≡ Menu

Suy Niệm 5 Sự Thương

HìnhNgắm
Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.
Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.
Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.
Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

 

Thứ Nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Đêm đã khuya Đức Chúa Giêsu đến vườn cây dầu để cầu nguyện. Là Thiên Chúa, Ngài thấy suốt những thống khổ, từng nét một đang chờ đợi Ngài, bát đầu từ khuya thứ năm cho đến ba giờ chiều thứ sáu: Từ cái hôn phản bội của Giuđa, lời thề chối bỏ, những lời vu cáo, những tiếng nhục mạ, những trận mưa roi, khoanh gai, cơn khát, thập giá, búa đinh , giấm chua, lưỡi đồng, những suối lệ chừng ấy đổ dồn, dồn dập trước mát Ngàị Đồng thời Chúa thấy vô số lời phỉ báng, vô số tội ác do nhân loại triền miên chuốc phạm trong chuỗi thời gian vô cùng tận từ dòng Adong cho đến người cuốí cùng lúc tận thế, trong đó có chúng ta vơí những tội lỗi nặng nhẹ. Chúa thấy rõ sự xấu xa và sức tàn phá của tội khiên. Nên là con người, Chúa quá sầu muộn, quá kinh hoàng, quá run rẩy, sợ hãi đến nỗi máu từ các lỗ chân lông trào ra như mồ hôi. Cuộc tử nạn của Chúa bát đầu từ đó.
Bấy giờ tuy không chứng kiến trong vườn Giết-sê-ma-ni, nhưng Mẹ Maria đã hiệp thông sự đau khổ vô cùng của con Ngài từ lúc thánh Simêông nói tiên tri. Chúa và Đức Mẹ đang ăn năn tội thay cho nhân loại, thay cho mọi người chúng ta.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ giúp chúng ta thực tâm ăn năn thống hối tất cả những tội lỗi chúng ta và cho nhiều người đang trong vòng nô lệ tội lỗi biết sớm quay về với Chúa.


 

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Đức Chúa Giêsu bị buộc vào cột đá, khiến ngài phải đứng khòm lưng, hai tay Ngài bị trói vào nhau ngang tầm thát lưng. Áo Ngài còn đẫm máu tươi bi lột bỏ dưới chân. Bọn lý hình phần thì giận dữ, phần vì say máu, đứa này gậy đập, đứa kia roi quất ác liệt, khiến các mảnh thit. Ngài vun vút bay theo các chót roi. Thân Ngài cày lên biết bao vết thương sâu hoẵm tươm máu đỏ, vết sưng, vết bầm. Các mạch máu nơi tay Ngài đã bông ra và trở nên bầm đen. Nơi vai Ngài lủng lẳng một miếng thịt nhỏ sáp đứt lìa vì còn nhiều nơi khác cũng như thế, Mắt Ngài sưng húp, chẳng mở được, lại có máu chảy ra, tóc Ngài dính cục với nhau phủ lấp mặt, lấp miệng. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra và chảy dài kháp mình Chúa. Các trận đòn đã xé nát thân thể Chúa của tôi. Thương tích Ngài cho lòng ta vô cùng tê tái, ngài chịu tất cả vì yêu thương chúng ta. Chẳng có một đau khổ nào của chúng ta có thể sánh với một phần đau khổ của Ngài.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Mẹ giúp chúng ta biết hy sinh hãm mình, chấp nhận những khó nhọc, kết hợp với những đau khổ của Chúa.


 

Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Đánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần để bày trò chế giễu. Vì thiên hạ đã đồn và nhiều lần đã muốn tôn Chúa Giêsu làm vua, nên quân lính nhạo Ngài, mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào. Triều thiên chúng đội cho Ngài là một vòng gai sác nhọn đóng vào đầu. Nhiều gai to đã phóng sâu vào não Chúa, một cái gai dài nhất đâm phục vào trán để rồi mũi nhọn trồi ra nơi mí mắt trái khiến mắt sưng húp lên.

Phủ việc lính cho Chúa cầm là một que gậỵ Chúng quỳ một gốí trước mặt Ngài và chế nhạo: “Muôn tâu vua Do Thái”, rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài, giật lấy que gậy đánh bổ xuống mão gai. Trò hề đó được diễn đi, diễn laị để dẫy lên những thác cười xối xả, xỉ nhục và phỉ báng Chúa cả trời đất. Ngài cam chiu như thế để đền bù, để hạ nhiệt độ kiêu căng của ta, để vơi đi trong trí ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Chúa và anh chị em đồng loại.

Chúng ta dâng chục kinh này xin Mẹ dạy chúng ta biết cam chịu sỉ nhục, nhẫn nhụ, ăn ở khiêm nhu, từ tốn với mọi ngươì.


 

Thứ tư: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

Đang khi Chúa chìm đám trong đáng cay sầu khổ trong tâm hồn và thân xác, bọn lý hình bát Chúa vác một cây khổ giá nặng cả 100 kí dài 4 mét rưỡi, ngang 2 mét rưỡi, Chúa đi trên khúc đường khấp khểnh, đầy sỏi đá, dài 700 mét. Ngài đã bị đánh đòn, bị hành hạ suốt đêm, không còn hình tượng người ta; làm sao vác nỗi. Ngài cố bước đi, nhưng lảo đảo, Ngài đã phải ngã quỵ ba lần. Ngài tâm sự vơí chị Josepha Mennendez rằng:

Lần ngã thứ nhất, Ngài đem lại cho các linh hồn đã bám rễ sâu trong thói hư tật xấu, sức mạnh để cải tà quy chánh.

Lần ngã thứ hai, khuyến khích các linh hồn yếu đuối, các linh hồn mù quáng và quá buồn phiền vì âu lo hãy vươn mình lên, lấy lại nhiệt tình trên đường nhân đức.

Lần thứ ba, giúp các linh hồn thống hối vào giây phút quyến liệt nhất, là giờ lâm chung.

Trên đường đến tử điạ, đã có Mẹ cùng đi. Nhìn đôi mắt đẫm lệ của Mẹ chăm chú nhìn Con với tấm lòng tan nát dạt dào yêu thương, Chúa đã găp. được ánh mát an ủi cảm thông, khích lệ tinh thần để đi hết con đường đau khổ, hoàn tất công cuộc cứu rỗi nhân loại.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ song hành vơí chúng ta trên đường thánh giá mỗi ngày từ các bổn phận đời sống của chúng ta cho đến khi Mẹ đưa chúng ta về Nước Trời.


 

Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

Đúng trưa ngày thứ sáu, Chúa chiụ đóng đinh treo trên thập giá. Đầu Ngài đội mão gai, mặt đầy những vết xám đen lẫn những vết nhơ, hơi nghiêng về phía tả và gục hẳn tới trước. Đôi mắt Ngài, mặc dù sưng húp vẫn gượng mở ra và nhìn xuống đất, Ngài trao Đức Mẹ cho Thánh Gioan, Thánh Gioan đại diện nhân loaị nhận Mẹ làm Mẹ chúng ta. Này là con của Mẹ, này là Mẹ của con. Từ đó, nhân loaị có một người Mẹ nhân từ luôn luôn chăm sóc cho đoàn con đang trên đường lữ hành đấy chông gai và cạm bẩy. Giữa lúc khốn cùng nhất Chúa vẫn nhớ đến chúng con, mặc dầu kháp thân thể Chúa dày đặc những làn roi ngang dọc, có nhiều chỗ bị quất mất những mảnh thịt tươi. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra. Môi Ngài tím lại, Chúa chưa chết, Ngài hấp hối ba giờ liền trên thập giá, đầu Ngài ngoặt nghẹo, khi bên phải, khi bên trái, nhưng Ngài xin Đức Chúa Cha tha tội cho họ, vì họ lầm chẳng biết viec họ làm. Đến ba giờ chiều Chúa thốt ra mấy lời cuốí cùng: Mọi sự đã hoàn tất, Ngài gục đầu xuống tát thở.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Chúa cho chúng ta nhiều sức mạnh, ý chí và nghị lực để từ bỏ mọi sự và chính mình để tuân phục thánh ý Chúa với bất cứ giá nào.

{ 44 lời bình luận… add one }
 • Nguyễn Văn thức June 29, 2018, 10:34 am

  Lạy Chúa xin thương xót con là kẻ có tội

 • Le Thu April 14, 2018, 10:43 am

  I love God ❤️

 • Anh November 21, 2017, 2:44 am

  Lạy chúa xin cho tất cả mọi người trên thế giới này biết ăn năn sám hối và quay về với Ngài.

 • Paulo Auyen October 5, 2015, 12:32 pm

  Lạy Chúa, xin cho con luôn nhận ra Ngài trong mọi biến cố đời con.
  Amen

 • Con cháu giuda December 27, 2014, 10:17 am

  Lạy chúa là chúa con !! Con dường con di dã tràn ngập tội lỗi… Xin ngài chi dường dẫn lối cho con biết viêc con cần làm… Lạy chúa con xin dâng mọi sự trong ngoài con ở trong tay chúa.a men!

 • Michelle Dinh October 21, 2014, 9:12 pm

  Ta on Chua, Duc Me va Thanh ca Giuse
  Ta on Chua Thanh Than
  Ta on ca thanh nam nu
  Ta on cha phanxico Truong Buu Diep
  Vi nhung on lanh cac ngai da ban cho gia dinh chung con. Muon doi ghi on cac ngai. Cam on cac ngai da nghe loi gia dinh con van xin va chung con duoc on nhu y.

 • Kimthoa October 9, 2014, 3:47 pm

  Lay chua xin tha toi cho chung con vi chung con da xuc pham den Chua.Xin ngai thuong ban cho the gioi duoc hoa binh khong con chien tranh nua .Con xin me Maria cau nguyen cung Chua cho the gioi duoc hoa binh ,Chua oi Me oi con yeu men hai nguoi lam ,con la dua con be bong toi loi cua Chua va Me ,con biet Chua va Me khong bao gio bo roi con van o ben con giup do con ,vay ma con van cu pham toi de lam cho Chua va Me phai dau long ,Chua oi Me oi cho con xin loi nhieu nhe.Con cam on Chua va Me Maria rat nhieu ,xin Chua va Me ban cho gd con duoc binh an va manh khoe ,con xin dang len het nhung kho khan cua con xin Chua va Me Maria giai quyet giup con nhe .Con cam on Chua va Maria thiet nhieu nhe .Con yeu Chua va Me Maria nhieu lam.

 • Chinh October 6, 2014, 9:21 pm

  Amen

 • ThaoNguyen May 28, 2014, 12:01 am

  Lay Cha Chi thanh xin thuong den gia dinh con , dac biet dua con trai cua con xin cha Thanh hoa cho con trai con quay ve , biet nghe loi va ngoan ngoan con xin muon van cam on Cha va me Maria doi doi

 • HQ April 11, 2014, 11:10 am

  Lay chua, con xin ngai tha thu moi toi loi con vap phai. cau xin ngay soi sang , huong dan tung buoc duong con di. con xin pho dang moi buon vui, lo lang … nhung uu tu hang ngay. cau xin ngai san soc cho che gia dinh , moi than quyen cua con … Amen.

 • Tinh hoa April 9, 2014, 5:04 am

  Lay chua xin cho chung con biet an nan xam hoi trong mua chay nay

 • Anna Kim March 8, 2014, 5:51 pm

  Lay Chua Giesu xin tha toi cho chung con,xin cho moi thanh vien trong gia dinh chung con deu biet den chua la dang cuu do tran gian. Con ta on Chua

  • Thúy Trang October 8, 2018, 12:16 pm

   Tội lỗi con đã phạm . Còn mãi ko xóa được. Mẹ Maria , con ko xứng với bất cứ những gì Người đã và sẽ làm cho chính bản thân con. Nhưng con vẫn thiết tha xin Người giúp cho con bít đường đi nào chính đáng để gia đình con ko phải như thế này về mặc cuộc sống

 • Phanxico xuan March 6, 2014, 11:02 am

  Lay chua xin tha toi loi cua chung con da xuc pham voi chua

 • Maria Ly February 23, 2014, 10:09 pm

  Lay Me Maria. Chung con xin pho thac cho trai tim vo nhiem nguyen toi cua Me. Xin Me khan cau cung Chua cho the gioi chung con duoc hoa binh, cho moi nguoi biet yeu thuong nhau de ma quy khong con chia re chung con duoc nua.

 • Maria Thùy chi December 24, 2013, 5:22 am

  hôm nay 24/12/3013, con đang suy niệm 5 sự thương.xin chúa phù cho gia đình con được bình an.

 • Giuse Khoa September 6, 2013, 10:29 am

  Hôm nay 06/09/2013 9:29pm
  Con đã suy niệm 5 sự thương. Xin hãy cho con luôn sáng suốt và làm theo lời Chúa. Xin hãy gìn giữ gia đình con. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

 • Bùi Ngọc Thịnh August 22, 2013, 3:31 am

  Xin Cảm ơn! xin Chúa Giesu sẽ chúc lành cho tất cả chúng ta.:))

 • Giuse Khoa August 16, 2013, 11:03 am

  Hôm nay 16/08/2013 10:03pm
  Con đã suy niệm 5 sự thương và thấu hiểu nỗi đau đớn của mình không thể so sánh được với 1 phần nỗi đau của Thiên Chúa. Xin hãy cho con luôn sáng suốt và làm theo lời Chúa. Xin hãy gìn giữ gia đình con. Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ

Viết Lời Cầu Nguyện: