Hôn nhân khác đạo

by Stephen on October 21, 2009 · 244 comments

Bạn Quý Mến,

Tình yêu giữa 2 người khác tôn giáo thật khổ. Vì biết có nhiều khó khăn và không muốn làm buồn lòng cha mẹ hai bên, bạn cố chia tay bao nhiêu lần vẫn không tài nào quên được người yêu.

Trăn trở bao lâu, bạn quyết định tiến đến hôn nhân thì vấp phải phản ứng không ngờ từ ông bà cha mẹ. Biết phải làm sao? Lời khuyên nào cũng bằng thừa bởi vì 2 bạn quá yêu nhau.

Mình kể cho bạn nghe một kinh nghiệm lúc mình tham dự một khoá tìm hiểu nhau. Ở Mỹ, trước khi lấy nhau, mọi người được tham dự một khoá học, mà trong đó, 2 người được tạo rất nhiều cơ hội để thành thật chia sẽ cảm nghĩ, quan điểm về đạo, về đời, về tình yêu, vv…

Có vài đôi bạn qua chia sẽ thành thật, cảm thấy không hợp với nhau nên chia tay ngay giữa khoá học… có nhóm bạn theo đạo ai người nấy giữ, khi tham gia thánh lễ, khi quỳ thì không chịu quỳ làm cho người bạn đời thật bối rối…

Nếu được, mình khuyên 2 bạn cùng ngồi xuống và chia sẽ thành thật với nhau, không dối lòng: về tình yêu, về các khó khăn, về quan điểm về đạo, vv… 2 bạn có trao đổi một cách cởi mở với nhau không hay la rất khó nói chuyện? v.v…

Và một khi bạn đã quyết định lấy nhau thì dù là quyết định đạo ai người nấy giữ hay là sao đó thì bạn hãy quyết tâm thực hiện quyết định của mình: quyết tâm yêu người mình yêu đến trọn đời, vứt bỏ tất cả những khó khăn, tự ti tự tôn qua một bên và hết sức mình làm cho người mình yêu được hạnh phúc.

Quyết định ra sao thì trong 2 bạn, ai cũng có sự hy sinh to lớn, hãy luôn nhớ sự hy sinh của nhau, đừng để khó khăn và bức tường tôn giáo giết chết đi tình yêu và sự hy sinh của 2 bạn trên đường đời.

Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria luôn chúc lành và che chở cho bạn.


 1. Hôn nhân khác đạo: là hôn nhân giữa một bên là Công Giáo và một bên không phải là Công Giáo (hoặc không có đạo).
 2. Hôn nhân hỗn hợp: là hôn nhân giữa một bên là Công Giáo và một bên không Công Giáo, nhưng đã được rửa tội trong đạo Tin Lành hay đạo Chính Thống.
 3. Nếu đạo ai người nấy giữ, thì phải như thế nào thì hôn nhân mới thành sự?
  Phải xin phép chuẩn nơi tòa Giám Mục. Nếu không có phép chuẩn thì phép hôn phối bất thành. Để được phép chuẩn phải hội đủ các điều kiện sau:

  • Bên Công giáo phải tuyên bố mình sẵn sàng tránh mọi nguy cơ mất đức tin và thành thật cam kết sẽ làm hết sức để tất cả con cái được Rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội Công giáo;
  • Phải thông báo cho bên không Công giáo biết những điều bên Công giáo phải cam kết, để họ ý thức thật sự về lời cam kết và nghĩa vụ của bên Công giáo;
  • Cả hai bên phải được giáo huấn về những mục đích và đặc tính chính yếu của hôn nhân mà không bên nào được phép loại bỏ.

  Khi đã có phép chuẩn thì có thể làm phép cưới trong nhà thờ hay tại một nơi khác thích hợp. Nên liên lạc với cha sở sớm!


Các bạn tham khảo thêm các bài sau:

{ 3 comments… read them below or add one }

Thao February 9, 2018 at 10:13 am

Cho e hỏi e chuẩn bị làm lễ nhà thờ .thì bố chồng em mất..qua 100 ngày gđ ck e xả tang. Vậy bao lâu nữa e mới được lấy

Reply

Oanh February 21, 2016 at 8:04 pm

Chị ơi luật có bắt buộc hai người khác đạo kết hôn thì con cái phải được rửa tội và di lễ, học giáo lý từ nhỏ k chị. Có thể để khi con cái lớn lên, chúng tự quyết định dc k, bạn e chỉ đồng ý cho con cái rửa tội thôi còn việc theo Đạo thì nói là để khi lớn lên con muốn theo đạo nào thì theo.

Reply

Maria Lã Thị Thu Dung November 28, 2015 at 3:03 pm

Trong tình yêu vấn đề tôn giáo luôn là rào cản khó khăn nhất….

Reply

Leave a Comment