≡ Menu

Suy Niệm 5 Sự Thương

HìnhNgắm
Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.
Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.
Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.
Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

 

Thứ Nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Đêm đã khuya Đức Chúa Giêsu đến vườn cây dầu để cầu nguyện. Là Thiên Chúa, Ngài thấy suốt những thống khổ, từng nét một đang chờ đợi Ngài, bát đầu từ khuya thứ năm cho đến ba giờ chiều thứ sáu: Từ cái hôn phản bội của Giuđa, lời thề chối bỏ, những lời vu cáo, những tiếng nhục mạ, những trận mưa roi, khoanh gai, cơn khát, thập giá, búa đinh , giấm chua, lưỡi đồng, những suối lệ chừng ấy đổ dồn, dồn dập trước mát Ngàị Đồng thời Chúa thấy vô số lời phỉ báng, vô số tội ác do nhân loại triền miên chuốc phạm trong chuỗi thời gian vô cùng tận từ dòng Adong cho đến người cuốí cùng lúc tận thế, trong đó có chúng ta vơí những tội lỗi nặng nhẹ. Chúa thấy rõ sự xấu xa và sức tàn phá của tội khiên. Nên là con người, Chúa quá sầu muộn, quá kinh hoàng, quá run rẩy, sợ hãi đến nỗi máu từ các lỗ chân lông trào ra như mồ hôi. Cuộc tử nạn của Chúa bát đầu từ đó.
Bấy giờ tuy không chứng kiến trong vườn Giết-sê-ma-ni, nhưng Mẹ Maria đã hiệp thông sự đau khổ vô cùng của con Ngài từ lúc thánh Simêông nói tiên tri. Chúa và Đức Mẹ đang ăn năn tội thay cho nhân loại, thay cho mọi người chúng ta.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ giúp chúng ta thực tâm ăn năn thống hối tất cả những tội lỗi chúng ta và cho nhiều người đang trong vòng nô lệ tội lỗi biết sớm quay về với Chúa.


 

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Đức Chúa Giêsu bị buộc vào cột đá, khiến ngài phải đứng khòm lưng, hai tay Ngài bị trói vào nhau ngang tầm thát lưng. Áo Ngài còn đẫm máu tươi bi lột bỏ dưới chân. Bọn lý hình phần thì giận dữ, phần vì say máu, đứa này gậy đập, đứa kia roi quất ác liệt, khiến các mảnh thit. Ngài vun vút bay theo các chót roi. Thân Ngài cày lên biết bao vết thương sâu hoẵm tươm máu đỏ, vết sưng, vết bầm. Các mạch máu nơi tay Ngài đã bông ra và trở nên bầm đen. Nơi vai Ngài lủng lẳng một miếng thịt nhỏ sáp đứt lìa vì còn nhiều nơi khác cũng như thế, Mắt Ngài sưng húp, chẳng mở được, lại có máu chảy ra, tóc Ngài dính cục với nhau phủ lấp mặt, lấp miệng. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra và chảy dài kháp mình Chúa. Các trận đòn đã xé nát thân thể Chúa của tôi. Thương tích Ngài cho lòng ta vô cùng tê tái, ngài chịu tất cả vì yêu thương chúng ta. Chẳng có một đau khổ nào của chúng ta có thể sánh với một phần đau khổ của Ngài.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Mẹ giúp chúng ta biết hy sinh hãm mình, chấp nhận những khó nhọc, kết hợp với những đau khổ của Chúa.


 

Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Đánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần để bày trò chế giễu. Vì thiên hạ đã đồn và nhiều lần đã muốn tôn Chúa Giêsu làm vua, nên quân lính nhạo Ngài, mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào. Triều thiên chúng đội cho Ngài là một vòng gai sác nhọn đóng vào đầu. Nhiều gai to đã phóng sâu vào não Chúa, một cái gai dài nhất đâm phục vào trán để rồi mũi nhọn trồi ra nơi mí mắt trái khiến mắt sưng húp lên.

Phủ việc lính cho Chúa cầm là một que gậỵ Chúng quỳ một gốí trước mặt Ngài và chế nhạo: “Muôn tâu vua Do Thái”, rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài, giật lấy que gậy đánh bổ xuống mão gai. Trò hề đó được diễn đi, diễn laị để dẫy lên những thác cười xối xả, xỉ nhục và phỉ báng Chúa cả trời đất. Ngài cam chiu như thế để đền bù, để hạ nhiệt độ kiêu căng của ta, để vơi đi trong trí ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Chúa và anh chị em đồng loại.

Chúng ta dâng chục kinh này xin Mẹ dạy chúng ta biết cam chịu sỉ nhục, nhẫn nhụ, ăn ở khiêm nhu, từ tốn với mọi ngươì.


 

Thứ tư: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

Đang khi Chúa chìm đám trong đáng cay sầu khổ trong tâm hồn và thân xác, bọn lý hình bát Chúa vác một cây khổ giá nặng cả 100 kí dài 4 mét rưỡi, ngang 2 mét rưỡi, Chúa đi trên khúc đường khấp khểnh, đầy sỏi đá, dài 700 mét. Ngài đã bị đánh đòn, bị hành hạ suốt đêm, không còn hình tượng người ta; làm sao vác nỗi. Ngài cố bước đi, nhưng lảo đảo, Ngài đã phải ngã quỵ ba lần. Ngài tâm sự vơí chị Josepha Mennendez rằng:

Lần ngã thứ nhất, Ngài đem lại cho các linh hồn đã bám rễ sâu trong thói hư tật xấu, sức mạnh để cải tà quy chánh.

Lần ngã thứ hai, khuyến khích các linh hồn yếu đuối, các linh hồn mù quáng và quá buồn phiền vì âu lo hãy vươn mình lên, lấy lại nhiệt tình trên đường nhân đức.

Lần thứ ba, giúp các linh hồn thống hối vào giây phút quyến liệt nhất, là giờ lâm chung.

Trên đường đến tử điạ, đã có Mẹ cùng đi. Nhìn đôi mắt đẫm lệ của Mẹ chăm chú nhìn Con với tấm lòng tan nát dạt dào yêu thương, Chúa đã găp. được ánh mát an ủi cảm thông, khích lệ tinh thần để đi hết con đường đau khổ, hoàn tất công cuộc cứu rỗi nhân loại.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ song hành vơí chúng ta trên đường thánh giá mỗi ngày từ các bổn phận đời sống của chúng ta cho đến khi Mẹ đưa chúng ta về Nước Trời.


 

Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

Đúng trưa ngày thứ sáu, Chúa chiụ đóng đinh treo trên thập giá. Đầu Ngài đội mão gai, mặt đầy những vết xám đen lẫn những vết nhơ, hơi nghiêng về phía tả và gục hẳn tới trước. Đôi mắt Ngài, mặc dù sưng húp vẫn gượng mở ra và nhìn xuống đất, Ngài trao Đức Mẹ cho Thánh Gioan, Thánh Gioan đại diện nhân loaị nhận Mẹ làm Mẹ chúng ta. Này là con của Mẹ, này là Mẹ của con. Từ đó, nhân loaị có một người Mẹ nhân từ luôn luôn chăm sóc cho đoàn con đang trên đường lữ hành đấy chông gai và cạm bẩy. Giữa lúc khốn cùng nhất Chúa vẫn nhớ đến chúng con, mặc dầu kháp thân thể Chúa dày đặc những làn roi ngang dọc, có nhiều chỗ bị quất mất những mảnh thịt tươi. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra. Môi Ngài tím lại, Chúa chưa chết, Ngài hấp hối ba giờ liền trên thập giá, đầu Ngài ngoặt nghẹo, khi bên phải, khi bên trái, nhưng Ngài xin Đức Chúa Cha tha tội cho họ, vì họ lầm chẳng biết viec họ làm. Đến ba giờ chiều Chúa thốt ra mấy lời cuốí cùng: Mọi sự đã hoàn tất, Ngài gục đầu xuống tát thở.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Chúa cho chúng ta nhiều sức mạnh, ý chí và nghị lực để từ bỏ mọi sự và chính mình để tuân phục thánh ý Chúa với bất cứ giá nào.

{ 86 comments… add one }
 • HoaLinh October 4, 2019, 8:26 am

  Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa đã cho con biết đến Chúa, con cảm ơn ơn Chúa đã cho con gặp Terexa NTL, con cảm ơn tất cả. Trong nỗi buồn đau con luôn nhớ đến Chúa, nhớ đến Terexa NTL. Chúa Giêsu ơi, con luôn khát khao được Chúa ngự trị trong tâm hồn con, xin Chúa hãy ngự đến ngôi nhà linh hồn con. Ước chi tất cả mọi lời nói và hành động của con đều được phát sinh từ nơi Chúa ngự trị. Xin Thánh Thần Chúa đánh động cả tâm hồn những người con tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, qua những lời nói, những lời kinh nguyện và qua tất cả con người của con nữa. Và mong cho Terexa NTL mạnh khỏe, bình an và thực hiện được ước mơ sống đời Thánh hiến. – Amen.

 • Quyến September 13, 2019, 9:01 am

  Lay chúa xin thương xót con la ke tội loi

 • Venceslao Nguyễn Thành Đạt March 17, 2019, 10:45 am

  con xin chúa ban cho cnn sức mạnh để vượt qua cám dỗ, cho con một tí não sáng suốt để bước vào lần ôn tập và thi cuối năm này.Amen

 • Maria Hien Nguyen March 10, 2019, 10:16 pm

  Lạy Chúa, vì lần ngã thứ nhất trên chặng đường thập giá, xin Chúa soi sáng dẫn dắt con của con biết quay về với Chúa.Amen!

 • Maria Hien Nguyen March 10, 2019, 1:45 am

  Lạy Chúa, con kính yêu Chúa !

 • Anna Anh February 14, 2019, 9:34 pm

  Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi cho con. Con cảm tạ Chúa vì tình yêu cao cả Chúa dành cho con. Amen <3

 • phêrô triệu phát tài January 11, 2019, 3:22 am

  Lạy chúa xin cho con biết yêu mến chúa như chúa đã yêu mến chúng con . Amen

 • Nguyễn Văn thức June 29, 2018, 10:34 am

  Lạy Chúa xin thương xót con là kẻ có tội

 • Le Thu April 14, 2018, 10:43 am

  I love God ❤️

 • Anh November 21, 2017, 2:44 am

  Lạy chúa xin cho tất cả mọi người trên thế giới này biết ăn năn sám hối và quay về với Ngài.

 • quang nguyen July 17, 2017, 9:14 am

  xin chúa chúc phúc cho con ngày mai kiểm tra thành công

 • Nguyen hung thieu June 16, 2017, 10:35 am

  Xin chua tha toi cho nhung viec con lam.con hua se di le doc kinh nhieu hon

 • TRIET May 22, 2017, 12:43 pm

  Cảm ơn Ngài đã yêu thưong con và đoái nhìn đến chúng con là kẻ phàm nhân yếu đuối.

 • Y Lam May 7, 2017, 6:40 am

  Xin Chúa tha mọi tội lỗi mà chúng con đã và đang phạm
  Xin Chúa ban đầy sức mạnh và giúp chúng con tránh xa tội lỗi, và cám giỗ của trần gian này Amen .

 • Ana Lien Nguyen October 28, 2016, 5:41 pm

  Con Xin dang pho gia dinh con trong tay Chua. Lay Chua Giesu, xin tha toi loi chung con. Xin cho cac linh hon Giuse va Isave vua moi qua doi duoc on Toan xa va nhung linh hon mo coi can den Long Chua Thuong Xot hon. Amen ?

 • Chi September 6, 2016, 3:27 pm

  Tình yêu Chúa cao vời biết bao
  Làm sao biết đáp đền thế nào…..
  Con xin tạ ơn Ngài vì Ngài đã cho con cơ hội sống tốt hơn để con đền bù tội lỗi của con
  Nguyện xin Chúa thương cho con sự kiêng cường, dũng cảm để biết từ bỏ tội lỗi…từ bỏ mọi cám giỗ của ma quỷ….xin cho con biết lắng nghe lời Chúa trong cuộc đời này của con . AMEN

 • MARIA VY July 13, 2016, 12:56 am

  Lạy chúa con la kẻ tội lỗi ko ko dám xin với chúa bất kì điều gì vì con bất xứng. Con chỉ xin Chua những lúc con bị thử thách hay ma quỷ cám dỗ con xin ngai cho con suc mạnh đê vuot qua xin ngài đừng bỏ con.
  Xin chua ban thánh thần xuong hướng dẫn, soi sáng và chỉ bảo cho con Amen.

 • Nguye Anh Tuan April 17, 2016, 8:27 am

  Lạy chúa con là kẻ có tội. Con chẳng xứng đáng được ơn lành từ mẹ và chúa. Con xin lỗi mẹ và chúa rất nhiều. Xin mẹ và chúa gì giữ con gia đình con, người yêu con và tất cả mọi người trên thế giới. Con xin dâng hôn con xác con cho chúa và mẹ. Xin hãy dõi theo mọi bước chân của con để con ko lạc mất linh hồn. Con cám ơn mẹ và chúa và thánh cả giuse quan thầy con rất nhiều. Con là kẻ tội lỗi xin thương xót con. Amen

 • klm ngân March 13, 2016, 12:38 pm

  Chúa ơi! Dù biết chết chỉ là sự thay đổi mà k mất đi thế nhưng trước cái chết của cha con đã k thể k đau buồn k biết khi nào ngiôi. Xon Chúa soi sáng an ủi gia đình con vượt qua thời khắc khó khăn này. Xin cho con luôn tin tưởng và phó thác vào Ngài.
  Xin thương linh hồn Đaminh!

 • PXC Hiếu November 24, 2015, 12:52 pm

  Lạy chúa xin đem các linh hồn lên thiên đàng,nhất là những linh hồn cần đến lòng thương xót chúa!

 • Monica Sen October 30, 2015, 12:45 pm

  Vì cuộc khô nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
  Xin Mẹ xót thương những linh hồn lầm lạc, xin Mẹ cứu vớt chồng con: Giuse Lê Đức Phương!

Lời Bình Trang 3/3123

Leave a Comment