muốn dấn thân theo Người. Vì chính nơi người chứa đựng chân lý và chính Người là chân lý. Còn bạn, tôi cũng muốn đặt câu hỏi lại với chính bạn rằng: Tại sao bạn lại không tin có Thiên Chúa? và Bạn đã biết được điều gì về Thiên Chúa?
Rất mong nhận được sự phản hồi của bạn.

Reply

Thu January 7, 2014 at 6:17 am

Tôi là người ngoại đạo,nhưng tôi tin kính Chúa.

Reply

Long Nguyen May 13, 2013 at 1:10 pm

Lay Chua ! Con xin Ngai cho Con hieu ro them ve mau nhiem cuu the cua Ngai !

Reply

Ngọc Tứ February 26, 2013 at 2:23 am

Chào tất cả các bạn! Tôi được sinh ra trong một dòng họ kg theo một Tôn giáo nào nhưng tôi khát khao tự tìm hiểu để có lời giải đáp trong khả năng của mình về các Tôn giáo mà tôi có cơ hội tiếp xúc. Có một sự thật hiển nhiên là càng những người có học thức, đẳng cấp xã hội càng cao thì Đức tin vào một Tôn giáo nào đó càng mãnh liệt và trí tuệ. Ví dụ là những vĩ nhân hay lãnh tụ nào đó đều theo một Tôn giáo nào đó. Riêng cá nhân tôi, tôi thấy mình là người may mắn vì cha tôi kg theo Thiên chúa nhưng thuộc rất nhiều kinh, chị gái tôi lấy chồng công giáo, cháu đích Tôn của ba tôi có thể lấy vợ công giáo, bạn tôi thời ĐH có 2 người được thụ phong khi còn rất trẻ trong đó có 1 người chỉ là con nuôi sau này của một người công giáo. Riêng tôi xin nhắc lại là kg theo Tôn giáo nào nhưng có duyên với đạo Phật nên tìm hiểu đạo phật nhiều hơn và thường xuyên lên chùa vào mỗi tối có thể. Tôi kg đi cầu cho riêng tôi mà tôi cầu cho tất cả. Khi làm được như thế, tôi thấy mình sống có ích và tử tế hơn. Tóm lại, đời người rất ngắn ngủi, sống cần có Đức tin để đẹp cho đời. Cảm ơn các bạn! chúc mọi người từ bi hỷ xả – tha thứ và yêu thương như lời dạy của Đức Phật và Chúa Giê su!

Reply

Daminh Hieu February 27, 2013 at 9:44 am

Chào bạn ngọc tứ, bạn nói tôi đã rỏ. Trên đời này có nhiều đạo mà chỉ có đạo thiên chúa là có thật còn những đạo khác là do con người lập ra mà thôi ko có thật, bạn sống mà cầu nguyện cho người khác là rất tốt nhưng nếu bạn cầu nguyện trong đạo thiên chúa thì tốt biết mấy, tôi hy vọng bạn hảy tìm hiểu về đạo thiên chúa và sao đó vô đạo thì cầu nguyện của bạn ko trở nên vô nghĩa. Tôi xin nhắc lại đạo thiên chúa là đạo do chính chúa lập ra là đạo của tình yêu, là đạo có thật 100%

Reply

Vũ Ngọc Tứ March 1, 2013 at 4:46 am

Chào bạn Hiếu, theo Wikipedia tiếng Việt thì nghĩa của Đạo hay Tôn giáo xuất từ thuật ngữ Latinh là Legere có nhỡ là thu lượm thêm sức mạnh siêu nhiên. Còn chữ Tôn giáo theo nghĩa Hán Việt là Tôn thờ đấng giáo chủ. Như vậy, đạo nào cũng có thật cho dù con người hay đấng tối cao sáng lập. Tất nhiên những quan điểm trên chỉ là tương đối thôi chứ kg hết nghĩa được. Chỉ những người có Đạo nào đó mới cảm nhận đầy đủ. Ví dụ đạo Phật thực ra kg phải là một Tôn giáo như cách cắt nghĩa theo Hán Việt vì đạo Phật kg phải là tôn thờ một đấng giáo chủ vì đối tượng của đạo Phật là con người như hầu hết mọi người nghĩ. Đức Phật Thích Ca chỉ là người phát hiện ra chân lý(theo quan điểm Phật giáo) chứ kg phải là người tạo ra chân lý và muôn vật như Đức Chúa Trời. Cho dù có Phật Thích Ca hay không thì những điều Phật phát hiện vẫn có và kg chỉ có 1 Phật mà hằng hà sa số Phật và sẽ có nhiều Phật nữa vì “ta là Phật đã thành, các ngươii là Phật sẽ thành”.
Tôi dài dòng như vậy để bạn hiểu thêm vì chúng ta đều do Đấng tối cao tạo ra và được những bậc có khả năng siêu phàm dẫn đường chỉ lối mà tìm đến chân lý. Chúc bạn tìm hiểu sâu hơn về các Tôn giáo để vững Đức tin có được từ hồng phúc Tôn giáo bạn đang có.
Xin cảm ơn!

Reply

Maria Hoa February 17, 2013 at 1:55 am

Giesu con yeu Ngai. Con xin pho thac linh hon con trong tay Ngai……….

Reply

Nhuận December 28, 2012 at 11:35 am

Cho con hỏi, giữa đạo tin lành và công giáo có phải là một không?

Reply

Stephen March 1, 2013 at 12:20 pm

Công Giáo và Tin Lành đều là đạo của Chúa Giêsu nhưng con người mà, cứ phân chia tùm lum !?!

Nói chung, cả hai đạo đều tôn thờ Chúa Giêsu và một vài điểm khác biệt là: Các vị lãnh đạo trong Công Giáo thì gọi là Linh Mục. Trong Tin Lành thì gọi là Mục Sư. Linh Mục thì trọn đời dâng hiến, không lấy vợ, còn Mục Sư thì được lấy vợ, sinh con. Tin Lành thì chỉ kính trọng Đức Mẹ thôi chứ không có tin là Người là trọn đời đồng trinh và tôn thờ Người như trong Công Giáo.

Reply

Đa minh Hiếu December 10, 2012 at 10:20 am

Bạn quang long ơi, mình xin chia sẻ với bạn một chút nhé:
mình xin tóm tắt các điều mà các bạn kitô hửu nói
Thứ nhất: là con người có 2 phần là linh hồn và thể xác, linh hồn là cái mà bạn không nhìn thấy còn thể xác là cái bạn nhìn thấy
thứ hai: một khi ta chết đi dù già hay trẻ dù nhỏ hay lớn thì cái mà ta nhìn thấy thì tan biến đi chỉ còn lại cái mà ta không nhìn thấy là linh hồn
thứ ba: linh hồn của tất cả mọi người đều được chúa phán xét để được vào thiên đàng hay không, mà những người ngoại đạo thì không có ”cơ hội” vào thiên đàng, bởi thế người ta mới theo đạo kitô giáo hay còn gọi là đạo thiên chúa, “thiên chúa chỉ đem con của ngươì về hưởng hạnh phúc với người” đó chính la lý do mà người ta theo đạo chúa mà qua bí tích rửa tội thì được làm con chúa, mà tại sao tôi nói là có ”cơ hội” vaò thiên đàng, tôi xin giải thích cho bạn hiểu.
là khi chúng ta được làm con chúa thì chúng ta phải giử không phạm các tội trọng và làm những việc lành phúc đức mới được vào thiên đàng cho nên tôi mới dùng từ là ”cơ hội”
bạn cần hội tụ 2 yếu tố tối thiểu để được vào thiên đàng là : cần và đủ
cần: được làm con thiên chúa qua bí tích rửa tội
đủ: không phạm các tội trọng và làm những việc lành phúc đức
tôi xin trở lại với câu nói của bạn: ”tại sao ai theo chúa cũng bị sát hại chết (theo ghi chú trong hình 12 tông đồ)?,Tại sao nhiều người lại tin vào điều mà hơn 2000 năm nay chưa chứng minh được?”
trả lời: đả chứng minh từ lâu mà bạn không để ý đến
thứ nhất: là qua sự bắt hại đạo không cho đạo phát triển mà đến nay đạo vẩn phát triển mạnh mẻ đó là sự chứng minh thứ nhất
thứ hai: qua cái chết của các tông đồ, các thánh, không có gì chứng minh tuyệt vời bằng tính mạng của mình ” đúng không bạn”
mong là qua sự chia sẻ này bạn hảy tìm hiểu đạo của chúng tôi kỷ hơn và sau đó vào đạo,tôi sẻ cầu cho bạn……….

xin chào

Reply

AnTon Dat November 20, 2012 at 8:40 pm

Này bạn Quang Long một khi con người đã chết cho Đức kiTo thì chính Đấng ấy sẽ đưa những người đã làm vinh danh Người vào cõi thiên đàng vui hưởng hạnh phúc, nơi đó cách li hoàn toàn đối với cuộc sống đầy gian tham này. Và chỉ những người được Thiên Chúa đặc ân mới có thể trở về để minh chứng cho đức tin. Nhưng con số đó rất hiếm, vì chính Chúa đã nói: “Dù kẻ chết sống lại đi nữa chúng cũng chẳng tin đâu!”. và trên mặt đặt đã có người đại diện của Chúa: là Đức Giáo Hoàng, Các Giám mục, Linh mục….Nếu nó còn không tin thì đáng phải phạt.

Reply

Kẻ Hành Khất October 18, 2012 at 5:35 am

Quang Long thân mến..!!

Nhiều Ky Tô hữu qua nhiều thế hệ đã hy sinh cả mạng sống mình để bảo vệ đức tin, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa cho người sau nhìn vào đấy thấy được tình yêu của Thiên Chúa đã bao dung, độ lượng giành cho con người. Mỗi cái chết của mỗi Ky Tô hữu không phải vì một chút vật chất hay danh vị địa lợi nào trên thế gian, mà chính vì họ cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa đã trao ban cho họ trên cuộc đời này. Bạn thử nghĩ xem có ai trên thế gian này mà dại dột đến mức lại hy sinh cả mạng sống của mình vì một cái gì đó vô nghĩa mà họ không hề hay biết, hay nói cách khác họ không có một mối quan hệ tình yêu nào không.Còn vấn đề bạn nói mọi người bị dụ dỗ ư..? không đâu bạn à, mình đã chứng kiến nhiều người theo đạo rồi bỏ đạo, nhưng cuối cùng tình yêu Thiên Chúa đã nâng đỡ họ và họ đã cảm nghiêm được điều đó cho nên sau một thời gian họ lại tìm về với Chúa. Không gì có thể dụ dỗ được chúng tôi ngoại trừ lòng yêu thương bao la mà Chính Thiên Chúa đã giành tặng cho chúng tôi dù trong gian truân, nguy hiểm hay vinh quang, hạnh phúc. Kính chúc bạn luôn bình an, sức khỏe và cảm nhân được tình yêu của Thiên Chúa trong thế gian nhiều cạm bẫy này bạn nhé..!!

Mến chúc bạn..!!

Reply

Hiếu September 19, 2012 at 3:50 am

Tôi yêu Đạo Công Giáo, tôi theo đạo Công Giáo theo lối truyền thống, và tôi thấy đó là ơn Chúa, là sự may mắn mà tôi được thừa hưởng.

Reply

Vickie Vu September 11, 2012 at 1:14 am

Chào bạn Quang Long!

Theo Vickie được biết. Thời xưa(thời Chúa Giê su) và nhiều năm sau khi chúa Giesu chết, đạo Công Giáo chưa được thịnh hành. nhà vua thời bấy giờ bắt dân của họ chỉ thờ vua mà thôi ,không được thờ ai khác , nên những người tin vào Chúa và nếu vững lòng tin quyết không bỏ đạo, thì bị nhà vua xét án tử hình…Xin đọc 1 mẩu chyện ngắn về thánh Catarina Alexandria http://vi.wikipedia.org/wiki/Catarina_thành_Alexandria.

Điển hình bây giờ nhiều nứớc ở Midđle east cũng cấm những người theo đạo công giáo. Nhũng người theo đạo công giáo bên đó có thể bị giết.

Với lại về tôn giáo xin bạn Quang Long cũng nên tế nhị một tí khi đặt ra nhưng câu hỏibmà bạn thực sự muốn tìm câu trả lời.không nên dùng những câu hỏi có phần quá khích nhé.

Regards,
Vickie vu

Reply

Việt Oanh July 24, 2012 at 10:53 pm

Bạn Quang Long thân mến. Bạn nói thế cũng không sai,nhưng theo mình thì linh hồn của những người công giáo chỉ có thể bị giam cầm nơi hỏa ngục hoặc hưởng vinh quang trên thiên đàng. Chính vì vậy mà những linh hồn đó không thể quay về báo mộng hoặc áp vong,nhập vào người khác như bạn thấy ở những người (nhưng gia đình)chưa có Đạo. Ở đây tôi nói : tôi có Đạo vì tôi có thứ mà không phải ai cũng có,tôi tự hào về điều đó. Mình chia sẻ với bạn,rất mong bạn sẽ hiểu hơn về Đạo công giáo. Thân mến!

Reply

Nguyễn Hiền June 28, 2012 at 5:02 am

Bạn Quang Long ơi! Tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu sâu hơn nữa về đạo Công Giáo bạn sẽ hiểu vì sao mà người công giáo chết đi vì đức tin của mình mà lại được lên Thiên Đàng? Tôi nghĩ bạn chưa hiểu sâu về đạo của chúng tôi nên bạn đã thắc mắc như vậy! Không phải con người thời nay dễ dàng bị dụ dâu, bạn nên nghĩ lại xem tại sao người ta lại dễ dàng theo đạo của chúng tôi mà không phải là “dụ”, nhưng ngược lại là tự bản thân họ theo? Mong bạn sớm tìm được câu trả lời đúng đắn!

Reply

phero tuong June 12, 2012 at 2:55 am

chào bạn quang long
điều bạn nói là theo cach suy nghi của bạn .nếu ban thục sự là người công giáo bạn mơi cảm nhận được tại sao lại có nhiều ngươi theo đạo thiên chúa như vây .đó là điều không phai ai nhìn cung hiêu đươc.”ĐẠO SỐNG BẰNG TÂM KHÔNG PHẢI NHƯ NHƯNG TRÒ GIẢ TẠO MÀ BẠN ĐANG THẤY Ở NGOÀI XA HỘI NÊN KHÔNG CẦN CHỨNG MINH, MÀ ĐỂ MỌI NGƯỜI CẢM NHẬN BẰNG LƯƠNG TÂM TỰ DO VÀ TRONG SÁNG CỦA MÌNH. chắc bạn đa từng nghe câu “CO THỰC MƠI VỰC ĐƯỢC ĐẠO” .bạn dùng 3 chư BỊ DỤ DÔ cung cho thấy tầm hiểu biết,suy nghi của bạn. BẠN NGHI RẰNG CON NGƯỜI THỜI NAY DAI DỘT,DÊ BỊ DU DÔ VẬY SAO

Reply

Hưng March 22, 2012 at 11:58 am

Toi muốn theo đạo thiên chúa thi phai lam thế nào!mọi người giúp tôi đi.

Reply

Stephen March 22, 2012 at 1:35 pm

Chao Hung!

Ban tham khao bai nay roi co cau hoi gi thi cho minh biet nha. Men!

Reply

Quang Long November 14, 2011 at 3:48 am

Tôi thắc mắc tại sao ai theo chúa cũng bị sát hại chết (theo ghi chú trong hình 12 tông đồ)?
Tiền nhân đã như vậy tại sao rất nhiều người bây giờ vẫn bị dụ dỗ theo đạo thiên chúa?
Trong tất cả các phương tiện thông tin tôi chưa thấy bất kỳ thông tin nào nói về những người đã chết của tất cả các tôn giáo mà đăc biệt là thiên chúa giáo được lên thiên đàng hay xuống hoả ngục?
Tại sao nhiều người lại tin vào điều mà hơn 2000 năm nay chưa chứng minh được?

Reply

Paul Tran October 2, 2012 at 6:18 am

Anh có thể trực tiếp hỏi những người muốn theo đạo để biết là họ bị dụ dỗ hay không nhé. Thế xin được hỏi trong cuộc sống bạn có niềm tin vào bất cứ điều gì không?

Reply

Anh Kim November 11, 2012 at 1:22 am

Thật dễ thông cảm cho thắc mắc của bạn, vì hình như bạn không phải là người Đạo Thiên Chúa. Được chết giống như Chúa là một vinh quang bạn ạ.

Tôn giáo là thuộc về Tâm linh nhiều hơn là Khoa học, giúp con người sống hướng thiện bằng Đức tin của mình. Tôn giáo cũng phải gắn liền với Khoa học để người ta không phải tin mù quáng, nhưng không phải tất cả những gì thuộc về Tôn Giáo cũng đều phải chứng minh bằng Khoa học đâu bạn.

Reply

huyen October 30, 2014 at 1:46 am

Bạn nhìn thấy người tạo ra chữ việt ko?sao bạn vẫn đang dùng nó đấy

Reply

Thuy Duong October 2, 2011 at 7:46 am

Cho con hoi y nghia Duc Me mac trang phuc truyen thong cua moi nuoc.

Reply

Paul Tran October 2, 2012 at 6:12 am

Việc này là nhằm làm cho Mẹ trở nên gần gũi hơn với mọi người thôi con à.

Reply

Thuy Nguyen July 22, 2010 at 6:16 pm

Bạn stephen ơi,
Mình đề nghị bạn có thể bỏ thêm cái links vào cho từng trang (Lời Giới Thiệu, Vào đề, Nhân Loại Tìm Kiếm, v.v….) thay vì phải dùng “Back” button hay trở ra trang chính để đọc tiếp trang kế tiếp.

Cảm ơn,
TN

Reply

Stephen July 23, 2010 at 9:35 am

Chào Thuy,

Stephen đã cho các links vào, ở cuối mỗi trang. Cám ơn bạn thật nhiều.

Reply

Leave a Comment