≡ Menu

Kinh Cầu Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Kinh Cầu Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Kinh:

Lạy Thiên Chúa Toàn Năng hằng hữu / chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho giáo hội Việt Nam / một vị mục tử nhân hiền / là Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.

Là một KiTô hữu, / Cha đã sống xứng đáng ơn gọi làm con Chúa, / với lòng tin son sắt, / lòng cậy bền đỗ / và lòng kính mến dạt dào / đối với Chúa, với Giáo Hội và với Con người.

Là một Linh Mục, / Cha là hiện thân của Đức KiTô , vị mục tử tối cao, / đã tự nguyện hiến dâng mạng sống mình, / để Đoàn Chiên được sống và sống dồi dào.

Là một Tông Đồ luôn thao thức loan báo Tin Mừng, / Cha là họa ảnh của lòng Chúa xót thương / hay thương xót những người nghèo khổ , yếu đau , tội lỗi / Đặc biệt Cha rất thương yêu Anh Chị Em lương dân, / và thường chuyển cầu ơn Chúa cho họ, / khiến ai nấy đều quí mến và chạy đến xin Cha giúp đỡ.

Nhờ Cha nguyện giúp cầu thay, / xin Chúa thương ban cho chúng con điều chúng con đang cầu khẩn………………/ với niềm hy vọng sớm thấy Cha được vinh hiển trong hàng ngũ các Thánh trên Thiên Quốc. / Amen.

Hình Ảnh:

Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Tiểu Sử Linh Mục Trương Bửu Diệp:

Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp sinh ngày 01-01-1897, một tháng sau được Cha Giuse Sớm rửa tội ngày 02-02-1897 tại họ đạo Cồn Phước, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Cha ngài là Micae Trương Văn Đặng. Mẹ ngài là Lucia Lê Thị Thanh. Gia đình sinh sống tại họ đạo Cồn Phước tỉnh An Giang.

Năm 1904, lúc ngài 7 tuổi thì mẹ mất. Cha ngài dời gia đình lên Battambang bên Campuchia, sinh sống bằng nghề thợ mộc. Tại đây, thân phụ ngài tục huyền với bà Maria Nguyễn thị Phước, sinh năm 1890, quê gốc tại Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang. Kế mẫu đã sinh cho ngài người em gái tên là Trương thị Thìn (1913), vừa qua đời tại Cà Mau.

Năm 1909, cha Phêrô Lê Huỳnh Tiền gửi ngài vào Tiểu chủng viện Cù lao Giêng, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới tỉnh An Giang. Học xong Tiểu Chủng Viện, Ngài lên ĐạiChủng Viện Nam Vang, Campuchia, (lúc đó các họ đạo An Giang, Châu Đốc, Hà Tiên trực thuộc giáo phận Pnom Penh, Campuchia).

Năm 1924, sau thời gian tu học, Ngài được thụ phong linh mục tại Nam Vang dưới thời Đức Cha Chabalier người Pháp. Lễ vinh quy và mở tay được tổ chức tại nhà người cô ruột là bà Sáu Nhiều, tại họ đạo Cồn Phước.

Từ năm 1924-1927, Ngài được bề trên bổ nhiệm làm Cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người Việt sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia.

Từ năm 1927-1929, ngài về làm giáo sư tại Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng tỉnh An Giang.

Tháng 03 năm 1930, ngài về trông nom họ đạo Tắc Sậy, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Trong những năm làm cha sở, ngài quan hệ, giúp đỡ, thành lập nhiều họ đạo khác tại các vùng phụ cận như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Đồng Gò, Rạch Rắn.

Hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương những năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, bà con nhân dân di tản, Cha Bề Trên địa phận Bạc Liêu là Phêrô Trần Minh Ký và cả các cha người Pháp cũng khuyên ngài lên Bạc Liêu lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn thì sẽ trở lại họ đạo Tắc Sậy, nhưng Ngài trả lời: “Tôi sống giữa đàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đàn chiên, không đi đâu cả”.

Ngày 12-03-1946, ngài bị bắt cùng với trên 70 chức sắc và giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt tại lẫm lúa nhà ông giáo Sự ở Cây Gừa. Người ta định giết tất cả nhưng ngài nói chính ngài là chủ chăn các con chiên đó, vậy xin chết thay cho các con chiên của ngài. Họ chấp nhận. Mọi người được thả còn ngài thì bị đem đi thủ tiêu. Những người trong họ đạo kể rằng đêm hôm ấy ngài về báo mộng cho các vị chức sắc trong họ đạo biết chỗ họ ném xác ngài, trong cái ao sau nhà người anh Ông Giáo Sự. Các vị đến nơi được báo mộng thì vớt được xác ngài đã bị chặt đầu với một vết chém ngang cổ chỗ gần mang tai, có ba vết chém khác trên mình. Thân xác ngài không hiểu sao bị lột hết quần áo, trần trụi như Chúa Giêsu trên thập giá, nhưng hai tay vẫn chắp trước ngực như đang cầu nguyện và nét mặt ngài vẫn bình thản, không có vẻ gì sợ hãi.

Các vị chức sắc lén đưa xác ngài về chôn bí mật trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo (nhà ông giáo Sự thuộc họ đạo Khúc Tréo, làm thế kín đáo hơn đưa về Tắc Sậy). Như vậy ngài đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 03 năm 1946, nhằm ngày mồng 09 tháng 02 năm Bính Tuất.

Hăm ba năm sau, tức năm 1969, hài cốt ngài được cải táng, di dời về Nhà thờ Tắc Sậy, nơi ngài đã làm chủ chăn trong 16 năm và là cha Sở thứ nhì của họ đạo Tắc Sậy.

Lễ giỗ đầu đầu tiên do cha Antôn Vũ Xuân Vinh tổ chức năm 1979 với khoảng chừng 30 người tham dự đến từ những họ đạo chung quanh.

Mười năm sau nữa, tức năm 1989, ngôi mộ của ngài được trùng tu thành một ngôi nhà mộ nho nhỏ lợp tôn ở phía sau Nhà thờ Tắc Sậy và được khánh thành vào ngày 04-06-1989. Những ngày đầu tiên, số người tham dự cầu nguyện rất ít ỏi, nhưng dần dần số người nhận được ơn lành nhờ lời bầu cử của cha Diệp ngày càng nhiều và họ đồn thổi về sự hiển linh của ngài nên rất đông đảo người lương cũng như giáo trong nước và cả ngoài nước đều tuôn về Tắc Sậy để cầu khấn với ngài. Số khách hành hương trong ngày lễ giỗ ngày càng tăng, con số lên đến hàng chục ngàn người và không chỉ trong ngày lễ giỗ mà còn thường xuyên trong năm vẫn có những người đến hành hương. Vì thế kể từ 21-01-1997 Đức Giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung tâm Truyền giáo Phanxicô tại Tắc Sậy. Từ nơi đây rất nhiều người đã nhận được những ơn lành phần xác cũng như phần hồn.

Nguồn: Truong Buu Diep Foundation

Hình Ảnh Xem Thêm:

Nguồn: Nhà Thờ Tắc Sậy

{ 17 comments… add one }
 • Nguyễn Bá Minh October 1, 2019, 8:30 am

  Con là người ngoại Đạo
  Có Đức tin vào quyền năng của Đức Cha
  Cầu xin Cha ban Phước cho con được tai qua nạn khỏi, bệnh tật tiêu trừ
  Kính lạy Cha

  • Võ Văn Thụ October 7, 2019, 6:36 am

   Lạy Chúa Giesu con là người ngoại đạo.
   Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa chết và sống lại. Chúa còn đang sống lại, Chúa đang chủ trị trời đất vạn vật, Chúa đang chủ trị hồn xác bệnh tật con. Giêsu Kitô là Chúa Tể! Con xin cúi đầu thờ lạy Chúa, con xin cúi đầu phục Chúa. Con xin nhìn nhận quyền tối cao, quyền tuyệt đối, quyền duy nhất của Chúa trên con. Ngoài Chúa ra, không ai làm Chúa của con nữa. Một mình Chúa làm chủ đời con, để Chúa cứu con khỏi tội lỗi, khỏi bệnh tật, vì bệnh tật là hậu quả của tội lỗi mà Chúa là Đấng cứu chuộc duy nhất của con. Một mình Chúa đổ hết máu ra mà chuộc tội cho con, và chữa lành con.. Con xin dâng hồn xác bệnh tật con cho Chúa, xin Chúa làm chủ đời con, một mình Chúa mà thôi cho đến mãn đời …

   Lạy Chúa Giêsu, con xin đặt hết lòng trông cậy của con vào một mình Chúa, vì một mình Chúa mới đủ tình thương, đủ quyền năng mà bênh vực cho con bất cứ hoàn cảnh nào. Một mình Chúa mới đủ trung thành, đủ lòng thương xót mà tha thứ tội lỗi cho con, để con tới Nước Thiên Đàng chắc chắn sau này. Các ơn ấy, con chỉ biết trông cậy vào lòng thương xót Chúa ban cho mà thôi, chứ không cậy vào sức riêng con tí nào.

   Lạy Chúa Giêsu, Chúa thương con quá bội, Chúa chết cho con được sống. Chúa là Đấng tốt lành đáng mến yêu vô cùng. Con xin yêu mến Chúa hết lòng . Vì con yêu mến Chúa thật tình, con xin buồn ghét , từ bỏ xa lìa hết mọi tội cả đời con, con xin dốc lòng chừa và xa lánh mọi dịp tội. Con xin dâng hồn xác con cho Chúa. Xin đổ xuống Thánh khí trên con. Ngài sẽ sửa lại mọi sự trong ngoài con. Ngài sẽ ban ơn cho con được gặp Chúa, được kết hợp cùng Chúa, được sống trong Chúa, Ngài sẽ chữa lành cho con.

   Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dùng quyền năng phục sinh của Chúa….là Chúa Thánh Khí…để xua đuổi mọi ảnh hưởng của ma quỉ của tội lỗi, của bệnh tật, ra khỏi hồn xác con, và nhường chỗ lại cho Chúa Thánh Thần ngự trị.

   Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã chữa biết bao nhiêu bệnh nhân, cho họ được vui mừng bằng an và được lành bệnh. Giờ đây, Chúa đã sống lại rồi. Chúa là Đấng quyền năng sinh tử mọi loài, xin Chúa cũng chữa bệnh cho con, để con được vui mừng bằng an, và được lành bệnh, hầu làm sáng danh Chúa.

   Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa mang bệnh tật con trên cây Thánh giá, để xóa tẩy cùng với tội lỗi con. Giờ đây, con đã ăn năn sám hối, Chúa tha tội con rồi, xin Chúa cũng xóa tẩy bệnh tật cho con.

   Lạy Chúa Giêsu, con tin vững vàng, Chúa đã nhậm lời con kêu xin, con xin tạ ơn Chúa, vì Chúa đã nhậm lời con kêu xin.
   Lạy Chúa Giesu con tín thác vào Chúa.

 • Inede Cỏ Hoa Nguyễn Thị September 29, 2019, 6:46 am

  Con nguyện xin Cha Thánh phù hộ cho con của con là Giuse Thanh Bình biết hồi tâm quay về gia đình trở về với Chúa, đã nhiều năm con của con đi làm ăn bỏ cả Chúa và việc giữ đạo, gia đình con khắc khoải mỏi mòn cầu xin cho con con, Xin Cha thương cầu giúp con con và cho gia định con mọi sự bình an trong Chúa. Amen

 • Van Trong Nguyễn September 28, 2019, 1:21 pm

  Con xin phó thác và hết lòng khiêm nhượng cúi xin cha cầu bầu cùng chúa Mẹ Maria thương ấp ủ con mẹ vừa mới qua đời Têrêxa Nguyễn Thị Hưng vì hiện tại con gặp nhiều khó khanh và lo về giấy tờ thếu má bị bối rối xin chúa nhẫn lời

 • Phuong September 23, 2019, 12:09 am

  Lay cha Truong Buu Diep.Con xin cha thuong Soi long mo tri cho con cho con hoc thuoc bai va gap May man trong ngay thi sap den la ngay 24 thang 10 nay cho con vuot qua duoc buoi thi mot cach de dang.. Con xin cha nghe va nhan loi Nguyen cau cua con xin.Nhan danh cha va con va thanh than.Amen

 • Tran Thi Thu Ha September 20, 2019, 1:22 am

  Xin cha tha thứ những lỗi lầm của con. Xin cha ban cho con thật nhiều sức khỏe đe con lo cho các con con. Xin soi sáng tâm tri chong con đe chồng con bít chăm lo cho gia đinh. Xin ban cho gia đình con vượt qua khó khăn đang hiện có. Xin ban cho con gặp dược người tốt giúp con làm ăn. Xin cảm tạ on cha

 • Magarita Thi September 17, 2019, 6:33 pm

  Cầu xin Cha Phanxico xin thương đoái nhậm lời con cầu khẩn. xin ban phúc lành cho công việc của con là Magarita Thi được tốt đẹp, cho con được làm Hiệu trưởng, con đa cố gắng rất nhiều và đây là cơ hội cuối cùng của con. Xin Xha thương cứu giúp con. Con cảm tạ Cha.

 • Magarita Thi September 16, 2019, 9:23 pm

  Kính xin Cha nguyện giúp cầu thay, phù hộ cho con gái con là Magarita Thư được bình an, khoẻ mạnh, có tương lai tốt đẹp. cầu xin Cha ban phước lành, chữa lành bệnh mất ngủ cho con là Magarita Thi, chi công việc của con được tốt đẹp, cho con được làm Hiệu trưởng vì đây là cơ hội cuối cùng của con. Xin Cha thương xót nhậm lời con khẩn nguyện. Con cảm tạ Cha.

 • Nguyen thi huyen thuong September 9, 2019, 12:01 pm

  Lạy cha phan xi cô Trương Bảo Diệp.
  Con cầu xin cha hãy ban phước lành chữa cái mũi của con được lành lặn và phục hồi thật nhanh.
  Con cầu xin cha giúp cho con được lành lặn.
  Xin cha thương xót và che chở lấy con.
  Amen

 • Hoang Tran September 6, 2019, 1:19 pm

  Lạy Cha Pha Xi Cô Trương Bửu Diệp cho mẹ con Nguyễn Ngọc Giàu 83 tuổi mau chóng bình phục vết thương bị mổ để trở về đoàn tụ với con cái.Cầu thiên chúa và Cha Bửu Diệp cho mẹ con tâm tịnh chịu ở lại điều dưỡng để trị bệnh.Mong Cha ban phép lành cho mẹ cho mau chóng khỏe mạnh để về với con cái.Cầu Cha cho Chị con được qua gặp mẹ con là nguyện vọng của Bà.Xin cho gia đình con bình an con xin cảm tạ ơn Cha.

 • Chau hoài kiệt September 1, 2019, 11:10 pm

  Con xin Cha thuong ban on chua lanh bệnh cho con trai con la Giuse Chau Duc Duy Sebastian , được hét bệnh va som binh phuc

 • Ksor le thanh August 31, 2019, 11:46 pm

  Lay cha phanxico Truong Buu Diep
  Con xin cha nhận lời con chữa cho con khỏi bệnh viêm mũi dị ứng . con xin cha phù hộ cho công việc cuả con duoc tốt dep . xin cho mọi nguoi duoc het bệnh . con xin cảm tạ cha

 • Blume August 31, 2019, 3:42 pm

  Xin Cha nhậm lời cầu nguyện, và ban cho con những đều con cầu xin. Con luôn cảm tạ ơn cha. Khi có diệp về Việt Nam con sẽ giếng mộ Cha và dền tạ ơn Cha.

 • Hoang yen August 9, 2019, 8:33 pm

  Con xin Cha chua lanh binh mun tren mat cua con . Cho da mat con lang bong va o mot hot mun nao tren mat cua con nua. Con van nai Cha chua lanh benh mun cho con.

 • Hoang yen August 8, 2019, 4:03 pm

  Lay Cha Phan Xi Co Truong Buu Diep!
  Con xin Cha nhan loi con cau nguyen la chua lanh benh mun tren mat cua con. Cha oi, con can nai Cha lang nghe loi con cau nguyen chua lanh benh mun tren mat cua con. Chi lan da cua con trang hong xinh dep. Con cam ta Cha

 • Kim thi tuyet chi July 10, 2019, 11:33 pm

  Lay chua ,lay cha ngài là bậc thanh ở canh đấng cứu thế đầy quyền năng Con Cầu Xin cha cho con được trả nợ lần con đang khó khăn lắm Cha Ơi Xin Cha cho con vượt qua khó khăn con đang gặp phải Con không biết phải làm sao con chỉ biết dâng lên cha lời cầu nguyện xin cha nhận lời và ban cho con Xin cha tháo gửi dùm con những khó khăn vướng mắc Chỉ có cha mới làm được Xin cho con được bình an con cảm tạ ơn cha

 • Chuong pham April 1, 2019, 11:51 pm

  Kính gửi quý chức sắc có trách nhiệm nơi phụng tự linh mộ tôi tớ chúa lm Phanxicô Trương Bửu Diệp .
  Trong hình hai bên tả hữu của phần mộ của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp: có hai câu đối liễn viết bằng chữ Hán . Tôi không nói tới nguồn gốc cha là người Việt gốc Hoa , nhưng ý là thời nay còn có được mấy ai biết đọc biết viết và hiểu được chữ Hán , ngoài những người vì lý do mưu sinh .
  Thế nên tôi tha thiết đề nghị nên chăng cần thay đổi hai câu đối liễn bằng tiếng Việt , để khách hành hương có thể hiểu biết về ngài và qua đó họ đến gần chúa hơn . Có câu ” vô tri bất mộ ” . Hiểu thì mới mến yêu được . Đó cũng là một cách truyền giáo .

Leave a Comment