≡ Menu

Hôn nhân khác đạo

 1. Hôn nhân khác đạo: là hôn nhân giữa một bên là Công Giáo và một bên không phải là Công Giáo (hoặc không có đạo).
 2. Hôn nhân hỗn hợp: là hôn nhân giữa một bên là Công Giáo và một bên không Công Giáo, nhưng đã được rửa tội trong đạo Tin Lành hay đạo Chính Thống.
 3. Nếu đạo ai người nấy giữ, thì phải như thế nào thì hôn nhân mới thành sự?
  Phải xin phép chuẩn nơi tòa Giám Mục. Nếu không có phép chuẩn thì phép hôn phối bất thành. Để được phép chuẩn phải hội đủ các điều kiện sau:

  • Bên Công giáo phải tuyên bố mình sẵn sàng tránh mọi nguy cơ mất đức tin và thành thật cam kết sẽ làm hết sức để tất cả con cái được Rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội Công giáo;
  • Phải thông báo cho bên không Công giáo biết những điều bên Công giáo phải cam kết, để họ ý thức thật sự về lời cam kết và nghĩa vụ của bên Công giáo;
  • Cả hai bên phải được giáo huấn về những mục đích và đặc tính chính yếu của hôn nhân mà không bên nào được phép loại bỏ.

  Khi đã có phép chuẩn thì có thể làm phép cưới trong nhà thờ hay tại một nơi khác thích hợp. Nên liên lạc với cha sở sớm!


Các bạn tham khảo thêm các bài sau:

{ 260 comments… add one }
 • Nguyễn Văn tâm June 12, 2019, 7:55 pm

  Chào a/c.cho e hỏi một chút ạ.
  E la người bên lươn vk e là người bên giáo..gd 2 bên cũng đồng ý cho cưới đạo ai người giữ. E cung hoc xong giáo lý hôn nhân…giờ e k muốn rửa tội có cưới vk dk không ạ

 • Nguyễn Hoàng Linh April 18, 2019, 12:39 pm

  Dạ cho em hỏi là? Em ngoại đạo e cưới người trong đạo và giờ cha mẹ e đã mất mà e không thể cúng quảy được và cũng không thể xin lễ trong nhà thờ được vì cha mẹ em không có đạo và đương nhiên không có tên Thánh? Em cảm thấy như vậy là bất hiếu vậy có cách nào lưỡng toàn hơn không ạ?

 • Loan November 25, 2018, 7:33 am

  Cho em hỏi, chồng em là người ngoại đạo, va muốn đạo ai người đó giữ, và đồng ý làm phép chuẩn nhưng vì một số lý do vợ chồng e kết hôn nhưng không đăng kí kết hôn vào thời điểm hiện tại được phải vai năm sau vợ chồng em mới đăng kí kết hôn. Vậy e có được làm phép chuẩn khi chưa có giấy đăng ký kết hôn được k ak.em cam on

 • Trần thảo October 25, 2018, 11:43 am

  Nếu hôn nhân làm phép chuẩn. Nhưng li dị. Người ko theo đạo muốn lập gđ với người có đạo. Và chịu theo đạo. Thì hôn nhân đó có bị rối ko ạ

 • Nhật October 19, 2018, 7:24 am

  Cho mình hỏi. Nếu như một người công giáo lỡ quen một người khác tôn giáo. Nhưng mà người đó đã có một đời chồng ( vợ) . Thì sẽ thế nào. Theo pháp luật thì người chồng (vợ) đó đã ly hôn rồi.

  • Diễm January 19, 2019, 9:51 pm

   Em có bạn trai là VK Canada cũng trường hợp tương tự thì phải làm sao? Làm thế nào để được cử hành BT HP ?

  • Nguyễn Hoàng Linh April 18, 2019, 12:41 pm

   Người đó chưa làm phép trước mặt Hội Thánh thì vẫn chưa có vấn đề gì? Bạn có thể cưới như nghi lễ của hội thánh nhé

 • Vân May 2, 2018, 11:25 am

  Cho em hỏi với ạ: về phép chuẩn khi lấy chồng ngoại đạo, đạo ai ng đấy theo và về phần con cái, khi lớn chúng sẽ tự quyết định theo bên nào có đc không ạ?

  • Nguyen Thanh May 2, 2018, 9:10 pm

   Khi làm phép Chuẩn 2 Người phải cam kết, các con mà mình khi sinh ra phải được Rửa tội và giáo dục theo giáo lý Công giáo.
   Điều này có nghĩa các bé sau khi sinh phải được chịu phép rửa tội, và khi lớn lên phải được đi học giáo lý như mọi trẻ em các gia đình Công giáo

  • Nguyễn Hoàng Linh April 18, 2019, 12:44 pm

   Con cái phải làm phép rửa và tuân theo điều đã thề hứa khi làm phép chuẩn là theo đạo Công Giáo… Và phải được học giáo lý của hội thánh CôngGiáo

 • Thao February 9, 2018, 10:13 am

  Cho e hỏi e chuẩn bị làm lễ nhà thờ .thì bố chồng em mất..qua 100 ngày gđ ck e xả tang. Vậy bao lâu nữa e mới được lấy

  • Nguyễn Hoàng Linh April 18, 2019, 12:46 pm

   Hihi… Cái này bạn nên lên hỏi Cha Xứ bạn đang ở và gọi ck tương lai ra hỏi thì tốt hơn

 • Oanh February 21, 2016, 8:04 pm

  Chị ơi luật có bắt buộc hai người khác đạo kết hôn thì con cái phải được rửa tội và di lễ, học giáo lý từ nhỏ k chị. Có thể để khi con cái lớn lên, chúng tự quyết định dc k, bạn e chỉ đồng ý cho con cái rửa tội thôi còn việc theo Đạo thì nói là để khi lớn lên con muốn theo đạo nào thì theo.

  • Hong April 26, 2018, 10:41 pm

   Bạn Oanh ơi, cho con rửa tội có nghĩa là con đã là một Kitô Hữu (là thuộc về Chúa Giêsu Kitô). Vì vậy, nếu chồng bạn đã đồng ý cho con bạn đi rửa tội thì là điều quá tốt, bạn hãy đưa con đi rửa tội đừng chần chừ. Còn việc đợi con lớn lên muốn theo đạo ai thì theo, thì bạn hãy hiểu thế này, khi con cái chúng ta còn nhỏ, nó muốn ăn gì, mặc gì, … thì mình cũng luôn chọn những món ăn ngon, những bộ đồ đẹp nhất, thoải mái nhất cho con, bởi vì nó còn nhỏ nó không biết nên mình phải là người chọn cho nó. Có khi nào bạn nghĩ là cứ để nó lăn lóc đi, nó muốn ăn gì làm gì thì kệ, mai mốt nó trưởng thành thì nó sẽ biết chọn món ngon ăn, chọn quần áo đẹp để mặc, có khi nào bạn làm vậy không? Chắc chắn là không rồi. Ý mình muốn nói, những cái cơ bản như ăn gì, mặc gì, chơi gì, mình cũng đã chuẩn bị cho con chu đáo ngay từ nhỏ, thì huống chi là việc hướng dẫn con theo đạo, gìn giữ tâm linh và sự sống đời sau, nó quan trọng hơn rất nhiều.
   Và cuối cùng, bạn đừng đem hết những điều này nói với chồng bạn, bởi vì khi chồng bạn hiểu ra, sợ rằng anh ta cũng lấy lý do đạo của anh ta cũng rất tốt để bắt con bạn theo ngay từ nhỏ, như vậy sẽ rất khó cho bạn. Bạn hãy giữ tất cả trong lòng và thuyết phục chồng bạn từ từ. Hi vọng những lời chia sẽ này sẽ giúp ích được cho bạn.

 • Maria Lã Thị Thu Dung November 28, 2015, 3:03 pm

  Trong tình yêu vấn đề tôn giáo luôn là rào cản khó khăn nhất….

 • Dũng December 11, 2014, 1:03 pm

  Mọi người cho mình hỏi trường hợp sau, bọn mình (bên lương + TCG) đều ko gặp bất cứ ngăn trở nào từ gia đình cả. Khi cưới xong thì đạo ai nấy giữ, nhưng có điều mình phân vân liệu khi sinh con bọn mình ko cho con rửa tội có gặp vấn đề gì ko ? Con cái phải rửa tội là một bắt buộc trong TCG ?

 • Yen Nhi November 12, 2014, 11:58 pm

  Chào các bạn.
  Mình là người theo Đạo Công Giáo, bạn trai của mình thì không có Đạo. Ba của bạn trai mình là bộ đội sắp về hưu. Biết bạn trai mình đang quen con gái có Đạo gia đình đã phản đối, tỏ vẻ không thích. Mình muốn hỏi các bạn là gia đình bạn mình không thích là vì suy nghĩ riêng thôi hay có ảnh hưởng gì đến công tác hay hưu trí của ba bạn mình không? Vì mình hỏi thì bạn trai mình không chịu nói, mình cảm thấy rất là phân vân, nếu chuyện này ảnh hưởng đến công tác hay hưu trí của ba bạn mình thì thật sự mình thấy không được thoải mái khi tiếp tục tiến tới với bạn mình, còn nếu chỉ là do thành kiến với người theo Đạo Công Giáo thì hai tụi mình sẽ tìm cách thuyết phục ba mẹ anh. Bạn mình là con trai một, có phải vì lý do sợ không có người thờ cúng không, mình đang rất bối rối, mong các bạn đóng góp ý kiến tư vấn giúp mình nha! Xin cảm ơn!

Lời Bình Trang 5/512345

Leave a Comment