≡ Menu

Án Mạng Ðầu Tiên

Từ ban đầu, Thiên Chúa đã tạo đựng nên vũ trụ và muôn loài rất tốt đẹp trong sáu ngày. Ngài đã dựng nên người Nam đầu tiên gọi là A-dong và người nữ kế tiếp để làm bạn với A-dong là E-và. Thiên Chúa cho A-dong và E-va sống sung sướng trong vường địa đàng và được quyền cai quản muôn loài. Nhưng ông bà đã không nghe lời Thiên Chúa mà đã nghe theo lời con rắn, tượng trưng cho ma quỷ, ăn trái cấm và gây nên tội phản nghịch cùng Thiên Chúa. Ðó cũng là tội đầu tiên của loài người và hiện nay còn được gọi là tội tổ tông truyền.

Sau khi A-dong và E-va phạm tội, Thiên Chúa đuổi hai người ra khỏi vườn địa đàng, phạt người nam phải làm lụng cực nhọc để nuôi gia đình, còn người nữ phải mang nặng đẻ đau.

Từ đó A-dong thì phải đi làm lụng để nuôi E-và, còn bà E-và thì sanh được người con trai đầu lòng tên là Ca-in và người con trai thứ hai tên A-ben. Ca-in, người anh cả làm ruộng, còn A-ben, người em thì làm nghề chăn chiên.

Ðến mùa tế lễ, Ca-in dâng lên Thiên Chúa những thổ sản anh làm ra, nhưng Thiên Chúa đã không nhận của lễ anh dâng vì biết Ca-in có tính ác độc. Còn A-ben, với tấm lòng chân thành, trung hậu anh đã lựa một con chiên tốt nhất để dâng lên Thiên Chúa và Ngài đã vui lòng nhận lễ vật của A-ben. Ca-in tức giận, đem lòng ác độc của mìng bày mưu giết hại đứa em cuột của mình.

Trong khi hai anh em đang ở ngoài đồng, Ca-in xông vào giết chết A-ben. Ðó là án mạn đầu tiên của loài người. Thiên Chúa liền phạt Ca-in phải sống một cuộc sống lưu lạc Trên mặt đất.

{ 6 comments… add one }
 • Trung April 13, 2013, 2:16 am

  Thêm ý này để chia sẻ cùng bạn: Chúa cho chúng ta quyền tự do tuyệt đối và chờ ta chọn giữa thiện và ác để dâng cho Ngài. Ngài đã lập lại quyền tự do này trên thập tự ” Lạy Thiên Chúa , lay Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con”Mt 27,47. Thiên Chúa đã cho chúng ta quyền tự do chon lựa dến vậy thôi còn đòi gì nữa?

 • Trung April 13, 2013, 1:49 am

  Dong y voi ban. Vinh. Chua vo cung tot lanh, da trao cho con nguoi quyen tu do. Nhung thua vi Ngai la Dang tot lanh nen Ngai khong the nhan le vat voi y doc ac tu Cain. Cain cung la toi ,la anh, la chi. La chung ta. Nhung Aben cung la toi, la anh, la chi. La chung ta. Vi long kieu can chung ta da giet Aben la le vat yeu thuong cua chung ta.Chua biet chung ta nhung Ngai van kien nhan go cua nhuc the han hep cua chung ta. Ngai quyen nang, co the ngan can chung ta khong cho chung ta lam dieu ac. Khong cho chung ta giet tinh thien cua chung ta. Nhung vi Ngai da ban cho chung ta quyen tu do tuyet doi. Nen Ngai cho chung ta chon lua tinh thien, tinh yeu thuong de dang len Ngai. Ban co san long gin gui tinh thien, tu bo tinh ac de dang ban cho Ngai khong? Neu Cain tu bo tinh ac ma dang Aben cho Thien Chua. Toi tin chac Ngai se nhan le vat cua Cain (chung ta).

 • Vinh November 24, 2012, 12:45 pm

  Chúa vô cùng tốt lành, đã trao cho con người quyền tự do ……..

 • Tommy November 10, 2012, 3:45 pm

  Thien Chua tai sao khong nhan le vat cua Cain? Neu Thien Chua biet Cain co tinh doc ac tai sao Chua khong day Cain lai cho Cain tro thanh nguoi tot hon? Aben la nguoi tot sao Chua de cho Cain giet anh ta?

  Chua la nguoi quyen nang co the tao ra tat ca moi thu, biet tat ca moi chuyen tai sao chua khong bao ve duoc nguoi tot ma cung khong ngan chan duoc cai xau? Thiet la mau thuan.

 • Hoàng văn Hậu May 9, 2012, 9:48 pm

  Theo mình thì không nên hiểu Kinh Thánh cựu ước theo ý nghĩa của mặt chữ trên văn bản, vì vấn đề ngôn ngữ diễn đạt một vấn đề của thời xa xưa không thể nào giống thời nay được. Nếu bạn có câu hỏi đó, thì bạn cũng có thể có câu hỏi : “Có thật Thiên Chúa tạo nên mọi sự trong vòng 7 ngày không”?!. Sở dĩ có con số 7 trong trình thuật sáng thế có thể là vì lúc đó tác giả chưa có ý niệm cụ thể về thời gian, vì vậy con số đó được tác giả dùng chỉ mang tính biểu trưng mà thôi….Suy nghĩ của mình là vậy, có gì không đúng mong mọi người chính sửa nhé.

 • Anthony tran May 4, 2012, 8:21 am

  Hello!
  Dau tien chi co A-dong Eva va Caen,
  (A-ben da chet).Vay Ca-in lay em gai nao trong gia dinh ma de ra 7 ty nguoi bay gio vay?

Leave a Comment

Next post:

Previous post: