≡ Menu

Tại sao lần hạt mân côi?

Trong giây phút thanh vắng này, bên chân Mẹ đây, chúng ta cùng nhau tìm lại những lý do: “Tại sao tôi phải lần hạt Mân côi”, để rồi xác tín và sống trọn vẹn với chuỗi Mân côi hơn.

Trước hết: lần hạt Mân côi là một mệnh lệnh.
Theo dòng lịch sử, chuỗi Mân côi đã được các cha dòng Đa Minh truyền bá từ thế kỷ 15, nhất là sau khi, nhờ Tràng chuỗi Mân côi, mà hạm đội Công giáo đã chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lépanté, ngày 7-10-1571.

Và để khẳng định Hồng ân tuyệt vời của chuỗi Mân côi, chính Mẹ Maria đã hiện ra tại Fatima vào năm 1917 và công bố: “Các con hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”.

Đó là mệnh lệnh Fatima.

Và suốt trong dòng lịch sử Giáo Hội, tất cả các Đức Giáo Hoàng đều nhắc nhở, khuyên bảo, truyền dạy mọi Kitô hữu phải sống với tràng hạt Mân Côi.

Đức Giáo Hoàng Pio X đã nói: “Nếu chúng con muốn gia đình bình an, hoà thuận thì hãy đọc kinh Mân Côi”.

Đức Giáo hoàng Pio XI lại khuyên: “Ta khuyến khích các bậc cha mẹ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình thói quen lần hạt” và Ngài còn xác quyết: “chính ta không bỏ ngày nào mà không lần chuỗi”.

Còn Đức Giáo Hoàng Pio XII thì dạy: “Cảnh tượng nào êm dịu và đẹp lòng Chúa cho bằng cảnh tượng gia đình mỗi khi chiều buông, vang dội lên những lời kinh ca ngợi Nữ Vương Mân Côi, Nữ Vương Trời đất uy quyền”, Ngài còn nói thêm: “Bao giờ Giáo Hoàng ta chưa lần hạt Mân Côi, thì một ngày của ta chưa chấm dứt”.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phalô II thì nói: “Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà tôi thích nhất, đó là lời kinh tuyệt vời. Tuyệt vời trong sự đon giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lặp lai nhiều lần những lời mà Đức Trinh nữ đã nghe Tổng lãnh Thiên Thần và người chị họ Elizabeth nói với Ngài”.

Chính Đức Giáo Hoàng Gioan Phalô II đã lập ra 1 “năm Mân côi”, năm 2003, để nhắc nhở, cỗ vũ tín hữu trên toàn Thế giới hãy siêng năng lần hạt Mân côi trong cuộc sống của mình. Vì theo Ngài: “ kinh Mân côi sẽ tán trợ việc thánh hoá các linh hồn”. Ngài cũng đặc biệt mời gọi và khẳng định với chúng ta: “các con hãy siêng năng lần hạt Mân côi, vì càng sống các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô, cùng với Mẹ Maria, càng làm cho chúng ta gần Đức Kitô hơn”.

Thứ hai: Kinh Mân Côi là lời kinh tuyệt vời.
Tất cả mọi người -ai cũng công nhận- kinh Mân Côi tuy rất đơn sơ, mộc mạc nhưng lại vô cùng thâm uyên và sâu sắc, vì đó là lời kinh do chính Thiên Chúa, các sứ thần và Mẹ Maria lập nên. Kinh Mân côi – gồm có kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, kinh Sáng Danh – là lời cầu nguyện rất có thế giá trước mặt Chúa, vì miệng đọc, tay lần hạt, trí lòng suy gẫm các biến cố trong cuộc đời tại thế của Đức Giêsu và Mẹ Ngài. Một cuộc đời với 5 niềm vui nho nhỏ, âm thầm, đi trước 5 biến cố đau thương tột đỉnh, và vinh quang mừng vui cũng chỉ đến sau Núi Sọ. Tràng chuỗi Mân côi càng thêm phong phú huyền nhiệm khi được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gắn thêm 5 bông hồng mầu nhiệm sự sáng. Năm mầu nhiệm này giúp chúng ta đào sâu lòng tin vào Đấng Cứu độ nhân loai, từ những ngày đầu chịu phép rửa ở sông Giócđan, đến biến nước thành rượu ngon ỏ tiệc cưới Cana, sau đó đi rao giảng Tin Mừng và sự sám hối, rồi biền hình trên núi Tabo, cuối cùng là lập ra bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta.

Kinh Mân côi quả là gia tài Thánh của chúng ta. Chúng ta có thể đọc ở đâu cũng được, lúc nào cũng được và bất cứ ai cũng đọc được.

Thứ ba: Kinh Mân Côi là một Hồng ân cao cả.
Hồng ân Chúa, qua tay Mẹ, đã tuôn xuống dồi dào cho những ai biết siêng năng lần hạt Mân côi: ơn phần hồn, ơn phần xác. Có biết bao điều phi thường đã được Mẹ Mân côi cứu giúp, thực hiện nơi con cái Mẹ.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ. Vào lúc 5h chiều thứ tư, ngày 13-5-1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Roma, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bị tên sát nhân, Thỗ Nhĩ Kỳ, tên Ali Agca, đứng cách Ngài khoảng 20 bước chân, đã dùng súng máy tự động ám sát Ngài. Nhưng lạ thay, viên đạn xuyên qua bụng mà không vào bất kỳ một cơ quan quan trọng nào, nó chỉ sém bên động mạch chủ ở bụng, và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thoát chết.

Sau đó Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tin tưởng mãnh liệt đó là phép lạ của Mẹ Maria ban cho Ngài, vì Ngài luôn luôn lần hạt Mân côi. Ngài nói: “ một người nổ súng, và một người khác dẫn đường đi của viên đạn”. Ngài đã đem viên đạn xuyên qua bụng Ngài, gắn vào chiếc Vương miện bằng vàng, và đem đội lên đầu bức tượng Mẹ ở đền Fatima, để tôn vinh Mẹ.

Một ơn lạ khác mà Cha Albert Pfleger kể rằng:

Tại khu vực ngoại ô ở Tokyo- Nhật bản, có 1 khu tế bần, gần cả ngàn người già cô độc, không gia cư, không con cái sống ở đó. Một đêm nọ, khoảng 2 giờ sáng, điện thoại phòng Ngài reo vang. Nguời ta báo có một cụ già đang hấp hối, xin được gặp Linh mục Công giáo. Cha đến nơi và biết rằng: lúc còn trẻ, bà ta vào học tại một trường Công giáo trong 3 năm. Và năm 17 tuổi bà trở lại đạo, đã được rửa tội và rước lễ. Nhưng sau đó, do sự ép buộc của gia đình bà phải lấy chồng; chồng bà là 1 nhà sư Phật giáo, trụ trì một ngôi Chùa tại một vùng núi xa xôi. Ở đấy bà có 8 người con, nhưng rồi những đứa con của bà cũng lần lượt qua đời. Cách đây 10 năm, chồng bà cũng qua đời. Thế là có một nhà sư khác đến thay thế,bà phải rời khỏi Chùa và sống vô gia cư, không nơi nương tựa.

Cha Albert hỏi bà: “Trong suốt những năm tháng qua,bà có nhớ đến Chúa không?” bà nhìn Cha và khó nhọc đưa cánh tay phải lần vào thắt lưng và rút ra 1 trang chuỗi Mân côi cũ kỷ và nói: “ Trong suốt những năm tháng qua, không có ngày nào là con không lần chuỗi, có ngày nhiều lần. Con lần chuỗi lúc rãnh rỗi, cả khi làm việc. Con luôn luôn có tràng chuỗi trong tay hay trong túi, và con cũng luôn cầu xin cùng Mẹ là trước khi con chết, cho con được 1 lần gặp 1 Linh mục Công giáo, để con xưng tội và rước lễ. Hôm nay Mẹ đã nhậm lời con”.

Ôi biết bao Hồng ân, phần hồn, phần xác, mà Mẹ đã ban cho những ai siêng năng lần chuỗi Mân côi. Chúng ta không sao kể hêt được.

Giờ đây, mọi người chúng ta hãy sốt sắng dâng lên Mẹ tràng chuỗi Mân côi với suy niệm 5 sự Mừng, để xin Mẹ ban mọi ơn lành hồn xác cho chúng ta, và đưa nhiều người đến với Chúa qua tay Mẹ.

Bởi Duy Trà Phạm Cảnh Đăng
www.dongcong.net

{ 5 comments… add one }
 • Maria nhu anh December 6, 2014, 1:51 pm

  Con la maria nguyen vu nhu anh tu nhieu nam nay con da bo chua va me gio day con da quay ve con hua con se lan hat man coi moi ngay moi luc con ranh va nho den me va chua .con xin cac cha dong dong công cau nguyen cho con nguoi chong sap cuoi cua con ben luong .duoc biet den chua va me nhieu hon .con xin cam ta

 • Maria Martha October 10, 2014, 3:39 am

  Me Maria oi! Con cau bau den Me. Con xin cho Gia dinh con biet on tha thu, hieu nhau va dem su thuan hoa den voi nhau. Me oi! Con xin cho cac con cua con tro ve xot sang di le, nghe loi Chua hang tuan. Voi bao nhieu cam do chung quanh, con xin Me gin giu chung tung buoc duong chung di, dung de chung xa vao toi loi. Con cau khan den Me, Me oi!!! Xin doai thuong chung con!

 • Thien minh February 21, 2014, 12:59 pm

  Lay me Maria xin Me phu ho cho con sieng nang lan hat man coi hang ngay de con duoc Chua tha thu moi loi lam con da pham tren tran gian nay , vi con la mot nguoi yeu duoi ,da sa nga truoc cam do , xin Me giup co. Con Teresa Mai.

 • Anna Lan Anh October 12, 2013, 9:13 am

  Lay Mẹ Maria, cả doi con phó thác cho Mẹ. Xin Mẹ gin giữ bảo vệ con trong mọi hoàn canh. Con kinh men chuôi hay Man Coi cua Mẹ, và xin hua lan và doc kinh Man Coi voi long sot sang.

 • Maria Anna Nguyen Kim Loan September 22, 2011, 8:27 pm

  Con la bon dao moi, Con chiu phep Rua Toi ( 3 – 26- 2005 ). Con rat thich tim hieu ve Loi Chua va ve Giao Hoi Cong Giao co rat nhieu Tin Dieu va Mau Nhiem con chua tung biet nhieu. Vi vay, Con dang tren duong muon hoc hoi nhieu hon nua ngo hau Tho Phuong, lam Sang Danh Chua va lam nhan chung cho Chua trong cuoc song gia dinh va ngoai xa hoi. Kinh Xin Nha Dong Dong Cong cau nguyen cho gia dinh chi em con som nhin nhan Thien Chua la Dang Sang Tao va Cuu Chuoc. Con Cau xin nhung dieu nay voi long thanh tin nhat qua doi tay tu ai cua Duc Trinh Nu Maria Duc Me Man Coi Trong Danh Cuc Trong cua Chua GieSu KiTo la Thien Chua cua chung con , AMEN. Xin Ta On Chua, Xin chao Nha Dong Dong Cong Trong Than Khi Chua Thuong Xot . Con Maria Anna Nguyen Kim Loan .

Leave a Comment