≡ Menu

Làm thế nào để vào đạo Công Giáo?

Mình nhận đươc nhiều comments hỏi phải làm thế nào để vào đạo Công Giáo. Theo kinh nghiệm khi Ba của mình vào đạo Công Giáo thì vào đạo Công Giáo rất dễ! Đơn giản là bạn sẽ học giáo lý một thời gian để được hiểu biết về đạo và sau đó tham dự một thánh lễ gia nhập đạo => vậy là xong 🙂

Chi tiết hơn một chút: bạn có thể tự mình đến gặp Cha ở nhà thờ gần nơi bạn ở (hoặc đi với một người bạn cho đỡ bở ngỡ) => bạn trình bài ý nguyện muốn gia nhập đạo, Cha sẽ giúp chỉ dẫn cho bạn.

Cha sẽ cử một người để chỉ dẫn giáo lý cho bạn trong vài tháng => sau đó sẽ làm một thánh lễ long trọng để bạn vào Công Giáo. Hình như có nhiều người vào Công Giáo nên tùy nơi, chắc bạn sẽ được học giáo lý chung với nhiều bạn khác, nghe nói là vui lắm!


Sau đây là lời kể của một người bạn mới vừa vào đạo cách đây vài tháng ở Việt Nam:

Em không có học tại nhà thờ, em học tại dòng Phanxico. Nơi này thì thường xuyên tổ chức dạy, có thể học bất cứ khi nào và thời gian nào. Bạn nào gần Quận 9 thì tới đây học. Địa chỉ: 42 Đình Phong Phú, Phường Tăng Nhơn Phú B, Q9, TPHCM.

Theo như em được biết thì tất cả các nhà thờ, Cha xứ đều mở các lớp giáo lý dự tòng theo từng khóa. Cứ việc đến liên hệ với Cha để xin học (vì hôn nhân hay muốn theo Đạo, lúc đó Cha cũng sẽ hỏi à). Thời gian học tùy theo từng nơi qui định (do thời gian học trong tuần nhiều hay ít), nếu học nhanh thì 3 tháng, chậm nhất là 6 tháng, miễn là hoàn tất chương trình học.

Nội dung chủ yếu là:

+ Biết về Chúa 3 ngôi, cuộc đời Chúa Giêsu
+ Các bí tích, nội dung, ý nghĩa
+ Các điều răn
+ Thuộc các kinh cơ bản (ví dụ)
+ Những điều căn bản nhất ví dụ như: 3 màu nhiệm chính, tin mừng là gì? Chúa Giêsu & ta được ví như gì?…..

Học xong chương trình sẽ phải thi đó anh, làm bài kiểm tra. Nếu Cha nào không có thời gian chấm bài thì khảo miệng, Cha sẽ hỏi một số câu hỏi & các kinh.

Cha sẽ khuyên là theo Đạo bằng niềm tin yêu Chúa, chứ không phải vì lấy vợ, lấy chồng (đa số người ta theo Đạo vì điều này) Khi đã bắt đầu học thì nên tham dự Thánh lễ từ lúc đó, đọc kinh Tân Ước để làm quen.

Học xong, Cha sẽ rửa tội cho mình. Nếu ai chưa muốn rửa tội ngay thì xin Cha giấy chứng nhận đã hoàn tất khóa học giáo lý dự tòng để sau này không cần phải học lại (nhưng sau đó muốn rửa tội tại nhà thờ khác thì Cha cũng sẽ khảo bài, nếu được Cha mới cho rửa tội)

Rất đơn giản 🙂


Và đây là sách giáo lý tân tòng do bạn ấy scan ra để các bạn tham khảo. File dạng PDF, nặng 25MB.

+ Sách giáo lý tân tòng

Cám ơn Kim Phan rất nhiều đã cung cấp tài liệu.

{ 99 comments… add one }
 • Linh February 8, 2014, 11:33 am

  Chào anh! Em năm nay mới 14 tuổi, ông bà ngoại em là theo đạo Công Giáo, nhưng bên nội thì không nên hồi bé em cũng không được rửa tội. Nhưng bây giờ em muốn tìm hiểu để theo. Anh cho em hỏi là ngày Chủ Nhật ở các nhà thờ có thánh lễ, em chưa theo đạo đi có được không ạ?

  • Stephen February 9, 2014, 6:10 pm

   Rất vui được trao đổi với Bé Linh qua email. Anh chúc Bé Linh luôn vui khoẻ, ngoan hiền và giỏi giang.

 • Adam nguyen November 25, 2013, 10:19 pm

  Chao cac ban… Lam nguoi rat la kho, muon theo chua, nhung ma chua thi khong co trong cuoc doi nay. Tai vi sao? Con nguoi la “tam bo”, “vo thuong” biet duoc ngay sinh ma khong biet duoc ngay chet..

  Neu co Chua thi nuoc Philippine dau co lu lut. Nguoi chet thi nhieu ma noi Chua cuu, khong ai cuu minh ngoai cac ban… chuc cac ban hanh phuc.

  • Stephen November 25, 2013, 10:43 pm

   Cám ơn Adam đã gửi vào comment. Rất hiểu tâm trạng của bạn! Còn về thiên tai thì Chúa không cứu chúng ta bằng cách dẹp hết các thiên tai đâu. Mầu nhiệm của Người mình không biết nhưng chắc là giống như thép không được tôi luyện thì không rắn chắc. Con người mình chắc phải qua khổ nạn mới xứng đáng ngự trên thiêng đàng.

 • Ryan Totopy November 11, 2013, 1:19 pm

  Chúa đã cứu rỗi linh hồn của mình, đẩy xa những thế lực đen tối ra khỏi mình, Mình muốn theo Đạo vậy thì có ai giúp đỡ mình không? Mình ở Sài Gòn mong nhận được hồi âm!

  • Stephen November 13, 2013, 10:12 am

   Ryan men, minh da chuyen thu cua ban den Kim Phan, neu duoc ban ay se lien lac voi ban qua email.

 • Laura November 8, 2013, 3:55 pm

  Hi anh Stephen
  Tôi là người ngoại đạo. Bây giờ tôi muốn tìm hiểu về đạo Công Giáo
  Nơi tôi sống lại không có người VN
  Vậy anh biết ai có thể giúp tôi và giải thích cho tôi hiểu cặn kẻ về đạo Công Giáo được không ??
  Cám ơn anh nhiều
  Laura

  • Stephen November 13, 2013, 10:13 am

   Laura men, minh se email cho ban.

 • Thu November 4, 2013, 3:27 am

  Chào anh! Em là người không biết một chút gì về Đạo Công Giáo hết nhưng em có một tâm nguyện là được vào Đại Chủng Viện ở để phục vụ cho các Tu sỹ ở đó. Được nghe Kinh thánh, tham dự các buổi lễ v.v và những gì liên quan đến Đạo. Không biết điều em muốn như vậy có thể thực hiện được không? Mong sớm nhận được hồi âm của anh!

 • Chương October 29, 2013, 3:02 am

  Em cũng muốn tham gia vào đạo lâu lắm rồi nhưng gia đình em lại không cho (Gia đình đạo phật ạ). Nay biết đến trang của anh Khanh, em lại mong muốn học theo đạo. Có lẽ em nên đi theo con đường em muốn hơn là bị gò ép trong khuôn khổ đạo mà em không muốn. Nếu vậy thì em nên bắt đầu từ đâu ạ. Mong anh chị, cô bác cho em lời khuyên cũng như hướng đi để em được theo tôn giáo em thích cũng như không bị khoảng cách tôn giáo hạn chế em và gia đình em ạ. Em cảm ơn anh chị, cô bác trước ạ.

  • Stephen October 30, 2013, 10:38 am

   Chương ở Đà Lạt, bạn nào ở gần thì giúp Chương với nha!

   • Macta Nhung September 27, 2014, 4:58 am

    Chào bạn Chương! có lẽ mình đọc trang này quá muộn nhưng ở Đà Lạt có nhóm sinh viên Công giáo sinh hoạt ở nhà thờ DonBosco(4G-Bùi Thị Xuân-P.2, gần Hồ Xuân Hương), không biết bạn đã từng tới chưa. Ở đó hạnh phúc lắm. Có gì thắc mắc dù nhỏ bé cứ liên hệ mình chỉ cho (01689533170), đừng ngại, vì mình là một anh chị em trong đó mà. Chúc bạn bình an trong Chúa!

 • 3dieu October 24, 2013, 2:28 am

  Cầu Chúa chúc lành cho anh Stephen và tất cả các bạn! Chúa phù hộ chúng ta.

 • Nguyễn Minh Quang October 21, 2013, 1:19 am

  Em Tên Quang SN 1998 Muốn Xin Vô Công Giáo Nhưng Trong Gia đình Chỉ Có Em Theo Thôi Có Được Không Ạ! Nếu Được Em Muốn Học Online ạ!

  • Stephen October 21, 2013, 4:14 pm

   Quang Mến, vào đạo thì phải cần vào nhà thờ em à.

 • Lê xuân mạnh September 16, 2013, 12:19 pm

  Xin chào mọi người. Xin chào những đức tin của chúa. Mình là người ngoại đạo,từ trước tới giờ mình chưa tin vào điều gì. Nhưng qua cuộc sống, qua những trải nghiệm của cuộc đời mình đã có cái nhìn khác về Chúa. Bây giờ mình muốn gia nhập thánh đạo nhưng không biết phải làm như thế nào nữa. Mình ở ngoài Bắc kỳ.Không biết là gia nhập đạo có ảnh hưởng gì tới việc thờ ông bà đã mất trong gia đình hay không nhỉ. Giờ mình muốn lấy vợ theo đạo minh phai đi học giáo lý, nhưng học có khó không vậy? Ai biết chỉ giáo cho mình với.

  • 3dieu October 24, 2013, 2:26 am

   Rất hân hạnh nếu được giúp bạn. Nếu cần hãy liên lạc với mình qua email trung3dieu@yahoo.com nhé! Chào bạn

 • Văn Chiến August 24, 2013, 10:52 am

  Con kính chào các Linh mục, các Nam/Nữ Tu Sĩ! Cùng mến chào các Anh/Chị ghé thăm trang này.

  Tôi là một người ngoài công giáo (Trong lý lịch là Tôn giáo: Không hoặc Lương). Nhưng tôi được biết đến Đạo Thiên Chúa gần 20 mươi năm nay.

  Tôi tham gia lễ, các hoạt động đức tin, các hoạt động công giáo khác trong suốt thời gian qua. Do nhiều cách trở cả phía gia đình cũng như cuộc sống, tôi chưa 1 lần đi học giáo lý.

  Những gì tôi biết, hiểu, và thực hiện nếp sống theo Thánh Ý Chúa là từ những cảm nhận của bản thân thông qua các buổi lễ, các hoạt động công giáo khác và một phần từ thế giới Online.

  Chắc chắn tôi sẽ tham gia học giáo lý để hoàn thiện mình trở về với Thiên Chúa.

  Theo ý tôi, mọi nghi thức ngoài vấn đề Lề Luật ( Như Lời Chúa:”Hãy rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”) thì phần khác chỉ là hợp thức hóa làm con Thiên Chúa. Cái chính là tự bản thân mỗi người phải ý thức được việc mình là con cái Thiên Chúa.

  Làm con Thiên Chúa, mà dự lễ như là bắt buộc, miễn cưỡng không sốt sắng. Hoặc đọc kinh như kiểu học sinh học bài vẹt, mà không suy ngẫm, không ý thức được những điều Kinh Thánh dạy thì phỏng có ích gì!?

  Chúa luôn bên cạnh ta, che chở ta, ban cho ta những Hồng Ân…. mà ta không nhận ra. Hãy coi những khó khăn, tủi nhục.. trong cuộc sống là sự thử thách của Thiên Chúa với đức Tin của mỗi chúng ta, thì sẽ vượt qua một cách nhẹ nhàng.

  Trong Lời Chúa, mọi câu chữ đều đáng để ta suy ngẫm, để ta thực hiện.

  Tôi tâm đắc nhất và cũng cố gắng trong cuộc sống thực hiện theo câu: “ANH EM HÃY YÊU THƯƠNG NHAU, NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG ANH EM” Tin Mừng theo Thánh Gioan – câu 34

 • Trandiep August 21, 2013, 9:53 pm

  Hi Anh Stephen!

  Anh có thể chỉ giúp em ở đâu để lấy tài liệu giáo lý Tân Dòng bằng tiếng anh không ah?

  Em cảm ơn!

  Dieptran

 • Khánh Dung August 9, 2013, 5:11 am

  Chào anh Stephen!

  Em muốn vào đạo Công Giáo và học giáo lý, nhưng hiện tại em đang du học ở nước ngoài nên không có điều kiện vào nhà thờ để học. Anh có thể chỉ em cách học online được không ạ để em có những hiểu biết căn bản trước, rồi khi nào có thời gian về Việt Nam em sẽ vào nhà thờ học thêm.

  Em cảm ơn anh Stephen nhiều. Chúc anh sức khoẻ.

  • Stephen August 9, 2013, 10:12 am

   Khánh Dung Mến! Em xem lời kể của bạn Kim Phan ở trên nha. Sau lời kể của bạn ấy có sách giáo lý tân tòng em có thể download về để xem.

   Giáo lý (các phép bí tích v.v…) thì ở link này: https://www.conggiao.org/dao-cong-giao/giao-ly/

 • Thành Luân July 13, 2013, 3:36 am

  Mình muốn theo đạo Thiên Chúa nhưng không biết ở nhà thờ nào đang có lớp học. Bạn nào ở Hà Nội giúp đỡ mình với.

 • MY TIEN July 12, 2013, 5:02 am

  Toi chua duoc vao dao. vi toi chap noi voi nguoi co dao (da ly di). toi muon vao dao. Co ban nao biet cach chi dum toi nha . Cam on

 • Phạm linh June 16, 2013, 8:06 am

  Chào anh Stephen!
  E không phải là người công giáo, nay em muốn theo đạo công giáo thì phải làm tn? E mới chuyển vào TP HCM sống nên chưa quen biết ai để nhờ giúp đỡ. hnay em có đến gặp cha sở tại tại nhà thờ Hòa Hưng gần nơi em sinh sống nhưng Cha nói lớp học giáo lý đã học được 1 thời gian rồi giờ em không vào học được. vậy giờ em phải làm thế nào a? mong anh trả lời giúp em nhé

 • Maria lequyen May 6, 2013, 10:53 am

  Anh re em la ng moi theo dao.nhug hih nhu chi theo de lay chi em thoi..vi khi an com a ay ko lam dau mac du ca nha e ai cug lam dau va doc kinh trc khi an het.e buon lam..chang biet lam i ngoai viec cau nguyen ca..xin moi nguoi cug cau nguyen cho anh re em vug tin vao Chua va tin yeu theo Chua den cug nhe..cam on moi ng..xin Thien Chua tra cog boi hau cho cac anh chi..men chao cac anh chi..

 • Maria lequyen May 6, 2013, 10:42 am

  Oi..vao trag nay thik wa..thay nhieu ng muon theo Chua log mih non nao ghe..hi trag nay that co ich.. Cau Chua chuc bih an cho cac anh chi..

  • 3dieu October 24, 2013, 2:19 am

   Phải đấy! Hạt cải nhỏ nhưng lại thành cây lớn.

 • Giuse Quyet March 18, 2013, 11:35 pm

  Stephen oi. Quyet la mot nguoi dang di tim kiem On goi cua Thien Chua. Nguyen xin cac ban va Stephen cau nguyen giup minh. Xin Thien Chua toan nang thuong xot tha toi va giup do minh tim den loi Chua goi nhu y Chua muon. Amen. Minh mai la 1 thanh vien sang gia cua trang wep nay. Than cac ban nhieu lam!!!

 • Thanh Thiện February 10, 2013, 7:47 pm

  Mình đã theo chồng vào đạo nhưng vì cuoc song mình ko đến nhà thờ hàng tuần lâu rồi, hướng dẫn lại cho tôi dùm nhé, tôi muốn đến nhà thờ thường xuyên ( kinh phải thuộc, làm dấu, …) để mình ko lúng túng nhé.

 • Elise Nguyen January 16, 2013, 5:52 am

  Minh cung muon theo Thien Chua. That su thi tu luc nho, minh da bi huong theo Thien Chua, luc nho da co lan minh tham nghi rang lon’ leb minh se di theo Chua nhung bo minh lai ko tin vao Thien Chua. Trong nha chi co mom minh va minh la tin theo Thien Chua. Minh hien dang la du hoc sinh, minh chi ve VN co 3 thang thoi, minh muon theo hoc dao lam, nhung den bay gio minh van chua hieu gi ve Thien Chua lam. Minh muon tim hieu tai lieu de doc va hieu them ve Thien Chua. Cac ban co the share voi minh dc ko? Minh tim tren google nhung ma lung tung qua, 🙁 rat mong cac ban chia se voi minh qua email 🙂

  • 3dieu October 24, 2013, 2:14 am

   Nếu bạn đồng ý mình rất hân hạnh được giúp bạn. mình ở Vũng Tàu. VN

 • Vân Anh January 6, 2013, 6:56 pm

  Mình muốn vào đạo lắm, nhưng muốn học trên online, a chị nào biết chỉ dùm mình với, cám ơn.

  • Dom Hieu February 11, 2013, 1:08 pm

   Chào Vân Anh, Nếu bạn ở Hà Nội liên hệ với mình 01656071387 nhé!

   • Vân Anh February 22, 2013, 3:09 am

    Vâng, cám ơn bạn, mình có thể lh với bạn bất kỳ lúc nào phải ko ah?

 • Holy Knight December 4, 2012, 3:03 am

  A stephen ơi em muốn vào đạo nhưng rất bỡ ngỡ e vẩn thích di lễ nhà thờ vào cuối tuần nhưng e chưa có đạo gì cả như vậy có được không anh… e muốn vào đạo bây giờ e phải làm thế nào đây a

  • Van Mai December 21, 2015, 8:16 am

   Tinh cờ thay holy knigh trên blog của stephen hy vọng H k đã tìm và tin chúa nếu vẫn chưa thì tôi có thể giúp bạn biết chúa ở khắp mọi nơi mà nếu đã rửa tội rồi thì cho mình biết để chung vui nghe
   Mến trong tình chúa

 • Lady Hoang November 9, 2012, 9:01 am

  Chào anh Stephen,

  Em không phải là một tín đồ của đạo nào cả. Em 23 tuổi, bắt đầu cuộc sống tự lập, thực sự bây giờ em mới gặp phải nhiều khó khăn và những sóng gió trong cuộc sống như thế nào, giờ em mới đc biết.

  Em muốn có một đức tin để dẫn đường cho mình, để em có 1 niềm tin để sống tốt hơn. Em muốn theo đạo Thiên chúa. Nhưng chưa biết gì hết. Anh có thể cho em lời khuyên được không ?

  Cám ơn Anh và Chúc Anh luôn mạnh khỏe 🙂

  • Stephen November 9, 2012, 10:47 am

   Cám ơn Hoang nghen 🙂

   Anh sẽ liên lạc với Hoang qua email và sẽ giới thiệu cho Hoang một người bạn nữ để hai chị em dễ dàng giúp đỡ nhau hơn.

 • Tran Khanh An October 30, 2012, 5:23 am

  Bạn ơi xin bạn có thể hướng dẫn cho mình chẳng hạn như vào nói thế nào với Cha và gia nhập Đạo Công Giáo. Xin cảm ơn bạn.

  • Stephen October 30, 2012, 9:50 am

   Chào An!

   Mình nghĩ mỗi người có một cảm nhận riêng, nếu là mình, mình sẽ gọi điện thoại đến nhà thờ và nói, cha ơi con là người ngoại đạo nhưng con muốn tìm hiểu đạo, chắc chắn cha sẽ xếp đặt một cuộc hẹn để mình có thể đến để tâm sự mầu nhiệm nào dẫn đến mình yêu mến Chúa và cha sẽ chỉ dẫn.

   Mình có một người bạn ở VN mới vừa vào đạo cách đây vài tháng. Để mình liên lạc xem lúc ấy bạn ấy làm như thế nào. Hiện tại bạn ấy đang đi chơi xa nên chắc cũng vài ngày mình mới liên lạc được.

 • Huong Nguyen October 22, 2012, 8:31 am

  Minh muon vao dao lam, minh co the hoc tu tren mang duoc ko vay?

  • Stephen October 22, 2012, 10:05 am

   Hương ơi, học online thì tài liệu có nhiều lắm, như trang giáo lý có hầu hết những gì bạn cần tìm hiểu, còn để vào đạo thành sự, Hương cần vào nhà thờ để được cha xứ hướng dẫn nha.

   • Huong Nguyen October 24, 2012, 11:25 pm

    Uh, cam on, muh vao nha tho nao cung dc ah?

    • Stephen October 30, 2012, 9:19 am

     Các cha ở nhà thờ được giao một vùng riêng để dễ dàng giúp đở mọi người đó Hương nên tốt nhất là Hương đến nhà thờ nào ở gần Hương nhất.

 • Huynh Trung Thai October 16, 2012, 5:05 am

  Muon vao dao ai chi dum dum cach zo cam on

 • Cathy September 4, 2012, 1:06 pm

  Minh la Cathy, Minh muon vo dao cong Giao, nhung muon hoc tren online, ko biet a chi nao biet ko. chi dum minh, cam on

  • Stephen September 6, 2012, 10:56 am

   Cathy Men,

   Minh da email cho ban. Nho hoi am nghen.

 • TRỊNH XUÂN CƯỜNG August 17, 2012, 9:29 am

  con phải làm gì hỡi thiên chúa toàn năng….

 • My June 12, 2012, 3:03 am

  Học giáo lý thì có phải thuộc lòng hay phải thi gì ko?

  • Stephen June 12, 2012, 8:23 am

   Học hiểu thôi chứ không cần thuộc lòng và ko cần thi.

   • Nam Phan July 24, 2012, 2:01 pm

    Hi Stephen,

    Cậu có trang web về Công Giáo chi tiết quá, sao không làm forum để người CG giao lưu làm group
    so good

    ở một vài giáo xứ VN học giáo lý đôi khi Cha sẽ khảo đó ^^ nhưng cũng cơ bản nói chung không cần nhớ nhiều, người lớn thì có khi cho qua quan trọng là phải biết tối thiểu.

    Good luck

 • Thu Thuy June 11, 2012, 12:48 am

  toi hang tuan di le cung ban toi nhung toi k biet doc kinh va minh phai lam gi neu sau nay toi muon theo dao thi toi phai lam nhu the nao?

  • Paul Tran October 2, 2012, 11:56 pm

   Nếu bạn ở Saigon thì bạn có thể đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng để đăng ký học giáo lý. Hồi xưa tôi theo học tân tòng ở đó cũng thấy vui lắm, giáo lý thì cũng hơi khó nhưng bây giờ thì thuận tiện hơn nhiều vì có Internet nên sẽ dễ dàng tìm hiểu thông tin hơn. Hồi đó học để lấy vợ thôi chứ không sốt sắng lắm, nhưng bây giờ thì thấy hạnh phúc lắm. Chúc bạn mau lãnh nhận hồng ân Thiên Chúa nhé.

   • Mine October 10, 2014, 9:40 am

    Chú có biết ở Hà Nội có địa chỉ nào không ạ

    • Tài Doanh April 17, 2016, 10:16 am

     Tại Hà Nội thì nên đến nhà thờ Thái Hà hoặc nhà thờ Lớn Hà Nội.

Lời Bình Trang 1/212

Leave a Comment