Ơn Mẹ Ban 02: Phép Lạ Lộ Đức và Bác Sĩ Alexis Carrel

by Stephen on July 20, 2010 · 25 comments

Lạy Mẹ nhân hiền, Đấng hằng cứu giúp những ai khốn cùng khiêm tốn kêu cầu Mẹ, xin Mẹ hãy gìn giữ con. Con tin nơi Mẹ. Mẹ đã dùng một phép lạ cả thể để trả lời cho nghi ngờ của con. Con chưa biết nhận ra phép lạ và còn tiếp tục hồ nghi. Nhưng ước muốn lớn lao nhất và khát vọng thâm sâu nhất của lòng con là đạt đến Đức Tin!

Đó là lời cầu xin tha thiết của ông Alexis Carrel (1873-1944), bác sĩ Pháp trẻ tuổi, tại đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, vào một đêm khuya vắng năm 1903, sau khi chứng kiến phép lạ một thanh nữ khỏi bệnh.

Alexis Carrel chào đời tại Lyon (Bắc Pháp) trong một gia đình Công Giáo đạo đức. Alexis mồ côi Cha năm lên 4 tuổi và được Mẹ giáo dục trong niềm kính sợ THIÊN CHÚA. Nhưng khi lớn lên và trở thành sinh viên xuất sắc, Alexis bỗng đánh mất Đức Tin Công Giáo đơn sơ trong tuổi thơ của mình. Việc Alexis mất Đức Tin một phần do ảnh hưởng chủ thuyết duy vật vô thần rất thịnh hành trong xã hội Âu Châu vào những thập niên cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Năm 30 tuổi, Alexis Carrel trở thành bác sĩ và là giáo sư giải phẫu học nổi tiếng của phân khoa thuốc đại học Lyon. Một ngày trong năm 1903, giáo phận Lyon tổ chức cuộc hành hương Lộ Đức dành riêng cho các bệnh nhân.

Vì bị ngăn trở vào phút chót, một bác sĩ bạn nhờ bác sĩ Carrel thay mình tháp tùng các bệnh nhân. Bác sĩ Carrel miễn cưỡng nhận lời, nhưng tận thâm tâm ông vui mừng vì được dịp nhạo cười và chỉ trích tại chỗ những chuyện gọi là ”phép lạ Lộ Đức”. Theo ông, đó chỉ là chuyện nhảm nhí của các tín hữu Công Giáo vô học, ngây thơ và dễ tin!

Trước luận cứ vô thần của ông, một bác sĩ khác, cùng tháp tùng các bệnh nhân trong chuyến hành hương Lộ Đức năm đó, vặn lại:

– Có những trường hợp bị ung thư, lao phổi nặng và bị mù lòa thật sự mà y khoa bó tay, lại được chữa khỏi cách lạ thường, khiến các bác sĩ thuộc đủ mọi quốc tịch – có Đức Tin hay không Đức Tin – đều không thể nào giải thích được. Vậy anh nghĩ sao?

Bác sĩ Alexis Carrel vẫn ngoan cố trả lời:

– Chuyện không thể nào xảy ra được! Chắc chắn là các cuộc khám nghiệm không thi hành nghiêm chỉnh: trước, trong khi, và sau khi khỏi bệnh! Cho tới giờ phút này, các phép lạ chưa được nghiên cứu một cách khoa học. Ngoài ra, chấp nhận phép lạ tức là chấp nhận sự kiện một cách ngu xuẩn, bởi vì, luật lệ thiên nhiên bất biến .. Tuy nhiên, trước một sự kiện tỏ tường, chắc chắn người ta bị bó buộc phải công nhận. Do đó, nếu tôi tận mắt chứng kiến một sự kiện, hẳn tôi sẽ cúi đầu chấp nhận!

Thách thức của bác sĩ Alexis Carrel được chính Đức Mẹ Lộ Đức trả lời.

Trong chuyến hành hương, bác sĩ Carrel được giao nhiệm vụ chăm sóc cách riêng một nữ bệnh nhân tên Marie Ferrand, 24 tuổi. Cô bị bệnh lao phổi ở thời kỳ chót và mắc thêm chứng bệnh sưng màng bụng đau đớn. Các bác sĩ bó tay và cô nằm chờ chết. Nhưng cô có nguyện vọng sau cùng là hành hương Lộ Đức. Lời van nài của cô được chấp thuận.

Chuyến đi càng làm cho bệnh tình cô nặng thêm. Khi đến Lộ Đức thì hầu như cô chỉ còn thoi thóp thở. Bác sĩ Carrel đặc biệt chăm sóc cô và ông thấy rõ cô có thể tắt thở bất cứ lúc nào. Ông nói với bác sĩ bạn:

– Nếu cô này khỏi bệnh thì thật là phép lạ! Lúc đó tôi sẽ tin và sẽ cắt tóc đi tu làm thầy dòng!

Người ta định mang cô Marie Ferrand xuống hồ tắm, nhưng vì bệnh tình quá trầm trọng, người ta chỉ dùng nước suối Lộ Đức thoa rửa trên người cô. Bác sĩ Carrel luôn luôn đứng bên cạnh cô. Ông thầm thì:

– Ôi ước gì con được giống như những tín hữu Công Giáo đáng thương, biết tin tưởng vào quyền lực chữa trị của nước suối Đức Mẹ! Xin Mẹ chữa lành thanh nữ này vì cô quá đau đớn. Xin Mẹ cho cô sống thêm thời gian nữa và xin cho con có được Đức Tin!

Bỗng chốc, bác sĩ Alexis Carrel trông thấy rõ ràng bệnh nhân hồi sinh. Gương mặt cô gái từ từ trở nên hồng hào. Nhịp mạch, nhịp tim đập trở nên bình thường. Cái bụng phình to tướng đang từ từ xẹp xuống. Hiện tượng lạ lùng đó diễn ra trong vòng 20 phút. Đúng 3 giờ chiều, cô Marie Ferrand nói lớn tiếng:

– Con đã được khỏi bệnh!

Người ta mang đến cho cô một ly sữa, cô cầm lấy và uống như một người bình thường.

Trước sự kiện hiển nhiên đó, bác sĩ Alexis Carrel đành chấp nhận:

– Một hiện tượng bất ngờ – không thể nào xảy ra – đã thực sự xảy ra!

Từ sau phép lạ tại Lộ Đức năm 1903 đó, bác sĩ Alexis Carrel từ từ trở về với Đức Tin Công Giáo và qua đời vào năm 1944.

Lúc sinh thời, bác sĩ Alexis Carrel đã tiến cao trên đài danh vọng, đã lãnh giải thưởng Nobel y khoa năm 1912. Nhưng khi chết, ông đã tắt thở trong Đức Tin đơn sơ của một đứa trẻ. Quả thật, hạnh phúc thay người có Đức Tin!

Albert Bessières, ”Le Voyageur de Lourdes: ALEXIS CARREL”, Collection Convertis du XXè Siècle, Belgique, 1952
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
113: http://xuanha.net/1000-%20OnlaMeban/9Onlakhapnoi-MB%20(101-).htm

{ 25 comments… read them below or add one }

Mùi January 28, 2018 at 11:40 pm

Xin mẹ hãy ban cho con có đức tin thêm mạnh mẽ vào Chúa và Mẹ!

Reply

Huỳnh khánh hoà December 15, 2015 at 10:44 am

Lạy Mẹ xin Me cho con Đức tin như vị bác sĩ kia

Reply

Vu trong Thanh November 26, 2015 at 11:43 am

Xin Mẹ soi sáng và ban ơn lành trên con để con vững đức tin và thánh hoá con ngày một hoàn thiện bản thân để con là con Mẹ khi tuyên xưng đức tin với anh em. Và con xin Mẹ cho ý nguyện của con được Mẹ giúp đỡ như con ước mong con xin cảm tạ Mẹ.Amen.

Reply

Phu October 5, 2015 at 11:25 pm

Lay me Maria, con tin Me da lam nhung phep la o lo duc. Con mac benh ung Thu, xin me hay ban cho con su thanh than va vui mung vi con se gap Me va thien Chua Cha, Chua Giesu, Chua Thanh Than. Oi that la niem vui xuong cho con.

Reply

Nguyễn Thị Thanh Thuỷ October 26, 2014 at 4:06 am

Alexis Carrel, ông thật có phúc vì trước khi nhắm mắt lìa cõi thế, ông đã có đức tin đơn sơ của trẻ nhỏ. Ước gì mỗi người trên thế gian này được có đức tin đơn sơ như ông. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria thương đoái đến chúng con, xin giúp chúng con có lòng tin đơn sơ ấy. Amen.

Reply

Ann Ha October 15, 2014 at 6:57 pm

Me oi, con yeu Me vo cung, tu luc con la 1 tre tho, tat ca nhung uoc vong cua con deu chay den cung Me, va Me luc nao cung thuong yeu con. Nhung luc kho khan Me luon ben con , giup do con duoc vuot qua tot dep. Xin cho con duoc mai mai la con cua Me, va duoc song xung dang voi tinh yeu cua Me, va ca ngoi Me voi het ca trai tim cua con mai mai. Xin Me cho cac con cua con duoc thuong yeu Chua va Me nhieu hon trong doi song moi ngay cua cac chau. Con yeu Me.

Reply

Hanh Vo March 16, 2014 at 4:09 pm

Lay Me Maria, xin Me thuong cua giup cac con con dang song lia xa Chua, xin Me thanh hoa tam hon va bien doi doi song cac con con, xin Me ban cho cac con con duoc on goi de tro nen nhung con nguoi cong chinh biet song phung su Chua va huu ich cho xa hoi. Xin Me cung thuong dan dat nhung nguoi than quen cua con khong cung mot ton giao, xin cho ho duoc nhan biet on Chua de chung con duoc cung nhau trong su tho phuong kinh men Chua va xay dung nuoc Chua cho nen.

Reply

Lan Nguyen January 4, 2014 at 1:43 pm

Lay Me Maria con ngan lan cam on Me da mang chua den tran gian du trong nhoc nhan lo so. Cam on Me da yeu chua Jesus nong nan tron ven thay cho nhan the boi tinh nay trong do co con.
Ngoc Lan

Reply

Cindy December 7, 2013 at 11:59 pm

Xin cho chau cua con manh khoe, me tron con vuon, xin cho con duoc coi nhe tat ca, con ta on Me Maria

Reply

PhaoLo Trương Quốc Tuấn December 4, 2013 at 12:14 pm

Lạy Mẹ Maria, con lấy vợ ngoại đạo. Con xin mẹ hãy cứu rỗi gia đình con được sống là làm việc theo ngôi lời đã dạy .. trên Thuận dưới hòa con cái hiếu thảo vợ chồng thương nhau. Cầu…. Amen xin Ngôi Hai Thiên Chúa hãy nâng đỡ Linh Hồn nho bé Maria Giuse được lên chôn Ngự trị của Người.

Reply

ĐỖ NGỌC TRÂN October 6, 2013 at 1:24 pm

Cầu xin CHÚA và MẸ MARIA chúc phúc cho gia đình con và xin cho con luôn luôn siêng năng lần hạt mân côi,xin cho con của con biết vâng lời và chăm ngoan

Reply

Maria Ngọc Giàu August 23, 2013 at 5:17 am

Lạy Mẹ Maria xin cứu giúp con, vợ chồng đã hơn 34 tuồi rồi, chúng con cưới nhau gần 2 năm rồi vẫn chưa có thai, Con xin Mẹ ban ơn cho con sang năm 2014 sinh một đứa con gái, cho chồng, ba mẹ chồng con vui, vì ba mẹ chồng con đã ngoài 70 tuổi rồi mà chưa có cháu, chồng con lại là con đầu mới lập gia đình, con xin Mẹ giúp con sớm hoàn thành tâm nguyện và mong mỏi của ông bà !
Xin Mẹ che chở và ơn Đức tin cho chúng con Amen !

Reply

K Hanh August 19, 2013 at 5:53 am

Lạy Mẹ Maria Hằng cứu giúp, con xin cãm ơn Mẹ vì những gì con xin đều được Mẹ nhậm lời, Mẹ ơi xin hãy gìn giữ gia đình chúng con. Mẹ ơi chỉ có 1 điều con tha thiết cầu xin Mẹ vì chưa được Mẹ nhậm lời ( con chỉ có 1 con trai năm nay 13 tuổi nhưng cháu rất nhỏ so với các bạn cùng lứa con muốn cháu cao lớn như bao đứa trẻ khác nhưng chưa được Mẹ nhậm lời ) nhưng bù lại cháu học văn hóa giỏi và giáo lý cũng giỏi, Mẹ ơi con tin rằng Mẹ sẽ không bỏ con đâu, và con cũng cầu xin Mẹ Mẹ ơi!Lạy Mẹ xin Mẹ ở cùng con và xin Mẹ cho con có 1 đức tin thật mạnh mẽ
Con cảm ơn Mẹ biết bao Mẹ ơi

Reply

Lelong August 11, 2013 at 10:40 pm

Xin Me giúp đỡ gia đình con! Amen.

Reply

Hoàng Vinh July 12, 2013 at 12:24 am

Lạy Mẹ Maria. Xin Mẹ đoái thương, nhận lời chúng con cầu xin!
Amen.

Reply

Nguyễn ngọc khánh May 1, 2013 at 6:49 am

Lạy Chúa không biết đến bao giờ con mới thật sự thấy được sự tầm thường của mình. Xin Chúa ban ơn soi sáng cho con biết cách đẩy lùi tính háo thắng và mặc lấy sự khiêm tốn trong tâm hồn con.

Reply

Linh November 17, 2012 at 8:33 pm

Xin Me tiep suc cho con vuot qua giai doan kho khan thu thach nay. Ban cho con them duc tin de con biet dang cuoc doi con trong Tay Chua va Me. Con cam on Me.

Reply

Kẻ Hành Khất October 18, 2012 at 7:30 am

Lạy Mẹ nhân hiền, Đấng hằng cứu giúp những ai khốn cùng khiêm tốn kêu cầu Mẹ, xin Mẹ hãy gìn giữ con. Con tin nơi Mẹ. Mẹ đã dùng một phép lạ cả thể để trả lời cho nghi ngờ của con. Con chưa biết nhận ra phép lạ và còn tiếp tục hồ nghi. Nhưng ước muốn lớn lao nhất và khát vọng thâm sâu nhất của lòng con là đạt đến Đức Tin!

Reply

Caro August 31, 2012 at 8:37 pm

Xin Mẹ hãy ban 1 đức tin thật mạnh mẽ cho con ! AMEN!

Reply

Nguyễn Văn Nam August 13, 2012 at 3:16 am

Xin cho con vững một niềm tin vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh

Reply

Nguyễn Hiền June 28, 2012 at 4:50 am

Mẹ ơi! Con luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Mẹ, Xin Mẹ luôn giữ gìn chúng con trong vòng tay yêu thương của Mẹ! Con biết dù con ở bất cứ đâu thì Mẹ vẫn luôn ở bên che chở và ủ ấp con, dù con ngủ hay thức thì Mẹ vẫn luôn nâng đỡ con! Con tạ ơn Mẹ nhiều lắm vì Mẹ luôn lắng nghe lời con cầu xin. Con nhớ có lần con cãi lộn và giận chị dâu của con, con đã chạy đến bên Mẹ và khóc với Mẹ rất nhiều, sau đó con ra nhà sách và đi lươn quanh ở đó, bất ngờ con đã đọc được một câu đó là: “Vì thầy con hãy làm hòa với anh em” Lúc đó tự dưng con đã cảm thấy hạnh phúc và vui mừng biết bao Mẹ ơi! Bởi vì con biết Mẹ đã ở với con trong những lúc ấy! Tuy Mẹ không nói nhưng qua sự việc đó con đã biết Mẹ luôn ở bên con và nghe những tiếng con cầu xin, Mẹ ơi, ngay ngày hôm đó con đã biết con phải làm gì! Con tạ ơn Mẹ biết bao!

Reply

trương công đức June 28, 2012 at 3:51 am

Mẹ Ơi Xin Mẹ Hảy Cứu con nhửng lúc gian khó , con xin mẹ và Chúa Giê-su Hảy ban đức tin thật mệnh mẻ cho con ạ , Mẹ Ơiiiiiii

Reply

Pham Quoc Huy February 29, 2012 at 10:12 pm

Lay Me. Xin giup chung con co Duc Tin vao su quan phong

Reply

Tho Nguyen February 24, 2012 at 12:30 am

Lạy Mẹ MARIA, xin cho con được như ý con xin con hết lòng cầu xin, con cầu khẩn Mẹ. Mẹ ơi

Reply

Lưu Chương Dũng December 8, 2011 at 5:04 pm

Thật là một phép lạ của Đức tin.

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: