Nguồn Gốc Kinh Mân Côi

by Stephen on September 28, 2009 · 17 comments

fatima Căn cứ vào các nguồn tài liệu đáng tin nhất, một của Á Thánh Alan de la Roch, trong cuốn “De Dignitate Psalteri”, và một của Thánh Louis Marie Grignion de Monfort, tron cuốn “Bí Mật Kinh Mân Côi”, thì chính Đức Mẹ đã ban Kinh Mân Côi và dạy Kinh Mân Côi cho thánh Đaminh. Đức Thánh Cha Gregory XII cũng cho rằng: “Kinh Mân Côi được chính Thánh Đaminh thiết lập để làm nguôi cơn giận của Thiên Chúa và để cầu xin Rất Thánh Trinh Nữ bầu cử.”

Vào thế kỷ 11 và 12, tại tỉnh Albi thuộc miền nam nước Pháp, có một lạc thuyết do bè rối Albigensê chủ trương là nhị nguyên. Thuyết này cho rằng Chúa Giêsu là một tạo vật được thần sai đến để giải thoát linh hồn con người bị giam cầm trong thể xác. Theo thuyết nhị nguyên thì Linh hồn con người cũng được thần lành dựng nên và xác thịt được thần đữ dựng nên để giam cầm Linh hồn. Sau bao nhiêu nỗ lực mà vẫn thảm bại để chinh phục bè Albigensê rối này, thánh Đaminh rút vào một khu rừng gần thành phố Toulouse nức Pháp để cầu nguyện. Trong thời gian này Thánh nhân khóc lóc, ăn chay và phạt xác mong làm nguôi cơn giận của Chúa. Ngài đã thực hành việc khổ hạnh thân xác cho đến nỗi bị ngất lịm đi. Chính lúc đó Đức Mẹ cùng ba Thiên Thần theo hầu đã hiện ra với Thánh Nhân mà nói:

Đaminh yêu dấu, con có biết Ba Ngôi Thiên Chí Thánh muốn dùng khí giới nào để canh tân thế giới không?

Thánh Đaminh đáp: Ôi lạy Mẹ, Mẹ biết rõ hơn con, vì ngay sau Chúa Giêsu, Con Mẹ, Mẹ luôn là khí cụ chính yếu cho phần rỗi cùa chúng con.

Bấy giờ Đức Mẹ nói: Mẹ muốn cho con biết rằng, trong loại trận chiến này, khí giới cần phải dùng bao giờ cũng là Thánh Vịnh Thiên Thần, viên đá nền tảng cùa Tân Ước. Do đó, nếu con muốn giảng dạy cho các linh hồn cứng lòng và đem họ về với Chúa, con hãy rao giảng Thánh Vịnh này của Mẹ.

Từ đó, thánh Đaminh đã là sứ giả của Đức Mẹ và là tông đồ tiên khởi truyền bá Kinh Mân Côi từ năm 1214.

Cho dù chúng ta không biết chắc có thật Đức Mẹ đã ban và dạy thánh Đaminh Kinh Mân Côi hay không, song chúng ta cũng có thể tin được sự kiện này thật đã xảy ra. Ở nơi, chính Đức Mẹ trong hai lần hiện ra tại Lộ Đức năm 1858 và Fatima năm 1917 đã cầm trong tay tràng hạt Mân Côi, như để xác nhận là chính Mẹ đã ban Kinh Mân Côi và dạy lần hạt Mân Côi, một kinh mà Đức Thánh Cha Phaolô VI đã viết trong Thông Điệp “Trong Thánh Năm (Mense Maio)” rằng: “Rất đẹp lòng Đức Mẹ và được Đức Giáo Hoàng khuyến giục nhiều nhất”.

Lần hiện ra tại Lộ Đức Mẹ đã lần hạt Mân Côi với chị Thánh Bernadette bằng việc dùng ngón tay đưa từng hột chuỗi theo mỗi Kinh Kính Mừng chị đọc. Sau mỗi chục kinh thì Mẹ đọc chung với chị Kinh Sáng Danh.

Trong cả 6 lần hiện ra tại Fatima với ba em thiếu nhi Lucia, Phanxicô và Giaxinta, Đức Mẹ đã kêu gọi các em hãy lần hạt Mân Côi hằng ngày. Trong lần hiện ra cuối cùng Mẹ đã tự xưng “Ta là Đức Mẹ Mân Côi”. Trong lần hiện ra thứ ba, Đức Mẹ đã xin các em thêm vào sau mỗi chục kinh lời nguyện: “Ôi Chúa Giêsu của chúng con, xin tha thứ cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin dẩn đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần hơn hết.”

Trong bài giảng tại Fatima ngày 13/5/1982, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã nói về Kinh Mân Côi đối với Đức Mẹ như sau: “Lời kêu gọi thống hối bao giờ cũng được gắn liền với cầu nguyện. Hợp với truyền thống của bao thế kỷ, Đức Mẹ của sứ điệp này đã đề cập đến Kinh Mân Côi, một kinh có thể được khẳng định là Kinh của Mẹ Maria, một kinh mà Mẹ đặc biệt cảm thấy gắn liền với chúng ta.”

Thực ra, theo cuốn Ciudad de Dios của đáng kính Maria D’Agreda viết trong thế kỷ 17 về cuộc đời của Đức Mẹ, như được Đức Mẹ tỏ cho biết, thì Kinh Mân Côi được bắt đầu nhen nhúm từ lúc Đức Mẹ tạ thế, qua lời xướng hoạ của các Thiên Thần từ trời xuống.

Xướng: Kính Mừng Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ.

Đáp: Một Trinh Nữ trước khi sinh Con, đang khi sinh Con và sau khi sinh Con.

Thế là từ đó người ta bắt đầu bắt chước lời xướng hoạ này cho đến khi Đức Mẹ truyền dậy Kinh Mân Côi cho Thánh Đaminh.

Năm 1569, Thánh Giáo Hoàng Piô V đã chính thức công nhận Kinh Mân Côi với kết cấu của kinh như hiện dụng, sau khi thêm lời nguyện “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử Amen.” vào phần cuối của kinh Kính Mừng, và kinh Sáng Danh vào sau mỗi chục kinh.

{ 17 comments… read them below or add one }

PhaoloNgân, Lộc May 1, 2018 at 7:55 pm

Amen

Reply

Maria Diep December 18, 2014 at 1:51 am

Kinh Lay Duc Me dong trinh Maria,Duc Me Chua Troi,hien con dang mang thai.Xin Duc Me ban cho em be trong bung con sieu am vao cuoi tuan nay co phoi thai va tim thai.Con ta on Chua,con ta on Duc Me da nhan loi con,ngoi khen va Chuc tung Thien Chua va Duc Me den muon doi

Reply

Vuhoaidiep December 17, 2014 at 5:17 am

Kinh lay Thien Chua va Duc Me Dong Trinh Marie
Con da co 3 dua con va ca 3 dua deu da ve voi Thien Chua va Duc Me
Hien con mang thai,xin cho con duoc nhan ra va vang theo Thanh Y Chua.Amen,xin Duc Me bau cu cung con cua Me cho gia dinh con

Reply

Martino Việt November 30, 2014 at 8:28 am

Lạy Mẹ Maria rất kính yêu của con, đường đời và đường tình con luôn gặp chông gai, xin Mẹ ban cho con sức mạnh để con có thể vác cây Thập Giá cuộc đời con, cho con kính yêu Chúa và siêng năng lần chuỗi Mân Côi, và con xin Mẹ luôn bên cạnh và phù giúp con trong tình cảm cũng như trong đời sống con, để sau này con có một gia đình như gia đình Thánh Gia. Con cám ơn Mẹ. Amen

Reply

phêrô TRẦN May 28, 2014 at 12:41 pm

Con cảm ơn THIÊN CHÚA toàn năng và ĐỨC Mẹ MARIA đã cho con một gia đình ấm cúng và hạnh phúc amen

Reply

Maria Hong March 5, 2014 at 11:47 am

Lay Me Maria
Con dang buon va lo lang qua Me oi ,con lo lang neu con mo thu khong biet chong con co chong choi mot minh duoc khong ? Xin Me cau bau Chua cho con co su Binh an trong tam hon va lo cho Chong con duoc viec lam Theo suc khoe cua chong con va kha Nang cua chong con , con thi Theo Thanh y Chua va neu con khoe manh thi con san sang Theo chan Chua di lam bac ai suot cuoc doi con lai cua con .

Reply

Loan January 5, 2014 at 2:56 pm

Lạy đức mẹ Maria, xin mẹ bầu cử với chúa Giêsu con của mẹ, cho con được lành bệnh. Hiện tại hai ngực của con rất đau, đặc biệt ngực bên phải. Mong mẹ mang phước lành và chữa bệnh cho con của mẹ. Ngợi khen mẹ, ngợi khen chúa. Xin chúa thương xót cho con tội lỗi, đừng bỏ rơi con. Amen

Reply

Hangnguyen November 29, 2013 at 1:41 am

Me Maria oi xin giup cho uoc nguyen di CND cua chung con som thanh hoen thuc ..con ngay dem cau xin Me cuu giup chung con …

Reply

Tran thu ha November 2, 2013 at 1:38 am

Lay Duc Me Maria,xin me ban on lanh va binh an cho dua con sap chao doi cua con. Amen

Reply

Giuse Trí November 1, 2013 at 7:45 am

Lạy Mẹ Maria đồng trinh, vô nhiễm nguyên tội xin thương cứu giúp con, Mẹ hãy cầu bầu cùng Chúa GiêSu con Mẹ và xin Mẹ ban ơn xuống trên con, ban cho con: sớm có việc làm con đã mong đợi suốt 5 năm nay Mẹ nhé!
Amen!

Reply

Tran Qui October 17, 2013 at 12:39 pm

Lạy Chúa Ba Ngôi! Xin Chúa thương xót ân ban, nhậm lời con cầu nguyện. Xin Chúa thương xót con. Lạy Đức Me Maria! Xin mẹ giúp đở cầu bầu cho con để con đón nhận được ơn lành của Chúa của Mẹ. Xin mẹ cũng cầu bầu cho hết tất cả mọi người để ai cũng đón nhận đầy thánh thần. Cảm tạ ngợi khen Chúa Ba Ngôi, ngợi khen Đức Mẹ Maria!

Reply

Loan October 15, 2013 at 12:14 pm

Con co ba dua con
Trong 3 dua chua da goi Di mot dua de lam thien than cho chua

Gio con mang Thai xin chua va me Maria gin giu con va Gia dinh con
Xin cho con xin duoc mot Em be Trai

Reply

Phê rô Bắc August 5, 2013 at 6:43 pm

Xin Đức mẹ dẫn đường con đi.

Reply

Nhan Van Dao April 7, 2013 at 9:12 am

Cam on Me Maria cua chung con . Xin cho cac gia dinh biet doc & suy gam Kinh man-coi cung nhu cung doc Kinh Lay Cha & Cam Ta On CHUA qua Kinh sang Danh .Allelua ..

Reply

Tung Tran March 24, 2013 at 5:05 am

Me Oi ! Con cam on Me da ban nhieu on lanh cho gia dinh con va cho nhieu gia dinh khac . Xin Me ban on cho tat ca moi nguoi chung con , ngay cang tro nen giong CHUA GIESU con cua Me hon .

Reply

Anna January 30, 2013 at 12:48 am

Nguyện xin Mẹ dủ lòng thương cứu vớt con qua cơn khốn khó, con nguyện vâng theo thánh ý Chúa và Mẹ.
Con xin Mẹ ban cho con một mầu nhiệm, chỉ có Chúa Và Mẹ mới cứu được con.
Mẹ ơi! xin cứu con.Amen

Reply

Vince Pham May 14, 2012 at 5:53 pm

Xin cho them chi tiet ve suy ngam 5 Su Sang. Thanh That Cam On

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: