≡ Menu

Hôn nhân khác đạo

 1. Hôn nhân khác đạo: là hôn nhân giữa một bên là Công Giáo và một bên không phải là Công Giáo (hoặc không có đạo).
 2. Hôn nhân hỗn hợp: là hôn nhân giữa một bên là Công Giáo và một bên không Công Giáo, nhưng đã được rửa tội trong đạo Tin Lành hay đạo Chính Thống.
 3. Nếu đạo ai người nấy giữ, thì phải như thế nào thì hôn nhân mới thành sự?
  Phải xin phép chuẩn nơi tòa Giám Mục. Nếu không có phép chuẩn thì phép hôn phối bất thành. Để được phép chuẩn phải hội đủ các điều kiện sau:

  • Bên Công giáo phải tuyên bố mình sẵn sàng tránh mọi nguy cơ mất đức tin và thành thật cam kết sẽ làm hết sức để tất cả con cái được Rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội Công giáo;
  • Phải thông báo cho bên không Công giáo biết những điều bên Công giáo phải cam kết, để họ ý thức thật sự về lời cam kết và nghĩa vụ của bên Công giáo;
  • Cả hai bên phải được giáo huấn về những mục đích và đặc tính chính yếu của hôn nhân mà không bên nào được phép loại bỏ.

  Khi đã có phép chuẩn thì có thể làm phép cưới trong nhà thờ hay tại một nơi khác thích hợp. Nên liên lạc với cha sở sớm!


Các bạn tham khảo thêm các bài sau:

{ 262 comments… add one }
 • Trong Hien October 7, 2010, 7:50 pm

  Mình chẳng hiểu gi về đạo cả. Mình cũng chẳng muốn hiểu để làm gì, mình chỉ muốn được ở bên cạnh người mình yêu mà thôi. Một ước muốn cực kì đơn giản nhưng chỉ vì tín ngưỡng tôn giáo khác nhau mà mọi chuyện trở nên phức tạp khó sử, tại sao những người theo đạo Thiên Chúa Giáo chỉ muốn tín đồ của mình lấy người có đạo. Còn những người không đạo thì không nên. Có những người chỉ muốn bên cạnh người mình yêu thì sao, họ sẵn sàng theo đạo để được lấy người mình yêu. Nhưng trong thâm tâm của họ, họ ko muốn chút nào, và sau khi kết hôn họ cũng chẳng bao giờ đi lễ hay đi tới nhà thờ. “Tôi quỳ lạy Chúa Ba Ngôi, Tôi lấy được vợ, tôi thôi đi nhà thờ”. Vậy thà rằng hãy thuyết phục gia đình hai bên chấp nhận cuộc hôn nhân theo kiểu “đạo ai, nấy giữ”. có lẽ sẽ tốt hơn. Nhưng những người muốn kết hôn với người ngoài công giáo thì buộc người ngoài Công giáo đó phải rửa tội trở thành Kitô hữu, phải đảm bảo cho con cái mình về mặt đức tin và được học hành giáo lý một cách đầy đủ, Vậy phải làm sao để có một gia đình đầm ấm và hạnh phúc giữa những người khác đạo…

 • Lien October 7, 2010, 1:00 pm

  Tôi là người công giáo, chồng tôi là người vô thần và anh cũng đã theo đạo, và kết hôn đc gần 1 năm. Tới dịp lễ lạy, hay cúng tổ tiên ông bà tôi thường phải thắp hương bàn thờ bên nhà chồng, và vì mẹ chồng tôi thì đạo Phật, thường bảo tôi đi chùa với mẹ. Nếu tôi đi với mẹ chồng và bà muốn tôi phải quỳ vái, v.v… Như thế có gì không ổn không? Tôi phải làm thế nào để vừa không khiến bà khó chịu, vừa không ảnh hưởng tới đạo công giáo của mình?

  • Stephen October 10, 2010, 7:05 pm

   Chào Liên,

   Cha nói rằng Phật cũng là một vị tu hành đắc đạo, mình có thể chấp tay bái để tỏ lòng kính trọng. Còn quỳ vái thì không nên bởi vì quỳ lại là một sự tuân phục, không thể quỳ một vị khác.

   Liên có thể nói với Mẹ Chồng cho Liên được đứng chấp tay vái để tỏ lòng kính trọng chứ đừng bắt Liên quỳ bởi vì Liên theo một tôn giáo khác, mong bà thông cảm.

   • Fullmoon February 14, 2012, 7:10 pm

    Stephen men.
    Co thay Stephen van viet va tinh than rat dang quy trong nen Co co 1 chut chia xe. Thi du nguoi Tay Phuong gap nhau om hun mung ro.
    Nguoi A Chau minh om hun nhu vay se thay nguoi dan ba bi xuc pham, dan ong duoc loi, So sanh Quy lay theo ben Phat Giao khong co nghia la tuan theo ma chi la bay to long kinh trong doi voi 1 vi Tu bo tat ca su ham muon cua The Gian, khong con Tham Lam, San Han, Si Me va co gang hoc theo de duoc an vui. Co nghi rang neu nguoi theo Thien Chua hoc co duoc Tam tot nhu vay, chac chan Chua se ruoc ve Troi co dung khong? Duc Chua Giesu duoc kham pha cua Khoa Hoc la Loi Day cua Ngai rat giong voi Loi Day cua Duc Phat. Chung ta quy lay la Lay nhung Loi Day dem den cho chung tro thanh nguoi hoan toan Thanh Thien, Duc Phat chua bao gio day chung ta tro thanh nguoi Ac Doc. Stephen la nguoi hieu biet nen Stephen doc ky lai di, toan nguoi Cong Giao muon nguoi Dao khac phai theo Dao cua minh chu khong thay nguoi Dao Phat bat buoc phai theo Dao Phat. Nhu vay du chung minh Duc Phat day de tu Phat nhuong nhin va chiu thiet thoi den co nao mien sao khong lam nguoi khac ton thuong la duoc roi. Do, Stephen thay Duc Phat Tu Bi vo cung, co phai khong? Neu nguoc lai, yeu Dao khac co duoc nhu vay khong? Co co may nguoi ban Cong Giao bi binh so hai va dau kho, Cha giang day gi cung khong nhap vao Tam duoc, ban dau vao Chua lay Phat cung so xuong dia nguc nhung sau nay khi hoc biet Giao Ly Dao Phat Theravada (Nguyen Thuy) roi, Co hanh Thien va rat hanh phuc. Sau nay di Nha Tho, moi nguoi thay Co thay doi rat nhieu. Co yeu Chua, yeu Cha, yeu moi nguoi bang con tim.
    Nhu vay, du co lay Phat de cho Me Chong vui ve, Co nghi Chua se yeu Co Lien nhieu hon.

    • Anna Maria Cát Tiên May 4, 2013, 3:31 pm

     Để môi người tham khảo nè :

     Giải Đáp và Hướng Dẫn:
     Lm. Phi Quang

     Hỏi 123

     Tôi là người Kitô giáo. Hiện giờ tôi muốn kết hôn với một người ngoại đạo (lương). Anh ấy không muốn theo đạo. Anh nói rằng anh không thích. Tôi không muốn ép buộc anh phải theo đạo vì tôi nghĩ nếu anh đồng ý theo đạo để hợp thức hôn phối thôi thì điều đó chẳng có ý nghĩa gì. Rồi sau này anh cũng chẳng đi lễ, chẳng đọc kinh…tôi cũng đề cập vấn đề con cái. Anh nói con cái thì để nó tự quyết định. Nếu nó thấy được mẹ nó là một người Công giáo tốt thì chắc chắn nó sẽ theo thôi. Tôi nghĩ con cái là vấn đề chung của vợ chồng. Khi quyết định thì cũng phải có sự đồng thuận của cả hai. Tôi thấy điều anh nói cũng có lý. Nếu kết hôn thì phải làm phép chuẩn hôn nhân khác đạo. Nhưng chuẩn hôn nhân quy định là phải bảo đảm con cái sau này được rửa tội. Cũng có tư liệu lại nói cố gắng hết sức để con cái sau này được rửa tội. Xin cho tôi lời khuyên.

     Cho tôi hỏi thêm là khi cử hành hôn phối có cần sự tham dự của gia đình bên ngoại đạo không? Xin cám ơn.
     Hòa Hiệp.

     Đáp:

     Luật của Giáo Hội Công Giáo có qui định những luật lệ với mục đích giúp cho các tín hữu giữ được đức tin, bảo vệ quyền lợi và xác định những bổn phận chính đáng của mọi giới và hướng tới luật cao nhất là “luật phần rỗi”. Về hôn nhân, Giáo Hội qui định rằng: “Hôn phối sẽ vô hiệu giữa một người đã được rửa tội trong Giáo Hội công giáo hay đã được nhận vào Giáo Hội công giáo và chưa công khai bỏ Giáo Hội, với một người không rửa tội” (Giáo Luật Ðiều 1086 §1). Nếu có lý do chính đáng và hợp lý, Bản Quyền sở tại có thể ban phép chuẩn cho người Công Giáo lấy người chưa rửa tội nhưng phải có điều kiện: Bên công giáo phải tuyên bố sẵn sàng xa tránh mọi nguy cơ làm tổn thất Ðức Tin, và hứa thành thật sẽ làm hết mọi sự có thể để con cái được rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội công giáo (xem Giáo Luật Ðiều 1125).

     Việc tin theo Đạo Công Giáo phải là một chọn lựa tự do của đương sự. “Mọi người có bổn phận phải tìm kiếm chân lý liên quan đến Thiên Chúa và Giáo Hội. Một khi đã biết được chân lý, họ có quyền lợi và bổn phận theo luật Chúa phải ôm ấp và tuân theo. Không ai được phép cưỡng bách người khác chấp nhận đức tin công giáo trái với lương tâm của họ” (Giáo Luật Ðiều 748).
     Nếu được phép chuẩn khác đạo để cưới nhau, việc cử hành lễ nghi hôn phối được thực hiện theo luật phụng vụ và cũng không có luật nào bắt buộc họ hàng bên ngoại phải tham dự nghi thức hôn phối. Trong vấn đề tế nhị này, cần được suy nghĩ và bàn hỏi một cách chín chắn hơn. Tôn giáo không phải là một sự việc phụ thuộc trong đời sống hôn nhân, trái lại, chính tôn giáo chi phối đời sống con người và do đó cũng chi phối, ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc của hôn nhân.

    • quoc October 24, 2014, 10:45 pm

     Ban noi dung lam….minh lay ho dc .ho cung phai lay minh .dao gi cung tot .dung la trang nay cua cong giao ma.

 • MaryH September 27, 2010, 10:49 pm

  Niềm tin Phật giáo hay niềm tin Công giáo, không tôn giáo nào ngăn cấm các cặp khác tôn giáo tiến tới hôn nhân.
  Đạo Ông Bà cũng vậy, không ai ngăn cấm cả.
  Công Giáo các ông Cha chịu làm phép chuẩn, Phật Giáo tôi biết chắc các Sư Ông cũng không phản đối.

  Phải chăng chỉ có gia đình đôi bên, cha mẹ, họ hàng là ngăn cản các bạn, hay tự bản thân các bạn tạo khó khăn cho nhau.

  Các bạn đừng đổi lỗi cho Công Giáo hay Phật Giáo nữa. Các bạn hãy cùng người bạn đời tương lai của mình ngồi lại suy nghĩ kỹ càng và tự giải quyết vấn đề cho chính mình, vì ngoài ra không ai có thể giúp các bạn được, có chăng chỉ là những lời khuyên, những góp ý mà thôi.

  Chúc các bạn thành công và tìm ra lối rẽ cho mình.

  • tuquyen September 30, 2010, 3:43 pm

   minh cung cam thay dung nen do loi cho dao Phat hay Cong Giao
   Vi nhung nguoi lam` chu’ng ta dau kho ^? la ca’c bac cha me,da khong hieu va tin tuong va tao ra them nhieu kho khan cho chung ta trong hien tai cung nhu tuong lai.
   Dao nao cung la dao ca, dao nao cung muon chung ta song tot va di theo con duong chinh nghia voi duc tin.

   cac Ngai deu la nhung dang thieng lieng.

 • Trong_Hien0811 September 10, 2010, 9:41 am

  Chào tất cả các bạn:
  Mình đã đọc hết các bài viết của các bạn, Mình cũng rơi vào hoàn cảnh như các bạn vậy. Mình có một câu hỏi, Chả lẽ những người khác đạo thì ko bao giờ được ở bên nhau sao. Tại sao chỉ vì khác đạo mà phải chia tay . . .vậy thì cả 2 đạo đều thất bại rồi , đạo nào cũng muốn con người có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc . vậy tại sao ko chúc mừng cho họ ,để họ được yêu nhau và sống trọn đời bên nhau mãi mãi .

 • merry September 4, 2010, 12:50 am

  Chào các bạn!
  Em năm nay được 35 tuổi đã yêu đơn phương 1 người hơn tôi 3 tuổi vì đã cùng đi học và thường gặp nhau hầu như gần suốt 2 năm nhưng với tư cách là anh em thôi. Đến khi anh ấy chuẩn bị đi sang Mỹ do anh mẹ bảo lãnh em mới thổ lộ tình cảm của mình bằng cách viết thư anh ấy nói rằng: “em yêu anh” trong khi anh ta theo đuổi ơn gọi(đi tu) Nhưng anh ấy im lặng và có ý lẩn tránh em. Em biết là anh ấy có yêu 1 người con gái khác nhưng người con gái này đã từ chối anh ấy. Thỉnh thoảng em có viết thư cho anh ta qua bưu điện nhưng ko có lời hồi âm nào cả. Còn em vẫn biết anh ấy ko có tình cảm với mình nhưng trong lòng vẫn nuôi huy vọng ngày nào đó anh ấy sẽ suy nghĩ lại và đoán nhận tình cảm của mình. Nhưng cho đến ngày hôm nay đã 11 năm trôi qua mà anh ấy vẫn chưa có gia đình em cũng vậy nên đã chờ đợi anh ấy suốt bao nhiêu năm qua. Mới đây em có gặp anh ấy trên mạng và có hỏi thăm nhau và anh ấy hỏi em đã có gđ chưa em bảo là “chưa” anh ấy còn nói là: “anh đã có gia đình rồi” và em có khuyên anh ấy rằng :”vậy thì hãy sống cho tốt nhé!” anh ấy nói: “đâu cần em nói đâu ai chẳng muốn sống tốt” thế thì anh ấy ko nói chuyện với em nữa. Sự việc trên đã làm em bị sốc đến tột cùng và rối trí lắm bây giờ em sẽ phải làm gì đây? và em có nên chờ đợi anh ấy nữa ko?(vì em có dò dẫm và biết được anh ấy chưa có gđ vậy là anh ấy đã nói dối em) hiện giờ em vẫn yêu anh ấy và trong lòng em anh ấy là tất cả cuộc đời em. Em biết anh ấy là người tốt nhưng sao anh ấy lại xử sự với em như vậy chứ! Các bạn hãy chia sẻ và giúp mình với.

 • Phuong September 1, 2010, 8:18 pm

  Chao cac ban,
  Doc nhung tam su tren cua cac ban, minh nhu gap duoc nhieu nguoi cung canh ngo.
  Minh la nguoi khong dao, Bo Me minh la bo doi, Bo minh la can bo cao cap trong quan doi. Tu nho toi gio chang bao gio minh nghi la minh se theo dao Cong Giao ca.
  Minh gap va yeu mot nguoi Cong Giao chi 2 tuan truoc khi minh di du hoc, va nguoi ay da cho doi minh 2 nam. Trong thoi gian nay, minh thay rat hanh phuc, vi luc nao cung co mot nguoi quan tam va chia se voi minh moi kho khan trong cuoc song xa nha. 2 dua minh cam thay rat yeu nhau. Nhung cung nhieu lan xung dot khi nhac toi van de ton giao. Anh ay la con truong trong gia dinh Cong Giao, vi vay neu minh lay anh ay minh cung phai theo Dao, con cai sau nay cung phai theo Dao.
  Bo Me minh deu la Dang vien, deu mong la sau nay minh se co mot su nghiep tot, vi vay luon muon minh theo Dang. Cong viec cua minh trong tuong lai co le se la lam trong nganh giao duc.
  Vi vay, viec minh theo Dao co le Bo Me minh se ko dong y, minh chua thu hoi Bo Me vi bay gio minh dang trong giai doan xin viec, minh muon cong viec on dinh da roi moi thua chuyen voi gia dinh. Nhung minh co the doan truoc duoc la se khong nhan duoc su chap thuan.
  Bay gio minh chang biet phai lam sao, vi theo Dao thi rat kho de vao Dang. Neu minh lay anh ay, theo Dao, thi se co loi voi niem hy vong cua Bo Me minh. Hon nua, ban than minh cung luon muon se co mot cho dung trong xa hoi, vi vay thang tien trong su nghiep la dieu can thiet, nhu vay viec theo Dang la tat yeu. Lay anh ay, minh phai theo Dao, tu bo thang tien trong su nghiep, con cai minh sau nay se la nguoi Cong Giao, sau nay co khi chung no cung lai gap phai truong hop dau kho nhu Bo Me no bay gio.
  Minh thuc su chang biet lam sao ca. Chia tay, minh da thu roi nhung khong duoc, vi tinh cam cua minh danh cho nguoi ta hinh nhu la nhieu qua. Bay gio tui minh dang tam khong gap nhau de suy nghi lai, nhung trong dau luc nao cung chi nghi toi anh ay thoi cac ban a. Mong nhan duoc chia se cua cac ban

  • VT September 5, 2010, 9:03 am

   Bạn hơi bị nhầm đó, nếu người thân của mình có dính dáng tới công giáo, ví dụ như chồng, em, ba mẹ, … đều không được xét vào đảng, vì sao thì hỏi ba mẹ bạn lịch sử của nó sẽ rõ.

   • agata January 24, 2012, 1:22 am

    VT bạn nhầm rồi. Pame mình đều là người công giáo, gia đình 2 bên là đạo gốc. Mẹ mình làm trong nghành giáo dục, và bây giờ đã vào Đảng. Không phải công giáo là không đc vào Đảng đâu bạn ạ

    • Nguyen Thuy January 9, 2014, 2:00 am

     hồi trước ai là CG thì ko dc vào đảng, bây giờ thoáng hơn thì CG đc kết nạp Đảng như ko đc thăng quan tiến chức đâu ban. Bởi vì Đảng ko thích CG giống như 2 đường kẻ song song vậy.

 • thatpro August 14, 2010, 12:10 am

  Chao cac ban!
  Mình năm nay được 27 tuổi.
  Em đang gặp phải 1 rắc rối nhưng không biết phải xử lý như thế nao? xin cac ban giúp minh với.
  Chuyện là như thế này, mình đã có yêu một cô bạn đã được 4 năm rồi nhưng đến giờ này gia đình bạn ấy bắt buộc bạn ấy phải đi sang nước ngoài, nhưng bạn ấy cũng yêu thương mình lắm cũng chẵn mún đi đâu hết. Nhưng bạn ấy cũng không thể cải lời bố mẹ, nhưng gia đình bạn gái cũng đa có 1 người chị sang nước ngoài rồi lý do là từ người chị này cứ hối thúc gia đình là phải cho người yêu của mình wa nữa nếu không suốt ngày chửi người yêu của mình. Người yêu của mình cũng đã xin gia đình là không muốn đi nhưng gia đình cứ ép buộc là sao? Mình không thể hiểu được, trong khi đó thì kề người yêu của minh còn một đứa em gái nũa năm nay lên lớp 12. Bạn gái của mính cũng đã nói với bố mẹ thôi để cho em út học hết lớp 12 rùi bảo lãnh em wa nhưng gia đinh cứ không chịu. Các bạn biết không bạn gái của mình rất buồn đêm nào cũng khóc và tâm sự với mình, làm càng thương bạn gái nhiều hơn. Hai đứa cũng đang dự tính là sang năm se lấy nhau, nhưng giờ đùng 1 cái chuyện không thành mình rất là buồn. Bạn gái của mình không thể không nghe lời gia đình được vì thế cứ nói mình là thôi hai đứa chia tay đi, để khỏi đau khổ cho cả 2, nhưng mình làm sao được hả các bạn, mình rất yêu cô ấy.
  Hãy chia sẽ cho mình với mình không phải làm như thê nào nữa.

  • Stephen August 14, 2010, 10:49 am

   Có lẽ là gia đình của cô ấy không thích bạn rồi 🙁

 • ThanhCuong August 12, 2010, 4:54 pm

  Con kính chào cha,

  Con chưa có đạo, nhưng gần đây con rất yêu thương cô ấy, người yêu con có đạo, bây con muốn đi theo đạo vậy con phải làm như thế nào thưa cha, mong cha hãy giúp con.

  Cuong

  • Stephen August 14, 2010, 10:24 am

   Chào Cuong,

   Bạn hãy cùng bạn gái đến gặp Cha ở nhà thờ nơi bạn ở để được Cha hướng dẫn nha. Chúc hai bạn luôn hạnh phúc!!!

 • mt12ly August 8, 2010, 11:38 am

  Xin chao cac ban!
  toi la mot nguoi ngoai dao, la con trai 1 cua gia dinh nhieu the he nhung chi tho ong ba khong theo dao Phat. toi da quen voi ban gai cua toi(la nguoi Cong Giao) duoc gan 7nam. Bay gio chung toi cung da lon va cung tinh toi chuyen ket hon. Nhung ban gai toi chi chap nhan lay toi khi toi theo dao mac du co ay rat yeu toi. cung giong nhu nhieu truong hop khac, toi cung khong muon theo dao vi ly do gia dinh nhung toi va gia dinh toi san sang duoc lam phep giao o nha tho. Dieu nay la do ban than toi suy nghi la sau nay cha me toi mat di toi se lam hau su cho ho nhu the nao? neu toi theo dao Cong Giao thi khi toi lam hau su cho ho theo nghi le thong thuong cua nguoi theo dao ong ba tuc la phai lam theo ben dao Phat, thi do co phai la mot viec lam khong dung khong? Toi van khong the hieu duoc va ban gai cua toi cung khong giai thich cho toi co the hieu ro la tai sao nguoi ben Cong Giao nhat dinh phai muon moi nguoi theo dao Cong Giao?? Xin cac ban, nhung nguoi am hieu ve van de nay giai thich cho toi ro duoc khong? Ban gai toi cung noi voi toi rang cha xu o giao xu cua ban cua se khong dong y lam phep Giao cho chung toi. theo cac ban toi phai lam nhu the nao? xin cam on cac ban

  • Stephen August 14, 2010, 10:35 am

   Chào bạn mt12ly!

   Neu toi theo dao Cong Giao thi khi toi lam hau su cho ho theo nghi le thong thuong cua nguoi theo dao ong ba tuc la phai lam theo ben dao Phat thi do co phai la mot viec lam khong dung khong?

   Stephen có tham khảo với Cha và Cha nói không có sao hết.

   Tai sao nguoi ben Cong Giao nhat dinh phai muon moi nguoi theo dao Cong Giao?

 • Nguyen Hai Xuan July 30, 2010, 11:38 pm

  Cảm ơn Stephen và các bạn thật nhiều.
  Ngày mai, minh sẽ về quê, mình rất hy vọng sẽ thuyết phục được cha sở hoặc cha mẹ cô ấy. Mình rất có niền tin và rất vui các bạn đã chia sẻ và khích lệ tinh thần cho mình. Khi nào có tin mình sẽ nhắn tin. Cảm ơn nhiều.

 • Nguyen Hai Xuan July 30, 2010, 1:43 pm

  Chào Stephen
  Tôi có chuyện muốn nhờ bạn tư vấn cho:
  Tôi là người theo đạo công giáo. Hiện tại tôi có quen 1 cô gái người Việt gốc Hoa. Chúng tôi đã trải qua một thời gian dài mới đến với nhau được vì gia đình cô ấy không muốn cô ấy quen tôi, vì tôi là người Kinh. Chúng tôi đă cố vượt qua và chúng tôi mất 03 năm để thuyết phục gia đình cô ấy, chúng tôi đã thành công. Bây giờ gia đình cô ấy đã đồng ý cho chúng tôi tiến đến hôn nhân, nhưng còn chuyện cô ấy xin qua đạo, thật khó khăn để thuyết phục ba mẹ cô ấy. Cuối cùng họ đồng ý, thật sự chúng tôi rất vui vì gia đình cô ấy đă có thể đón nhận tôi và cho phép cô ấy qua đạo.
  Hiện tại chúng tôi đang làm việc xa nơi chúng tôi ở, do vậy chúng tôi đến nhà thờ gần nhất để xin hoc đạo. Chúng tôi đã gặp cha để xin phép, cha xứ yêu cầu chúng tôi phải xin giấy giới thiệu của cha bổn xứ ở nơi chúng tôi thường trú thì mới có thể nhận chúng tôi ???
  Khi chúng tôi về quê xin giấy cha bổn xứ yêu cầu cha hoặc mẹ cô ấy phải vào xác nhận đồng ý cho cô ấy theo đạo thì mới làm giấy giới thiệu cho chúng tôi.???
  Stephen thân mến! chúng tôi đã vào ngõ cụt. Tuy cha mẹ cô ấy đồng ý cho cô ấy qua đạo, nhưng họ sẽ không đến nhà thờ. Họ là người Hoa và họ không muốn liên quan gì đến đạo, họ đồng ý cho chúng tôi kết hôn, đồng ý cho qua đạo, nhưng họ sẽ không đến nhà thờ kể cả ngày hôn lễ của chúng tôi. Họ đã chấp nhận cho chúng tôi, điều đó quá đủ, tôi không thể đòi hỏi thêm ở họ hay ép họ phải đến nhà thờ để làm chứng cho chúng tôi. Nếu có ép được tôi nghĩ họ sẽ có ấn tượng rất xấu về đạo của chúng ta.
  Vấn đề tôi muốn hỏi Stephen rằng:
  1) Khi một người muốn gia nhập vào đạo, gia nhập vào đàn chiên của chúa, có cần thiết phải có các thủ tục như trên hay không?
  2) Nếu cha mẹ cô ấy không vào nhà thờ để làm chứng cho việc qua đạo của cô ấy thì chúng tôi có thể còn cách nào để xin học đạo được hay không? Nếu có xin hướng dẫn cho chúng tôi.
  3) Stephen có thể hướng dẫn chúng tôi cách làm đơn xin học đạo hoặc không được thì Stephen hãy chỉ cho chúng tôi cách xin phép chuẩn như thế nào? Đây là cách cuối cùng nếu như chúng tôi không thể xin học đạo được.
  Rất chân thành cảm ơn bạn. Rất mong nhận được hướng dẫn của bạn.

  • Stephen July 30, 2010, 1:45 pm

   Thân gửi bạn Xuan trong tâm tình rất cảm thông với những buồn khó hai bạn đã và đang trãi qua,

   Stephen thật cảm phục bạn. Thuyết phục người yêu đã khó, thuyết phục gia đình người yêu lại càng khó. Stephen có thể cảm nhận được nỗi vui mừng khi cha mẹ bạn ấy đồng ý, quá vui sướng và như là trút đi cái gì đó đè nặng tâm não bạn nhỉ. Và bây giời chỉ còn một ải cuối cùng, mong bạn vững tâm để tình yêu của hai bạn được tôn vinh mãi mãi. Không có khó lắm đâu bạn ơi!

   Stephen xin chia sẻ với bạn một vài ý dưới đây dưới sự hiểu biết hạn hẹp của mình.

   1. Cộng đoàn Công Giáo của chúng ta được chia ra theo từng khu vực để tiện cho việc các Cha Xứ có thể dễ dàng giúp đở giáo dân. Ở đời không phải lúc nào mọi việc cũng trọn vẹn, như giáo dân khi nào cũng có một số không thích Cha Xứ của mình và sẽ có ý tìm đến một Cha Xứ ở nơi khác mỗi khi có việc, ví dụ như hôn nhân. Nếu như điều này cứ xảy ra thì các Cha sẽ gặp nhiều khó khăn. Một Cha vừa lo cho giáo xứ của mình, vừa lo sắp xếp cho các cặp ở giáo xứ khác, đôi khi lo không xuể. Hoặc một Cha ở một giáo xứ, thấy giáo dân của mình đi cử hành hôn lễ ở một giáo xứ khác thì cứ phải lo nghĩ không biết mình có như thế nào không.

   Nhưng Stephen cũng biết có nhiều Cha rất thông cảm cho chúng ta, các Ngài không có đòi hỏi gì cả và rất sẵng sàng cử hành hôn lễ cho chúng ta. Ước chi Stephen rành về các giáo xứ nơi bạn ở và sẽ giới thiệu cho bạn một Cha dễ, nhưng Stephen ở Mỹ, Stephen không biết.

   2. Stephen nghĩ rằng việc cần giấy giới thiệu là cần thiết, nhưng việc cần cha mẹ của bạn gái vào tận nhà thờ để chứng nhận cho phép bạn gái theo đạo là một sự làm khó. Stephen yêu mến Chúa nhưng Stephen không phân biệt các đạo. Việc cha mẹ bạn gái đồng ý cho phép con mình theo đạo Công Giáo là một hành động đáng kính, không lẽ bây giờ bắt các ngài phải bôn ba vào nhà thờ để chứng nhận. Stephen đồng ý, với các cha mẹ có tinh thần rộng mở thì mình không nói.

   – Hay là bạn đề nghi rằng, việc mời cha mẹ đến nhà thờ thật sự là một khó khăn rất lớn cho chúng con, mong cha nhín chút thì giờ cùng chúng con đến nhà cha mẹ được không? Nếu được thì thật sự quá tốt.

   – Hoặc, bạn gái của bạn đã đến tuổi trưởng thành và có thể kiểm soát được quyết định của mình, liệu việc cần cha mẹ chứng nhận là có cần thiết không?

   Khi bài tỏ ưu tư với các Cha, mong bạn cứ mạnh dạn nêu ý kiến. Nếu như 2 điều trên không thể thực hiện, bạn hỏi Cha lại lần nữa, mong Cha xem xét, có thể bỏ qua việc cần chứng nhận cho chúng con được không? Nếu như Cha cứ nhất quyết thì mong Cha nghĩ đến sự mặc cảm tự ty mà thấu hiểu cho cha mẹ chúng con mà chấp nhận cho chúng con. Stephen sẽ ngồi lỳ mãi ở văn phòng của Cha luôn!

   3. Để đạt đến hạnh phúc hôn nhân một cách trọn vẹn, Stephen khuyên bạn cố gắng lấy cho được giấy giới thiệu. Thuyết phục bạn gái và gia đình là khó nhất mà bạn còn làm được, mong bạn đừng bỏ cuộc.

   Sau đó bạn tâm sự với bạn gái xem bạn ấy có thể tâm sự với mẹ mình: chúng con cử hành thánh lễ hôn ước trong nhà thờ, trong đó không có gì lạ ngoài việc 2 chúng con tay nắm tay nói lên lời thề hứa yêu nhau trọn đời. Thật sự là giây phút thiêng liêng, mong cha mẹ tham dự. Đừng kể đến việc vào nhà thờ nó như thế nào, ai làm gì thì cứ xem như là một sự hiệp thông, vào để xem cho biết, gia tăng kiến thức thôi còn thật sự là tôi vào để ủng hộ con gái, chứng minh giây phút thiêng liêng 2 con thề hứa. Không có cha mẹ thì hôn lễ nó cũng qua đi nhưng có cha mẹ và anh em thì thật là một hạnh phúc, một kỷ niệm trọn vẹn.

   Stephen nói nhiều vậy thôi chứ cha mẹ tham dự được thì mình mừng, không thì cũng không sao. Nhiều khi thêm một chuyện là thêm một phiền muộn. Stephen quên, bạn xin học giáo lý nơi bạn đang đi làm, nhưng khi cử hành hôn lễ thì bạn làm ở đâu?

   Để xin phép chuẩn thì bạn hỏi Cha nơi bạn đang đi làm xem Cha có cần gì không. Nếu Cha cần giấy giới thiệu thì bạn gặp Cha ở quê để xin, Cha chỉ cần bạn xác nhận là bạn sẽ:

   – Giữ đạo Công Giáo
   – Khi có con, cố gắng cho con được theo đạo
   – Thông báo cho bên người yêu là bạn có hứa 2 điều trên

   Khi bạn điền xong đơn xin phép chuẩn, Cha sẽ gửi đơn lên Đức Giám Mục, Đức Giám Mục sẽ ký xác nhận và bạn được cử hành lễ hôn phối. Thời gian hơi lâu, tối thiểu là 6 tháng.

   Bạn xem qua xem có giúp ích được gì không nha. Khi nào có tin vui thì trở lại cho mọi người cùng biết để cùng chia vui!

  • Thuy Nguyen July 30, 2010, 2:28 pm

   Người Hoa chịu gả con cho người Kinh, mà còn gả con cho người CG nữa. Wow! chúc mừng bạn Xuan.

   Mấy Cha ở VN làm khó dễ như vậy thì thật là cổ hủ quá. Đáng tiếc.
   Ở Mỹ thì đơn giản hơn. Nhất là nếu Cha nào khó quá thì người ta tới giáo xứ khác nhờ Cha khác làm lễ thôi. Không có Cha VN thì đi theo Cha người Mỹ, ngườiMễ thôi.

   Ngày xưa ông thánh sống Gandhi người Ấn Độ rất là thích đạo Chúa nhưng cuối cùng ông không theo đạo vì bị 1Cha kỳ thị. Đáng tiếc.

 • Thai Tran July 30, 2010, 3:16 am

  Lời nhắn gởi các bạn đang khổ vì yêu người CG.
  Tôi đã đọc qua nhiều tâm sự cũng như sự bất bình của các bạn về sự “không công bình” khi yêu của mình theo đạo CG. Tôi cũng đọc rat nhiều lời giải thích của TN. Ngồi khá lâu để suy nghỉ là mình có nên góp ý nữa hay không về vấn đề TY không đồng tôn giáo nầy. Tôi đã có viết góp ý nói về hạnh phúc đích thực của lứa đôi như là sự gợi ý để suy ngẫn về nổi đau khổ của TY khác tôn giáo. Nhưng có lẽ chẳng ai cảm nhận được ý tôi muốn nói. Tôi rất cảm thông vì biết rằng khi đang trong sự say đắm của TY. TY càng sâu đậm thì càng chìm đắm trong ” SI MÊ ” thì giống như người đi trong sương mù. Không thể nào nhìn xa được. Mà người sống trong sự ” SI MÊ” thì mất đi ” TRÍ TỆU” để nhận định một cách sáng suốt để giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. “The best solution in the worst scenario” .Tôi suy nghi rất nhiều mà không biết phai góp ý thế nào để giúp các bạn thoát khổ. Thôi thì cứ để theo lẽ Vô Thường, các bạn nào có “Duyên” thì sẽ cảm nhận được những gop ý sau đây:
  1. Để giảm bớt đi sự Si Mê. hai người nên xa nhau một thời gian, cả không gian thì càng tốt. Hai người nên thảo luận với nhau để hiểu mục đích của sự xa nhau không là chia tay ma là tìm phương thức để ” TY của chúng ta đi đến một hanh phúc Đích Thực” . Thời gian có thể một vài tháng.Khong liên lạc diện thoại hay thư từ gì cả. đây là thời gian để moi người riêng một góc trời để nhìn lại chính mình và TY của cả hai.
  2.Sau khi tâm hồn đã giảm bớt đi SI MÊ ( Dục vọng, bản ngã, lòng tự tôn) thì se nhân ra được con đường sáng cho quyết định của mình.dưới đây là một trong những quyết định có thể gọi là tốt nhất:
  a. Nếu không thể “HY SINH” cho nhau vì bất cứ lý do gi thi ” Chia Tay”. Không hờn giận. Cám ơn trong dời đã có DUYÊN gặp nhau. Hãy giữ trong nhau những kỷ niệm đẹp đó là hạnh phúc mà Thượng Đế, Trời Đất đã bang tặng
  b.Nếu cảm nhận được TY cua cả hai đủ bao dung , hy sinh để cảm thông thì đến với nhau. Và dưới đây là sự gợi ý của tôi để các bạn suy ngẫm:
  – Hãy tôn trọng niềm tin về tôn giáo của người minh yêu. Đừng phê bình về đức tin của người CG. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn là đạo CG có những điều rất ư là không hợp ly, bất công và độc đoán ( Tôi nói ở đây là trên quan điểm và góc nhìn của bạn) .Và để hiểu và cam thông được với người yêu của mình thi bạn hãy đi tự mình đến nhà thờ xin học giáo lý. Đó là bước đầu chứng to cho người mình yêu thấy được TY va sự hy sinh cua mình. Hoc giao lý cung là sự mở mang kiến thức. Khi co sự hiểu biết lúc đó bạn mới noi chuyện với người mình yệu bằng sự cảm thông và yêu thương. Sau khi hoc giáo lý thi bạn theo “thủ tục” làm các bí tich để thành người CG. Đến đây thí bạn sẻ thấy tâm hồn minh thanh thản vì trong TY của mình có lòng “Từ Bi”. Yeu thương và cảm thông được những gì trái với ý mình. Đó cũng là để bạn hiểu lòng yêu thương của Thiên Chúa như thế nào khi người đã cho con của người là Chúa Jesus xuống làm người, chiu khổ hạnh và chết trên thập giá vì tội lỗi của cong người ( Again, ở đây tôi nói cảm nhận của mình trong góc nhìn của một tín đồ CG). Khi bạn đến với gia dình va người yêu của bạn với tấm lòng như thế thì tôi thiết nghỉ là bạn sẽ được đón nhận bằng cả trái tim. Và cũng từ đó người yêu của bạn sẽ yêu bạn sâu đậm thêm trong sự kính trọng.
  Giờ nói dến phần gia đình của bạn.Tôi đã đi học 6 tháng giáo lý. Đi vào thư viện nghiên cứu về đao Thiên Chúa. Vào internet để tìm hiểu bibble , Tân Ước, Cựu Ước. Cả tieng Anh lẫn tiếng Việt. Tôi không dám tự hào khi tôi nói tôi hiểu về đao Thien Chúa, nhưng tôi biết, tôi hiểu nhiều hơn rất nhiều người CG đạo gốc , kể cả Cha mà tôi đã học giáo lý o nhà thờ. ( Khi con người tin tưởng một điều gì một cách mãnh liệt quá (Cai đó gọi la đức tin) thì cung dễ sống trong “SI MÊ”, nên đã hiểu môt cách sai lệch về ý của Thiên Chúa . Điều quang trọng là khi học giáo lý bạn học thật với tấm lòng muốn đến với Thiên Chúa.Lúc đó bạn mới hiểu dược niềm tin của gia dinh người yêu và người yêu của bạn.
  Khi bạn đã có kiến thức về đao CG và đã có được TY và sự kính trong của người yêu thì bạn giải thích , dung hòa với người yêu một cách rất dễ. Thiên Chúa không cấm ai làm bất cứ điều gì về nhiệm vụ của một người con trưởng cả. Ban vẫn đi chùa lễ Phật, thờ cúng cha mẹ, ông bà mà vẫn không phạm tội với điều răn thứ nhất của Thiên Chúa. Đến đây tôi hiểu và cũng cảm thông cho mot số người CG sẽ không đồng ý với tôi vế điều nầy. khi mà một người không hiểu rõ cả về Phật lẫn Thiên Chúa thi rất khó để cảm thông hay chia sẽ được nữa. Tóm lại, bạn không thay đổi gì về trách nhiệm của bạn đối với gia đình bạn và bạn làm tròn bổn phận đó với sự đồng tình và ủng hộ của người yêu bạn .Hãy nói với người yêu của minh là :
  ” Anh và Em, chúng ta đã đến với nhau trong sự an bày của Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy cùng nhau vác gánh nặng của YÊU THƯƠNG nầy, để mang hạnh phúc đến cho mọi người thân yêu, như Chúa Jesus đã vác khổ nạn thập giá vì TY của Thiên Chúa ban cho con người.”.
  Với thì giờ hạn hẹp,thì vài hàng trên không thể nào diễn tả hết những ỳ trong tôi. Chi mong sự góp ý nhỏ nhoi nầy với hy vọng ít nhiều giúp cho bạn co một đường hướng tốt hơn trong cuộc sống.

  TT
  *

  • Thuy Nguyen July 30, 2010, 12:05 pm

   Bạn TT:

   Tôi là 1 người convert từ đạo ông bà sang CG. Thời gian dài tôi tìm hiều niềm tin của mình. Câu hỏi tôi đặt ra thường xuyên nhất là “Đức Tin đến từ đâu?”.
   Có 1 cô học giáo lý tân tòng thú thiệt với tôi là cổ học là học vậy thôi, chứ cổ chả tin gì cả.
   Nhiều những bạn bè tôi là người có học thức, không thấy đức tin CG có sức thuyết phục đối với họ.
   Và rất nhiều người CG đi lễ mỗi Chúa Nhật nhưng thật sự họ không hiểu gì về giáo hội CG.
   Tất cả những điều này khiến tôi suy nghĩ, vậy thì đức tin đến từ đâu? Tại sao có người tin và có người không tin? Tại sao có người muốn đi tìm hiểu tới nơi tới chốn vấn đề, còn có người thì không?

   Đời sống dạy cho tôi cảm nhận ra Thiên Chúa hiện diện ở những “bộ mặt” khác nhau trong đời sống con. Cho dù mỗi người “bắt gặp” Thiên Chúa ở 1 góc độ nào, điều đó vẫn không quan trọng bằng việc người ta nhận ra đích thật Thiên Chúa là ai?
   Khi tôi nói “đích thật” không có nghĩa là con người có khả năng “nắm bắt” trọn vẹn Thiên Chúa trong tay. “Đích thật” đây là bản tính thật của Thiên Chúa mà Ngài tỏ hiện ra cho con người biết (theo cách gọi thần học là “mặc khải”).

   Thiên Chúa là Tình Yêu.

   Đó là điều quan trọng nhất.

   Với tôi, không nhất thiết 1 người phải bỏ đạo mình để theo đạo CG mới có thể được cứu rỗi. Một khi mình chưa thật sự “ready” để theo đạo thì không nên miễn cưỡng.
   Tin là 1 hồng ân. “Tin” không là 1 mệnh lệnh ép buộc.

   Chuyện kể lại rằng khi mẹ Teresa thành Calcutta trở về thăm xứ Rumani quê hương của bà, bà đã tới thăm và cầu nguyện trưóc các ngôi mộ của các chiến sĩ cộng sản. Lúc bấy giờ chính quyền Rumani còn theo thể chế CS. Ông chủ tịch Rumani mới nói với mẹ Teresa rằng “Có phải bà làm thế để mong người ta tin theo đạo Công Giáo của bà, phải không?”
   Và mẹ Teresa đã trả lời:
   — Tôi làm việc vì tình yêu của tôi đối với con người, và vì lòng yêu mến Thiên Chúa của tôi. Tôi không nghĩ mình cố gắng mang đức tin tới cho người khác. Bởi vì nếu Thiên Chúa muốn ban đức tin cho ai thì Ngài sẽ có cách của Ngài.

   Tôi nghĩ rằng nội việc các bạn không theo đạo CG hiểu ra rằng Thiên Chúa là tình yêu, nếu trong tim các bạn có lòng NHÂN, có mercy cho người khác, thì các bạn đã được ơn Chúa rồi, không nhất thiết các bạn phải ép mình theo 1 tôn giáo mà mình không thấy hợp với mình.
   Chỉ cần các bạn hiểu ra được điều đó để dẹp bớt thành kiến với đạo CG thì tôi nghĩ các bạn đang xích tới gần người bạn đời của mình trong tâm hồn rồi.

 • MT July 29, 2010, 3:34 am

  tôi là ng khác đạo, tức ko thuộc công giáo. Tôi xin hỏi mọi người 1 chút,cũng về chuyện hôn nhân gia đình.
  Yêu một ng, trước tiên phải làm nghĩa vụ với ng yêu hay là với Công giáo trước.
  Lấy một người, trước phải có nghĩa vụ với chồng, hay với CÔng Giáo trước.
  Tôi yêu 1 bạn gái, nhưng cũng ko bắt bạn gái tôi phải bỏ Công giáo. Nhưng cũng xin các bạn có ý kiến một chút, đó là nên nghĩ cho cả bên ng khác đạo như chúng tôi. Đọc các ý kiến bên trên, toàn thấy các bạn nói là thuyết phục chúng tôi thông cảm cho các bạn. Nhưng sao các bạn không thông cảm ngược lại cho chúng tôi.

  1. Làm một người chồng, tất nhiên, đã thông cảm cho vợ mình, ko bắt buộc yêu cầu gì về Công giáo cả, tức là vợ tôi có quyền của cô ấy, nhưng cũng ko nên coi chuyện đó là mặc nhiên (tôi nói thật tâm lý, các bạn nghe đừng cho là phá đám nhé). Cho dù sao đi nữa, thì khi lấy nhau rồi, nên thương yêu gia đình hơn một chút.
  .2. Về phía gia đình, cái khó nhất là các bạn bảo con cái chúng tôi sau khi sinh ra được Rửa lễ và giáo dục công giáo, như vậy nghĩa là gì. Con cái chúng tôi bắt buộc phải theo Công giáo à, hay là không cần thiết. và từ giáo dục như thế nào được hiểu cho đúng. Với tâm lý của tôi, tôi ko muốn con cái chúng theo Công Giáo, vậy có được không?
  3. Tôi thấy điều lệ này quá hà khắc, ý là muốn cho công giáo không thể phai nhòa trong tâm trí tín đồ, trong bất cứ trường hợp nào. Nhưng thử hỏi, có quan tâm tới tín đồ đúng nghĩa chưa? Tại sao cứ lúc nào cũng bắt phải thực hiện trách nhiệm trước, ngay cả với hôn nhân của mình. Nếu muốn tín đồ trung thành, thì quan tâm tới họ sẽ trung thành thôi.

  Tôi có ý kiến là các bạn có thể sửa lại một chút điều lệ hà khắc này hay không? Tất nhiên là phải qua n thứ khác, nhưng các bạn nên nghĩ lại một chút, chúng ta cách quá xa thời kì lập giáo tới mấy nghìn năm rồi, một số thứ nên thay đổi. Không nên để cho cả bên khác đạo và bên đạo đều đau lòng. chỉ vì điều này, mà 2 bên vẫn tôn trọng nhau, yêu thương nhau.

  • Thuy Nguyen July 29, 2010, 8:25 pm

   Bạn MT:

   Những gì tôi viết cho bạn Hoang rồi, tôi xin không lập lại, xin trả lời những câu hỏi bạn nêu ra:

   1. Chắc chắn 1 người CG sống đạo thật sự phải là 1 người biết yêu thưong gia đình và những người chung quanh. Nếu người đó chưa yêu thưong đủ, có nghĩa sự cố gắng người đó bị giới hạn bởi những yếu tố khác nhau. Chứ không phải vì là người CG mà người đó yêu gia đình ít lại. Rất là sai.

   2. Về vấn đề con cái, nếu mình nói “tôi tôn trọng niềm tin của cô ấy”, mặc khác mình lại nói “nhưng tôi không cho con tôi theo đạo”. Có sự vô lý và mâu thuẫn ở đây. Vô lý và mâu thuẫn bởi vì tự trong thâm tâm mình mình đã không thể nào chấp nhận niềm tin của cô ấy, nhưng mà tạm thời thay kệ. Lấy nhau trước đã. Sau này có đụng chạm suy nghĩ gì thì cô ấy phải chiều theo ý mình, còn không thì mặc kệ.

   Trong thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng lấy nhau theo kiểu này. Tôi từng đứng trong lớp dạy giáo lý tân tòng, và từng chứng kiến bao cặp tan rã sau vài năm chung sống, cho dù đã từng dắt nhau tới trước bàn thờ Thiên Chúa.
   Căn nguyên sâu xa là bởi vì chúng ta đã không thật sự nghiêm túc trong hôn nhân. Chúng ta chỉ “nước tới đâu thì tát tới đó”. Lấy nhau trước đã, mai mốt tính sau.

   Nếu bạn hỏi tôi thế cách giải quyết vấn đề là thế nào, xin thưa thật sự tôi “bó tay” thôi.

   Cuối tuần qua tôi tiếp khách, bạn tôi là 1 Phật tử, vào chùa tu đã hơn 3 năm nay. Bạn tôi dắt theo 1 “sư già” tới chơi với gia đình tôi. Nói là “sư già” nhưng cô này trẻ măng à.
   Ở chơi 2 ngày cuối tuần, sư già này rất ít nói. Ngày tạm biệt chia tay, chỉ nói có 1 câu “Thôi, ráng buông xả nha!”

   Xin thưa các bạn Phật tử, tôi nghe câu này mà không chút gì vui trong lòng. Tôi trộm nghĩ “Tới nhà người ta chơi, không 1 lời cám ơn mà còn …. lên mặt dạy đời!”
   Thế nhưng, sau đó tôi ngẫm nghĩ, nếu người đó không là Phật tử, mà là 1 người Công Giáo, thay vì nói với tôi “buông xả đi” thì nói “Thôi, phó thác mọi chuyện cho Chúa quan phòng nha” thì có lẽ tôi đã rất vui và cảm động rồi.

   Cho nên, điều tôi rút ra được ở đây là: tất cả chúng ta đều rất “dị ứng” với những quan niệm, suy nghĩ khác chúng ta. Tôn giáo càng bị “dị ứng” nhiều hơn.

   Tôn giáo gây ra chiến tranh không phải vì tôn giáo dạy thù hằn hay tạo nên điều ác. Mà đúng hơn, bản năng tự nhiên của con người là khó chấp nhận những gì ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Chúng ta có thành kiến và dùng thành kiếnt để nhìn sự vật. Chiến tranh là từ trong bản chất của nhân loại.

   Cho nên, cuối cùng chỉ có 1 điều mới chiến thắng tất cả: tình thương.

   Dạy về tình thương là 1 bài học dài. Mỗi người chúng ta đều phải học. Dù ở bất kỳ tôn giáo nào.

 • hoang iu July 28, 2010, 10:37 pm

  Bạn Thuy Nguyên thân mến! Nghe những lời bạn nói thì có lẽ bạn là người rất am hiểu về đạo thiên chúa,vậy nên tôi mạn phép xin bạn lời khuyên nhe? Tôi là con trưởng và tôi đa yêu một người con gái là con chiên ngoan đạo của thiên chúa, một gia đình có truyền thống đạo gốc. Khi đề cập đến chuyện hôn nhân thì gia đình cô ấy phản đối kịch liệt (thà để con mình ế chứ nhất quyết không gả con sang lương), còn gia đinh tôi thi chủ trương đạo ai nấy giữ. vậy tôi phải làm sao để duy trì ty của minh đây,chúng tôi yêu nhau rât thật lòng va cả hai đều không muồn làm buồn long bố mẹ. Bạn cho tôi lời khuyên được không?

  • Thuy Nguyen July 29, 2010, 7:58 pm

   Bạn Hoang IU mến,

   Như đã nói, tôi không là linh mục và cũng không là chuyên gia tâm lý “gỡ mối tơ lòng”. Trong những post trước tôi tránh đưa ra những lời khuyên cụ thể vì tôi nghĩ mỗi trường hợp khác nhau cần có những cách giải quyết vấn đề khác nhau. Tôi chỉ đưa ra những lời khuyên cơ bản của người có đạo, cho người có đạo. Những gì tôi viết xuất phát từ kinh nghiệm đời sống của mình và những hiểu biết do học hỏi được, chứ không phải chỉ là lý thuyết xa vời.

   Đọc những gì bạn viết, tôi xin chia sẻ suy nghĩ của mình như sau:
   1. Trong bộ luật của giáo hội Công Giáo hiện nay, không có 1 luật lệ nào bắt buộc người CG phải lấy người cùng tôn giáo. Tuyệt đối không.
   Tuy nhiên, bí tích Hôn Phối là bí tích giành riêng cho người Công Giáo đã rửa tội. Do đó muốn bí tích này nên trọn thì cà 2 người phải đã được rửa tội. Nói cách khác, ông Cha không thể làm chứng cho 2 người nên 1 trong Chúa trong khi chỉ có 1 người tin vào việc làm chứng này (về mặt tâm linh).
   Luật thì phải “có lý'” và phải không mâu thuẫn. Nếu ông Cha thực hiện 1 bí tích trên 1 người không tin thì có phải là mâu thuẫn và vô lý không?
   Để làm cho luật bớt mâu thuẫn và vô lý thì giáo hội đề ra “phép chuẩn” như bạn Stephen đã giải thích rõ trong blog này.
   “Phép chuẩn” cho phép ông Cha thực hiện bí tích hôn phối giữa 1 người có đạo và 1 người không có đạo. Tuy nhiên, dù không có đạo, không có rửa tội, thì người không có đạo này phải nghiêm túc trong việc thực hiện bí tích hôn phối. (Nếu không nghiêm túc thì làm lễ để làm gì??). Sự nghiêm túc đó thể hiện bằng việc người này ý thức rõ niềm tin của người bạn đời của mình, chấp nhận cho người bạn đời của mình tiếp tục sống niềm tin của người ấy. Và khi có con cái, lại tiếp tục tạo điều kiện cho con cái có cơ hội học hỏi về niềm tin.

   Đây không phải là sự ép buộc vô lý. Đúng hơn, vì để kiện toàn lề luật mà bắt buộc luật phải chặt chẽ như vậy. Tôi nói ví dụ, nếu bạn Hoang sống ở Mỹ thì sẽ thấy bên Mỹ này luật lệ nhiều như rừng. Làm cái gì cũng có luật của nó. Nếu không có luật nhiều như vậy thì việc kiện tụng sẽ không biết dựa vào đâu mà phân giải.
   Ở VN thì khác, VN ít luật hơn bên Mỹ. Chính vì vậy mà ở VN người ta dùng “luật rừng” nhiều hơn là sống theo luật pháp.

   Trở lại vấn đề đạo, câu hỏi đặt ra là “Nếu luật đặt ra phiền phức vậy, thế tại sao chúng ta không thể bỏ hết quy cũ, khỏi cần làm lễ nhà thờ, có phải vậy đơn giản hơn không?”
   Vâng, đây là câu hỏi mà câu trả lời là tùy lựa chọn của mỗi người, tùy bối cảnh gia đình và hoàn cảnh xã hội.

   Riêng về mặt tâm linh, người CG tin vào 7 phép bí tích, 10 giới răn, và 6 điều răn hội thánh. Tất cả điều này giúp tinh thần tín hữu có mối dây liên hệ với Thiên Chúa thông qua giáo hội và hiệp thông với tất cả anh em tín hữu khác.
   Cá nhân tôi, tôi không cho rằng Thiên Chúa bắt tội hay sẽ trừng phạt gì tôi nếu tôi không tin hay không tuân theo hết những giới răn này.
   Luật pháp chỉ là cái khung. Còn tinh thần thật sự của luật chính là 2 giới răn quan trọng nhất: mến Chúa và yêu người.
   Tuy nhiên, tôi không chống lại luật và dựa vào kinh nghiêm thực tế, tôi cho rằng luật giúp mình sống đức tin tốt hơn, cũng giống như tấm bản đồ chỉ đường mình vậy. Không nhất thiết mình đi sai bản đồ thì mình có tội. Nhưng nếu đi sai đường thì có khi không có lối ra.

   Cho nên, tôi cho rằng nếu 2 người yêu nhau thật lòng, cùng vượt qua mọi khó khăn thử thách để cùng nắm tay nhau tới trước mặt Thiên Chúa cùng tuyên thệ lòng quyết tâm yêu nhau trọn đời, thì có gì đẹp bằng, có gì cao quý bằng. Hình ảnh đẹp đẽ và linh thiêng đó sẽ theo 2 người suốt đời. Giúp nhau đi tới cùng con đường hôn nhân đầy chông gai thử thách.

   Dĩ nhiên, chả có gì bảo đảm 100% là họ sẽ yêu nhau trọn đời. Nhưng trên thực tế, những gia đình xây dựng trên nền tảng tình yêu thật sự và cùng hướng thiện thật sự thì bền vững hơn những cặp tình nhân lấy nhau (hoặc chỉ sống với nhau như vợ chồng) vì những nhu cầu vật chất (thân xác, diện mạo, tiền tài, danh vọng, ….)

   2. Đạo trước hay tình yêu, gia đình, chồng con trước ??
   Những bạn ngoài CG thường hay đặt câu hỏi này. Thú thiệt tôi thấy câu hỏi này đặt ra là vì các bạn không hiểu gì về đạo cả nên có cái nhìn rất sai lệch về đạo.
   Trong thánh lễ hôn phối, căp tân hôn sẽ phải đọc đoạn Phúc Âm đại khái nói rằng “Người vợ phải tuân phục chồng vì chồng là đầu như Đức Je-su Ki-Tôl à đầu giáo hội. Người chồng phải yêu thương vợ mình như Thiên Chúa yêu thương giáo hội vậy.”
   Như vậy, 1 người thật sự tin Chúa phải là 1 người yêu thương vợ / chồng mình còn hơn là 1 người không tin Chúa, chứ làm sao lại ít hơn được ???!!!
   Tuy nhiên, đừng lầm lẫn cho rằng tôi phải yêu thương vợ / chồng hay Cha Mẹ tôi hơn là kính mến Chúa.
   Thiên Chúa phải ở vị trí cao trọng nhất.
   Đây là 1 niềm tin tuyệt đối. Không có thỏa hiệp. Không có tìm ra sự trung hòa hay “trung gian” gì cả.

   Thiên Chúa phải là number 1.

   Một người không chấp nhận điều này thì dù có đạo gốc me hay gốc dừa gì cũng không gọi là thật sự 1 tín đồ Công Giáo thuần thành. Sorry các bạn. Tôi nói điều này không phải cho tôi, mà là cho linh hồn của tất cả chúng ta.

   3. Gia đình người có đạo không chịu gả con, vậy tôi phải làm sao??
   Đây thuộc câu hỏi mang tính xã hội hơn là vấn đề tôn giáo. Rất nhiều lý do khiến cha mẹ không muốn gả con: môn đăng hộ đối, tính tình không hạp, chê bai giàu nghèo, địa vi., v.v…..
   Ở bên Mỹ thì dễ hơn, theo tôi thấy. Bạn bè tôi đa số lấy người khác tôn giáo. Chả ai ngăn cấm được cả.
   Vấn đề chính là làm sao mình chứng tỏ cho gia đình đối tượng thấy mình thật lòng yêu người đó và có khả năng mang hạnh phúc tới cho người đó.
   Nếu mình tới nhà người ta mà chê bai tôn giáo người ta hay tỏ ra khinh thường niềm tin người ta, hay bản thân mình tỏ ra không là 1 con người có lòng nhân ái, đạo đức, v.v….. thì gia đình người ta không muốn gả con cho mình là phải rồi, tâm lý tự nhiên thôi. Làm cha làm mẹ, ai lại không muốn cái tốt nhất cho con cái mình??

   Nếu mình thật lòng thì không có gì là khó cả. “where there a will, there’s a way”.

 • hoang iu July 28, 2010, 10:07 pm

  Mỗi nguoi đều có hoặc không có đưc tin của mình, và ngươi khác không thể hiểu được ngoài chính bản thân họ, nhưng hôn nhân khác tôn giáo thì sao chứ? pháp luật quy định tự do tín ngượng tôn giáo ma, hơn nữa, tuy rằng tôi không tin sự huyền bí va quyền năng trong các đạo nhưng tôi tin mục đích trong các đạo là muốn hướng con người sống tốt và ngay một hoàn thiện bản thân hơn thôi, bản chất không có gì là xấu cả. Nhưng Thiên Chúa giao quy định hôn nhân khác tôn giáo là buộc người ngoại đạo phải gia nhập đạo thì liệu có khăt khe quá không? Đó là làm khó người ta rồi còn gì? có biết bao nhiêu cặp tình nhân yêu nhau đã phải chịu cảnh chia cắt vì những quy định thiếu căn cứ đó rồi, tại sao hội đồng thiên chúa lại có thể để các con chiên của minh phải chịu cảnh đau khổ như vậy?Hồng ân thiên chúa ở đâu?

 • hoang iu July 28, 2010, 9:49 pm

  Tại sao hai người khác đạo yêu nhau lại khổ như vậy? Tôi cũng gặp phải hoàn cảnh như vậy, là con trai trưởng nên khi nói đến chuyện theo đạo thiên chúa thì gia đình tôi hoàn toàn không đồng ý, nhưng người tôi yêu lại là đạo gốc. Phải chăng những trường hợp như của chúng tôi là không thể đến được với nhau ư? Đây đã là thế kỷ 21 rồi sao lại còn những quy định như vậy chứ? mỗi lần nghĩ đến chuyện này cô ấy lại khóc một mình, nếu bố mẹ cô ấy biết đươc liệu có vui được không? bố mẹ mong con mình được hạnh phúc cớ sao lai ngăn cấm con sống với người mình yêu chứ? Toi rất thất vọng về tôn giáo các bạn ah!

 • Thuy Nguyen July 21, 2010, 8:33 pm

  Bạn TrongTV,

  Có rất nhiều điều về Đức Tin mà bạn chưa hiểu, có thể suốt đời sẽ không hiểu. Cho nên dĩ nhiên dùng lăng kính của 1 người không có Đức Tin mà nói về niềm tin, về Thiên Chúa thì suy nghĩ của bạn chủ quan và cực đoan rồi. Cái đó không gọi là “lý trí” mà đúng hơn là lý trí theo cái cảm tính.

  Như tôi đã nói, những gì bạn nêu lên, các vấn đề về tôn giáo, những mâu thuẫn giữa các học thuyết tôn giáo và các issue xã hội, v.v… nếu bàn cãi thì 1 cái thread này sẽ không đủ. Do đó bạn nêu ra vấn đề thì tốt nhất bạn nên tự mình tìm hiểu thêm các câu trả lời. Nhiều sách vở trong các thư viện, trường học, nhất là các nguồn thông tin trên internet. Tất cả đều là những nguồn thông tin thật sự giúp lý trí mình thỏa mãn. Chứ không phải chỉ dựa vào kiến thức thiếu hụt, nghe mỗi thứ chút chút, rồi tự mình suy diễn theo cảm tính riêng.

  Chúa Jesus có nói trong Kinh Thánh “Hãy gõ, cửa sẽ mở”. Nếu 1 người muốn đi tìm hiểu đức tin trong lòng kính sợ Trời thì bằng cách này hay cách kia, ông Trời sẽ mở lòng mở trí cho họ nhìn thấy chân lý. Còn 1 người khư khư khước từ ông Trời, không muốn tin cái gì cả, thì chắc chắn cả đời họ cũng không thấy gì.

  Đó là chuyện đức tin.

  =====

  Trở lại chuyện hôn nhân khác đạo, các bạn trong này cùng 1 hoàn cảnh. Và như tôi nói, khi nào các bạn đang yêu thì các bạn chỉ mong có câu trả lời “hợp ý” mình. Nhưng giả như 10 năm sau, 20 năm sau, 30 năm sau,…các bạn nhìn lại đời sống mình, các bạn sẽ cảm nhận vấn đề cách khác.

  Không có tôn giáo nào, nhà thờ nào hay chùa chiền nào ngăn cấm được tình yêu.
  Giả dụ cha mẹ mình hay gia đình mình ngăn cấm tình yêu của mình thì câu hỏi mình đặt ra trước tiên là “Tại sao họ ngăn cấm mình?” Nếu động cơ thật sự đằng sau câu trả lời là vì theo cách nhìn của cha mẹ mình, của gia đình mình, nếu mình lấy người đó thì mình không có hạnh phúc. Nếu là vậy thì dù mình không cùng cách nhìn với cha mẹ mình, với gia đình mình, mình vẫn thương yêu và tôn trọng họ , vì họ làm vậy là lo cho hạnh phúc của mình.
  Nếu là vậy thì mình phải mềm dẻo, từ từ tìm ra cách giải quyết vấn đề.
  Chứ không phải hễ họ nói khác ý mình thì mình đều cho họ sai cả, rồi bất bình, tìm cách phản đối, …., cho là họ vô lý hay là “không có lý trí” , v.v……..

  Ngược lại, nếu họ phản đối mình chỉ vì mặt mũi, vì giữ đạo mù quáng, không hiểu đạo sâu xa, v.v….. thì không thể vì sự ngăn cấm của họ mà mình bỏ đi 1 tình yêu đẹp. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà mình cương quyết hành động theo ý riêng mình.
  Trong đời sống lâu dài, mình rất cần tới gia đình. Do đó phải nhượng bộ và kiên nhẫn thu phục lòng ngưòi trước.

  Cho dù trong cả hai trường hợp, vấn đề căn bản nhất và quan trọng hàng đầu đối với 1 người Công Giáo không phải là việc tìm cách đối đầu với gia đình cha mẹ mình, mà là tìm hiểu thật sự Chúa đang nói gì với mình.
  Khi mình hành động theo lương tâm, tin vào Thiên Chúa, thì mình mới đủ sức mạnh và nghị lực để đương đầu với những thử thách cuôc đòi.

  • trongtv July 22, 2010, 6:38 am

   Hjc, bạn nói toàn là lý thuyết suông mà không đi vào một vấn đề thực tế gì cả, nhưng tôi cũng hiểu đại khái ý của bạn là muốn chia tay, đường ai nấy đi, nếu bạn suy nghĩ vậy thì hơi bảo thủ đó. Có hàng triệu người Công Giáo, nhưng chúng ta không yêu, mà đi yêu người khác đạo, vậy đó là sai à ? Điều đó đâu có sai, vậy tại sao chúng ta không bảo vệ tình yêu của mình, nếu cố gắng không được thì chúng ta cũng nên đưa ra quyết định riêng của mình, thế ký 21 rồi, đừng để tình yêu của mình bị chết đi, bởi sự ngăn cấm cực đoan hết sức vô lý.

   Quay lại vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta có thể bảo vệ tình yêu của mình ? Người con gái bên Công Giáo chắc chắn là không thể bỏ đạo, và người con trai khác đạo cũng vậy, họ cũng không thể bỏ đạo ( niềm tin ) của họ được. Vậy tại sao không áp dụng câu ” đạo ai nấy giữ ” hoặc ” gái lấy chồng phải theo chồng “, nếu không thì chia tay, thuyết phục không được thì phải vậy thôi.

   Còn vấn đề tôn giáo, tôi đọc rất nhiều, tôi biết lịch sử của đạo Công Giáo như thế nào, tốt hay cực đoan, tôi đều biết cả, nhưng đó là suy nghĩ của tôi, và tôi không muốn nói ra, vì như vậy sẽ mất hay. Nếu những ai quan tâm, bằng suy nghĩ sáng suốt, công bằng phán xét, biết phải trái, thì lên Google mà gõ, sẽ có câu trả lời và nhận xét của các học giả nổi tiếng như Albert Einstein, …

   Từ khi yêu người Công Giáo, tôi lên mạng đọc, và ” lạc ” tới trang web này, và tôi muốn ” đứng ” lên ” đất ” của người Công Giáo, muốn nêu lên quan điểm là hãy sử dụng lý trí và con tim để đưa ra quyết định. Nếu sau này có ” sai đường ” thì chúng ta cũng không hối hận, vì đó là con đường chúng ta đã suy nghĩ nhiều và chọn nó. Có một nhà triết học đã từng nói ” mỗi người trong chúng ta, ai sinh ra và sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí “, làm người mà cái gì cũng sợ thì biết bao giờ khá lên nỗi, nếu có thất bại thì coi như đó là bài học, để rút kinh nghiệm lần sau.

   Đọc lại các bài viết của bạn Thuy Nguyen, không phải riêng tôi, mà tôi tin rằng, ai cũng thấy sự ” tôn sùng ” đạo của bạn, tất cả những gì bạn nói, đều tôn vinh đạo của mình. Bạn thấy những gì tôi nói, có câu nào nói lên sự tôn sùng đạo của tôi không ? Tôi chỉ muốn nói là , chúng ta không biết đời sau có hay không, nhưng chúng ta đang sống ở đời này, hãy sống tốt, biết ông biết bà, biết yêu thương, trân trọng tình cảm, và điều đặc biệt là hãy làm những gì mà mình cho là đúng, đừng sợ thất bại. Nếu bạn làm được như vậy, tôi tin rằng, Chúa sẽ không trách bạn, mà sẽ yêu thương bạn hơn.

   • Stephen July 22, 2010, 11:06 am

    Đa số các bạn trẻ ngày nay đều có lối suy nghĩ giống bạn, và Stephen cũng không ngoại lệ. Thụ hưỡng nền văn minh hiện đại, mình chỉ tin vào những gì có thể chứng minh hợp lý theo khoa học và mình thích tự do. Đạo là một cái gì đó mơ hồ, có nhiều bó buộc và giáo lý thì có nhiều điều trái ngược với khoa học, thật khó tin.

    Qua một thời gian lâu Stephen đi tìm… tìm ‘Đạo là gì?’ Sao trên thế giới có quá nhiều đạo, đã làm cho không ít bạn trẻ như Stephen, như các bạn phải khốn đốn.

    Có nhiều lúc Stephen đã nghĩ: phải chăng vì xã hội ngày xưa, con người còn hoang dã, vô luật, khó kìm chế nên vua chúa họ nghĩ ra “đạo” để dân họ tin, và niềm tin đó bó buộc họ để họ trở nên dễ bị kìm chế hơn.

    Những người được cho là thông minh bậc nhất, như bạn đã kể đến, ông Einstein đều không tin vào đạo và coi đạo là một trò trẻ con. Những người giàu có nhất cũng chẳng tin, như ông Bill Gates, có lần ông phát biểu rằng ông chẳng có đạo nào hết.

    Nếu họ đã như vậy thì tại sao mình không theo gương? Mình kính trọng ông Einstein. Ông ta là một người tuyệt thông minh, tuy nhiên không phải những gì ông ta nghĩ đều đúng cả. Như thuyết Quantum Physics, ông không cho là đúng và đã dành nhiều năm để tranh cãi, cuối cùng ông đã thua cuộc.

    Nếu như ông ta đã có sai lầm lớn đến như vậy, Stephen không thể noi gương theo niềm tin không tôn giáo của ông ta.

    Và rồi cuộc sống nó cứ trôi, từ từ có nhiều chuyển biến trong cuộc sống mà mình cứ cứng đầu bảo rằng… do may mắn… nhưng dần dần mình cảm nhận được một sự trợ giúp đặc biệt nơi Chúa và Mẹ Maria và mình tin vào Công Giáo. Mình cũng hiểu rằng, đạo là một niềm tin và người sáng lập ra nó với một niềm thương yêu vô bờ bến.

    Trở lại khó khăn hôn nhân khác đạo, chúc các bạn sớm tìm ra giải pháp cho mình và luôn hạnh phúc.

    • Thuy Nguyen July 22, 2010, 1:22 pm

     Cảm ơn Stephen đã chia sẻ những suy nghĩ rất thật và rất trưỏng thành.
     Bạn mở nên trang web này thật ý nghĩa bởi vì bạn không cố tìm những lý luận cao siêu mà chỉ mở lòng mình ra với người khác.

     Mến chúc Stephen luôn vui và luôn trong Chúa.

    • MT July 29, 2010, 3:38 am

     Mình chỉ hỏi 1 điều.

     Giáo lý đặt ra, tại sao lại ko thấu nhân tính.

     Tại sao lại chia rẽ 2 bên yêu nhau, khi họ đã tự nguyện lại vướng mắc vào trong cái điều kiện đặt ra.

     Có phải chăng giáo lý đang bó buộc tâm hồn con người.

   • Thuy Nguyen July 22, 2010, 2:06 pm

    Bạn TrongTV:

    Rất cảm ơn bạn vì bạn đã có lời khen tôi rằng tôi là người sùng đạo. Tôi ráng sống xứng đáng với lời khen này của bạn nhưng có lẽ vẫn chưa được trọn vẹn.

    Tôi cố gắng không tranh cãi và không phê bình bạn vì tôi muốn giữ topic này đúng với mục đích mở ra của nó là nói về hôn nhau khác đạo. Thế nhưng vì bạn đã rất nhiều lần nhận xét về đạo cho nên đôi khi tôi không dằn lòng được mà phải viết lên suy nghĩ của mình. Nếu như cuộc chuyện trò này dẫn tới những tranh cãi không cần thiết thì tôi xin dừng lại tại đây. Điều này không có nghĩa tôi cảm thấy mình xấu hổ với niềm tin của mình. mà đúng hơn tôi cầu xin Thiên Chúa cho tôi biết làm những việc thích hợp.

    Cá nhân tôi, cho dù bạn nghĩ thế nào thì cũng không thay đổi con người tôi. Và chính bản thân tôi cũng không hề có ý định thay đổi con người bạn hay là làm cho bạn tin Chúa.
    Dù vậy, tôi cảm thấy không có gì là “wrong” cả khi tôi yêu mến Thiên Chúa và tin tưởng niềm tin tôn giáo mình.
    Bạn không ca ngợi hay tin tưởng Phật giáo hay tôn giáo nào, đó là chuyện của bạn. Tôi không thấy “wrong” gì cả. Bởi vì mỗi người ở những “stage” khác nhau trong quá trình phát triển tâm linh. Tôi không lấy thước đo của tôi dùng làm thước đo cho bạn. Và ngược lại cũng vậy.

    Tôi tranh luận về tôn giáo hơn 15 năm trên các diễn đàn, những gì bạn nêu ra chẳng có gì mới lạ đối với tôi. Cho nên nếu giả như bạn cho rằng tôi hoàn toàn không biết tới những vấn đề đó, đó là cái assumption sai lầm của riêng bạn vậy. Với tôi, những suy nghĩ của bạn không phải là sai. Mà vấn đề ở chổ bạn chưa bao giờ thật sự đi tìm câu trả lời 1 cách thành thật.

    Ở mỗi người, lòng khát khao đi tìm sự thật trong 1 thái độ khiêm tốn và cởi mở, ở những mức độ khác nhau. Và tùy theo mức độ khác nhau mà họ cảm nhận Thiên Chúa khác nhau.
    Tôi sẽ không đặt ra câu hỏi về những niềm tin của những người khác. Mà quan trọng hơn, tôi đặt câu hỏi về niềm tin về chính bản thân mình, cho chính bản thân mình.

    Ông Enstein hay ông Bill Gates có tin Chúa hay không, và mức độ tâm linh của họ thế nào, deep down trong tâm tư họ, họ cảm nhận Thiên Chuá ra sao, v.v….. tất cả những điều này không ai có thể hiểu hết nổi ngoại trừ chính bản thân họ và Thiên Chúa.
    Nếu tôi lấy ông Eienstein, ông Bill Gates ra để support cho sự không tin tưởng Thiên Chúa của tôi thì người khác cũng có thể lấy những nhà khoa học lừng danh khác ra để chứng minh cho niềm tin Thiên Chúa. Tôi ví dụ Descarte là cha đẻ của siêu hình học đồng thời cũng là nhà toán học lừng danh. Newton là 1 bác học vĩ đại, người tin Chúa. Kant, cha đẻ của lý luận trong triết học, cũng là người đặt nặng vai trò của đạo đức trong triết học, dù ông không đem Thiên Chúa ra để làm 1 “object” để mổ xẻ (bởi vì ông tin rằng Thiên Chúa là 1 thực thể vượt qua khỏi tầm lý luận của trí óc con người).
    Cho nên, điều đáng nói ở đây là, không phải tôi dùng người khác để biện minh cho suy nghĩ của riêng tôi. Điều tôi cần làm là nhận thức rõ con người mình, nhận thức rõ mức độ niềm tin của mình.

    Bạn là người không có niềm tin vào tôn giáo. Bạn lại đi yêu 1 cô Công Giáo. Tôi không biết bạn gái của bạn có niềm tin sâu nặng hay chỉ có đạo theo cái vỏ bên ngoài. Cho nên ngay từ đầu tới giờ tôi đã không nêu ra bất kỳ nhận xét nào về mối liên hệ của bạn.
    Tôi chỉ thấy rằng, với suy nghĩ của bạn hiện nay thì quả là khó lòng cho cô bạn của bạn.
    Dù vậy tôi tin Thiên Chúa có cách của Ngài.
    Biết đâu có 1 ngày, chính bạn lại là người sùng đạo hơn cả người yêu của bạn.
    Tất cả những điều này không có gì là IMPOSSIBLE cả trong quyền năng của Chúa.

    Tôi xin chào tạm biệt.

    Chúc tất cả vui.
    TN

    • Thai Tran July 29, 2010, 12:56 am

     Xin chao cac ban,
     Như một sự tình cờ tôi đã vào website nầy và đọc qua những ý kiến và quan điểm của các bạn. Tôi rất cãm thông và thật lòng chia sẽ nổi buồn và khó sử đó của bạn.
     Tôi đã sống hơn quá nữa đời người. Đã trãi qua những khúc quanh nghiệt ngã trong cuộc sống. Cũng đã từng yêu bằng cả tâm hồn và cuộc đời mình. May nắm là tôi không phải rơi vào tình huống dau khổ như các bạn. Nhưng cuộc đời và TY mà mình đang khao khát, mong cầu không đến và trường tồn như chúng ta hằng khao khát. Hãy nhìn nhưng mãnh đời quanh ta, có bao nhiêu mái gia đình thật sự hạnh phúc ĐÍCH THỰC. hay chẳng qua sau sự kết hợp của chuyện TY nồng nàn cua hai người ,giả sử ở đây cả 2 gia đình va moi người đều chúc phúc trăm năm trong ngày hôn lễ. Có cặp sống hạnh phúc vài năm. Một cặp tôi biết ngắn nhất là 3 tháng. Thường thì sau những ngày hạnh phúc qua mau đó, thì là cái thực tế nhàm chán của cuộc sống. Cái thực tế và sự sống chung đó mới phô trương cái thực chất cá tính và bản ngã của nhau. Rồi đưa đến sự bất đồng ý kiến va quan điểm sống. Từ đó sự hấp dẫn của thời yêu đương từ từ hao mòm va tan biến. Còn lại là những ngày sống chịu đựng cho qua kiếp nầy: vì mặt mũi, thể điện,vì quền lợi nào đó hay vì ” Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Còn không chịu đựng nhau được nữa thì đưa nhau ra tòa ly dị . Trong một lớp tiểu học của con tôi, khi cô giáo hỏi: Các em nào co step father hay step mother thì giơ tay lên. Có gần 50% bàn tay thơ dại, nhỏ bé giơi lên. Điều đó làm tôi thấy chạnh lòng !
     Sự chia sẽ trên đây để các bạn có thêm một cái nhìn sâu sắc và xa hơn là cái TY say đấm, chân tình…to lớn có thể chết cho nhau được. Hay một TY ly trí để khi quyết định chi tay mà lòng tan nát ! Hạnh phúc Đích Thực của một mái gia đình thật khó hơn cả cái khó khăn khác tôn giáo mà bây giờ các bạn đang trãi qua. Với góc nhìn cua tôi, xin góp vào đây một vài nhận xét để các bạn suy ngẫm:
     1. Nếu mình không hy sinh được cái “TÔi” thì đừng hy vọng có gia đình HP.Vài thi dụ về cái “TÔI “:
     – Con người tôi la như thế…. gia đình tôi la vây…..
     – Tôi là con trưởng, tôi phải …..tôi phải……
     – Gia đình tôi là một gia đình nề nếp CG chính gốc, yêu tôi thì phải theo Đạo cua tôi.
     Để làm được điều nầy không phải là chuyện dể. Đó là cả một quá trình luyện tập lâu dài. Có thể cả cuộc đời mình cũng không làm được. Vấn đề tôi mong cầu ở đây là mình phải có ý hướng để làm mõng đi cái “TÔI” của mình, để tâm hồn có chổ cho sự cảm thông với yêu thương mà mình muôn mang đến cho mọi người.
     2. Tự hỏi chính mình ( Nhìn thật sáng suốt vào tâm hồn mình, trên cả những cảm giác yêu thương vì bản ngã và su khao khat của nhuc dục): TY của mình có phải là một TY vị tha hay không? Nghĩa là mình yêu người kia vì mong muốn cho người kia co hạnh phúc và khi người yêu của mình có hạnh phúc cũng là hạnh phúc của mình. Con người thường hay lầm lẫn về TY của chính mình. Một anh chàng nọ yêu một cô gái. TY đó trong anh ta rất manh liệt. Anh co thể hy sinh tất cả, kể cả bãn thân mình nếu không cưới được cô kia làm vợ. Nhưng thật sự khi lấy được rồi thì chỉ sau một thời gian thôi thì cô vợ cung la một sự nhàm chán. TY cua anh chàng nầy thật ra la yêu chính bản thân của anh ta. Cô người yêu kia chỉ la sự khao khát để thỏa mãn cái “TÔI” cua chính mình .
     Thực tế hơn nữa thì hay hỏi chính mình là: Nếu lấy cô nầy hay anh chàng nầy và vài năm sau, người nầy bị tai nạn tàn tật thì…. TY của mình có tồn tại được không?! có hy sinh để lo lắng cho nhau suốt cuộc đời được không?!

     Còn rất nhiều vấn đề trong đời sống vợ chồng nữa, nếu đem ra bàn luận thì phải nói đến vài ngày mói hết đươc.Nhìn những vấn đề tôi gop y như trên, thì chuyện không đồng chung tôn giáo va anh hưỡng của cha mẹ, cháu đích tôn hay con trai trưởng không còn la vấn đề nữa.

     Rất hân ha65nh được góp y trong mục nầy. Nếu có điều gì không phải thi xin bỏ qua cho . rất biết ơn.

     TT

     • Thuy Nguyen July 29, 2010, 6:55 pm

      Những gì bạn viết rất chân thành. Tôi đồng ý hoàn toàn với TT.

     • Theresa January 8, 2012, 2:47 am

      Thanks God! chinh nho nhung dong chu nay ma moi nguoi co the mo long ra voi nhau nhieu hon, thanks TT, va Chua la Tinh Yeu, xin moi nguoi dung dem Chua ra so sanh ben nang ben nhe, vi chi co Tinh Yeu dich thuc thi con nguoi moi quen di cai TOI cua minh va song het Tinh Yeu voi nguoi minh da chon ma thoi. God bless you and your family all!

  • Sonmarry August 14, 2010, 10:20 am

   Chào trongtv! Bạn cần đi tìm hiểu thêm về đạo lý của Chúa thì bạn sẽ có cách chọn lựa sáng suốt hơn vì Chúa là ánh sáng và là nguồn hạnh phúc đấy bạn à! Bạn thật là con trai có hiếu với ông bà đó là điều đẹp lòng Chúa hợp với điều răn của Chúa dạy. Nhưng bạn nghĩ xem trước khi có cha mẹ thì có ông bà nội, ông bà cố, ông bà cố nội, ông sư…? vậy bạn thử hỏi ông bà tổ tiên của chúng ta là do ai mà có? có phải Thiên Chúa dựng nên không? Nếu bạn tin có một Thiên Chúa dựng nên vũ trụ và dựng nên con người sao bạn không kính thờ Chúa Trời cho phải đạo làm người :
   – Chúa là đấng hoàn hảo dựng nên ta và yêu thương ta hết mực cho dù con người gây ra biết bao nhiêu tội lỗi đi chăng nữa Chúa điều tha thứ hết nếu như chúng ta biết ăn năn hối cải chạy đến Người.
   -Người ta nói: “Nhân bất thập toàn” nghĩa là hết thảy con người chúng ta đều không hoàn hảo có thể sai lầm, do đó chúng ta chỉ tôn kính các ngài mà thôi vì các ngài có công sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người thay mặt Chúa.
   Hãy thờ phượng một Đức Chúa Trời trên hết bạn à! có như vậy bạn sẽ gặp được hạnh phúc đời này và cả mai sau.
   Nếu bạn bằng lòng với niềm tin tiếp nhận Chúa thì bạn hãy cầu nguyện xin Chúa mở lòng trí bạn ra bằng một lời nguyện như vầy:
   “Lạy Chúa con tuy là người ngoại đạo nhưng con tin có Chúa ở trên cao xin Chúa hướng dẫn soi đường dẫn lối đời con và ban cho con sự bình an, niềm vui hạnh phúc con cảm ơn Chúa”.
   Chúc bạn tìm được hạnh phúc!
   À! còn nữa nếu bạn có tin hay không tin có 1 vị Thượng Đế dựng nên vũ trụ điều này do quyền lựa chọn của bạn? nhưng bạn không thể lựa chọn những hậu quả của nó.
   Bạn và tôi hoặc mọi người ở đây có tranh luận với nhau cũng chỉ vì xuất phát từ tình yêu thương mong muốn mọi người được hạnh phúc mà thôi.
   Một lần nữa chúc trongtv tìm được hạnh phúc!

 • Anh Truc July 18, 2010, 5:36 am

  Chào các bạn.
  Mình cũng có nỗi niền như bạn tương vi, mình và anh yêu nhau và chúng mình tính cưới nhau nhưng khi đề cặp đến chuyện kết hôn thì thật sự mọi chuyện trở nên rắc rối, khi gia đình hai bên không chấp nhận cho con mình bỏ đạo vì anh là con trai một trong gia đình, cháu đích tôn của dòng họ nên anh không thể theo đạo thiên chúa vì sau này anh gánh nhiều trọng trách của một con trưởng của dòng họ, sau nhiều lần ba mẹ anh khuyên anh nên chấp dứt chuyện tình cảm này nhưng vì mình và anh yêu nhau thật lòng nên chúng mình không thể xa nhau như tình yêu của bạn tuong vi vậy, gia đình anh đưa ra điều kiện nếu có cưới thì đạo ai người đó giữ và đám cưới được tổ chức ở ngoài không được tổ chức trong nhà thờ và con cái sau này phải được theo đạo của anh chứ không được theo đạo thiên chúa, nếu như vậy sao mình có thể làm được mình sẽ bị gia đình va dòng họ phản đối bj giáo hội lên án mình la con thiên chúa nên mình không thể nào làm khác được gia đình anh bắt mình bỏ đạo khác gì bắt mình phạm tội mà tội không thể chấp nhận và tha thứ thật sự bây giờ mình không biết làm gì mình trở nên yếu đuối vì không thể xa anh tình yêu chúng mình sẽ đi về đâu khi hai bên gia đình cứ tranh cãi đấu tranh mãi về đạo nghĩa……mình thật rơi vào con đường cụt không có lối ra….hixhixx

  • trongtv July 18, 2010, 7:20 pm

   Có 6 cách để bạn chọn :

   Cách 1 : người ta nói ” thuyền theo lái, gái theo chồng “, ” nhập gia tùy tục, xuất giá tòng phu “, bạn đi làm dâu nhà người ta, sinh hoạt tại nhà người ta, bạn phải tuân theo phong tục của người ta, đó là hiển nhiên. ( cái này tình luôn cho trường hợp, gái đạo Phật lấy người con trai Công Giáo ) Vì nó là phong tục từ ngàn xưa tới bây giờ.

   Cách 2 : Đạo ai nấy giữ, nhưng vì anh ta là con trai trưởng, nên con cháu sinh ra bắt buộc phải theo gia đình anh ta, đơn giản vì người ta nói ” bên nội mặn hơn bên ngoại “. Con cháu người ta, mang trong người dòng máu của họ, nên con cháu đó phải có trách nhiệm với ông bà tổ tiên của nó.

   Cách 3 : Đạo ai nấy giữ, nhưng đưa con trai đầu sinh ra, phải cho nó theo đạo ông bà nó, còn những đứa con tiếp theo thì tùy, cho nó theo CG cũng được. Nhưng sẽ rất khó cho anh em tụi nó, không cùng lý tưởng sống, rất dễ gây ra xung đột gia đình.

   Cách 4 : Bạn với gia đình anh ta bàn với nhau, cho bạn theo đạo, để làm tròn chữ hiếu, cho đến khi cha mẹ bạn mất ( vì cha mẹ bạn chết, bạn phải đem vào nhà thờ làm lễ, làm phép, không thể đem tới Chùa làm lễ ), khi đó, bạn sẽ theo đạo của chồng. Cách này tôi mới nghĩ ra, hjc, mặc dù hơi lố bịch, nhưng thử đưa ra cho bạn tham khảo xem.

   Cách 5 : Cùng anh ta đến một phương trời nào đó sống, và bảo anh ta theo đạo của bạn. Nhưng hãy thận trọng, vì khi nào anh ta chán bạn, nhớ đến ” tội lỗi với ông bà của mình “, khi đó bạn là thân gái, bạn sẽ chịu thiệt nhất.

   Cách 6 : Chia tay, và đừng bao giờ gặp nhau nữa.

   Người con trai khi yêu một cô gái, có thể sẽ bị ” mờ mắt ” trong tình yêu, chấp nhận tất cả, nhưng sau khi đạt được một cái gì đó ( như đám cưới xong ), thì họ mới bộc lộ tính ” đàn ông gia trưởng ” ra, và khi đó, cha mẹ, ông bà của họ là trên hết, khi đó, người khổ sở sẽ là bạn. Tôi tin rằng, không có người đàn ông nào có thể bỏ ” phong tục thờ cúng tổ tiên ” mình suốt đời được.

   Tôi đang rơi vào tình cảnh của bạn, và tôi chọn phương án thứ 6, nhưng ngày nào cũng gặp nhau, tui phát nản. Có lẽ Đấng tối cao đang thử thách lòng của tôi, nhiều lúc tôi rất yếu mềm, chấp nhận hết, nhưng sau khi lấy lại lý trí, tôi lại quay về với chính bản thân mình.

   P/s với các bạn trai xem bài này : Em ( người yêu, vợ ), tôi có thể tìm ở đâu của được, nhưng cha mẹ tôi, ông bà tôi thì có đi khắp thế gian, vẫn không kiếm được người thứ hai. Hãy sống và hành động, để sau này không hối hận, hãnh diện khi dạy con của mình. Hãy cho nó biết, tổ tiên ông bà ( nội ) đã sống như thế nào, đã dạy cha nó thành người như thế nào.

   • Bich Huyen July 20, 2010, 11:09 pm

    Bạn Trongtv mến!
    Nếu xét về hoàn cảnh hiện tại thì mình giống như tình trạng của bạn gái bạn hiện giờ. Mình cũng có yêu người yêu khác đạo và có quan điểm gần giống như bạn vậy. Nhưng mình thực sự lấy làm thất vọng khi thấy bạn vì đấu tranh cho suy nghĩ và tư tưởng của mình mà xúc phạm cả tín ngưỡng của người mình yêu và cả bản thân người yêu bạn nữa. Bạn có bao giờ nghĩ được rằng bạn gái bạn bị tổn thương như thế nào khi đọc được những dòng chữ kia của bạn không? Bạn gái của bạn bây giờ chắc cũng đang rối bời giữa bên hiếu và bên tình mình nghĩ cô ấy cũng đã đau khổ lắm rồi. Nếu thương cô ấy mà chọn cách giải quyết thứ 6 của bạn thì xin bạn hãy dứt khoát nếu tiếp tục thì bạn sẽ làm bạn gái bạn khổ hơn nữa. Hãy đặt bạn vào vị trí của bạn gái bạn lúc đó bạn sẽ tìm được cách giải quyết phù hợp hơn. Một điều nữa nếu bạn đứng ngoài và phân tích về quan diểm của một tôn giáo thì chẳng bao giờ bạn hiểu đúng, và bạn cũng đừng nghĩ rằng mình có thể thay đổi quan niệm của tôn giáo khác. Nếu tiếp tục tranh luận thì người tổn thương chính là bạn và bạn gái bạn. Mỗi gia đình có một truyền thống khác nhau nên việc dung hoà sự khác biệt đó là một thử thách mà chỉ có tình yêu thương và sự cảm thông mới có thể làm được.
    Chúc bạn vui và sớm tìm được hạnh phúc!

    • trongtv July 22, 2010, 6:56 am

     Bạn Bich Huyen

     Thứ nhất, bạn chưa đọc hết những gì mình viết, mình nói là chọn phương án thứ 6, mình đã đưa ra phương án ” đạo ai nấy giữ ” , nhưng người đó không chịu, vậy bạn bảo mình làm sao ?. Mình nói rồi, mình sẽ đổi tính mạng của mình để giữ tình yêu của mình với người đó, nhưng mình sẵn sàng từ bỏ tình yêu vì ” đạo ông bà ” của mình ( mặc dù bên Công Giáo cũng thờ ông bà, nhưng phong tục khác nhau ).

     Thứ hai, bạn đã nói vậy thì tôi cũng xin nói luôn, và xin lỗi trước mọi người, là vì sao đạo Công Giáo lại bắt người kia phải theo đạo, trong khi các đạo khác không có tư tưởng này, điều này có vô lý không ? ( điều này này mặc dù không có trong kinh thánh, nhưng nó đã ăn sâu vài tư tưởng của mỗi gia đình Công Giáo ). Đạo là đức tin, lại tại sao lại ép buộc đức tin ?

     Thứ ba, người đó vẫn chưa yêu tôi sâu sắc, vì nếu yêu tôi sâu sắc, thì sẽ cùng tôi vượt qua tất cả khó khăn, chứ không phải là bảo tôi theo đạo.

     Thứ tư, trong tất cả bài viết của tôi, tôi chưa nói xấu cái gì về đạo cả, mà chủ nêu lên quan điểm hãy tự đứng ra giải quyết, hãy sử dụng khối óc, cái đầu của một con người văn minh mà vượt qua tất cả, để đến thành công. Để sau này chúng ta không phải hối hận.

     • Bich Huyen July 22, 2010, 11:01 pm

      Bạn Trọng mến!
      Thứ nhất Nếu bạn gái bạn chưa yêu bạn đủ sâu sắc thị bạn không nên tiến đến hôn nhân đặc biệt là tình yêu bị ngăn trở như vây. Còn nếu người yêu bạn không nghe lời cha mẹ để theo phương án ” đạo ai nấy giũ” mà bạn đánh giá tình yêu của bạn gái chưa đủ sâu sắc thì thật là sai lầm. Bạn đã làm được như vậy chưa?
      Thứ 2 bạn nói những lời nhận xét trên dựa trên khối óc và cái đầu để suy nghĩ, nhưng đã là tôn giáo tín ngưỡng thì không thể dùng cái đầu để phân tích được ( bạn có dùng cái đầu để phân tích được “kiếp luân hồi” của đạo phật không ? ) phải là lòng tin bạn ạ
      Tiếp nữa, thay vì trách cứ hoàn cảnh trách cứ người yêu thì bạn hãy tìm cách khác để bảo vệ ý kiến của mình. Huyền không biết hiện giờ bạn đang ở đâu. Nếu bạn ở TP.HCM thì bạn hãy đến Dòng Chúa Cứu Thế tại Đường Kỳ Đồng, Q3 gặp Cha Uy. Ngài có thể giúp đỡ bạn thuyết phục gia đình bạn gái bạn , cho phép làm phép chuẩn để đạo ai nấy giữ.
      Mặt khác gia đình bạn gái bạn cũng rất quan trọng. Đối với gia đình họ bạn phải chứng tỏ được lòng thành và tình yêu của bạn đối với con gái họ. Đặc biệt là tôn trọng tín ngưỡng của gia đình họ dù bạn có theo tôn giáo của họ hay không. Đừng có những nhận xét như trên về đạo vì đối với họ đó là một sự xúc phạm và bạn chẳng bao giờ nhận được sự ủng hộ của họ đâu.
      Chúc bạn đủ sáng suốt để tìm ra phương án tốt nhất.

     • tuquyen September 30, 2010, 3:19 pm

      theo minh thi.
      Dao ai nguoi ay giu. Thi cha me 2 ben neu co chet di, thi van lam dam ma theo dao cua ho.

      Cha me ben gai’ chet, Neu’ theo dao Cong Giao’ thi mang tro cot vao Nha Tho.

      *Cha me ben Trai chet thi van theo phong tuc ben Dao Phat, mang tro cot vao Chua.
      2 vo chong cung giup nhau.

      *Den ngay le gio^~, gio ben nao thi lam theo phong tuc ben do’.
      2 vo chong cung giup nhau.

      Chang ai phai bat buoc phai theo dao cua nhau neu nhu khong co duc tin. Lam nhu vay chi mang them toi, vi nguoi theo dao ma khong con duc’ tin, thi se cam thay khong phuc Thien Chua, roi co nhung suy nghi lung tung trong dau.

      Tot nhat de ho tu nguyen theo dao. Hoac khong ep’ buoc.

      Minh cung dang trong truong hop nay. Cach giai quyet nay la tot nhat’

     • Agata January 24, 2012, 12:00 am

      Trong thân mến, bạn nói bạn gái bạn chưa yêu bạn thật lòng đúng không, cô ấy không cùng bạn vượt qua đúng không? Vậy xin bạn tự hỏi lòng mình rằng mình có yêu cô ấy thật chưa, mà sao cứ đi chê trách Đạo Công Giáo mà cô ấy tin vào? Và bạn mới chính là người không đủ dũng cảm và không đủ kiên nhẫn để đối diện với khó khăn này. Tình yêu có thể làm nên tất cả. CÒn như bạn thì….:(
      Đừng nhìn quá xa mà hãy tự nhìn lại bản thân bạn nhé!

  • Stephen July 18, 2010, 9:31 pm

   Chia tay đôi khi là một quyết định tàn nhẫn, nhưng nếu thật sự quá khó khăn, chia tay sẽ mang đến hạnh phúc cho cả hai bạn sau này. Thật đó!

   Nói thì dễ nhưng nếu hai bạn làm được, hãy biến tình yêu thành tình bạn. Một người bạn tốt rất quý và khó tìm.

   Mến chúc bạn luôn hạnh phúc!

  • trongtv July 21, 2010, 8:33 am

   À, để tôi nói thêm câu này nữa : ĐẠO ( Công Giáo, Phật, Tin Lành, Cao Đài, Hồi Giáo,….) là đức tin. Đừng quá phân biệt đối xử, để làm khổ bản thân mình. Điều quan trọng là, bạn sống với ông bà cha mẹ sao cho tròn chữ hiếu là được. Vì đạo nào cũng dạy cho ta, ông bà cha mẹ là trên hết, nó còn lớn hơn cả đức tin. Sẵn sàng hy sinh ” niềm tin ” của mình, để bảo vệ cha mẹ ( ý tôi nói : chữ HIẾU nó còn cao hơn ĐỨC TIN )

   • Huyen October 31, 2014, 10:31 am

    Bạn Trọng thân!
    Mình đã theo dõi hết các comment của bạn…và nếu mình là người yêu của bạn, mình sẽ từ bỏ tình yêu này của bạn luôn. Vì bạn ko xứng đáng..
    Chồng mình cũng là người ngoại đạo,là con trai trưởng và duy nhất, nhưng khi cưới xong, anh ấy còn chịu khó rủ mình đi nhà thờ hơn cả mình, mặc dù nhà thờ cách nhà gần 10km.

  • Anh Truc July 21, 2010, 8:35 am

   Cám ơn bạn trongtv đã cho giúp mình, vậy bạn chọn phương án 6 như vậy lúc bạn quyết định thì trong đầu bạn đang nghĩ gì lúc bạn làm nó có đơn giản không, bạn quên được người đó ngay không, mình cũng đã chọn phương án thứ 6 như của bạn, nhưng mình không thể vượt qua nổi khi mình sống mà không có anh ấy, mình không làm sao quên anh đi được hình bóng anh cứ tồn tại trong tâm trí của mình, mình không thể nào tập chung làm được việc gì, nếu cứ như thế này là quá tàn nhẫn đối với mình, mình không thể hiểu nổi đây là thế kỷ bao nhiêu rồi mà còn phân biệt đạo ở đây, nếu còn phân biệt đạo như thế này thì còn không biết bao nhiêu hạnh phúc phải tan vỡ….mình mong mọi thứ sẽ được bình đẳng……

   • trongtv July 21, 2010, 8:37 am

    Nói thật với bạn, bây giờ tôi nói mạnh miệng thế đấy, nhưng lúc trước, rất, rất, phải nói là rất khó khăn khi tôi chọn quyết định này. Nhiều lúc tôi ra ngoài biển, ngồi một mình, muốn chết đi cho rồi, tại sao số phận lại cho tôi gặp em, nói ra thì ngượng, chứ tôi đã từng khóc vì em, tôi quả là một người con trai yếu đuối.

    Cũng đã có lần, tôi quyết định từ bỏ đạo của mình, để đến với em, vì tôi nghĩ, đạo nào cũng được, miễn tôi sống tốt, không lừa lọc, dối trá ai. Nhưng tôi là con trai trưởng, còn biết bao nhiêu trách nhiệm mà tôi phải gánh vát. Tôi có thể hy sinh tính mạng mình vì tình yêu của tôi, nhưng tôi có thể hy sinh tình yêu của tôi vì trách nhiệm với ông bà cha mẹ tôi.

    Quay lại với câu chuyện của bạn, có lẽ bạn đã quá yêu thương anh ta rồi, nên tôi nghĩ nên theo cách 2 , tức là bạn theo ý kiến anh ta, miễn sao trong tâm của bạn có Chúa là được, đâu cần thể hiện ra ngoài làm gì. Thực ra bạn đâu có bị thiệt gì đâu, tôi hỏi bạn, con bạn sinh ra, liệu nó có thờ ông bà ngoại của nó không, hay nó thờ ông bà nội của nó. Vậy thì con cháu họ thì để họ ” dạy ” nó. Có một điều có lẽ là may mắn cho bạn là anh ta nói ra chủ kiến của mình trước khi cưới. Vì có nhiều người đàn ông, khi yêu, họ cứ gật đầu, đồng ý lia lịa, vì khi đó họ đang đắm chìm trong tình yêu, nhưng sẽ đến một ngày, anh ta chán bạn hoặc cưới được bạn, khi đó, anh ta bộc lộ tính ” gia trưởng “, buộc con cái phải theo anh ta, không thì chia tay. Khi đó, người khổ nhất là bạn, thân gái 2 chồng thì hơi bị khổ đó. Vả lại, tôi nghe bên Chúa có đạo luật, gái có chồng rồi, thì cho dù người chồng đó có hư hỏng, quậy phá cũng phải cắn răng chiu, nếu chia tay là trái ý Chúa, sẽ bị phạt, tính luôn cho trường hợp ly dị, cũng phải ở góa suốt đời.

    Tóm lại, nếu quên được anh ta thì tốt, còn nếu không quên được, thì đành chọn cách thứ 2, tốt nhất là cách 1, vì dù sao đó cũng là phong tục truyền thống của Việt Nam mình từ ngàn xúa đến giờ. Gái lấy chồng như nước đổ lá môn; thuyền theo lái, gái theo chồng .

    Lưu ý : khi bạn về làm dâu nhà người ta, mà tư tưởng đạo ai nấy giữ, thì cuộc sống hơi vất vả cho bạn đó.

    • tuquyen September 30, 2010, 3:40 pm

     Lưu ý : khi bạn về làm dâu nhà người ta, mà tư tưởng đạo ai nấy giữ, thì cuộc sống hơi vất vả cho bạn đó.

     Minh cam thay ban noi rat dung
     Gia dinh nha chong minh co 3 anh em trai, ma minh xui xeo the nao ma quen phai con trai truong. Luc moi yeu nhau thi chang nghi ji, chi nghi yeu nhau chu’ co’ lay’ nhau dau ma lo cho kho.
     Nhung ko biet duyen do nhu the nao, ma yeu mai yeu mai, den 6 nam ma khong roi. Roi chuyen gi den no den. Van la chuyen Dam cuoi.

     Nha chong minh co 3 anh em trai, tai sao ben Phat Giao chi co bat con Truong lam tho cung ong ba. Con 2 nguoi em kia thi sao cung duoc.Doi khi toi rat cam han, tai sao anh lai la con truong. Nha dau thieu dan ong ma phai nhat dinh la anh. Neu nhu la con Mot, gia dinh chi co anh ay la con trai thi con de hieu. ‘..

     Con day 3 nguoi con trai ma nhat dinh phai la anh, vi anh la con truong. That su minh cam thay phan uat’. neu nhu 2 nguoi con trai kia cung quen phai ban gai la nguoi dao Cong Giao va muon lay lam vo. Lieu gia dinh anh ay’ co kho khan nhu doi voi minh hay khong ?

     Nhung duong nhu 2 nguoi kia cung biet su kho khan the nao. Nen ca 2 nguoi deu quen 2 co gai’ cung Dao Phat. Nen chang co song gio gi xay ra.

     Nhung neu lam chi em ban dau, thi co le minh la nguoi kho nhat’. Nen minh da co ang rat rat la nhieu. Chi vi khong cung ton giao ma cai gi minh cung phai suy nghi gap 2 ,gap 3 lan. De cho moi thu duoc ven toan ma khong xau rat bat cu tranh chap nao. HAIZZZZ

     Doi khi minh muon quay nguoc lai thoi gian de ma biet duong ma tranh’ xa.
     – thu 1 – khong quen con trai Mot
     -thu 2- khong quen nguoi khac dao
     -thu 3- khong quen con trai truong cho du la Dao Phat hay dao CG

     Ben dao Phat tai sao cung~ la con trai , ma tai sao lai phai chon con trai truong. Doi khi minh muon noi voi chong minh, em muon anh xuo’ng lam em di, de cho 2 dua’ kia len lam lon.
     Tien bac em cung chang can, chi can khong phai dau kho, song hanh phuc kiep nay la xong.

     Nhung da lam lon lam sao doi xuong lam nho duoc…

     Kho qua’. Cau mong Thien Chua va me maria luon phu ho cho con cung tinh yeu cua chung con luon duoc vui ve va va song ven toan Hanh Phuc Amen.

     Co the cac ban khong tin, nhung nhung khi minh dau kho, tuyet vong nhat thi minh cau nguyen moi dem cung Chua va me Maria, long minh cam thay than than hon, va moi chuyen cung em xuoi hon, dau oc sang suot hon ,tinh tao hon de quyet dinh moi chuyen .

   • trongtv July 21, 2010, 8:37 am

    À, xin nói thêm, đã có 45 – 50 % công dân nước Mỹ đã từ bỏ đạo của mình để đi theo tiếng gọi tình yêu, đơn giản vì họ nghĩ, Đạo chỉ là niềm tin, chứ không phải là yếu tố quan trọng để mình ” chôn ” tình yêu của mình. Có rất nhiều phụ nữ Công Giáo không lấy được chồng, do tư tưởng quá nặng, buộc đối phương phải theo đạo thì mới lấy, điều này không có trong luật giáo hội, nhưng do tư tưởng áp đặt của gia đình, nên làm cho nhiều phụ nữ Công Giáo ở góa. Nếu Công Giáo có đức tin thoáng hơn, không bị gò bó thì có lẽ các tín đồ sẽ không bị khổ nhiều.

    Những gì mình nói, bạn có thể tra trên google để đối chứng, mình không tiện nêu ra ở đây. Chúc bạn sử dụng khối óc mà Chúa đã cho bạn, để phân biệt đâu là đúng, đâu là sai, đâu là sự ảo tưởng.

 • tuong vi July 16, 2010, 11:54 pm

  Mình cám ơn các bạn đã góp ý cho mình, bây giờ mình rất mệt mỏi khi đứng giữa gia đình mình và gia đình anh ấy, khi mình chưa đọc trang web này mình thật sự bế tắc không biết hỏi ai va rất tuyệt vọng, bây giờ chúng mình có thể đến với nhau nếu xin được phép chuẩn, nhưng ba mẹ mình sẽ bắt con cái sau này phải theo đạo hết nhưng nếu như vậy mình tin rằng gia đình của anh sẽ không chấp nhận vậy là sẽ không có cái đám cưới nào hết, mình rất sợ khi hai gia đình gặp nhau và sẽ sảy ra chiến tranh, không con cachf nào để chúng mình đến với nhau mà không gặp khó khăn nao hết không, mình thật sự rất mệt mỏi, mong được các bạn góp ý kiến….

  • Thuy Nguyen July 17, 2010, 1:08 am

   Bạn Tuong Vi:

   Mình không phải Cha Linh Hướng và cũng không phải chuyên gia “gỡ mối tơ lòng”, mình chỉ chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn.

   Đôi khi chúng ta đặt ra vấn đề chọn lựa giữa “trái táo” và “trái cam”. Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn?
   Chúng ta đặt vấn đề dựa trên căn bản là làm sao cho chúng ta được thỏa mãn nhiều nhất. Giải quyết cách nào làm cho chúng ta được vui vẻ, thoải mái trong lòng nhất. Chúng ta tìm “solution” cho chúng ta. Cho nên có vấn đề giữa “trái táo” và “trái cam”.
   Trong những hoàn cảnh bối rối khó xử này, khuynh hướng chung của mọi người là làm sao cho mình giữ được người mình yêu mà không bị gia đình phản đối. Mọi suy nghĩ của chúng ta đều xoay quanh vấn đề như vậy.

   Những người CG nào có kinh nghiệm qua những khóa Tĩnh Tâm, họ sẽ học để biết rằng trong những trường hợp như vậy điều chúng ta cần không phải là 1 “solution” nào cả. Đôi khi điều chúng ta cần chỉ là tìm lại sự bình lặng trong tâm hồn. Binh lặng hoàn toàn. Một tâm hồn trống trãi hoàn toàn (giống như phương pháp thiền bên Phât Giáo vậy). Để rồi trong sự bình tĩnh, không để những thứ tình cảm làm chia trí, ta mới mở lòng ra nghe thử tiếng Chúa nói gì với mình trong tâm hồn.
   Một khi mình nhận ra tiếng Chúa nói với mình thì dù điều này ngược lại với điều mình muốn “nghe” thì mình cũng cố gắng làm theo.
   Đa số chúng ta biết Chúa muốn mình làm điều A, nhưng mình cuối cùng lại làm điều B theo ước muốn riêng của mình với ước mong “Chúa thông cảm cho con nha Chúa.”
   Chúng ta có biết đâu Chúa rất thông cảm cho chúng ta là người yếu đuối, như thánh Gioan từng nói “Có những việc nên làm mà tôi lại không làm. Những việc không nên làm thì tôi lại làm.”. Nhưng không có nghĩa vì “thông cảm” mà Chúa có thể thay đổi quy luật vũ trụ. Có những con đường cụt mà nếu chúng ta lỡ đi vào thì không còn lối ra nữa.

   Con đường hạnh phúc đích thật của con người là con đường sống trong Chúa. Hay đúng hơn là để Chúa sống trong chúng ta. “Tôi sống,không phải tôi sống. Mà chính Thiên Chúa sống trong tôi.”
   Chính ta quá sợ đi theo Chúa sẽ vác thập giá. Nhưng Chúa nói “not be afraid!” “Hãy đến cùng ta, vì ách ta yên vui, gánh ta nhẹ nhàng”.
   Cứ tin tưởng phó thác hoàn toàn vào tình yêu của Chúa, Thiên Chúa của vũ trụ với muôn tỷ vì sao, thì không có gì là khó giải quyết cả.
   Sẽ không là chọn lựa giữa “trái táo” với “trái cam” nữa. Đôi khi cách giải quyết của Chúa dễ dàng và đơn giản đến không ngờ!

   Vài lời chia sẽ,
   TN

 • Thuy Nguyen July 16, 2010, 3:40 pm

  Các bạn mến,

  Tình cờ vào trang nhà này đọc được những suy nghĩ và ưu tư của các bạn, mình muốn chia sẻ với các bạn vài điều.

  Thứ nhất, chúng ta hãy nhìn bộ luật của giáo hội Công Giáo như bản hướng dẫn chúng ta trong đời sống – nói chung – trong đời sống gia đình – nói riêng. Một khi là “hướng dẫn” thì không có nghĩa là “bắc buộc”.
  Ngay chính Thiên Chúa, Ngài cũng không “bắt buộc” chúng ta làm những điều trái ý muốn chúng ta.
  Tuy nhiên, tất cả mọi hành động đều đưa tới những kết quả của nó. “Gieo gì thì gặt đó”. Do đó, nếu chúng ta trong sự tự do của mình, mình đi sai đường thì hậu quả tất yếu của nó là chúng ta không có hạnh phúc đời này, và có thể mất linh hồn ở đời sau (nếu chúng ta tin con người có linh hồn và có đời sau).
  Điều này có nghĩa, bản hướng dẫn của giáo hội Công Giáo như 1 Kim Chỉ Nam cho đời sống người tín hữu.
  Các bạn ngoài Công Giáo không tin giống người CG nên không dùng bản Kim Chỉ Nam này. Điều này không có gì lạ cả. Tuy nhiên, nếu các bạn nói rằng mình yêu 1 người CG, mà lại bảo rằng niềm tin của người yêu mình là sai, sự tuân giữ lề luật là “nhu nhược”, thì các bạn đã sai rồi.
  Một người là “nhu nhược” khi hành động hoàn toàn không có chủ kiến riêng. Ví dụ nếu vì yêu 1 người mà nhắm mắt lấy đại người đó, đó mới thật sự là nhu nhược.
  Còn yêu 1 người nhưng tìm hiểu rõ về anh ta trước khi cưới, xem anh ta có cùng chung những giá trị đạo đức với mình hay không, đó không những không là nhu nhược, mà ngược lại, đó là hành động can đảm hơn người. Một sự hy sinh, từ bỏ chính ham muốn của mình, để sống theo niềm tin. Đó thật sự là 1 hành động can đảm phi thường.

  Thứ hai, chúng ta đừng nhìn Thiên Chúa như 1 ông thần chuyên coi ai có tội, ai vô tội. Mà chúng ta thử nhìn Thiên Chúa như 1 người Cha yêu thương. Từ góc cạnh của tình yêu, chúng ta nhìn vào đời sống tình yêu của chúng ta. Chúng ta thường cho rằng không có gì to lớn hơn, quan trọng hơn là Tình Yêu. Điều này đúng hay sai?
  Điều này đúng khi nào trong ta còn có Tình Yêu.
  Xin lặp lại câu này và xin hiểu cho thật rõ: điều này đúng khi nào trong ta còn có Tình Yêu.
  Tình Yêu của Thiên Chúa là vĩnh cữu.
  Tình Yêu giữa con người có giới hạn, mong manh, có đó mất đó.
  Do đó nếu chúng ta đặt tình yêu giữa con người lên trên lý trí và những nguyên tắc đạo đức, thì tình yêu đó giống như lâu đài xây trên cát vậy. Một khi tình yêu giữa con người đỗ vỡ thì không còn gì là quan trọng cả. Không còn gì nối kết giữa 2 con người nữa cả.
  Chỉ có tình yêu xây dựng trên lòng mến Chúa. Cả 2 cùng đón nhận Thiên Chúa như suối nguồn tình yêu để nuôi dưỡng tình yêu mong manh của con người, thì khi đó tình yêu lứa đôi mới hy vọng bền đỗ.

  Cho nên, tóm lại, ngưòi CG có tự do để chọn lựa người bạn đường của mình. Không có 1 giáo hội nào, 1 Thiên Chúa nào đi bắt tội chúng ta nếu chúng ta sống theo sự chọn lựa của mình.
  Thế nhưng, nếu chúng ta chọn sai thì chúng ta không có hạnh phúc. Đó không là sự “trừng phạt” hay là sự đe dọa. Đó là quy luật của vũ trụ. Mỗi hành động đưa tới kết quả của riêng nó.

  Đó không là những lý luận suông, đó chính là kinh nghiệm đời sống của biết bao thế hệ đi trước, cũng như là kinh nghiệm của riêng bản thân tôi.

  Chúc các bạn vui,
  TN
  — California, USA.

  • trongtv July 16, 2010, 8:57 pm

   Tôi không đề cập đến bài viết của bạn, đơn giản vì bạn là người quá tôn sùng đạo Thiên Chúa rồi, kiểu như bạn thì tôi chắc chắn, luật đạo Chúa của bạn cái gì cũng đúng hết, có nói cũng không cái thiện được gì.
   Tôi chỉ muốn nói với những ai với tư cách là người trung gian giữa các đạo, biết cái tốt, cái xấu của đạo mình, để đưa ra quan điểm chung, để thế hệ chúng ta sống thoáng hơn, không bị gò bó bởi luật. Miễn là chúng ta sống tốt, không hổ thẹn với bản thân, với Đấng tối cao, mà chúng ta tôn sùng.
   Bản thân tôi theo đạo Phật, nhưng tôi cũng thừa nhận, bên mình có nhiều cái vô lý, không đúng, thế là tôi không theo, đơn giản thế thôi.
   Chúng ta tuân theo, làm theo, nhưng phải sử dụng khối óc mà Đấng tối cao đã ban cho, để suy nghĩ biết đâu là đúng, đâu là sai.
   Có rất rất nhiều cặp vợ chồng khác tôn giáo, họ sống với nhau rất rất chi là hạnh phúc, mặc dù trước đó gia đình họ đã ngăn cản, nhưng bằng niềm tin, bằng tình yêu mãnh liệt, họ đến với nhau, và sống rất tốt, biết trên biết dưới.

   • Thuy Nguyen July 17, 2010, 12:07 am

    Khi người ta đọc những gì bạn viết, người ta có thể có nhiều điểm đồng ý và không đồng ý với bạn. Để tranh cãi “tới nơi tới chốn” vấn đề thì không phải chỉ trong 1 vài posts.

    Vấn đề 1: người CG sùng đạo, đó là 1 điều đáng mừng. Bởi vì nếu không thì có thể bị bạn cho là “nhu nhược” rồi. “Sùng đạo” khác với “cuồng tín” (extreme or too fundamental).
    Khác như thế nào?
    Điểm căn bản, người sùng đạo tin rằng lề luật giào hội giúp người tín hữu sống đạo tốt nhất (trong niềm tin của anh ta). Còn người cuồng tín thì tin rằng chỉ có niềm tin của mình là duy nhất đúng.

    Bạn là 1 người không CG, giả như bạn muốn “cải thiện” lề luật của giáo hội CG, thì bạn đã làm việc không tưởng rồi. Bạn hoàn toàn có quyền không đồng ý với lề luật GH, nhưng bạn vẫn có thể tôn trọng người yêu, người bạn đời với mình trong niềm tin riêng của cô ấy. Đó mới là thái độ thích hợp chứng minh tình yêu của bạn, và chứng minh bạn là người cởi mở.
    Tây Phương có thành ngữ “Agree to disagree”. Ý nói mình có thể không đồng ý 1 điểm nào đó với người khác nhưng mình tôn trọng quan điểm riêng của anh ta.

    Vấn đề thứ 2: lề luật giáo hội CG có mâu thuẫn với lý trí con người không?
    Có thể có và có thể không. Không hẳn là khi mình tuân theo lề luật thì có nghĩa mình không có lý trí.
    Có những lề luật mình dễ dàng phân tích hay nhận thức theo lý trí con người bình thường trong xã hội văn minh. Ví dụ, lề luật dạy “chớ giết người”. Trong xã hội văn minh mình đang sống, trong hoàn cảnh bình thường, dĩ nhiên mình thấy việc giết người là không đúng. Việc này không gây mâu thuẫn với lý trí.
    Thế nhưng có những việc không rõ ràng như 1 + 1 = 2.
    Ví dụ điều răn “Phải giữ lễ ngày Chúa Nhật”. Người ta tự hỏi “Có phải không đi lễ ngày Chúa Nhật là có tội à?”
    Well, dĩ nhiên đơn thuần lý trí 1 người bình thường thì ta không chấp nhận lắm. Người có đạo chưa chắc “hiểu sâu xa” điều này, huống chi người không theo đạo.
    Cho nên trong trường hợp này, cái lý trí bình thường đã không đủ. Muốn hiểu cho “đủ” phải là 1 quá trình học hỏi và lớn lên trong niềm tin Công Giáo. Để tới lúc nào đó người ta không còn quan trọng vấn đề “có tội” hay “không có tội” nữa, mà người ta cảm nhận sâu xa rằng giữ lễ ngày Chúa Nhật là 1 hồng ân, 1 đặc ân, qua đó mà mối quan hệ giữa mình và Thiên Chúa càng ngày càng gắn bó hơn.
    Dĩ nhiên nói vậy thì bạn cho rằng đó là nếu theo kiểu “sùng đạo” . Để diễn tả điều này bằng ngôn ngữ người ngoài đạo thì tôi lấy hình ảnh đứa trẻ 5 tuổi làm ví dụ.
    Tối nào đứa bé 5 tuổi cũng “bị” cha mẹ của nó bắt nó đi ngủ đúng 9:00 giờ tối. Có hôm nó không muốn đi ngủ, nó nhõng nhẽo đòi thức khuya hơn. Nó thấy cha mẹ nó “vô lý” quá. Nó tưởng tuợng ra khi nó lớn, nó sẽ … tha hồ thức khuya, không ai còn bắt nó phải làm những việc “vô lý” nữa.
    Mà lạ quá, tới khi nó 20 tuổi, cha mẹ nó không còn “canh” nó mỗi đêm nữa, nhưng “thằng bé” này lại tự động biết nó cần phải ngủ giờ nào lúc nào. Và nó cảm ơn cha mẹ nó đã thương chăm lo sức khỏe nó khi nó còn nhỏ, đã “bắt” nó làm những việc nó không thích.

    Có những lề luật mình không đồng ý lắm. Nhưng đạo CG là đạo có lề luật, mình tôn trọng lề luật, đó là 1 chọn lựa lối sống cho mình mà mình tin là tốt nhất cho đời sống trần thế và đời sống tinh thần / tôn giáo của mình.

    Vấn đề 3: Có những người không theo đạo vẫn có đời sống tốt.
    Như trong vấn đề 1 tôi đã nói, người sùng đạo không là người “cuồng tín” chỉ tin rằng chỉ có niềm tin của mình là duy nhất đúng.
    Từ sau công đồng Vaticano II (ra đời từ những năm thập niên ’60 của thế kỷ 20), GHCG xác tín rằng “Thánh thần Thiên Chúa có hiện diện và hoạt động ngoài giáo hội”. Có nghĩa không phải chỉ có ơn cứu độ cho riêng GHCG. Càng không phải chỉ có người CG mới có sự phân biệt đúng sai, tốt xấu.
    Thiên chúa đã hiện diện trong xã hội con người trước khi đạo Thiên Chúa ra đời. Ngày đã gieo vào tâm hồn con người 1 “lương tâm” để hướng dẫn con người đi ra khỏi bóng đêm tăm tối hoang dã mà trở nên con người với nhân tính hướng thiện.

    Cho nên chúng ta phải nhìn nhận có những người không hề theo đạo hay không hề biết Chúa thì họ vẫn có thể có tâm hồn cao đẹp và đời sống thánh thiện.
    Tuy nhiên, đạo là “đường”. Người CG biết rõ con đường mà mình đang đi, vì vậy họ cần “stick” với con đường đó. Không có nghĩa là không có những con đường khác để đi tới đích. Vấn đề là 1 người đang đi con đường này lại bỏ nó khi thấy nó có trắc trở, chọn con đường khác mà đi, đi 1 hồi thấy chả tới đâu, lại tìm 1 con đường khác mà đi, “đi đây loanh quanh cho đời mệt mỏi” là vậy!

    Cũng giống như trong tình yêu vậy. Hôm nay tôi còn yêu anh vì anh còn mạnh khỏe, đẹp trai, kiếm ra tiền … Ngày mai anh bị mất việc, bệnh tật, …. tôi lại chạy theo 1 anh khác. Suốt cuộc đời là 1 cuộc chạy đi tìm hạnh phúc trong … vô vọng, không thỏa mãn.

    Người CG gắn bó với GH, với lề luật GH vì niềm tin Thiên Chúa phán hứa rằng “Ta sẽ ở cùng các con mỗi ngày, cho tới tận thế”.
    Nếu như 1 người tin vào Thiên Chúa, tin con đường mình đi là đúng, thì thử hỏi khi gặp trắc trở, mình nên chấp nhận đi tiếp, hay là bỏ nó để tìm con đường khác mà đi ??

   • standxme October 19, 2010, 6:56 am

    Ban Strongtv ah,
    That ra ban khong biet gi ve dao phat ca?…. Toi khuyen ban tot hon dung ban den dao phat. Ban nen tim hieu them dao phat di……
    Chuc ban may man

   • Hien Dao October 28, 2014, 3:27 am

    Tôi cũng là ng theo Phật giáo, giờ khi muốn kết hôn vs ng iu hiện tại, muốn làm phép cưới nên tôi sẽ tin và yêu kính Chúa, như tôi từng tin và tôn sùng Phật thích ca.
    Vì tôi tin, Đức Phật cũng vui lòng để tôi làm con của Chúa, nếu như đều đó làm tôi hạnh phúc.
    tôi đi lễ và nghe Cha giảng, trước khi nói yêu Chúa, hãy yêu cha me, anh chị em, yêu chồng vợ của các con, rồi mới nói con yêu Chúa. Vì con yêu thương những người hiện hữu bên cạnh con mỗi ngày ko đc, thì làm sao con có thể yêu Chúa khi con chưa gặp Người bao giờ.
    Tôi nghĩ, bạn chả yêu gì ng iu bạn cả, nhưngx lời bạn nói về đức tin của bạn, luận điểm bạn bảo vệ, cũng chỉ thoả mãn cho sự ích kỹ của bản thân.
    Nếu ng yêu bạn từ bỏ Chúa để đến với bạn, chắc bạn sẽ tung hô cô ấy và cho rằng cô ấy vượt qua rào cản Tôn giáo vì tình yêu.
    Thật tội cho bạn, và thật tội cho cô gái đó.

 • Tuong Vi July 16, 2010, 3:31 am

  Chào các bạn,
  Mình cũng như các bạn ở đây, mình cũng đang yêu và muốn kết hôn với người đó nhưng đến khi chúng mình đề cập đến chuyện cưới xin thì mọi chuyện bắt đầu rắc rối lên. Vì chuyện đạo nghĩa, hai bên gia đình đều muốn con mình không phải bỏ đạo. Mình là một cô gái con nhà có đạo và mình biết được rằng, nam hay nữ ngoại đạo, nếu muốn cưới người trong đạo Thiên Chúa thì họ phải theo đạo thì cả hai mới đến với nhau. Ba Mẹ người đó theo đạo ông bà, và người đó là con một, con trưởng của dòng họ, gia đình người ấy không cho người ấy theo đạo vì sợ không có ai thờ cúng sau này. Khi mình biết được mình cũng rất bức xúc và đã nói chuyện và phân tích cho ba mẹ người đó hiểu rằng đạo Thiên Chúa cũng dạy con người kính nhớ tổ tiên thờ cúng cha mẹ. Nếu chúng con sau này cưới thì tất nhiên việc đó chúng con vẫn phải làm, nhưng gia đình người đó không chấp nhận vì họ nghĩ khi đã buộc vô nhà thờ thì ảnh đã hoàn toàn theo đạo Thiên Chúa. Chúng mình chống cự mãi, gia đình anh ấy mới cho biết nếu có cưới thì sẽ không được tổ chức trong nhà thờ. Bây giờ thật sự mình không biết phải làm gì để cứu lấy tình yêu của chúng mình. Nhiều lúc mình muốn chia tay để hai bên gia đình được vui vẻ nhưng mình không thể nào làm được vì mình rất sợ mất anh ấy và anh ấy cũng vậy. Bây giờ mình phải làm sao, mong các bạn giúp.

  • Stephen July 16, 2010, 9:02 am

   Chao Tuong Vi,

   Chuyện của bạn thật là khó. Mình nghĩ có thể gia đình anh ấy không muốn anh ấy theo một đạo nào khác, còn sợ không có người thờ cúng chỉ là cái cớ. Những gì cần làm bạn đã làm hết rồi. Mình mong bạn tiếp tục yêu thương và kính trọng gia đình any ấy, từ từ chắc sẽ có thay đổi. Chúc hai bạn luôn hạnh phúc.

  • trongtv July 16, 2010, 10:31 am

   Minh xin trả lời bạn Tường Vi.
   Gia đình người đó sợ cưới nhau về sẽ không ai thờ cúng, điều đó cũng có cái đúng đó, vì có nhiều vấn đề xảy ra giữa thờ cúng bên Chúa và bên Ông Bà.
   Thứ nhất, không những cúng, thờ, mà hằng năm còn ra mộ dọn dẹp ( là ngày đông chí ) gọi là tảo mộ, rồi chụp mã, rồi đám giỗ bằng cách mời anh em, bà con về tưởng nhớ và ăn uống. Sau nhiều năm, sẽ sát nhập vào nhà thờ tộc.
   Thứ nhì, điều quan trọng nhất, nếu sau này ông bà, cha mẹ, người thân chết, anh ta sẽ đem vào nhà thờ làm lễ , cái vấn đề này mới đáng bàn, vì họ không thích. Vì anh ta là con trai trưởng, cháu đích tôn của dòng họ, nên khi ông bà nội, cha mẹ chết, anh ta sẽ là người cầm di ảnh, và bưng lư hương.
   Và còn nhiều vấn đề nữa.
   Tóm lại, việc thờ cúng ông bà bên đạo, rất khác bên Chúa.

   Tôi chỉ khuyên bạn thế này, nếu 2 bạn quá yêu thương nhau thì tốt nhất là đạo ai nấy giữ, còn nếu muốn ” mạnh ” hơn, thì bảo anh ta ra sống riêng, có nhau vài cháu thì bên nhà trai cũng chấp nhận thôi, hehe.

   • Stephen July 16, 2010, 10:59 am

    Thờ cúng ông bà thì mình thấy làm sao đúng thì làm thôi chứ đạo đâu có giới hạn một người phải làm gì?

    Điều thứ nhất bạn nói phải chăng là một phong tục và người Công Giáo sống ở một nơi như vậy thì cũng sẽ làm như vậy.

    Điều thứ hai, không biết ở nơi bạn ở như thế nào chứ theo như Stephen biết thì một linh hồn không phải là Công Giáo thì làm sao Cha làm lễ ở Nhà Thờ được. Anh ta là người có lý trí và sẽ đem vào Chùa. Theo Công Giáo không có nghĩa là anh ta sẽ tuyệt hẳn với Chùa, nếu như vậy thì là hơi kỳ thị rồi. Cha Mẹ là đạo Phật thì anh ấy sẽ đem vào Chùa để được thờ cúng cho đúng.

    • trongtv July 16, 2010, 8:40 pm

     Thế là bạn Stephen chưa thấy tục lễ làm đám ma của bên Ông Bà ( Phật ) rồi, mình xin tóm tắt quy trình nè :
     Sau khi ông bà, cha mẹ chết, chúng ta đi xem thầy, để chọn giờ Liệm ( bỏ vào quan tài ), đặt trước quan tài là di ảnh ( hình ảnh ) của người chết, rồi đặt trước di ảnh là tượng Phật Thích Ca. Sau đó, mời Thầy Tu về cúng, tụng. Sau đó, chọn ngày tốt, giờ tốt, đem đi chôn, rồi làm tuần 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, 49 ngày, 100 ngày, rồi đám giỗ.
     Điều đáng nói ở đây, là tất cả những tục lệ trên đều phải có lòng tin, tin vào sự đầu thai, tin vào sự nhiệm màu, nghĩa là con người chết đi, trong vòng 49 ngày vẫn ở trong nhà, có điều mình không thấy được họ, họ ra sức kêu tên mình mà mình không nghe. Sau 49 ngày, thì họ đi xuống âm phủ xét tội, rồi đi đầu thai.
     Nếu không tin thì tất cả những thủ tục trên đều vô nghĩa, không linh nghiệm.
     Như vậy, nếu bạn trai của Tường Vi mà theo đạo, lại làm nhưng thủ trên, thì mình thấy không hay lắm, đã tin Đấng thứ nhất, thì đừng tin Đấng thứ hai làm gì.

     Tôi luôn hy vọng, có một đấng nào đó, đứng ra để dung hòa 2 đạo trên : Chúa và Phật ( Ông Bà ), lập ra một đạo thứ 3, để con người khác đạo chúng ta có thể quen nhau, cưới nhau. Hjc

 • NTC July 13, 2010, 4:39 pm

  Mình xin có ý kiến, mong các bạn gửi lời bình:

  Cũng là dân tộc Việt Nam sao mà khổ vì tôn giáo quá. Chúng ta sinh ra đều mang truyền thống là người Việt, gốc Châu Á, da vàng, sao mà vì tôn giáo không thể lấy nhau được. Ngày xưa chỉ có những gia tộc có mối thâm thù mới không thể lấy nhau, ngày nay chỉ vì tôn giáo mà biết bao nhiêu người phải khốn đốn khổ sở.

  Tôi là người Công Giáo, sinh ra và lớn lên đã đi học giáo lý đến năm 18 tuổi. Tôi chưa từng đọc được lời nào của Chúa nói khác tôn giáo không thể lấy nhau! Tôi thấy Chúa, Người luôn bênh vực người ngoại đạo. Vậy con người theo đạo, không theo đạo, lại kỳ thị nhau về tôn giáo, thật không thể hiếu nối.

  Tôi biết luật Giáo Hội không cho phép, và cho phép thì phải được chuẩn y. Tại sao con người lại phải khổ sở vậy? Tất cả đều do con người đặt ra, luật này luật kia, để rồi biết bao nhiêu người phải khổ sở, nếu làm trái luật.

  Theo tôi, tự do tín ngưỡng là tốt nhất. Tin thì theo, không tin thì thôi, đạo ai nấy giữ. Nếu không làm được thì tốt nhất tuân thủ luật. Còn về phần con cái thì sau này lớn lên, trưởng thành và sẽ tự lựa chọn đức tin của chúng. Thật sự nếu đạo là chán thì nên để người ta nhìn vào và lựa chọn để rồi tin theo, chúng ta không nên ép buộc ai.

  Phải đi theo đạo mới cho lấy vợ, đó là hạnh phúc ép buộc. Bắt con t heo đạo ngay từ nhỏ khi chưa biết gì thì đó cũng là ép buộc.

  Đạo này phân biệt đạo kia thì đó là hành động góp phần chia rẽ dân tộc, chúng ta không nên. Vì chúng ta đều là người Việt phải bảo vệ lấy người Việt. Chúng ta phải lên án những ai gây nên tổn hại cho dân tộc, chuẩn mực đạo đức xã hội. Chúng ta không nên lên án những người lấy nhau mà khác tôn giáo.

  Tôi cũng rơi vào hoàn cảnh như các bạn. Tôi yêu và lấy một người không có tôn giáo. Người đó rất tốt, gia đình người đó rất giàu và rất chuẩn mực đạo đức, có cái là không theo đạo.

  Hậu quả của tôi là: bị anh em dòng họ, hàng xóm, đặc biệt là những người Công Giáo lên án, chửi bỏ. Tôi không hiểu họ là người có đạo hay là Sa Tăng nữa. Khắc nghiệt! Ngày đám cưới của tôi, không có người Công Giáo nào tham dự, kể cả anh em dòng họ. Còn đám cưới người ngoại đạo thì họ đi, ngon lành. Trong khi tôi là người sống luôn giữ trọn trung hiếu đạo nghĩa, tôi thấy hành động của người theo đạo như vậy là không đúng nên tôi không thể vì họ mà bỏ hạnh phúc của tôi nên tôi đã phải bỏ làng mà ra đi. Tôi sống vẫn hạnh phúc, vẫn làm việc và đóng góp xây dựng xã hội. Tôi tin Chúa và ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho tôi, vì tất cả đều là: “hãy biết làm việc thiện, kính Chúa yêu người, đừng như bọn tư tế ngày xưa, chính những người theo đạo đã đóng dinh Chúa Giêsu”.

  Xin hãy kính Chúa yêu người, chúng ta đừng phân biệt tôn giáo, đừng kỳ thị tôn giáo.

  Theo đạo Chúa, chúng ta đều là con cháu Adam và Eva, chúng ta không nên phân biệt tôn giáo mà làm cho bao người trẻ yêu nhau phải lâm vào cảnh chia ly, đau khổ. Cha mẹ càng phân biệt tôn giáo thì tất cả đau khổ sẽ thuộc về con mình.

  Thiên Chúa nói: Thiên Chúa là tình yêu. Sự gì Thiên Chúa kết hợp loài người không được phân ly.
  Chúa đâu nói: các con phải lấy người Công Giáo, các con phải bắt người đó theo đạo.

  • con chiên lạc? October 26, 2013, 1:17 pm

   minh cũng đồng tình với bạn. mình cũng la người đạo gốc nhưng càng ngày mình càng thấy không muốn đến nhà thờ. vì có nhiều cái mà người có đạo đặt ra mà mình không hiểu, không phục. mình tin Chúa, tin rằng Chúa cũng muốn chúng ta sống tốt, nhân ái, yêu người như anh em. vậy nên khi mình quen người bạn này( người ấy không có đạo và cũng không muốn theo đạo nào). mình bị ông nội của người đó nói những điều không hay về đạo công giáo. mình hiểu và thông cảm với ông vì đúng là hiện nay một số người công giáo quá sùng bái và mê tín. tuy nhiên ông nội người ấy nói đạo mình là do chế độ tư sản bịa ra để cai trị, mị dân gì đó… thì mình cũng không đồng tình lắm. cứ cho là bọn tư sản đã từng bóc lột người lao động đi. nhưng rõ ràng lời Chúa không hề dạy chúng ta hãy đem tiền, đem sức mình mà nộp cho tư sản, hay đại loại là nhà cầm quyền nào đó. Chúa bảo hay cho kẻ rách áo mặc, kẻ khát được uống, kẻ đói được ăn, ….vậy thì theo tôi. mình cứ sống sao cho lương tâm không hổ thẹn, sống tốt đời, đẹp đạo. ông nội là người cộng sản, làm bên tuyên giáo, mình cũng là người đã được kết nạp đảng nhưng thử hỏi trong hàng ngũ đảng có phải tất cả đều trong sạch, đều có một mục đích tốt đẹp là “đầy tớ của nhân dân” không. cũng như người công giáo, có phải tất cả đã cúi xuống “rửa chân cho đầy tớ mình ” như Chúa chưa? chắc chắn là chưa. vì ở đâu, cái gì cũng không thể tuyệt đối. nên tôi mong rằng mỗi chúng ta hãy nhìn nhận cái tốt, cái đẹp từ anh em mình, bất kể tôn giáo nào. và dù có đạo hay không thì mục đích của chúng ta cũng là mưu cầu một hạnh phúc, không đời này thì cũng đời sau. vậy thì hãy cố gắng làm cho nhau được hạnh phúc. tôi nói nhưng cũng chưa chắc là có thể đem lại hạnh phúc cho người ấy không nhưng tôi chỉ dám nói rằng tôi sẽ cố gắng. tôi sẽ thật cố gắng sống tốt hơn và mang lại hạnh phúc cho người muốn cùng xây dựng hạnh phúc với tôi.

 • trongtv July 11, 2010, 8:30 pm

  Chào bạn.
  Tôi là người đạo Phật, là con trai trưởng trong gia đình. Hiện giờ, tôi đang yêu một cô gái người Công Giáo, nhà cô bạn này là đạo gốc.
  Tôi đồng ý lấy cô ấy, và đạo ai nấy giữ, vì tôi còn nhiều trọng trách của một con trai trưởng, cha mẹ tôi chết đi, tôi phải đem vào chùa làm lễ, không thể đem vào nhà thờ làm lễ được, điều đó là hiển nhiên.
  Nhưng nhà người yêu tôi không chấp nhận, buộc tôi phải theo đạo, nếu không sẽ ngăn cản tới cùng.
  Tôi muốn hỏi bạn vài câu :
  _ Tại sao người bên đạo Công Giáo lại nhu nhược vậy, tại sao không thể làm theo lý trí và con tim mình mách bảo chứ, chúng ta chỉ sống có 1 lần, không có lần thứ 2 đâu. Bên Chúa bạn quan điểm rằng, chết đi sẽ được lên thiên đàng. Điều đó có đúng không? có gì chứng minh hay chỉ nghe Linh Mục và cha mẹ mình nói vậy và mình tin điều đó. Nếu đã không chắc chắn thì tại sao không sống một cuộc đời thoải mái, cưới người ta yêu, làm những gì ta thích chứ, miễn sống cho thật tốt là được. Tuy tôi mang đạo Phật, nhưng tôi ít đi chùa, không ăn chay,… tôi chỉ tu tâm, thậm chí tôi cũng chẵng tin có sự đầu thai nữa, tôi chỉ sống một cuộc đời sao cho tôi không phải hối hận là được.
  _ Tôi phải làm sao để cha mẹ người yêu tôi chấp nhận ? Còn bên nhà tôi thì chắc ba mẹ tôi cũng phản đối, nhưng tôi có thể giải quyết được.
  Xin hãy giúp tôi.
  Xin cám ơn và xin lỗi nếu tôi có nói quá lời.

  • Stephen July 12, 2010, 7:33 pm

   Chào bạn TrongTV,

   Niềm tin Công Giáo tin rằng Chúa Trời là đấng tạo dựng trời đất, muôn loài và con người. Hai người đầu tiên mà Chúa tạo ra là ông A Dông và bà E Và. Vì hai người này phạm tội nên Chúa phạt, đuổi họ ra khỏi nhà Chúa và không nhận họ làm con nữa. Nhưng với lòng thương yêu, Chúa không thật sự bỏ rơi con người. Chúa hứa sẽ chấp nhận nếu ai thật sự tin vào Chúa và sống đời sống tốt lành.

   Hai người trẻ yêu mến nhau vì sắc đẹp và sự mỹ miều, khi già đi thì sống với nhau bằng tình nghĩa nhưng rồi mọi sự cũng sẽ tan biến và mục đích tối thượng của người Công Giáo là sống tốt lành để được Chúa chấp nhận trở lại làm con cái Chúa và được trở lại về nhà Chúa hay là Thiên Đàng.

   Như bạn đã biết là vũ trụ xung quanh chúng ta là vô cùng tận. Khi mình nhìn lên trời và với tất cả các phát minh, con người không biết được là vũ trụ nó có giới hạn hay không hay là nó cứ xoáy tít mãi vào không gian. Mình rất thường nghe mọi người nhắc về dãi ngân hà và mình nghĩ rằng nó rất gần với trái đất chúng ta nhưng sự thật lại khác hẳn. Con người biết được rằng ánh sáng có tốc độ bay nhanh nhất trên tất cả và con người chỉ có thể chế tạo vật thể bay nhanh gần bằng với tốc độ ánh sáng. Ví dụ như ta bay với vận tốc ánh sáng, ta phải mất hằng 10 tỷ năm ánh sáng mới đến được dãy ngân hà. Stephen thường ngẵm nghỉ rằng trái đất và dãi ngân hà chỉ là một chấm nhỏ trong vũ trụ, thế mới biết sự tạo ra của Đấng Tạo Thành nó huyền nhiệm đến cở nào và với trí khôn hạn hẹp, mình khó lòng mà chứng minh được sự hiện hữu của Thiên Chúa.

   Stephen không lấy một sự gì không thể chứng minh để chứng minh cho một sự không thể chứng minh nhưng mong muốn là nêu lên một huyền nhiệm.

   Ba của Stephen hồi trước theo đạp Phật và Me Stephen theo Công Giáo. Sau gần 40 năm Ba mới theo Công Giáo. Bạn hơn Ba của Stephen là bạn có ý sau này đem cha mẹ vào Chùa làm lễ. Vì Ba bình thường không có ý đó nên khi ông Nội qua đời, Me của Stephen tự ý liên lạc với Thầy ở Chùa để làm lễ cho Nội. Là một vấn đề thảo hiếu, bạn có thể theo đạo Công Giáo và hiếu kính với cha mẹ được đó.

   Nếu như bạn quyết tâm giữ đạo thì bạn hãy dùng lòng kính yêu với gia đình bạn gái, từ từ các ngài cũng yêu mến và chấp nhận bạn thôi. Mến chúc hai bạn luôn hạnh phúc.

  • trongtv July 12, 2010, 7:36 pm

   Nói thật nếu người yêu bảo tôi theo Công Giáo, tôi cũng theo, nhưng đó chỉ là cái xác vô hồn, vì tôi không tin vào phép màu, tôi không tin Chúa. Nếu như bạn nói Chúa tạo ra tất cả, vậy ai tạo ra Chúa, tất cả những gì bạn nói, đều là trong sách vở để lại, không có gì chứng minh cả. Cái tôi nói ở đây là NGƯỜI CÔNG GIÁO QUÁ NHU NHƯỢC ĐỂ BẢO VỆ TÌNH YÊU CỦA MÌNH, ngay cả bản thân bạn, khi chết đi, điều gì khiến bạn chắc chắn, bạn sẽ lên Thiên Đàng hoặc Hỏa Ngục, bạn chứng minh đi hay đó chỉ là niềm tin do người lớn và Linh Mục nói vậy.

   Tôi thật sự chán nản, nhiều khi tôi nghĩ, tôi mong mình chết đi, để xem cái thế giới thứ 2 như bạn nói có thật không? Hic, sao số phận lại sắp xếp tôi gặp nàng, để rồi tôi phải trở nên yếu đuối thế này.

   • Hoang Pham July 12, 2010, 11:38 pm

    Trongtv thân mến!

    Những câu hỏi của bạn đã có hàng triệu năm qua, và nó hoàn toàn bình thường.. Chúa là đứng khởi đầu và là cuối cùng.. điều này không phải là bởi sách hay Linh Mục, nó giống như là ai nói bạn sinh ra vào ngày đó, năm đó vậy? Bạn phải biết các nước phát triển nhất trên thế giới, hiện đại nhất đều là đa số theo Công Giao, và số Bác học một thời phản đối, đi tìm nhiều chứng cứ chống lại những ghi chép của Công Giáo cũng rất nhiều bạn ạ! Mà trong đó có bác học, mà chúng ta trên khắp thế giới đang học từng phát minh của họ.. Như vậy! chả lẽ hàng triệu người thông thái, trải qua bao nghìn đời lại tin vào điều không “Chắc chắn” như bạn nói? tôi chưa nói là sự “mầu nhiệm”, mà đã là mầu nhiệm thì chẳng có trí khôn loài người nào giải thích được, nhưng có điều rõ nhất là nó đã cứu rỗi rất nhiều người trên thế giới, cũng như nếu nhìn vào giá trị cốt lõi của Đạo công giáo ngày nay, thì bạn cũng đã thấy nó chứng minh qua sự tồn tại vững bền như thời gian tính bằng lịch mà bạn đang sống, hay tổ chức y tế thế giới theo chữ thập, ..trước xu thế xã hội đang xuống dốc hiện nay, cũng may Đạo công giáo là Đạo dám công khai đấu tranh lại cả một thế giới đang suy đồi đạo đức như Phá thai, nhiều vợ, và nhiếu lối sống khác… đến nỗi sự ảnh hưởng của Đạo công giáo to lớn đến nỗi, chỉ một linh mục ở một góc thế giới trang hàng trăm triệu linh mục mà mắc lỗi gì, thì trụ sở Đạo công giao là đất nước Vatican cũng phải chịu trách nhiệm.. rồi hằng tuần phải có 1 lần đến nhà Thờ để nghe giảng, đánh thức những cái thiện nơi tâm hồn..

    Không sự thật và giá trị nào có thể tồn tại xuyên qua mọi châu lục, qua mọi thời đại, và tập trung nhiều Bác học nỗi tiếng thế giới theo nó như vậy! Và không một sự thật nào có thể đương đầu với cả 1 xã hội đang thực dụng, đòi buông thả, thậm chí đấu lại cả những chế độ chính trị của cả 1 quốc gia đàn áp công khai, hoặc ngầm… , nhưng nó vẫn phát triển mãnh liệt bạn ạ!

    Và mình xin chúc mừng bạn đã có một người yêu tuyệt vời, người mà bạn cho là “NHU NHƯỢC, VÌ KHÔNG SỐNG THEO Ý BẠN LÀ BẢO VỆ TÌNH YÊU, BẢO VỆ CÁI TƯ DUY THEO CÁI TÔI CỦA BẠN..”
    Người yêu của bạn đang là một anh hùng bảo vệ sự thật, giá trị cốt lõi của cuộc sống.

    • Trang February 21, 2012, 10:38 pm

     Cám ơn bạn vì bài viết rất hay. Chúng ta có nhiều cái tin…….và thử ngẫm nghĩ tại sao chúng ta lại tin như vậy. Ví dụ như ở những thế kỷ trước chưa có chụp hình, vậy tại sao mình vẫn tin người sanh ra mình là mẹ mình ngoài việc được người lớn nói lại….Mình chỉ ví dụ điển hình đó thôi. Còn việc bạn nói là khi chết được lên Thiên Đàng. Bạn ơi, ko dễ dàng thế đâu, bạn sẽ được đưa ra trước tòa phán xét………Mình thật sự đã có diễm phúc được thấy Chúa và Đức Mẹ. Mà mình nghĩ đó là cái ơn riêng, Chúa cho thì mới được.

   • cam tu July 19, 2010, 7:47 am

    gửi bạn thân mến
    bạn nói bạn không tin chúa vì chúa tạo ra tất cả vậy ai tạo ra chúa mình xin được đáp trả câu hỏi của bạn với một ít kiến thức mà minh có và học được từ trong nhà chúa đúng là chúa tạo ra tất cả chúa được tạo ra từ một bào thai do mẹ maria mang nặng đẻ đau như bao người nhưng ko phải do tác động của nam nữ mà được có thể coi là một sứ mệnh của trời và chúa đã được hạ sinh ra trong thế gian để tạo nên tất cả còn người bên đạo không hề nhu nhược để bảo vệ tình yêu của họ nhưng khi họ duoc95 sinh ra thi đã có một lòng và đức tin theo chúa và với sức mạnh của chúa và đức tin cua con người họ ko thể trối bỏ chúa và phản bội chúa chứ không phải họ nhu nhược họ đang bảo vệ những gì chúa cho họ mong bạn hiểu cho những gì chúa tạo nên
    nếu có gì quá lời hoặc sai sót mong thứ lổi

    • phuoc February 20, 2012, 9:31 pm

     Nhu ban noi Chuc duoc tao ra tu Duc Me Maria a. Vay Duc Me Maria duoc tao ra tu ai? va cu noi tiep nhu vay….! THuc su neu ban giai thich theo nhu trong kinh thanh thi la cai chuoi vo tan mong lung. Minh thich cai tu duy logic va su phan bien chu tin mot cach rap khuong giao ly thi……

   • trang October 19, 2011, 8:34 am

    bạn ah!có thể mình đọc cái này hơi muộn.
    Nếu bạn yêu bạn gái của mình,thì mình nghĩ nên tôn trọng những gì là thiêng liệng,quý giá trong tâm linh con người.Điều bạn nói về việc ko tin chúa hay đại loại như vậy.Bạn có nghĩ rằng nó cũng giống như mình nói ông bà tổ tiên sau khi mất đi chẳng biết gì nữa,chẳng cần thờ cúng gì nữa ko?
    ko phải người công giáo yếu đuối,mà con người chúng ta quá nhỏ bé.Nếu bạn ko tin có chúa cũng không sao,nhưng con người ko có tôn giáo thì không phải con người,chẳng nhẽ bạn chưa từng sợ một thế lực huyền bí,siêu nhiên?.Mong bạn đặt mình vào người khác để hiểu được đc sự lựa chọn vào điều thiêng liêng mà họ đã tin tưởng

  • trongtv July 13, 2010, 9:22 pm

   Những lời của bạn NTC nói rất đúng, mình cũng suy nghĩ như bạn đó, nhưng người yêu mình và gia đình cô ấy lại không suy nghĩ được như vậy. Chúng ta nên đứng ở góc độ người trung gian mà đưa ra quyết định, không bênh vực đạo mình hay đạo người, ai tin thì theo, không tin thì thôi, miễn họ sống tốt, không làm hại đến ai là được.
   Đạo nào cũng muốn con người sống tốt, vậy tại sao phải bắt buộc con cái mình phải lấy người trong đạo, như vậy quá đáng không. Nếu có sự tồn tại của Chúa Trời, mình cũng tin Chúa cũng nói như mình.
   Bên đạo Phật của tôi, không có sự ràng buộc như bên bạn, tôn giáo bên tôi thích thì theo, không thì thôi, thậm chí bạn cũng chả cần ăn chay, đi chùa làm gì cả, miễn sao bạn sống tốt, yêu thương mọi người,… thì được rồi.
   Nhưng thôi, nói cũng chẳng giải quyết được gì, tôi cũng ra cố gắng hết sức thuyết phục, đạo ai nấy giữ, nhưng bên gia đình người ấy không chấp nhận, quyết ngăn cản tới cùng, vậy thì tôi đành chịu thua.
   Tôi chỉ muốn nói các bạn đọc sau cùng là : HÃY NÊN CHỌN NGƯỜI CÙNG ĐẠO MÀ YÊU, MÀ LẤY, CÒN NẾU MUỐN LẤY NGƯỜI KHÁC ĐẠO, THÌ HÃY TRỪ NGƯỜI CÔNG GIÁO RA, VÌ NGƯỜI CÔNG GIÁO RẤT NHU NHƯỢC ĐỂ BẢO VỆ TÌNH YÊU CỦA MÌNH. HJC

   • Trang February 21, 2012, 10:44 pm

    Bạn nói người công giáo nhu nhược, tôi thật sự không đồng ý với bạn, những lời lẽ của bạn đầy mâu thuẫn, nào là “sống tốt, ko hại đến ai” nhưng khi bạn thốt ra lời “người công giáo nhu nhược” là bạn đang chỉ trích những người công giáo theo nghĩa tiêu cực đấy! Bạn nói là “cái kiểu thích làm gì là làm” thế thì người ta chẳng cần xây dựng cái trụ đèn tín hiệu giao thông or cần cảnh sát giao thông chỉ đạo mỗi khi kẹt xe để làm gì? Vì thích làm gì thì làm, liệu nó có đi vào đường lối ko, một đất nước không có luật pháp liệu sẽ thế nào? bạn suy nghĩ thêm đi!!!!

   • jenny February 29, 2012, 12:17 am

    Sao bạn lại cứ nghĩ ” người Công Giáo nhu nhược để bảo vệ Tình yêu của mình” vậy nhỉ ? theo mình đó không phải là nhu nhược mà là họ có lòng yêu Chúa rất mãnh liệt, k gì có thể ngăn cản họ từ bỏ Chúa, hay bạn cay cú vì người iu bạn ko chịu nghe theo bạn nên bạn nói vậy chăng???? và 1 điều nữa là mình thấy bạn rất mâu thuẫn với lời nói của bạn, bạn nói hay nhưng làm lại ko giỏi, bạn nói : đạo nào cũng dạy người ta sống tốt, đúng là như thế, nhưng bạn có thấy bạn tốt chưa khi co câu kết luận khuyên mọi người là nên trừ người Công Giáo ra nếu mún lấy người khác đạo, chẳng phải là bạn đang bêu rếu đạo Công giáo và kéo đồng minh về mình sao, bạn nên để người ta nhận xét và quyết định chứ……theo tôi được bít thì trên thế giới những người theo đạo Phật, Tin lành….họ lấy vợ, lấy chồng và theo đạo Thiên Chúa rất nhiều đó bạn ah, và họ sống với nhau cũng hp vô cùng…..

  • trongtv July 13, 2010, 9:23 pm

   À quên, còn comment lại bạn Hoang Pham nữa chứ :
   Tôi hỏi đường mà bạn trả lời nẻo, vậy thôi, tôi sẽ đứng lên câu trả lời của bạn mà comment lại bạn : Bạn nói, nhiều nhà bác học theo đạo, họ có triết lý của họ, không lẽ thua triết lý của mình sao. Vậy, mình xin trả lời bạn, trong lịch sử, đạo gây ra chiến tranh tàn khốc, tranh giành quyền lực, ….. gây ra bao tan thương cho con người, đều là đạo thiên Chúa cả, điển hình là các nước Pháp, Mỹ. Bạn xem, trong lịch sử, đạo Phật có gây ra chiến tranh không? Các nhà bác học, họ chỉ nghiên cứu một lĩnh vực khoa học, chứ ít có nhà bác học nào nghiên cứu về tôn giáo lắm. Mà thôi, cũng không nên nói về lĩnh vực tôn giáo làm gì. Cái tôi muốn nói ở đây, là tôn giáo bạn quá khắc nghiệt. Buộc các tín đồ phải theo một cái quy tắc quá cổ hủ, hjc

   • Hien Dao October 28, 2014, 3:02 am

    Dear bạn Trongtv
    Mình đọc cmt của bạn, mình thấy khá buồn cho ng yêu bạn.
    Mình cũng có người yêu theo Đạo, mình thì ko. Ba mình lại làm cho cơ quan Nhà Nước, chức vụ cũng kha khá. Còn mẹ mình trước đây theo Đạo Tin Lành.
    Bạn trai mình từng giải thích cho mình hiểu, “em có thể ko theo Đạo, chúng ta vẫn đăng ký kết hôn, nhưng khong làm đc phép cưới” Nói thật, từ nhỏ mình đã thik theo Đạo, nhưng gđinh lại ko có ng theo. Nên khi yêu anh ấy, mình đồng ý ngay.
    Đạo nào cũng vậy bạn ak, đều dạy con ng sống tốt, ko có đạo nào dạy bạn làm việc xấu cả.
    Đức tin là của riêng mỗi ngừơi. bạn ko theo, cũng xin đừng bác bỏ hay nói nó phi lý.
    Tôi hỏi bạn, bạn ko tin Chúa, vậy bạn có tin Phật không? Phật do ai tạo ra vậy bạn?
    Tôi nghĩ, trong tình yêu bạn không nên quá so đo như vậy. Bạn o theo Đạo, vậy bạn muốn người yêu bạn thế nào? Bỏ đạo vì bạn? Bỏ đức tin mà cô ấy tin từ bé tới giờ chỉ vì bạn sao?
    Bạn cố chấp, nhưng lại bảo ngta cố chấp, bạn nhu nhược ko dám hy sinh cho tình yêu, mà tôi thấy chả có gì là hy sinh ở đây cả.
    Đạo Giáo nào cũng dạy con người biết yêu thương.
    Bạn nói tôn giáo quá khắc nghiệt, vậy thì thôi bạn lên rừng sống đi.
    Luật lệ hay tôn giáo đều hướng con ng làm nhiều việc thiện, tránh cho con người làm lỗi.
    Ban nói gây ra bao nhiêu tan thương cho con người đều là đạo Thiên Chúa, vậy bạn có bao giờ suy nghĩ Phật giáo cũng có những quy tắc khắc nghiệt chưa?
    Sao sy nghĩ thiển cận quá vậy. Bạn chia tay với ng iu đi, và giữ cái “tôi” của bạn.
    Có một tí xíu rào cản, ko muốn vượt qua thì đừng lấy ng ta.
    Thân ái.
    Cầu mog Chúa và Đức mẹ tha lỗi cho tội báng bổ của bạn.

  • Stephen July 13, 2010, 9:48 pm

   Mong các bạn cố gắng đừng đánh giá đạo này đạo kia, cuối cùng sẽ gây nên một sự sung đột không cố ý.

   Điểm chính mong bạn đừng hiểu lầm là: đạo Công Giáo không có nghiêm cấm hôn nhân khác đạo.

   Điều mà chúng ta phiền muộn là cha mẹ và bà con quá bảo thủ và nghiêm cấm. Các Cha ở nhà thờ, là những người đại diện cho Chúa, rất dễ mến, luôn lắng nghe và dẫn dắt chúng ta. Các Ngài không có cấm.

   Stephen thiết nghĩ, mục đích của cha mẹ thì thật sự cũng chỉ muốn cho chúng ta thật hạnh phúc mà thôi. Chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta có thể sống hạnh phúc bên người yêu nhưng đường đời cha mẹ dài, các ngài đã thực nghiệm cuộc sống và biết được những khó khăn mà ta sẽ gặp. Lúc đầu có thể hạnh phúc nhưng càng ngày sẽ có nhiều xích mích về đạo, số người chịu không nổi phải ly dị không phải nhỏ.

   Tuy nhiên cũng có những cha mẹ rất bảo thủ như các bạn đã gặp phải. Nếu như các cha mẹ ai cũng biết thấu hiểu và cảm thông thì thật là may mắn.

  • Agata January 23, 2012, 11:38 pm

   Agata hiểu tâm trạng của bạn, Tôi biết đạo nào cũng là đạo, cũng hướng con người về mục đích tốt. SỞ dĩ bên CÔng Giáo buộc phải theo Đạo hoặc làm phép chuẩn để giúp cuộc sống hôn nhân của các bạn được hạnh phúc trọn vẹn. Vì bạn hãy thử nghĩ xem, gia đình sống chung với nhau mà mỗi người thờ một đạo thì có biết bao nhiêu mâu thuẫn xãy ra. Chưa tính về chuyện có con cái sau này, con cái sẽ theo đạo ai? Và mỗi khi có thánh lễ trọng hoặc những ngày chủ nhật, chúng tôi phải tham dự. Hiện giờ bạn có thể nói sẽ chấp nhận được nhưng không ai đảm bảo được khi sống với nhau vài năm lại có nhiều mâu thuẫn thì chuyện gì sẽ xảy ra :((
   Mong bạn hiểu cho chúng tôi
   Bạn yêu cô ấy? VẬy bạn có hy sinh vì cô ấy được không? Đạo CÔng Giáo không phiền phức rắc rối như bạn và gia đình nghĩ đâu.
   Chúc bạn có quyết định đúng, và được hạnh phúc trọn vẹn.
   Xin tình yêu Thiên Chúa ở cùng 2 bạn.
   Xin lỗi nếu có nói gì sai.

 • THUY July 9, 2010, 12:25 am

  Mong mọi người cho tôi 1 lời khuyên và hãy nguyện cầu cho tôi đủ mạnh mẽ và sáng suốt trong vấn đề này, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA.

  Tôi năm nay 28t, ban trai tôi là con 1 và là con trưởng và 1 điều khó khăn hơn là anh ấy la 1 sĩ quan dự bị, đồng thời là 1 đảng viên đang công tác trong đảng ủy. Khi mới bắt đầu quen nhau tôi đã biết là mình đã chọn con đường gian nan mà đi rồi. Nhiều lần chia tay nhưng tất cả đều khong thành, cứ sau mỗi lần như vậy tình cảm của chúng tôi càng gắn kết hơn. Gia đình tôi không ủng hộ trong chuyện này nhưng tôn trọng con cái nên chỉ đưa ra lời khuyên rồi cho tôi tự lựa chọn. Gia đình anh ấy thì không phản đối và đồng ý cho ảnh theo đạo. Nhưng tôi luôn phân vân ko bít sau khi cưới rồi sẽ như thế nào, vì là con gái nên khi về nhà chồng với 1 môi trường hoàn toàn mới và khác–khác cả đức tin ko bít hòa hợp thế nào? Còn công việc của ảnh sẽ như thế nào? ảnh nói không sao, khong làm cho nhà nước thì ra làm ngoài cung đc, nhưng tôi biết anh ko dễ dàng gì mà từ bỏ công việc đó đc, anh ấy đồng ý theo đạo, tôi cũng biết rằng anh ấy theo để cưới vợ chứ không phải vì long tin hay mến Chúa, điều này cũng không thể nói ảnh được vì ảnh là người mới hoàn toàn lạ lẫm với chuyện tôn giáo của mình, làm sao biểu ảnh tin ngay được. Tôi luôn phân vân không biết nên làm thế nào? Còn chuyện con cái sau này nữa… rất nhiều vấn đề tôi phải nghĩ tới.. nhưng tôi lại ko dứt lòng giải quyết đc. Tất cả mọi người trong gia đình bảo tôi sao không tìm người cùng đạo cho dễ dàng hơn, nhưng thật lòng là tôi đã tìm kím, nhưng không thành, sao khó quá đi, người cùng đạo thì cả 2 đều không có cảm tình gì với nhau.

  Tôi luôn cầu nguyện và “phó thác tình cảm của tôi trong tay Chúa, nếu tôi phải đi con đường này xin Chúa chở che và gìn giữ, còn như không xin xho tôi mạnh mẽ dứt khoát hon”. Xin anh chị em hiệp lời cầu nguyện cùng tôi và gia đình toi dâng lên chúa.

  • Stephen July 12, 2010, 7:32 pm

   Chào Bạn Thuy,

   Đọc qua thư bạn, Stephen còn cảm thấy rối luôn, nói chi là bạn là người đang ở trong cuộc 🙂

   Anh ấy đồng ý theo đạo và gia đinh anh ấy cũng chấp thuận thì bạn cũng đã bớt đi gánh nặng phần nào. Cả hai bạn đều sẽ là Công Giáo nên các con cũng sẽ theo đạo Công Giáo. Anh ấy biết ít về đạo nên bạn sẽ phải lãnh trách nhiệm hướng dẫn các con được lòng yêu mến Chúa, và với gương sáng, mong rằng anh ấy cũng sẽ yêu mến Chúa như bạn. Thời gian 5 năm, 10 năm, 20-30 năm, bạn đừng nôn nóng hay cao có, với lòng tận tuỵ mọi sự sẽ thành.

   Nếu được, Stephen mong bạn hãy khuyên và nũng nịu với anh ấy hãy ra ở riêng. Stephen có một người bạn gái cũng mới lấy chồng cách đây vài tháng và bây giờ đã ly dị rồi vì do cô ấy không chịu được với cuộc sống với nhà bên chồng. Cô ấy than phiền rằng họ quá cuồng tín và cô ấy chịu không nỗi. Thật hư ra sao thì Stephen không được biết nhưng mỗi người có một niềm tin, nếu như bạn sẽ ở với nhà bên chồng, nguyện xin Chúa gia tăng cho bạn lòng vị tha và lòng cảm thông để bạn có thể vượt qua mọi sự một cách nhẹ nhàng. Khi họ đọc kinh hay đi Chùa và nếu như bạn phải có ở đó, bạn hãy làm với lòng hiệp thông, vừa gia tăng kiến thức vừa không làm khó xử cho Chồng hay người trong gia đình.

   Mong rằng hai bạn sẽ sớm tìm ra giải đáp về việc làm và nguyện xin Chúa và Mẹ Maria chúc phúc cho hai bạn.

  • TVT July 14, 2010, 10:04 am

   Tôi gặp rất nhiều trường hợp như bạn, và tôi có thể kết luận, bạn trai của bạn do đang trong giai đoạn quá yêu bạn nên cái gì bạn nói anh ta cũng nghe, nhưng ở Việt Nam, tình yêu vợ chồng cỡ 1-2 năm là cùng, sau đó, 2 người có con và sống gọi là cho có trách nhiệm, chứ không còn mặn nồng như trước. Rồi đến một lúc nào đó, anh ta chán bởi những giáo điều bên bạn cộng thêm sự lên tiếng của gia đình chồng, thế là gây chuyện, rồi tình cảm sụp đổ. Tôi nghĩ, dân gian ta có câu “thuyền theo lái, gái theo chồng ” luôn đúng trong mọi việc.

 • Theresa Nguyen June 22, 2010, 11:47 am

  Chào cả nhà. Mình đang gặp một trường hợp rất khó nghĩ. Mình và bạn trai quen và yêu nhau thật lòng. Hai người cũng tính đến chuyện kết hôn. Mình là con gái Công Giáo, anh là người Brasil đạo Hồi. Trước mắt là cả hai đều muốn giữ trọn vẹn đạo nghĩa của mình. Còn con cái sau này khi lớn lên đến tuổi trưởng thành chúng sẽ tự chọn đạo để theo. Vậy nếu như làm phép chuẩn có được không? Mình muốn mãi mãi là con Chúa, cũng như muốn lấy người mình yêu. Mình phải làm sao? Xin nhà mình cho lời khuyên.

  • Stephen June 22, 2010, 3:35 pm

   Chào Theresa,

   Khi bạn đến nhà thờ làm giấy xin phép chuẩn, sẽ có một câu hỏi bạn rằng: bạn có cố gắng hết sức mình để các con được rữa tội và theo đạo Công Giáo không? Nếu như bạn chấp nhận câu hỏi đó, bạn sẽ xin được phép chuấn.

   Ở đây, bạn cố gắng hết sức mình thôi, còn kết quả ra sao thì mình không biết!

   Xin phép chuẩn cần trong thời gian 6 tháng, rồi bạn còn học giáo lý hôn nhân nữa, nên bạn liên lạc với Cha ở nhà thờ càng sớm càng tốt để lấy hẹn với Cha rồi Cha sẽ chỉ dẩn cho bạn. Chúc hai bạn hạnh phúc và được nhiều hồng ân Thiên Chúa.

  • Quynh Le January 9, 2012, 3:27 am

   Chao chi Theresa,

   Em cung dang tim hieu nhung van de lien quan den moi quan he giua nhung nguoi khac dao, dac biet la Cong Giao va Hoi Giao. Hien tai, em dang quen biet voi mot anh ban nguoi Hoi Giao, vi the neu chi cam thay khong phien, chi co the chia se voi em nhung kinh nghiem ma chi da tung trai qua khong? Em hy vong chi se giup em nhin ro hon ve moi quan he nay.

   Binh an cua Chua o cung chi,

   Cam on chi

  • Thùy Nhung December 25, 2014, 1:26 am

   Chào cả nhà, mình đang gặp trường hợp này rất là khổ tâm, xin cả nhà giúp mình với. Mình va a ấy quen nhau cũng khá lâu và quyết định đi đến hôn nhân, nhưng mình và ấy khác đạo, mình đạo Phật còn a ấy đạo công giáo, cả hai bên bên gia đình không ai muốn ai bỏ đạo cả, nên quyết định là chuẩn đạo. Nhưng a ấy có quốc tịch Mỹ thì hỏi Cha ve vấn đề chuẩn đạo thì Cha nói la k được vì có yếu tố nước ngoài thì không được làm phép chuẩn và không được làm đám cưới. Vì mình không phải là người đạo công giáo nên mình không biết rõ về chuyện này. Bây giờ cả hai đứa mình đang rất là đau khổ. Cả nhà có cách nào chỉ cho mình với và có đúng là như lời cha nói k? Bản thân gia đình mình là Đảng viên và làm công an nên mình không theo đạo được. Rất monng cả nhà tư vấn cho mình với.

 • My June 16, 2010, 10:33 am

  Con muốn hỏi quan hệ trước hôn nhân thì có tội không? Nếu có tội thì con phải làm sao mỗi khi anh ấy đòi hỏi chuyện ấy? Con và anh ấy chỉ gần gủi nhau hơn bình thường chứ chưa quan hệ, như vậy thì có tội không?

 • Paul Nguyen Tran Minh Tri April 24, 2010, 11:09 am

  Con xin được chia sẽ về hạnh phúc khác đạo. Con có người con gái xây dựng với người theo đạo Phật. Khi 2 cháu thông báo với 2 gia đình đôi bên, bên nam gọi điện cho con về hôn nhân 2 cháu, họ bân khuân vì con trưởng phải giữ thờ cúng. Con đối thoại lại, bên đạo Công Giáo chúng tôi luôn tôn trọng kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ, không những ngày giỗ, mà ngày nào chúng tôi cũng cầu nguyện cho ông bà tổ tiên. Bên nam chấp thuận và cho bên trai học đạo và chịu đầy đủ các phép bí tích. Đôi bên vui vẻ hoà thuận. Sau được hơn 1 năm ông bố chồng qua đời, cháu trai đích tôn về chơi, bà nội đưa ông lên chùa, các sư tụng kinh ở chùa, cháu nội đứng gần đó hát KINH LẠY CHA CHÚNG CON Ở TRÊN TRỜI, cả nhà chùa, các sư ngỡ ngàng không hiểu sao cháu bé 1 năm 6 tháng toàn hát về đạo Công Giáo. Họ hỏi bà nội rồi bà trả lời con trai bà lấy người Công Giáo. Sự phản ứng của các người trong chùa làm gia đình nhà trai bắt đầu gây chuyện bài xích không cho con trai và cháu theo đạo.

  Thậm chí anh ta mang giấy rửa tội cháu lên Cha Xứ nói cha huỷ đi, cháu còn bé, có tội gì phải rửa tội. Cha Xứ nói con la người có đạo, con tự đến nhà thờ xin học đạo và chịu các Bí Tích không ai ép buộc con cả.

  Từ đây mâu thuẩn bắt đầu xẩy ra liên tục và hạnh phúc gia đình không còn đầm ấm nữa. Nhưng mẹ cháu trai vẫn đưa cháu vào học trường Công Giáo.

  Xin chia sẽ cùng các bạn đến tuổi xây dựng gia đình, hãy tìm người cùng tôn giáo để kết bạn là tốt nhất, đừng như con gái tôi phải chịu cảnh làm tôi 2 chủ, mệt lắm. Xin cầu nguyện cho gia đình cháu.

  • tuquyen September 30, 2010, 2:34 pm

   co^ oi… Chau la nguoi co dao va quen 1 nguoi khong co dao. Va gia dinh chau’ cung khong he ep anh ay theo hoc dao. Va hai ben gia dinh thong nhat Dao ai nguoi nay giu. Con viec tho cung to tien anh ay van phai phu trach sau nay. Va chau’ cung se giup anh ay 1 tay trong viec ay’.
   Gia dinh chau co noi ro voi gia dinh cho`ng chau rang.. Viec tho cung ong ba to tien rat quan trong, Chau duoc phep quy lay va cui dau` voi’ ong ba t tien dong ho anh ay, nhung se khong cui’ dau` truo’c Phat.

   Moi khi co le gio ong ba, chau van thiam gia o chua. Nhung chau ngoi 1 ben tham du nhu la mot nguoi tham du le gio cho nguoi chet. Giong nhu chia buon cung gia dinh.
   Sau khi het gio tung kinh, chau’ loay hoay giup nhung nguoi trong chua va me cho`ng chau’ lam nhung viec lat vat, lam mot bua an don gian cho moi nguoi.

   Gia dinh chong chau’ thay vay cung rat la an ui. Tuy chau khong theo dao Phat , nhung chau’ cung da lam duoc 1 phan` bon phan cua con chau’ ki’nh nho’ den to tien gia dinh,. Cho`ng chau rat vui va khen nuc no.Chong chau cung khong he ep buoc chau phai quy goi’ hay cui dau truoc Phat. Lam cho chau cam thay thuong anh ay nhieu hon.

   2 dua chi e ban dau^ cua chau’ deu theo Dao Phat, thi se de lay long me chong chau hon. Nhung chau van giu lap truong , khong quy khong lay Phat. Chi ngoi mot ben nghiem trang tham du le Tung kinh cua ho.
   Me chong chau cung la mot nguoi hien lanh, khong so do, ba` que mua` nhung luong thien. Va nghe nhieu kinh Phat nen tam long cung coi mo hon doi voi chau’.

   Tuy chau khong theo dao Phat, nhung chau da lam duoc 1 phan bon phan con dau trong gia dinh. Nen khoang cach 2 dao kha’c nhau ko con nua.. Ma chi la Kinh nho To tien ma thoi.

   Hy vong con cai’ va gia dinh cua co sau nay se hanh Phu’c hon.

  • hungvu October 12, 2010, 2:31 am

   Ban hay lan trang hat va doc kinh Man Coi de cau xin quyen nang cua me MARIA va CHUA ban on gin giu gia dinh,toi cau xin me MARIA ban on phu tri cho ban va gia dinh.Amen

  • Nhung October 23, 2010, 7:59 pm

   Chau nghi bac da qua coi trong dao CG cua minh roi, con gai nen theo chong. Con cai co quyen tu do lua chon ton giao nhung lam nhu the chau thay cung khong duoc. Tre nho con phai hoc tai saod a nhoi nhet vao dau tre nhung giao huan xa la nhu vay.
   Neu con gai bac yeu nguoi cung dao duoc thi khong co gi de noi nhung da yeu nguoi khac dao nhu gia dinh kia thi nen chap nhan de con minh “Thuyen theo lai gai theo chong” nhu ong ba van day. Lam nhu vay hon nhan tan vo la dung thoi.
   Xin chia buon cunu bac Paul Nguyen

 • HANG April 20, 2010, 6:53 am

  Cha oi, con la mot nguoi Cong Giao, con khong muon bo Chua cua con vi ly do nao ca. Nhung con dang roi vao mot truong hop kho xu. Con co yeu mot nguoi khac ton giao, chung con da dinh tinh chuyen den voi nhau vi anh ay cung muon gia nhap dao. Nhung tro treu thay, ca hai gia dinh deu khong dong y. Gia dinh con la mot gia dinh co truyen thong dao duc, ngay ca ban than con cung tung tham gia nhieu hoat dong rat manh trong cong tac nha tho, nhu la giao ly vien linh hoat vien va cung co thoi gian con tim hieu on goi tu tri. Con luon hang hai trong cong tac nha Chua va chua bao gio con nghi con se bo Chua ca. Vi anh ay la con mot trong gia dinh nen Me anh ay khong muon anh ay theo vi so sau nay khong co nguoi tho cung, neu con dong y bo dao thi moi cho lay. Ve phia gia dinh con thi nguoc lai, neu anh ay dong y di theo thi moi cho lay. Con biet bay gio anh ay dang co khat khao vao dao, khong biet la vi con hay la vi ly do nao khac. Con phai lam sao de hai ben gia dinh cung hieu, dieu dac biet con mong muon la gia dinh anh ay cung se theo dao nhu con. Tam su nay con xin gui len Chua, neu co ai hieu va chia se cung, con mung lam.

  • Stephen April 20, 2010, 10:02 am

   Mến Gửi Bạn Hằng,

   Thật là khổ tâm bạn nhỉ! Nhưng Stephen nghĩ rằng bạn cũng thật may mắn vì bạn của bạn đã có lòng mến Chúa và muốn theo đạo. Và nữa, Mẹ của anh ấy không chấp thuận chỉ là vì không muốn không có người thờ cúng sau này.

   Theo Stephen biết thì có nhiều người ngoại đạo nghĩ rằng người đạo Công Giáo không có thờ cúng ông bà. Thật trái ngược, bạn có nghĩ như thế không? Bạn hãy đến, ngồi xuống nói chuyện một cách thân mật với Bác ấy rằng đạo Công Giáo là một đạo giúp con người nên tốt lành và thờ phượng tổ tiên là một điều rất quan trọng đối với bạn. Bạn cũng đừng quên đến tâm sự với Cha ở nhà thờ. Ngày trước Stephen rất ngại khi nghĩ đến phải nên đi gặp các ngài, phần vì chuyện riêng tư, phần vì các ngài nổi tiếng là khó khăn, nhưng khi gặp rồi mới biết là các ngài luôn tận tụy, lo lắng và ủng hộ ta.

   Hồi trước Ba Me của Stephen cũng ở vào trường hợp giống như Hằng bây giờ vậy, nhưng rồi Ông Nội cũng chấp thuận. Sau này vì thấy Me luôn tảo tần lo cho gia đình, thảo hiếu và luôn thờ kính ông bà hơn những người khác nên Nội nói rằng, “hồi trước tao bắt bây bỏ đạo, phải bây mà nghe theo chắc bây giờ tao có tội lắm”.

   Nguyện xin Chúa chúc phúc cho bạn và gia đình, cho Me anh ấy chấp thuận bạn, cho anh ấy theo đạo và các bạn luôn hạnh phúc.

  • CON CHIEN LAC July 14, 2010, 3:05 am

   Chi oi em cũng có cùng tâm trạng với chị đó. Nhưng chị may mắn hơn em là nếu anh ấy theo đạo thì gia đình chị cho cưới, còn gia đình em thì không. Mẹ em không muốn em lấy một người không theo đạo vì sợ sau này any ấy sẽ bỏ đạo và bỏ rơi em. Lúc nào em cũng cầu nguyện xin Chúa chúc phúc cho tình yêu của chúng con hôm nay và mãi mãi. Con phó thác mọi sự trong tay Cha. Chị cứ phó thác niềm tin tưởng tuyệt đối của chị trong tay Cha đi vì Người sẽ ra tay giúp đỡ, nhưng đừng xin theo ý con mà xin theo ý Cha đã định sẵn.

   • Hoang huong August 27, 2012, 4:00 am

    Dear all,
    Mình cũng đang trong hoàn cảnh rất khổ tâm. Mình đã từng yêu một người và người đó cũng theo đạo như mình nên gia đình 2 bên hết sức ủng hộ. Nhưng trớ trêu thay người yêu mình lại đi tàu. Vì xa mặt cách lòng, vì nhiều lý do cũng có thể do khi đi làm suy nghĩ mình khác thời sinh viên nên mình không còn yêu người ta nữa mà chỉ còn tình thương thôi. Mình đã gặp và yêu người ngoại đạo. Gia đình mình biết chuyện ra sức ngăn cấm, kiểu gì cũng không cho lấy vì bố mẹ mình sợ người ta chỉ theo cho có. Bố mẹ mình sợ người ấy chỉ theo để lấy được mình sau đó lấy được vợ xong thì thôi nhà thờ. Và bố mẹ mình sợ sau này con cái mình ko được Rửa tội. Mình thì rất muốn nghe lời bố mẹ, gia đình, ông bà nhưng mà người ấy cũng níu kéo và muốn học đạo. Muốn học tự học đạo trước khi gặp bố mẹ mình. Mình không biết fai thế nào nữa vì gia đình mình đang bắt cưới anh kia. Mọi người cầu nguyện cho mình để Thiên Chúa chỉ đường soi lối cho mình.
    Thanks all
    Maria Hoàng Thị Hương

    • Phê rô Vinh November 18, 2012, 1:05 pm

     Thân gửi Maria Hoàng Thị Hương!
     Tâm lý sợ “Tôi lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, tôi lấy được vợ tôi thôi nhà thờ” là chính xác. Tôi nói có cơ sở và điều này chỉ hy vọng ở sự cầu nguyện của bạn và bản thân bạn hành xử trong đời sống đạo của mình mới được.
     Tôi là đàn ông và trước kia tôi cũng không theo bất cứ tôn giáo nào. Tôi lấy vợ muộn, mãi 34t mới lập gia đình. Trong tâm tưởng cũng không nghĩ mình sẽ lấy vợ người Công giáo, với tôi người tốt thì trước tiên phải sống có đạo đời tốt đã và bất cứ tôn giáo nào cũng dạy người ta tốt có dạy xấu đâu. Ban đầu với tôi là một chữ kệ. Ấy thế mà tôi lấy ngay phải nàng theo đạo Công giáo (Sau đây tôi viết tắt là có Đạo). Thủa trước tuy tôi không theo đạo nào nhưng tôi hay tò mò đọc các sách liên quan đến đạo Công giáo, đạo Phật, đạo Nho, Đạo Lão đại khái là thế và tôi cũng thấy thích thích vì nó dạy con người sống tốt. Vì vậy đạo nào tôi cũng thấy quý. Bỗng dưng tôi quen nàng và yêu nàng và quyết định kết duyên cùng nàng và cũng từ đây bỗng dưng đối mặt với với vô số hàng rào kỹ thuật ngăn trở:
     Một là: Phía gia đình tôi là kịch liệt phản đối vì nàng là người có Đạo, lấy nàng sẽ mất quyền thờ cúng ông, bà, cha, mẹ…
     Hai là: Phía nhà nàng đưa ra điều kiện là tôi phải theo Đạo mới xong.
     Ba là: Mọi người nghi tôi có theo cũng là “Tôi lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, tôi lấy được vợ tôi thôi nhà thờ”. Bản thân tôi cũng thấy mình dám như thế lắm!
     Tôi giải quyết như thế này:
     Phía gia đình: Tạm thời là bó tay không có cách gì lay chuyển nổi mà càng đàm phán thì càng tệ hơn. Tạm thời chưa đề cập!
     Phía nhà nàng: Tôi chấp nhận điều kiện và đi học tại chức giáo lý vì tôi không có thời gian nhưng may tôi thông minh và nhớ giai nên cha xứ chấp thuận cho tôi học tại chức.
     Trong quá trình học tôi học theo khía cạnh suy niệm lời Chúa nhiều hơn là học vẹt giáo lý. Sau đó tôi cũng được lãnh nhận các Bí tích khai tâm và thành một Kitô hữu (Tất nhiên là tân tòng). Lúc này Đức tin và trình độ học vấn của tôi đã rơi vào hàng tương đối cao thủ. Tôi dạy lại nàng của tôi về giáo lý..v…v.
     Bây giờ chuẩn bị tổ chức cưới thôi chứ nhỉ? Không đâu, giờ đây mới là giai đoạn khó khăn đó là phải quay lại vấn đề nan giải của gia đình tôi và kết quả là sau hai năm ngày thuyết trình, cò cưa, thưa gửi thì càng tệ hại hơn. Tình trạng phản đối, đả đảo tôi không được lấy nàng. Ah! Rất căng thẳng. Làm thế nào bây giờ? Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn? Rõ ràng là bên hiếu nặng hơn rồi nếu so sánh cả bố, mẹ tôi cộng lại thì cân nặng hơn nàng là cái chắc vì nàng có 45kg thôi. Tôi tự quyết và thưa lại với hai cụ rằng “Trong hạnh phúc lứa đôi bố, mẹ là người quan trọng nhất sau đó là những người thân nhưng người quyết định là hai chúng con”. Vẫn phản đối và bảo rằng tôi đang còn trẻ mới 34t chứ mấy.
     Tôi đành tự quyết định và lễ cưới trong nhà thờ được cử hành còn ngoài đời tôi tổ chức “Tuyên hôn”. Mục đích là tôi muốn đem lại HP nhất cho nàng là được sánh đôi trong nhà thờ vì nàng là người Đạo gốc nên mọi khía cạnh của đời sống Đạo có trong tiềm thức của nàng. Điều này rất mãnh liệt không thể xem thường được. Tôi là đàn ông tôi phải chủ động hy sinh mong rằng sau này nàng sẽ hiểu.
     Hiện tại chúng tôi đa sống với nhau 5 năm sau hôn nhân cũng có cãi nhau loạn xạ ngậu và gia đình tôi vẫn không chấp nhận. Rất khổ tâm nhưng tôi vẫn phải đươc đầu và bước tiếp.
     Từ trường hợp cá nhân tôi tôi khuyên bạn như thế này:
     – Nếu bố mẹ người yêu bạn là những người siêu cố chấp thì hai bạn phải có quyết tâm cao và lập trường vững vàng. Chỉ có một tôn chỉ thôi: Hướng tới Hạn Phúc như nhà văn Pháp Alexang Dumas nói “Hạnh phúc là Hy vọng và Chờ Đợi”.
     – Bạn hãy luôn bên cạnh người yêu của mình để vững bước tiến tới và luôn “nguyện cầu cho nhau luôn thắm tình ban đầu” kẻo người đàn ông rất khổ tâm đấy.
     – Bạn phải sống đời sống Đạo cho tốt để nâng đỡ người bạn đời của mình trong đời sống Đức Tin vì người phối ngẫu của bạn dù có thế nào cũng là Tân Tòng.
     – Điều tối quan trọng là niềm tin của bạn về con người bạn định kết duyên thế nào vì hai trạng thái tiền hôn nhân và hậu hôn nhân khác nhau nhiều lắm.
     – Học thuật và tri thức của hai người cũng là vấn đề đáng bàn và đáng để ý.
     Trên đây là những điều tôi rút tỉa từ thực tế của mình chia sẻ với bạn ngõ hầu giúp bạn được điều gì đó.
     Chúc hai người may mắn!
     Thân ái!

     Lê Kỳ Vinh

  • tuquyen September 30, 2010, 2:21 pm

   chi oi …e cung cu`ng canh ngo nhu chi day. Nhung em may man hon chi, gia dinh hai ben da~ thong nhat cung nhau, dao ai nguoi nay’ giu, va khong xam pham vao dao kha’c. Con cai’ lon len se tu do di theo dao no’ muon.

   Thoi gian dau khi biet chuyen anh ay’ phai tho cu’ng to tien, e cung met moi la’m, rat buo`n, va anh ay’ cung nhu vay. Doi khi chu’ng e quyet dinh Chia Tay de khoi phai suy nghi~,dau kho. Nhung kho’ lam, tui e da quen nhau gan duoc 6 nam. Anh ay so em thiet thoi, nen khong chiu chia tay. Va quyet phai lay duoc em, neu nhu gia dinh khong dong y’,thi 2 dua’ dat nhau di noi kha’c so’ng.Cho du khong duoc cuoi nhau, nhung anh ay van coi e la vo.. Nha anh ay co 3 anh e trai,Anh ay la anh ca nen moi viec tho cu’ng ong ba la do anh ay phu trach sau nay.

   Nhung anh ay noi’ la quyet phai cuoi duoc em, e kho’c nhieu lam, va thay rat cam dong.

   E cau nguyen voi Chua va me Maria moi dem,hy vong moi chuyen em xuoi. Khi 2 gia dinh noi chuyen voi nhau ve le cuoi’. Thi ben gia dinh chong em cung muon e lam Phep Giao trong nha tho. Moi viec dien ra em dep.

   Nhung doi khi cung co mot so van de rat kho giai quyet, nhung e van cau nguyen cung Chu’a se che cho cho em

   chi con 3 tuan nua la tui e lam da’m cuoi roi`. Moi song gio’ co le cung da qua. Nhung em van cau nguyen cho moi thu sau nay lu’c nao cung binh an, va e biet Chua luc nao cung che cho chu’ng ta. Va e luc nao cung tin nhu the’

   Chuc chi luon vui ve, va som tim ra cach giai quyet chi nhe’

   • Nguyễn Mơ October 5, 2010, 9:16 pm

    Chào bạn, trường hợp của bạn rất giống mình, và bọn mình cũng muốn tiến hành theo thủ tục như trên. Nhưng mình chưa biết tiến hành thủ tục từ đâu. Bạn có thể cho mình biết về thủ tục đó được không?

  • Thuy Vy September 30, 2011, 1:26 am

   Chị ơi ! sao mà phận con gái tụi mình lại trớ trêu như vậy. em cung có quen anh ấy cũng đã dự định đến hôn nhân .anh ay thì đạo Tin Lành còn em thì công giáo .gd em thì chưa hề có một lời nào là ép anh ấy theo đạo công giáo cả .anh ấy ra điều kiện với em phải bỏ đạo theo anh thì anh mới cưới anh mới yêu em hết mình rieng bên công giáo thì làm sao mà bỏ đạo được đúng không chi.anh ấy nói nếu ko theo Tin Lành được thì chia tay đi ,em phải lựa chọn một trong 2 cách giải quyết đó ,về phần đạo ai nấy giữ thì anh ấy nhất quyết không đông ý cho em giữ đạo bắt em phải qua Tin Lành ,anh ko thích gd có 2 đạo. anh lựa chọn cách rời xa em chứ không muốn thông cảm cho em ,em phải làm sao đây. anh ấy lại là con một trong gd còn gd thì lại có gốc Tin Lành làm Mục Sư trong nhà thờ . nên ko thể lấy vợ khác đạo dược . mọi người sẽ cười khinh vô mặt gđ anh .anh ấy nói với em như vậy .dồn em vào thế bí .tình yêu ko có cách giải quyết ,em chỉ biết chọn cách chia tay một trong 2 điều kiện anh ấy đưa ra cho em .vậy thật sự anh ấy có yêu em ko hả chị .giúp em với

   • NhiNhi October 24, 2011, 9:31 pm

    Thuy Vy men,

    Nhi nghi khong gia dinh nao phuc tap nhu gia Nhi dau, Nhi theo dao Phat, em trai cua Nhi di tu va truyen phap ve Phat Giao, ong xa cua Nhi la dao Cong Giao, ho*n the nu*~a Me chong cua Nhi rat la xung dao. anh Ch`ong cua Nhi la Cha. Tuy nhien truoc khi cuoi ben gia dinh chong cung khong ep Nhi phai vo dao., nhu*ng Nhi quyet tam hoc dao va` theo ong xa cua Nhi, luc dau nghe tin do’ Cha Me cua Nhi rat la buon, tuy nhien Cha Me cung khong can Nhi vo^ dao ma chi? noi’, chuc chung con luon hanh phuc va gia dinh` a’m.
    cho den nay cung duoc hon 8 nam roi, Nhi co hai dua con, hai dua deu duoc anh Chong la` {ong cha} rua toi., vo* chong` Nhi va hai chau van di le^~ hang` tuan`, con gai cua Nhi 6 tuoi, nhung truoc khi di ngu chau van nho’ phai doc kinh…
    Truoc khi dam cuoi, Nhi cung theo ong xa di le chua nhat, nguoc lai ong xa Nhi cung theo Nhi di chua` sometime:) hai ben tim` hieu nhau ve giao ly’ , tu` do tui Nhi de thong cam nhau ho*n…

    That ra thi dao nao cung day. chung ta tro nen con nguoi tot, biet kinh trong be` tren va` thong cam ke duoi:) biet hoa` dong…… chuc cac ban gap nhieu may ma’m

    Nhi

   • Agata January 23, 2012, 11:21 pm

    Vy thân mến, tình yêu là phải hy sinh cho nhau, nhưng Chúa yêu ta nhiều hơn thế nữa, bạn hãy nhớ lúc nào cũng có Chúa bên bện, yêu bạn. Đừng rời bỏ Ngài!!!

   • loc nguyen November 5, 2013, 11:10 am

    chao em! qua cau chuyen cua em, anh muon co vai loi khuyen voi em. thu nhat anh cam thay em da danh tinh cam cho nguoi yeu qua lon. bay gio viec chia tay doi voi em co le la rat kho. nhung em thu thu suy nghj lai xem. lieu tinh cam ma nguoi yeu danh cho em da du lon chua? neu da yeu nhau that long sao con dua ra nhung dieu kien nhu vay? khong theo dao tin lanh thi chia tay? hay viec theo dao tin lanh chi la phuong tien anh ay dung de chia tay em??? chuc em som nhan ra tinh yeu. thien chua luon o voi em!

  • hoàng October 15, 2011, 9:57 am

   mến gửi các bạn có cùng cảnh ngộ như trên.về hôn nhân khác đạo không có gì là không thể xảy ra.Cha tôi là 1 người theo đạo Phật,mẹ tôi là người Công Giáo nhưng gia đình tôi sống rất hòa thuận,kể cả họ hàng 2 bên khác nhau về tôn giáo.Cha tôi là con út nên phãi thờ phượng ông bà và tổ chức lễ dỗ quanh năm,kể cả cúng kiếng trong các dịp lễ,tết,rằm.Thế nhưng họ hàng bên ngoại tôi cũng không nói gì lại rất vui vẻ tham gia,anh chị em tôi trong gia đình đều theo đạo Công Giáo,cha tôi lại rất vui vẻ khuyến khích con cái đi nhà thờ,có lẽ vì cha tôi bên đạo Phật nên tôi cũng rất thích đi chùa,tôi cũng đã tìm hiểu rất nhiều về Phật Pháp và thấy rất thú vị. 2 tôn giáo khác nhau nhưng đều có mục đích giống nhau,cả 2 tôn giáo đều muốn con người sống hạnh phúc,thánh thiện nên không có gì là không thể đến với nhau.Nếu 2 người thật sự yêu nhau,hiểu nhau thì cả 2 nên cùng nhau gặp gia đình 2 bên,giải thích rõ ràng để 2 bên gia đình cùng hiểu.Tôi tin chắc gia đình 2 bên sẽ đồng ý cho 2 bạn cưới nhau.Về phần con cái,đừng nhồi nhét áp đặt điều gì về tôn giáo vào đầu chúng,cứ để chúng tìm hiểu,nếu chúng thích thú về tôn giáo nào thì nên cứ để chúng theo tôn giáo đó

  • Hoa Tuyet February 6, 2012, 10:33 am

   Em cung nhu chi, nhung em dao tin lanh, nha anh dao phat, cha anh cung khong dong y cho anh ay theo dao, vi moi nguoi co mot quan niem ton giao nen minh khong biet phai lam sao, luc dau a cung dong y theo dao, nhung gio ba anh ko cho nen gio anh cung phot lo,

  • thuy duong May 23, 2012, 9:19 am

   hiện tại không biết gđ chị đã êm ấm chưa. E cũg gặp tình huống giống chị. Nhưng khác ở chỗ ba anh ấy không ưng e. Cũng không tỏ rõ thái độ đồng ý hay phản đối mà nói lẫy đổ sang mẹ anh ấy.tụi em quen nhau 6 năm rồi. E bối rôí quá

 • Nguyễn Thị Thanh Trí March 10, 2010, 2:21 am

  Thưa cha, con có đạo, nhưng ông xã con không có đạo (đạo riêng), nên chúng con không có làm lễ trong nhà thờ, nhưng con muốn con của con sau này theo đạo công giáo, thì có được không ạ? (Chúng con cũng chưa có làm phép chuẩn), vậy con của con có theo đạo dc không? Cám ơn cha

  • Stephen March 10, 2010, 9:58 am

   Mến Gửi Chị Trí,

   Em tên là Stephen, người đang làm trang web này, em không có đi tu chị ơi và hiện tại không có Cha nào giúp đỡ giải đáp thắc mắc cho chúng ta hết, mong rằng sau này sẽ có các Cha đến để giúp đỡ mình.

   Nếu như Ba của các cháu không có cản trở thì theo như em biết thì các con của chị có thể theo đạo Công Giáo, không có vấn đề gì hết. Các cháu cần được rữa tội và sau đó khi lớn lên, chị cho đi học giáo lý để các cháu bết thêm về kinh thánh. Em nghĩ rằng cách tốt nhất là chị liên lạc với Cha Sứ nơi chị ở để Cha có thể giúp chị thêm nhiều.

   Mến chúc chị được dồi dào hồng ân Thiên Chúa và gia đình hạnh phúc!

   • Thanh Truc November 21, 2011, 6:03 am

    Chao ban!
    Minh sap lay chong roi nhung dang gap phai rac roi.minh ben dao TC chong sap cuoi la tan tong nhung me chong minh trong ngay cuoi bat phai lay ban tho phat trong nha truoc roi moi lay ban tho to tien.Minh dang lo lang ko biet lam nhu vay co duoc ko vi ba me chong bat buoc. Giup minh voi.

    • Stephen November 21, 2011, 8:23 am

     Chao Thanh Truc,

     Hồi trước mình có tham khảo vấn đề này với Cha, Cha nói bạn có thể cúi đầu bái để tỏ lòng kính trọng, bởi vì Đức Phật cũng là một đấng thiêng liêng, nhưng bạn sẽ không quỳ lại.

     Hình như trong lúc làm lễ, cả hai bạn đều sẽ đứng và bái ba bái, chứ không phải quỳ lại như mình tưởng.

     • anna November 4, 2014, 11:29 am

      Nếu vậy thì người ta sẽ không gả con người ta cho mình. Giải thích như vậy là chị có bỏ nhau mà thôi Stephen ơi

 • Stephen October 22, 2009, 10:14 am

  Sau này có con cái thì sao? Theo đạo Chúa hay đạo kia?

  Một trong các điều kiện để được phép chuẩn là: bên có Công Giáo phải cố gắng hết sức để cho các con được rửa tội. Tuy nhiên vì là “cố gắng hết sức” nên cũng coi như không. Sau nhiều ngày đọc Internet, Stephen thấy rằng đa số các bạn hoặc thật bối rối khi nhắc đến vấn đề Đạo cho con, hoặc đã xác tín rằng, không cho con theo đạo nào hết, cố gắng giáo dục con thật tốt và để cho con tự chọn lựa đạo cho mình khi trưởng thành.

  • Đặng Anh Hãi September 16, 2013, 1:24 am

   Mình cũng yêu 1 người con gái khác đạo mình 22 cô ấy 24 tương lai mình sẽ cưới cô ấy. Mình theo phật giáo cô ấy theo thiên chúa giáo… Mình nghỉ tôn giáo không phải là rào cảng lớn nhất của 2 đứa mình.
   Đã có rất nhiều cuộc chiến tranh về tôn giáo bản chất tôn giáo không xung đột nhau chỉ là do con người lợi dụng tôn giáo để làm điều đó, bản chất tôn giáo luôn đưa con người đến sự lương thiện.
   Quá khứ, sự thù hằng tôn giáo nó ngấm sâu vào tư tưởng máu thịt. Giờ sống trong cuộc sống của thời bình của chế độ xã hội chủ nghĩa. Thì phải sống khác chứ đâu có thể phong kiến thế được
   Hôm qua mình mới đi nhà thờ thật sự rất là hồi hộp lo lắng phải quỳ quỳ đứng đứng tê cả 2 chân. Nếu bạn tin có phật thì điều hiển nhiên là chúa vẫn hiện hữu trong đức tin. Trong buổi lễ mình được học rất nhiều về giáo lý lời khuyên, nhắc nhở… thiên chúa họ luôn tự nhủ ” Chúa Tồn Tại ” bao giờ cũng vậy, vì họ đặt cả tình yêu sự yêu thương nơi người Cha của họ. Về chuyện con cái, mình nói cho bạn biết quan điểm tôn giáo của mình nè. Nếu đã theo đạo rồi … phật giáo hay thiên chúa v.v thì trước tiên bạn nên dạy cho con làm người tốt trước tiên đã. Rồi khi nó trưởng thành nó sẽ chọn điều tốt nhất cho mình. Tôi không khuyến khích nó theo phật giáo hay thiên chúa khi nó là một người đầy tội lỗi xấu xa. Hậu quả sẽ tùy thuộc vào con người của nó

   • Phạm Thị Hà December 11, 2013, 9:46 pm

    Tốt nhất Đặng anh Hải bạn nên tìm một người bạn cùng đạo mà quyết định sống chung nếu bạn không muốn cuộc sống hôn nhân sau này vốn dĩ đã nhiều chông gai lại còn bạc đầu vì vấn đề tôn giáo, tôi đang rất mết mỏi mà không biết tâm sự cùng ai, bàn bè ư?, gia đình ư?, chồng ư? và cuối cùng không ai ngoài mẹ maria.

   • Mai Huyên September 19, 2014, 11:28 pm

    bạn nói hay quá, mình rất thích suy nghĩ của bạn. Chúc bạn hạnh phúc và kiên định trong đức tin của mình.

   • Hữu Phước November 25, 2014, 11:26 pm

    Chào bạn,

    Trên quan điểm bạn là tín đồ Phật Giáo, mình không bác bỏ suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, mình cũng không ủng hộ quan điểm dạy con của bạn.
    Bạn nói rằng: “… trước tiên bạn nên dạy cho con làm người tốt trước tiên đã. Rồi khi nó trưởng thành nó sẽ chọn điều tốt nhất cho mình…”. Mình chỉ thắc mắc một điều là chính bản thân mình là cha mẹ, đã là người tốt chưa? Nếu đã chưa tốt thì dạy con làm người tốt cách nào được?

    • TP December 27, 2014, 1:09 am

     Chào bạn Hữu Phước,

     Phải, trên đời này ko có cha mẹ nào hoàn hảo, cũng ko ai dám chắc chắn rằng mình có thể dạy con mình trở thành một người hoàn hảo. Nhưng, ở đây bạn Hãi đang đưa ra cách giải quyết vấn đề lựa chọn tôn giáo cho con, đâu phải bàn về việc thế nào để dạy con trở thành người tốt. Thế nên, mình nghĩ câu trả lời của bạn là ko liên quan.

Lời Bình Trang 1/512345

Leave a Comment