≡ Menu

Ơn Mẹ Ban 02: Phép Lạ Lộ Đức và Bác Sĩ Alexis Carrel

Lạy Mẹ nhân hiền, Đấng hằng cứu giúp những ai khốn cùng khiêm tốn kêu cầu Mẹ, xin Mẹ hãy gìn giữ con. Con tin nơi Mẹ. Mẹ đã dùng một phép lạ cả thể để trả lời cho nghi ngờ của con. Con chưa biết nhận ra phép lạ và còn tiếp tục hồ nghi. Nhưng ước muốn lớn lao nhất và khát vọng thâm sâu nhất của lòng con là đạt đến Đức Tin!

Đó là lời cầu xin tha thiết của ông Alexis Carrel (1873-1944), bác sĩ Pháp trẻ tuổi, tại đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, vào một đêm khuya vắng năm 1903, sau khi chứng kiến phép lạ một thanh nữ khỏi bệnh.

Alexis Carrel chào đời tại Lyon (Bắc Pháp) trong một gia đình Công Giáo đạo đức. Alexis mồ côi Cha năm lên 4 tuổi và được Mẹ giáo dục trong niềm kính sợ THIÊN CHÚA. Nhưng khi lớn lên và trở thành sinh viên xuất sắc, Alexis bỗng đánh mất Đức Tin Công Giáo đơn sơ trong tuổi thơ của mình. Việc Alexis mất Đức Tin một phần do ảnh hưởng chủ thuyết duy vật vô thần rất thịnh hành trong xã hội Âu Châu vào những thập niên cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Năm 30 tuổi, Alexis Carrel trở thành bác sĩ và là giáo sư giải phẫu học nổi tiếng của phân khoa thuốc đại học Lyon. Một ngày trong năm 1903, giáo phận Lyon tổ chức cuộc hành hương Lộ Đức dành riêng cho các bệnh nhân.

Vì bị ngăn trở vào phút chót, một bác sĩ bạn nhờ bác sĩ Carrel thay mình tháp tùng các bệnh nhân. Bác sĩ Carrel miễn cưỡng nhận lời, nhưng tận thâm tâm ông vui mừng vì được dịp nhạo cười và chỉ trích tại chỗ những chuyện gọi là ”phép lạ Lộ Đức”. Theo ông, đó chỉ là chuyện nhảm nhí của các tín hữu Công Giáo vô học, ngây thơ và dễ tin!

Trước luận cứ vô thần của ông, một bác sĩ khác, cùng tháp tùng các bệnh nhân trong chuyến hành hương Lộ Đức năm đó, vặn lại:

– Có những trường hợp bị ung thư, lao phổi nặng và bị mù lòa thật sự mà y khoa bó tay, lại được chữa khỏi cách lạ thường, khiến các bác sĩ thuộc đủ mọi quốc tịch – có Đức Tin hay không Đức Tin – đều không thể nào giải thích được. Vậy anh nghĩ sao?

Bác sĩ Alexis Carrel vẫn ngoan cố trả lời:

– Chuyện không thể nào xảy ra được! Chắc chắn là các cuộc khám nghiệm không thi hành nghiêm chỉnh: trước, trong khi, và sau khi khỏi bệnh! Cho tới giờ phút này, các phép lạ chưa được nghiên cứu một cách khoa học. Ngoài ra, chấp nhận phép lạ tức là chấp nhận sự kiện một cách ngu xuẩn, bởi vì, luật lệ thiên nhiên bất biến .. Tuy nhiên, trước một sự kiện tỏ tường, chắc chắn người ta bị bó buộc phải công nhận. Do đó, nếu tôi tận mắt chứng kiến một sự kiện, hẳn tôi sẽ cúi đầu chấp nhận!

Thách thức của bác sĩ Alexis Carrel được chính Đức Mẹ Lộ Đức trả lời.

Trong chuyến hành hương, bác sĩ Carrel được giao nhiệm vụ chăm sóc cách riêng một nữ bệnh nhân tên Marie Ferrand, 24 tuổi. Cô bị bệnh lao phổi ở thời kỳ chót và mắc thêm chứng bệnh sưng màng bụng đau đớn. Các bác sĩ bó tay và cô nằm chờ chết. Nhưng cô có nguyện vọng sau cùng là hành hương Lộ Đức. Lời van nài của cô được chấp thuận.

Chuyến đi càng làm cho bệnh tình cô nặng thêm. Khi đến Lộ Đức thì hầu như cô chỉ còn thoi thóp thở. Bác sĩ Carrel đặc biệt chăm sóc cô và ông thấy rõ cô có thể tắt thở bất cứ lúc nào. Ông nói với bác sĩ bạn:

– Nếu cô này khỏi bệnh thì thật là phép lạ! Lúc đó tôi sẽ tin và sẽ cắt tóc đi tu làm thầy dòng!

Người ta định mang cô Marie Ferrand xuống hồ tắm, nhưng vì bệnh tình quá trầm trọng, người ta chỉ dùng nước suối Lộ Đức thoa rửa trên người cô. Bác sĩ Carrel luôn luôn đứng bên cạnh cô. Ông thầm thì:

– Ôi ước gì con được giống như những tín hữu Công Giáo đáng thương, biết tin tưởng vào quyền lực chữa trị của nước suối Đức Mẹ! Xin Mẹ chữa lành thanh nữ này vì cô quá đau đớn. Xin Mẹ cho cô sống thêm thời gian nữa và xin cho con có được Đức Tin!

Bỗng chốc, bác sĩ Alexis Carrel trông thấy rõ ràng bệnh nhân hồi sinh. Gương mặt cô gái từ từ trở nên hồng hào. Nhịp mạch, nhịp tim đập trở nên bình thường. Cái bụng phình to tướng đang từ từ xẹp xuống. Hiện tượng lạ lùng đó diễn ra trong vòng 20 phút. Đúng 3 giờ chiều, cô Marie Ferrand nói lớn tiếng:

– Con đã được khỏi bệnh!

Người ta mang đến cho cô một ly sữa, cô cầm lấy và uống như một người bình thường.

Trước sự kiện hiển nhiên đó, bác sĩ Alexis Carrel đành chấp nhận:

– Một hiện tượng bất ngờ – không thể nào xảy ra – đã thực sự xảy ra!

Từ sau phép lạ tại Lộ Đức năm 1903 đó, bác sĩ Alexis Carrel từ từ trở về với Đức Tin Công Giáo và qua đời vào năm 1944.

Lúc sinh thời, bác sĩ Alexis Carrel đã tiến cao trên đài danh vọng, đã lãnh giải thưởng Nobel y khoa năm 1912. Nhưng khi chết, ông đã tắt thở trong Đức Tin đơn sơ của một đứa trẻ. Quả thật, hạnh phúc thay người có Đức Tin!

Albert Bessières, ”Le Voyageur de Lourdes: ALEXIS CARREL”, Collection Convertis du XXè Siècle, Belgique, 1952
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
113: https://xuanha.net/1000-%20OnlaMeban/9Onlakhapnoi-MB%20(101-).htm

{ 46 comments… add one }
 • Vu dinh han June 14, 2018, 9:46 pm

  Lạy Mẹ Maria, con xin dâng trái tim yếu đuối và vô cảm của con trước nhan Mẹ. Xin Mẹ cầu bầu cho ơn Chúa Thánh Thần đổ tràn Đức tin trên con, biến đổi cuộc đời con trở nên mạnh mẽ hơn, yêu thương hơn, quan tâm chia sẻ niềm vui ,nỗi buồn với bất cứ người nào con tiếp cận. Xin soi sáng tâm trí và đánh thức lòng nhiệt huyết của con trên còn đường loan báo Tin Mừng. Amen

 • Mùi January 28, 2018, 11:40 pm

  Xin mẹ hãy ban cho con có đức tin thêm mạnh mẽ vào Chúa và Mẹ!

 • Tam vu July 9, 2017, 2:00 am

  Lay chua ,lay me maria ,con la ke toi loi ,con la ke co toi ,con cau xin chua ,con cau xin me maria ,xin tha toi loi cua con,xin dung de con lac buoc tren duong Tran Gian nay, xin nhin den nhan loai chung con, amen

 • Nguyen Khoi May 14, 2017, 4:01 am

  Xin Me thuong xo’t gia dinh` chu’ng con..Amen!

 • Thu dung July 23, 2016, 9:26 am

  Mẹ ơi, xin Mẹ luôn chở che gia đình con trước sóng gió cuộc đời.

 • Chi le June 13, 2016, 11:08 am

  Con tin kinh Duc Me du con va gia dinh la nguoi ngoai dao. On lanh me ban va su nhiem mau con nhan duoc tu me trong nhung luc con tuyet vong da duoc loi me nghe thay. Con xin lay ta on Duc Me va Chua luon luon che cho cho gia dinh con.
  Xin luon o trong con va chua lanh nhung noi dau cua con. Xin lay ta on Me va Chua. Amen!

 • phero lis ho April 15, 2016, 11:54 pm

  xin quý cha,quý tu sĩ và mọi người hiệp lời cầu nguyện cách đặc biệt cho con, qua lời bầu cử của mẹ Maria và thánh giuse cho con được qua khỏi hai căn bệnh nan y hiểm nghèo vô phương cứu chữa! con xin cảm ơn quý cha và mọi người

 • Laurenso Dung January 12, 2016, 10:56 am

  Lạy mẹ Maria xin thương cứu giúp gia đình con khỏi bệnh tật,con luôn tin tưởng phó thác vào Mẹ, con tin Mẹ sẽ không bỏ rơi gia đình con trong lúc nguy khốn. Amen.

 • Huỳnh khánh hoà December 15, 2015, 10:44 am

  Lạy Mẹ xin Me cho con Đức tin như vị bác sĩ kia

 • ngọc linh December 9, 2015, 9:34 pm

  Gia đình chúng con cảm tạ ơn Mẹ. Chúng con xin Mẹ ban cho gia đình của chúng con giữ gìn được một Đức tin mạnh mẽ và được lớn lên trong Đức tin mỗi ngày.

 • Vu trong Thanh November 26, 2015, 11:43 am

  Xin Mẹ soi sáng và ban ơn lành trên con để con vững đức tin và thánh hoá con ngày một hoàn thiện bản thân để con là con Mẹ khi tuyên xưng đức tin với anh em. Và con xin Mẹ cho ý nguyện của con được Mẹ giúp đỡ như con ước mong con xin cảm tạ Mẹ.Amen.

 • Le xuan tran November 17, 2015, 6:12 pm

  Lay Duc Me Maria con yeu men me ,xin me thuong xot chua lanh cho me cua con va me cua ban con ,con xin Me thuong ban them duc tin cho con cua con ,con cam on me ,con tin tuong vao loi cua bau cua me doi voi thien chua.

 • Phu October 5, 2015, 11:25 pm

  Lay me Maria, con tin Me da lam nhung phep la o lo duc. Con mac benh ung Thu, xin me hay ban cho con su thanh than va vui mung vi con se gap Me va thien Chua Cha, Chua Giesu, Chua Thanh Than. Oi that la niem vui xuong cho con.

 • nguyễn hiếu August 15, 2015, 1:53 am

  Lạy Mẹ Maria. Con tin Mẹ luôn yêu con. Con cầu xin Mẹ hãy cho con được bình an, hoàn thành ươc nguyện. Con sẽ luôn là thành viên trong đạo binh con cái của Mẹ. Con tin Mẹ sẽ nhận lời con. Con cám ơn Mẹ. Con yêu Mẹ.

 • khanh July 14, 2015, 11:57 am

  me oi.xin hay ban nhieu phep la vi nhan the con u muoi lam a.con yeu me nhieu lam

Lời Bình Trang 2/212

Leave a Comment